Phần kết luận có bố cục được thiết kế rõ ràng, đem lại hiệu quả

50+ mẫu powerpoint đẹp để thuyết trình

Bất kể làm việc trong lĩnh vực nào, sẽ đều có lúc bạn phải tham gia thuyết trình. Việc thuyết trình của bạn sẽ đạt hiệu quả cao nếu nó hoàn hảo cả về hình thức và nội dung. Vậy làm thế nào để có một bài thuyết trình có hình thức bắt mắt nhất? Phần mềm powerpoint sẽ là giải pháp cho bạn. Đừng bỏ qua bài viết để biết được những mẫu powerpoint đẹp nhất nhé.

I. Làm thế nào để thiết kế mẫu powerpoint đẹp?

Để có một mẫu powerpoint đẹp, bạn cần phải lưu ý đến cách thiết kế trong slide về màu sắc, kiểu chữ, bố cục hay các chi tiết khác … Việc này sẽ giúp cho bản trình bày trong powerpoint của bạn trở nên bắt mắt, thu hút và dễ theo dõi cho người xem.

Không để các bạn chờ lâu nữa, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách để thiết kế một mẫu PowerPoint hoàn hảo.

1. Phân cấp thị giác (Visual Hierarchy)

Phân cấp thị giác là điều cần thiết trong tất cả các mẫu powerpoint đẹp, nó giống như cách chúng ta sử dụng màu sắc, kích cỡ của text … để phân chia thứ tự, tầm quan trọng của nó. Điều này tác động đến thị giác của người xem để họ thấy rằng phần nào chính, phần nào phụ, phần nào quan trọng hơn phần nào.

Việc áp dụng phân cấp thị giác sẽ giúp cho bài thiết kế powerpoint của bạn có cấu trúc rõ ràng, mạch lạc, thu hút sự chú ý của người nghe. 

Bạn có thể áp dụng phân cấp thị giác để mẫu powerpoint đẹp hơn bằng một số phương pháp đơn giản sau:

  • Làm nổi bật các yếu tố quan trọng bằng các màu sắc tương phản, màu sắc nổi bật.
  • Linh hoạt trong việc sử dụng kích thước của văn bản, hình ảnh. Cái nào nổi bật hơn thì để kích thước lớn hơn.
Phân cấp thị giác trong thiết kế về kiểu chữ và màu sắc
Phân cấp thị giác trong thiết kế về kiểu chữ và màu sắc

Để thấy rõ được hiệu quả của phân cấp hình ảnh, chúng ta sẽ tiến hành trình bày một nội dung dưới hai định dạng khác nhau: 

  • Ảnh 1: không sử dụng phân cấp thị giác
  • Ảnh 2: có áp dụng phân cấp thị giác
The original slide without any visual hierarchy applied

Ảnh 1 không có sự phân cấp thị giác

Ảnh 2 có sự phân cấp thị giác về kiểu chữ
Ảnh 2 có sự phân cấp thị giác về kiểu chữ

Rõ ràng, chúng ta có thể thấy, trang powerpoint thứ 2 có sự phân cấp rõ ràng hơn khiến người đọc dễ hiểu và ghi nhớ thông tin được nhanh hơn. Tuỳ theo mỗi thiết kế mà bạn sẽ có những nội dung quan trọng khác nhau cần làm nổi bật, hãy áp dụng phân cấp thị giác sao cho phù hợp nhất. Đồng thời không nên lạm dụng phân cấp thị giác và tránh việc áp dụng phân cấp thị giác sai cách gây khó nắm bắt, khó hiểu cho người xem.

2. Thiết kế bố cục trang trình bày

Dựa trên cách phân cấp thị giác mà bài viết đã đề cập ở trên, bạn cũng có thể áp dụng nó để thiết kế bố cục trang trình bày của các slide sao cho hiệu quả nhất.

Trước hết, bạn cần xác định được thông điệp quan trọng nhất bạn muốn khán giả nắm bắt được là gì. Từ đó, bạn sẽ thiết kế, sắp xếp bố cục, nội dung một cách hợp lý nhất để mọi người dễ dàng ghi nhớ và hiểu được.

Ví dụ: Trong bản trình bày, bạn có thể dành 2,3 … slide liên tiếp để nói về một vấn đề. Nhưng trong slide cuối, bạn cần phải khiến khán giả chú ý bằng việc thay đổi kích cỡ chữ lớn hơn hay thêm hình ảnh. Điều này cũng giúp mẫu powerpoint đẹp hơn, có bố cục phân cấp thị giác tốt hơn.

Phần kết luận có bố cục được thiết kế rõ ràng, đem lại hiệu quả
Phần kết luận có bố cục được thiết kế rõ ràng, đem lại hiệu quả

Bạn đã từng nghe đến thủ thuật “càng ít càng nhiều” trong thiết kế thuyết trình chưa? Nếu chưa, hãy tìm hiểu ngay nhé. Phương pháp này sẽ đặc biệt hiệu quả khi trong bản thuyết trình của bạn có các thống kê như số liệu, tỷ lệ phần trăm, biểu đồ … Cụ thể:

  1. Chỉ hiển thị các biểu đồ hay các số liệu thống kê quan trọng mà giúp biểu thị rõ nhất bối cảnh của số liệu trọng tâm mà bạn muốn đề cập.
  2. Chỉ hiển thị số liệu, tỷ lệ phần trăm trọng tâm trên một slide để cho người xem chú ý và sau đó bạn sẽ giải thích.

Điều này không chỉ khiến khán giả tập trung hơn vào bài thuyết trình của bạn mà còn khiến cho các slide ngắn gọn, dễ hiểu hơn, khiến người xem không thấy bị nhàm chán. Không phải cái gì cũng cho hết lên powerpoint, bạn chỉ cần cung cấp những thông tin quan trọng nhất để người xem nắm bắt.

3. Kiểu chữ (Typography)

Việc trình bày mẫu powerpoint đẹp mắt hay không cũng phụ thuộc không nhỏ trong cách lựa chọn kiểu chữ trên slide. Các kiểu chữ trên slide không cần thiết phải thống nhất nhưng chúng phải dễ nhìn và dễ đọc.

 Trên cùng một slide sử dụng các kiểu chữ khác nhau
Trên cùng một slide sử dụng các kiểu chữ khác nhau

Do đó, bạn nên lựa chọn những font chữ truyền thống như Helvetica, Arial, Gill Sans, Times New Roman… để trình bày powerpoint. Hãy sử dụng chữ in đậm với kích thước lớn khoảng 34pt cho phần tiêu đề, chữ thông thường với kích thước khoảng 16-18pt cho nội dung của bài thuyết trình.

Các font chữ cơ bản sử dụng trong powerpoint
Các font chữ cơ bản sử dụng trong powerpoint

Bạn có thể sử dụng các phông chữ khác nhau trong bản thiết kế mẫu powerpoint đẹp nhất có thể nhưng hãy đảm bảo đừng làm cho mọi thứ rối mắt cho người xem.

Thêm vào đó, hãy lưu ý về số lượng text bạn muốn đưa lên các slide trong bài thuyết trình của bạn. Nếu bạn không biết chắt lọc thông tin, đưa quá nhiều chữ lên slide sẽ khiến người đọc cảm thấy nhàm chán và không muốn theo dõi vì quá dài. Bạn chỉ nên đưa lên slide những ý chính, phần quan trọng nhất để khán giả tập trung lắng nghe bài thuyết trình của bạn. 

Một mẹo khác là bạn không cần thiết phải sử dụng câu cú có đầy đủ ngữ pháp, hãy sử dụng cách liệt kê những thông tin quan trọng nhất để slide không bị quá dài. 

Việc rút ngắn lượng văn bản, chỉ triển khai ý chính làm slide dễ nắm bắt
Việc rút ngắn lượng văn bản, chỉ triển khai ý chính làm slide dễ nắm bắt

4. Màu sắc

Yếu tố góp phần quyết định sự thành công của thuyết trình thì không thể không nói đến màu sắc trong bản thiết kế powerpoint. Nếu bạn có hiểu biết tốt về màu sắc thì đó là một lợi thế. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho phần trình bày của bạn. Màu sắc sử dụng trong powerpoint thuyết trình không bị hạn chế. Bạn có thể  sử dụng các màu sắc tươi sáng để bài thuyết trình trở nên thu hút, sống động hơn. Hay các gam màu trầm, tối thì sẽ đem lại sự tối giản, chuyên nghiệp hơn cho mẫu powerpoint đẹp mắt.

Sử dụng màu sắc linh hoạt trong các bản thiết kế powerpoint
Sử dụng màu sắc linh hoạt trong các bản thiết kế powerpoint

Nếu bạn trình bày thuyết trình đại diện cho công ty hay một thương hiệu nào đó, bạn có thể sử dụng các màu sắc của thương hiệu, công ty đó. Điều này sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp, sáng tạo của bạn. Đồng thời cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm màu sắc.

Nếu như bạn hoàn toàn bắt đầu chọn màu sắc từ con số 0, thì bạn nên tham khảo các màu sắc cơ bản trong bản thiết kế slide để đảm bảo an toàn cho bài thuyết trình của bạn. Sau đó, sử dụng thêm các màu sắc bổ sung, tương phải để làm bản thiết kế thêm phần sống động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách sử dụng màu sắc từ phần mềm Adobe Color. Trong phần mềm có một phần là “Explore” sẽ cung cấp cho bạn những bảng màu để bạn có thể áp dụng.

Bảng màu trong Adobe Color giúp bạn kết hợp màu sắc
Bảng màu trong Adobe Color giúp bạn kết hợp màu sắc

5. Các chi tiết khác để thiết kế mẫu powerpoint đẹp

Ngoài ra, một số chi tiết khác trong việc thiết kế mẫu powerpoint đẹp để thuyết trình mà bạn cần quan tâm là:

a. Hình ảnh

Một mẫu powerpoint đẹp thì không thể thiếu những hình ảnh đi kèm. Hình ảnh được coi là phương tiện hỗ trợ đơn giản nhất trong bài thuyết trình của bạn. Bạn nên lựa chọn những hình ảnh có kích thước phù hợp, độ phân giải tốt, không bị mờ nhoè. Hãy bỏ qua những trang web ảnh stock và tìm đến Unsplash. Đây là một trang web cung cấp rất nhiều hình ảnh đẹp với mọi chủ đề mà bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí cho phần thiết kế powerpoint của mình thêm phần hấp dẫn và thu hút.

b. Biểu tượng

Để bản trình bày mẫu powerpoint đẹp hơn thì bạn có thể sử dụng thêm các biểu tượng. Việc sử dụng các biểu tượng có thể thay thế cho văn bản và hình ảnh nếu chúng xuất hiện quá nhiều. Điều này sẽ giúp cho các slide của bạn ít chữ hơn, không bị quá dài. 

Để đảm bảo tính thống nhất trong phong cách, bạn nên sử dụng 1 bộ icon cho một bản powerpoint. Không áp dụng quá nhiều bộ biểu tượng trong một bài thiết kế powerpoint vì sẽ gây thiếu sự thống nhất. Bạn có thể sử dụng các bộ icon trên các công cụ trực tuyến miễn phí hoặc mua từ GraphicRiver.

Các biểu tượng được sử dụng đem lại sự cải thiện cho slide
Các biểu tượng được sử dụng đem lại sự cải thiện cho slide

c. Biểu đồ

Sử dụng các biểu đồ dữ liệu sẽ giúp cho bản trình bày của bạn trở nên dễ dàng hơn và không bị rối rắm. Một biểu đồ được sử dụng có thể cung cấp cho người xem những thông tin cần thiết nhất một cách dễ dàng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi sử dụng biểu đồ như sau:

  • Không lạm dụng biểu đồ quá nhiều. Chỉ sử dụng khi thật cần thiết. 
  • Biểu đồ dễ đọc, dễ nhìn, tránh sử dụng các hình ảnh gây khó nhìn.
  • Biểu đồ cần đi kèm với sự giải thích những dữ liệu quan trọng.

Hãy sử dụng các mẫu Marketofy trong GraphicRiver để tìm kiếm những biểu đồ, sơ đồ, infographics để áp dụng cho bản thiết kế powerpoint của bạn.

Tham khảo các mẫu thiết kế biểu đồ, sơ đồ, infographics trên Marketofy Tham khảo các mẫu thiết kế biểu đồ, sơ đồ, infographics trên Marketofy
Tham khảo các mẫu thiết kế biểu đồ, sơ đồ, infographics trên Marketofy

d. Đa phương tiện

Bạn có thể thêm các nội dung đa phương tiện vào trong bản thuyết trình như video, hình ảnh… để khán giả có thể xem, đưa ra ý kiến, đặt câu hỏi và tương tác với người thuyết trình và những người xung quanh. Điều này sẽ tăng tính tương tác giữa mọi người với nhau và làm buổi thuyết trình trở nên lý thú hơn. 

Ví dụ: nếu bạn thuyết trình để giới thiệu sản phẩm nào đó, thay vì chỉ đưa ra những lời nói về tính năng của sản phẩm thì bạn có thể lồng ghép các video để giới thiệu tính năng của sản phẩm đến người xem.

e. Hiệu ứng chuyển tiếp và ảnh động

Một chi tiết cần lưu ý nữa là việc sử dụng các hiệu ứng chuyển tiếp và ảnh động. Nhiều người cho rằng, hiệu ứng chuyển tiếp và ảnh động sẽ làm cho mẫu powerpoint đẹp hơn nên lạm dụng các chi tiết này. Bạn không biết rằng, cách hiệu ứng chuyển tiếp và ảnh động sẽ làm phân tán sự chú ý của khán giả và bạn cũng không cần thiết phải sử dụng hiệu ứng chuyển tiếp và ảnh động ở tất cả các slide.

Bạn chỉ nên sử dụng các hiệu ứng và hoạt ảnh khi muốn nhấn mạnh đến những gì bạn muốn khán giả ghi nhớ.

II. Cách thực hiện tốt một quá trình thiết kế mẫu PowerPoint đẹp.

Để có được một mẫu powerpoint đẹp, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1. Lên kế hoạch cho nội dung của bạn trước khi thiết kế

Để việc thiết kế hiệu quả hơn và không mất quá nhiều thời gian, bạn nên nghiên cứu kỹ nội dung thuyết trình. Hãy tìm hiểu xem khán sẽ cần gì và ghi nhớ được gì sau bài thuyết trình để lựa chọn ra những thông tin quan trọng nhất đưa lên các slide.

Tìm hiểu, phân tích kỹ nội dung để thiết kế mẫu powerpoint đẹp nhất
Tìm hiểu, phân tích kỹ nội dung để thiết kế mẫu powerpoint đẹp nhất

Dựa vào việc lên kế hoạch trước khi thiết kế, bạn sẽ tối ưu hoá được bản powerpoint của mình sao cho chất lượng nhất và súc tích nhất cho khán giả.

Bước 2. Xác định các yếu tố cơ bản trong bản thiết kế trình bày powerpoint

Khi đã xác định, tìm hiểu kỹ nội dung cần thuyết trình, bạn tiếp tục xác định các yếu tố cơ bản để tiến hành thiết kế các slide. Các yếu tố cơ bản được nói đến ở đây chính là màu sắc và kiểu chữ. Việc tìm được màu sắc và kiểu chữ tốt sẽ giúp cho bài thuyết trình của bạn tăng thêm hiệu quả.

Bước 3. Thu thập hình ảnh

Hãy tìm kiếm những hình ảnh yêu thích hoặc tốt hơn hết là những hình ảnh phù hợp với chủ đề thuyết trình càng tốt. Sau khi thu thập được các hình ảnh, bạn có thể bắt tay vào việc thiết kế mẫu powerpoint đẹp.

Lưu ý rằng các ảnh có kích thước hợp lý, rõ nét, không bị mờ, nhoè hay khó nhìn.

Bước 4. Xác định bố cục trang trình bày của bạn

Bây giờ, bạn có thể bắt tay vào thiết kế mẫu powerpoint đẹp của riêng mình. Hãy thực hiện, làm việc với từng slide một. Bạn có thể sử dụng một bố cục cho tất cả các slide hoặc chỉ sử dụng một bố cục nhất định cho toàn bộ bản thiết kế slide. Tuy nhiên, việc chỉ áp dụng 1 bố cục cho toàn bộ slide sẽ khiến cho bản powerpoint bị đơn điệu, gây nhàm chán. Đối với một bài trình bày nếu có khoảng 20 slide thì bạn nên thiết kế khoảng 6-8 bố cục là hợp lý.

Layout 1 cho mẫu powerpoint đẹp
Layout 1 cho mẫu powerpoint đẹp
Layout 2 cho mẫu powerpoint đẹp
Layout 2 cho mẫu powerpoint đẹp
Layout 3 cho mẫu powerpoint đẹp
Layout 3 cho mẫu powerpoint đẹp

Bạn có thể sử dụng các bố cục một cách linh hoạt từ đơn giản cho đến phức tạp. Bố cục đơn giản có thể chỉ bao gồm tiêu đề, ảnh kèm chú thích… Một bố cục phức tạp hơn có thể là kết hợp tiêu đề, biểu đồ và text…

Sau khi đã sắp xếp xong bố cục của toàn bộ bản thiết kế powerpoint. bạn hãy kiểm tra lại một lượt để đảm bảo thiết kế của mình đã hợp lý hay chưa và chỉnh sửa những phần còn chưa hài lòng. 

III. 50+ mẫu powerpoint đẹp để thuyết trình

Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc một số link download những mẫu powerpoint đẹp nhất.

https://drive.google.com/drive/folders/1-ADS2fW_l1lcKDzZ41G9t1iolfMu5Tsx
https://drive.google.com/drive/folders/14oHwNJ6mQf_6fhkF4snP9EuoTdsggP5H

Trên đây là những bí quyết để thiết kế mẫu powerpoint đẹp nhất cho thuyết trình và một số mẫu powerpoint đẹp được nhiều người sử dụng. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Leave a Reply