Nội dung mô hình 5s

5S là gì? Những thông tin cần biết về mô hình 5S

5S là gì? Mô hình này có tốt không? 5S nên áp dụng như thế nào? Đó đều là những câu hỏi thường xuyên được đặt ra, đặc biệt là các doanh nghiệp. Vậy, trên thực tế, mô hình này là gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết và rõ ràng hơn mô hình 5S là gì, cũng như tất cả các vấn đề liên quan tới mô hình này. Mời các bạn tham khảo!

I. 5s là gì? Tìm hiểu chung về mô hình 5s

5S là một phương pháp quản lý, là một khái niệm quen thuộc được nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng. Mô hình 5S mang lại rất nhiều lợi ích. Vậy thực chất, 5s là gì?

1. Khái niệm tiêu chuẩn 5S là gì?

5S là gì? Theo phân tích, tiêu chuẩn 5S là hệ thống gồm 5 nguyên tắc, được sử dụng trong các môi trường, tổ chức làm việc để tăng hiệu quả và hiệu suất công việc. Nguyên tắc này là tiền đề và tạo cơ sở cho các hệ thống quản lý, sản xuất, đặc biệt là quản lý kho hàng. 

Khái niệm về mô hình 5s
Khái niệm về mô hình 5s

Tiêu chuẩn 5S bao gồm 5 yếu tố: Sàng lọc (Seri), sắp xếp (Seiton), sạch sẽ (Seiso), săn sóc (Seiketsu) và sẵn sàng (Shitsuke).

2. Nguồn gốc của mô hình

Mô hình hay tiêu chuẩn 5S có nguồn gốc từ Nhật Bản. 5S dựa trên hệ thống 5 nguyên tắc, trong đó, S là các chữ cái đầu tiên của các cụm từ: Sàng lọc (Seri), sắp xếp (Seiton), sạch sẽ (Seiso), săn sóc (Seiketsu) và sẵn sàng (Shitsuke).

Rất nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu đang sử dụng mô hình này, để đạt được những mục tiêu kinh doanh và quản lý doanh nghiệp một cách tốt nhất. 5S đã dần phát triển thành một mô hình phổ biến, đẳng cấp và hiệu quả hàng đầu thế giới.

3. Mục tiêu của mô hình 5S?

Các doanh nghiệp áp dụng mô hình 5S chủ yếu để đạt được những kế hoạch đã đề ra. Vậy, mục tiêu của 5S là gì?

Mô hình 5S bao gồm 4 mục tiêu chính và cơ bản nhất như sau:

 • Tạo ra sự gắn kết và tinh thần đoàn kết giữa các nhân viên trong công ty, doanh nghiệp
 • Góp phần tạo ra ý chí muốn cải tiến của tất cả nhân viên
 • Giúp ban lãnh đạo, ban giám đốc công ty phát huy được tối đa vai trò và hiệu quả của công việc quản lý.
 • Tạo tiền đề để đưa các yếu tố kỹ thuật tiên tiến vào công ty.
Mục tiêu của mô hình 5s
Mục tiêu của mô hình 5s

4. 3D 5S là gì?

Nhiều người đã biết mô hình 5S là gì, tuy nhiên vẫn rất ít người có hiểu biết về mô hình 3D 5S. 3D 5S là gì? Thực chất, đây cũng là một mô hình phục vụ cho công tác quản lý của chủ doanh nghiệp, thường được áp dụng ở những giai đoạn đầu tiên. 

5S gồm những yếu tố đã kể trên, còn 3D bao gồm: Directing (Chỉ đạo), Discussing (Thảo luận) và Delegating (Ủy thác).

Sự kết hợp của mô hình 3D 5S giúp người đứng đầu doanh nghiệp có thể xác định rõ những vấn đề mình cần làm: định hướng và hướng dẫn  nhân viên, phân chia công việc và trách nhiệm cho mỗi người… Những điều này sẽ giúp doanh nghiệp dần đi vào khuôn khổ, có quy trình chuyên nghiệp và đẩy mạnh hiệu quả công việc hơn.

4. Đối tượng có thể áp dụng mô hình 5S

Mô hình 5S là gì? Ai có thể sử dụng nó? Câu trả lời là hầu hết tất cả các doanh nghiệp hay công ty ở mọi lĩnh vực đều có thể sử dụng mô hình 5S. Những doanh nghiệp đang gặp những vấn đề như sau nên áp dụng ngay và luôn mô hình 5S để cải thiện tình trạng:

Đối tượng áp dụng mô hình 5s là gì?
Đối tượng áp dụng mô hình 5s là gì?
 • Công việc hỗn độn, quá nhiều, không gọn gàng, khoa học
 • Hiệu suất công việc thấp, mất nhiều hơn thời gian quy định để hoàn thành công việc

II. Nội dung mô hình 5S là gì?

Mô hình 5S gồm 5 yếu tố chính. Nội dung của mỗi yếu tố cụ thể như sau:

Nội dung mô hình 5s
Nội dung mô hình 5s

1. Sàng lọc (Seri)

Yếu tố này có nghĩa là doanh nghiệp nên  kiểm tra và lọc bỏ hết những yếu tố dư thừa, không cần thiết. Quy trình thực hiện yếu tố này gồm 3 bước:

Bước 1: Quan sát và đưa ra nhận định

 • Quan sát không gian làm việc của mình và những người khác
 • Sàng lọc và nhận định những thứ không quan trọng, có thể bỏ đi
 • Bỏ đi những thứ đã tìm thấy ở trên

Bước 2: Đánh dấu những đồ dùng chưa chắc chắn về mức độ không cần thiết

Nếu có vật dụng nào bạn không thể khẳng định chắc chắn nó không cần thiết hay không, hãy để riêng và đánh dấu. Để một khoảng thời gian để thực hiện tái kiểm tra.

Sàng lọc (seri)
Sàng lọc (seri)

Bước 3: Thực hiện tái kiểm tra

Đưa ra một khoảng thời gian nhất định để kiểm tra lại về sự cần thiết của những vật dụng bạn đã đánh dấu ở bước 2. Nếu nó thực sự không được ai hỏi đến, bạn có thể loại bỏ.

2. Sắp xếp (Seiton)

Sắp xếp có nghĩa là để tất cả đồ đạc ở những vị trí phù hợp và thuận tiện cho quá trình sử dụng. Quy trình sắp xếp bao gồm 4 bước chính như sau:

Bước 1: Xác định những đồ vật cần sử dụng và vị trí hợp lý cho từng đồ vật

Sau khi đã trải qua bước sàng lọc như trên, những vật dụng dư thừa và không cần thiết đã được loại bỏ. Bởi vậy, tại không gian làm việc của bạn chỉ còn lại những vật dụng cần thiết. Bạn cần xác định rõ từng vật dụng và những vị trí thích hợp nhất dành cho từng món đồ.

Sắp xếp (Seiton)
Sắp xếp (Seiton)

Bước 2: Tham khảo ý kiến của người khác để đưa ra cách sắp xếp hợp lý nhất. Tùy vào tần suất sử dụng món đồ, bạn sẽ quyết định đặt nó gần hay xa vị trí của mình.

Bước 3: Sau khi xếp các đồ vật ở từng vị trí phù hợp, nên thông báo và ghi chú lại để tất cả mọi người dùng biết và dễ dàng sử dụng

Bước 4: Đối với những vật dụng quan trọng và cần thiết, đặc biệt cần dùng trong các trường hợp khẩn cấp, nên để ở chỗ dễ thấy, dễ lấy và dễ sử dụng

3. Sạch sẽ (Seiso)

Yếu tố thứ 3 trong mô hình 5S là sự sạch sẽ. Không gian làm việc có sạch thì sức khỏe nhân viên mới được đảm bảo. Yếu tố này yêu cầu chúng ta phải thường xuyên dọn dẹp và làm vệ sinh văn phòng, công ty. Yếu tố này cần phải được duy trì thường xuyên và liên tục, trong toàn bộ quá trình, thời gian ở công ty.

Sạch sẽ (Seiso)
Sạch sẽ (Seiso)

Một số chú ý để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tại nơi làm việc:

 • Dọn vệ sinh thường xuyên, hàng ngày, không cần đợi đến lúc bẩn mới dọn dẹp.
 • Giữ vệ sinh chung tại vị trí ngồi làm việc của bạn và của cả những người xung quanh
 • Không được vứt rác bừa bãi, đặc biệt không thực hiện những hành vi gây mất vệ sinh, có nguy cơ gây bệnh và ảnh hưởng đến môi trường chung và những người bên cạnh
 • Nên bỏ ra một chút thời gian nhỏ để dọn dẹp mỗi ngày, luôn có lịch dọn vệ sinh công ty định kỳ theo tuần, theo tháng… 

4. Săn sóc (Seiketsu) 

Sau khi đã hoàn thành yếu tố thứ 3 là sự sạch sẽ, bạn cần phải duy trì điều này để đảm bảo luôn có một môi trường công cộng lành mạnh, mọi lúc mọi nơi. Đây chính là yếu tố thứ 4 trong mô hình 5S: sự săn sóc. 

Sự săn sóc sẽ giúp không gian xung quanh bạn lành mạnh hơn trong tất cả các thời điểm, không chỉ đối với riêng lúc vừa dọn dẹp vệ sinh xong. Khi thực hiện và áp dụng yếu tố này, bạn nên có kế hoạch rõ ràng, chi tiết, cụ thể như sau:

 • Xây dựng một lịch chi tiết để dọn dẹp vệ sinh và duy trì sự sạch sẽ đó sau mỗi lần dọn dẹp. Lịch dọn dẹp đều áp dụng đối với tất cả mọi người trong công ty
 • Xây dựng và đề ra những hoạt động thi đua giữa các phòng ban khác nhau trong công ty về vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường chung trong công ty. Có thể áp dụng kèm những giải thưởng, sự khuyến khích để cổ vũ các nhân viên nhiệt tình tham gia và thực hiện tốt.

5. Sẵn sàng (Shitsuke)

Yếu tố cuối cùng trong mô hình 5S là sẵn sàng. Để không gây lãng phí tất cả nỗ lực chúng ta đã thực hiện qua 4 yếu tố phía trên, bạn nên thực hiện yếu tố thứ 5 thật tốt. Mô hình này thành công khi tất cả mọi người đều có ý thức và sự tự giác khi tham gia thực hiện. 

Sẵn sàng (Shitsuke)
Sẵn sàng (Shitsuke)

Một số điều bạn nên chú ý để tăng cường sự sẵn sàng cho tất cả mọi người:

 • Biến mô hình này trở thành thói quen của tất cả nhân viên bằng cách cho mọi người thường xuyên thực hiện mô hình 5S.
 • Tạo ra được lợi ích rõ rệt khi áp dụng 5S để mọi người đều nhận thấy được vai trò to lớn và tầm quan trọng của mô hình. 
 • Yêu quý môi trường chung, không gian làm việc chung. 
 • Phân công vai trò và nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng của mỗi người khi thực hiện mô hình 5S, đặc biệt chọn ra người cẩn thận và uy tín giữ vai trò giám sát và kiểm tra quá trình, kết quả thực hiện.

III. Quy trình áp dụng mô hình 5S?

Quy trình áp dụng mô hình 5S vào doanh nghiệp gồm 6 bước chính:

 • Xem xét, đưa ra đánh giá về tình hình thực tế của doanh nghiệp
 • Quảng bá mô hình 5S đến tất cả mọi người
 • Thực hiện quy trình vệ sinh
 • Bắt đầu thực hiện yếu tố sàng lọc (yếu tố đầu tiên trong mô hình)
 • Triển khai tiếp 4 yếu tố còn lại lần lượt
 • Kiểm tra chất lượng và đưa ra đánh giá

IV. Lợi ích, ý nghĩa của 5s là gì?

Mô hình 5S mang lại rất nhiều lợi ích và ý nghĩa cho doanh nghiệp. Đó chính là lý do vì sao hiện nay nhiều doanh nghiệp đang áp dụng 5S vào công tác quản lý.

Ý nghĩa của mô hình 5s đối với doanh nghiệp 

 • Bảo đảm yếu tố sức khỏe cho mọi người trong công ty ở mức tốt nhất, biến không gian làm việc trở  nên gọn gàng và khoa học, đảm bảo vệ sinh, sự an toàn
 • Rút ngắn thời gian thực hiện công việc
 • Kích thích sự hăng hái, tinh thần sôi nổi khi làm việc, thúc đẩy sự phát triển những ý tưởng sáng tạo
 • Tăng hiệu quả và hiệu suất công việc, hoàn thành việc trong đúng thời gian quy định
 • Cải thiện cuộc sống cho tất cả mọi người trong doanh nghiệp
 • Giảm bớt gánh nặng về chi phí, tiền của

V. 4 yếu tố cơ bản để thực hiện thành công mô hình 5S?

1. 4 yếu tố cơ bản để thực hiện thành công mô hình 5S?

Để áp dụng thành công bất cứ mô hình nào, chúng ta cũng nên dựa vào những yếu tố và nguyên tắc nhất định.

Dưới đây là 4 yếu tố cơ bản nhất để thực hiện  thành công 5S:

 • Sự cam kết và tài trợ, hỗ trợ của ban lãnh đạo doanh nghiệp: Nhận được sự đồng ý và hỗ trợ của ban lãnh đạo doanh nghiệp, bạn có thể áp dụng mô hình 5S một cách tốt và hiệu quả nhất. Ban lãnh đạo sẽ đóng vai trò cung cấp về vấn đề tài chính, nguồn nhân lực, thời gian, hướng dẫn để thực hiện mô hình.
 • Thực hiện quy trình đào tạo cho tất cả nhân viên: Việc thực hiện tốt quy trình đào tạo cho tất cả các nhân viên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn trong tương lai. Khi đã trải qua đào tạo, mỗi phòng ban, cá nhân sẽ tự nhận thức và đưa ra những đóng góp hữu ích nhất nhằm phát triển doanh nghiệp
 • Sự tự nguyện tham gia của nhân viên. Nếu bạn khuyến khích và kích thích thành công sự tích cực của mọi người, việc áp dụng mô hình 5S sẽ dễ thành công hơn. Khi tất cả mọi người đều hứng thú tham gia, bạn sẽ thu về nhiều ý tưởng sáng tạo hơn, đồng thời giúp gia tăng sự gắn kết giữa các nhân viên với nhau hơn.
 • Sự lặp lại cải tiến mô hình 5S qua từng giai đoạn. Bao gồm việc duy trì, lặp lại và cải tiến mô hình không bao giờ là dư thừa. Khi bạn áp dụng mô hình 5S vào doanh nghiệp của mình, những yếu tố này sẽ góp phần thúc đẩy tính hiệu quả rất cao trong công tác quản lý doanh nghiệp của bạn.

2. Mẹo để thực hiện tốt mô hình 5S

 • Tận dụng tốt và tối đa nguồn nhân lực nhất có thể, để đưa ra những sáng kiến hay, khả thi
 • Không ngừng tìm tòi, phát hiện những điểm chưa hoàn thiện, thiếu tính an toàn để thực hiện sửa đổi
 • Loại bỏ tối đa những yếu tố không cần thiết để tránh lãng phí
 • Đảm bảo tiêu chuẩn ở những khu vực chung trong doanh nghiệp
 • Luôn tìm cách đào tạo và chỉ ra sự cần thiết của mô hình 5S. Điều này nhằm thay đổi nhận thức của nhân viên
 • Kiểm soát doanh nghiệp phải chặt chẽ

Trên đây là bài viết của chúng tôi. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích. Hãy tham khảo bài viết và áp dụng mô hình 5S một cách hiệu quả nhất.

Leave a Reply