Bản kiểm điểm của đảng viên

5 Mẫu Bản kiểm điểm đảng viên đúng chuẩn nhất

Các văn bản kiểm điểm đảng viên là một biểu mẫu văn bản bản được sử dụng chủ yếu trong các cơ quan và đơn vị nhà nước, có các nhân viên thuộc thành phần đảng viên. Khi mắc một sai lầm nào đó thì các nhân viên buộc phải viết những mẫu văn bản kiểm điểm bản thân để đưa ra những lỗi sai và tìm cách khắc phục. Tuy nhiên làm thế nào để có thể soạn thảo được một bản kiểm điểm đảng viên chính xác thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích liên quan đến cách viết bản kiểm điểm đảng viên.

I. Một số bản kiểm điểm đảng viên thông dụng nhất

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về một số bản kiểm điểm đảng viên được sử dụng nhiều nhất thì hãy cùng theo dõi những bản tự kiểm điểm của đảng viên mà chúng tôi đưa ra ở đây.

1. Bản kiểm điểm đảng viên dự bị

Bản kiểm điểm này được dành riêng cho những đảng viên dự bị tự kiểm điểm và nhận xét về bản thân để gửi lên các cơ quan và đơn vị quản lý. Bản kiểm điểm này còn được gọi là bản kiểm điểm chuyển đảng viên chính thức, mục đích sử dụng của mẫu biểu mẫu này là để các đảng viên dự bị có thể nêu ra được những ưu khuyết điểm của mình trong khoảng thời gian được hoạt động trong tư cách là một đảng viên dự bị. Bản kiểm điểm cần phải có đầy đủ nhưng nội dung như: thông tin của đảng viên dự bị, ngày kết nạp đảng, nơi kết nạp và chi bộ hiện tại đang sinh hoạt.

Bản kiểm điểm của đảng viên dự bị

Bản kiểm điểm của đảng viên dự bị

Download bản kiểm điểm cho đảng viên dự bị

2. Bản kiểm điểm đảng viên nghỉ hưu

Bản kiểm điểm này được sử dụng dành riêng cho những đối tượng đảng viên hưu trí. Đối với những bản tự kiểm điểm của các đảng viên hưu trí thì sẽ gồm có những nội dung như chỉ ra những ưu khuyết điểm của bản thân, những mặt hạn chế và sai phạm. Từ đó để có thể đưa ra những giải pháp đề xuất khắc phục và sửa chữa bản thân theo nguyên tắc hoạt động và chủ trương đường lối của Đảng và nhà nước.

Download mẫu bản tự kiểm cho đảng viên nghỉ hưu

Bản tự kiểm điểm của đảng viên nghỉ hưu
Bản tự kiểm điểm của đảng viên nghỉ hưu

Bản tự kiểm điểm của đảng viên nghỉ hưu
D

Download mẫu bản tự kiểm cho đảng viên nghỉ hưu

3. Bản kiểm điểm đảng viên cuối năm của giáo viên, công chức, cán bộ

Vào các dịp cuối năm thì những đối tượng đảng viên như giáo viên, cán bộ, công chức đang hoạt động tại các cơ quan Nhà nước cũng phải viết bản tự kiểm điểm của đảng viên. Khi viết bản tự kiểm điểm thì các đảng viên sẽ tự nhìn nhận lại chính bản thân mình trong suốt một năm hoạt động vừa qua. Từ đó nhận xét xem mình đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và công việc được giao hay chưa, đã có ý thức chấp hành và tuân thủ các quy định, nguyên tắc và điều lệ mà Đảng đã đề ra hay chưa. Ngoài ra còn phải nêu được những việc đã làm được và chưa làm được, những sai phạm, khuyết điểm và hạn chế, đưa ra những giải pháp khắc phục để hoàn thiện bản thân mình trong hoạt động của năm tới.

Bản tự kiểm điểm đảng viên của giáo viên

Bản tự kiểm điểm đảng viên của giáo viên

Download bản kiểm điểm đảng viên

4. Bản kiểm điểm của đảng viên dự bị trong quân đội

Đối với những đảng viên đang hoạt động và công tác tại các đơn vị quân đội thì cứ vào mỗi dịp cuối năm cũng đều phải viết bản tự kiểm điểm đảng viên dự bị trong quân đội. Cũng giống như nội dung của các bản kiểm điểm của đảng viên khác thì cũng phải nêu ra được những ưu khuyết điểm của mình, những hạn chế, khuyết điểm và tìm ra cách khắc phục, điều chỉnh bản thân trở nên tốt hơn.

Bên cạnh đó thì trong bản tự kiểm điểm của đảng viên dự bị trong quân đội cũng phải ghi đầy đủ những thông tin như: họ tên đảng viên, chức vụ, đơn vị công tác và chi bộ sinh hoạt hiện tại.

Bản tự kiểm đảng viên là dự bị trong quân đội

Bản tự kiểm đảng viên là dự bị trong quân đội

Download bản kiểm điểm đảng viên dự bị trong quân đội

5. Bản kiểm điểm đảng viên khi vi phạm kế hoạch hóa gia đình

Theo các quy định và nguyên tắc hoạt động của Đảng thì những đảng viên đang hoạt động trong hàng ngũ của Đảng cần phải nghiêm chỉnh chấp hành nguyên tắc về kế hoạch hóa gia đình – mỗi gia đình đảng viên chỉ được phép có từ 1-2 con. Đối với những trường hợp đảng viên vi phạm và sinh con thứ 3 thì sẽ phải viết bản tự kiểm điểm của  đảng viên vi phạm kế hoạch hóa gia đình. Trong bản kiểm điểm cần nêu rõ lý do vi phạm và tự nhận hình thức xử phạt đối với sự việc này.

Bản tự kiểm điểm của đảng viên vi phạm kế hoạch hóa gia đình

Bản tự kiểm điểm của đảng viên vi phạm kế hoạch hóa gia đình

Donwload bản kiểm điểm đảng viên vi phạm kế hoạch hoá gia đình

II. Bản kiểm điểm đảng viên là gì

Các mẫu bản kiểm điểm đảng viên là biểu mẫu văn bản được sử dụng dành riêng cho những người là đảng viên. Vào các dịp cuối năm thì các đối tượng đảng viên sẽ phải viết một bản tự kiểm điểm của đảng viên để tự kiểm điểm bản thân mình, để nêu ra những ưu điểm, nhược điểm, những việc đã làm được và cả những việc chưa thể làm được. Đây được xem là một biểu mẫu văn bản có ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng, giúp các đảng viên tự nhìn nhận lại tất cả những gì mình đã làm được trong suốt một năm vừa qua.

Bên cạnh đó việc viết bản kiểm điểm đảng viên còn chỉ ra những thiếu sót cũng như những hạn chế của mỗi cá nhân đảng viên nói riêng và cả một tập thể và đơn vị nói chung. Nhìn nhận vào thực tế sẽ giúp các đối tượng đảng viên nhận thấy sai lầm của mình và tìm cách khắc phục hiệu quả để hoàn thiện bản thân mình hơn vào năm tới. Như vậy mà việc viết bản tự kiểm điểm của đảng viên vào dịp cuối năm là một việc làm vô cùng cần thiết và mang ý nghĩa thiết thực cho sự phát triển của cả một tập thể và đơn vị.

Bản kiểm điểm của đảng viên
Bản kiểm điểm của đảng viên

III. Vai trò của các bản kiểm điểm đảng viên cuối năm

Có thể nói việc viết bản kiểm điểm đảng viên vào dịp cuối năm là công việc rất cần thiết và không nên bỏ qua. Hầu như bất cứ cá nhân nào là đảng viên đang công tác và làm việc tại các cơ quan hay doanh nghiệp đều nên tự làm một bản kiểm điểm đảng viên để có thể tự đánh giá chính bản thân mình, chứ không nên trông chờ vào bất cứ ai khác. Tự kiểm điểm nhưng cũng đồng thời phải nêu ra được những quan điểm của riêng các nhân mình và cái nhìn tổng quát về tình hình làm việc và hoạt động trong suốt một năm tại đơn vị của mình.

Đối với mỗi ngành nghề khác nhau thì mỗi đảng viên sẽ có những bản kiểm điểm đảng viên khác nhau, vì vậy mà không thể có những mẫu văn bản tự kiểm điểm của đảng viên nào có thể giống nhau được. 

Ví dụ cụ thể như trong trường hợp bạn là đảng viên đang chuẩn bị về hưu thì trong các mẫu tự kiểm điểm đảng viên sẽ viết về những nội dung như bạn đã có được những thành tích gì ở nơi bạn từng làm việc hay nơi sinh sống. Còn đối với những bản kiểm điểm đảng viên của những người đang giữ một số chức vụ như giáo viên, sinh viên, quân nhân, bác sĩ … thì sẽ viết về những ưu điểm và khuyết điểm của bản thân trong suốt quá trình hoạt động và công tác tại chi bộ đang thực hiện sinh hoạt.

Như vậy, những mẫu bản điểm kiểm đảng viên có một vai trò hết sức quan trọng, giúp các đối tượng đảng viên có thể hoàn thiện bản thân mình hơn trong năm tiếp theo.

Bản kiểm điểm của đảng viên có vai trò hết sức quan trọng
Bản kiểm điểm của đảng viên có vai trò hết sức quan trọng

IV. Cách viết bản kiểm điểm đảng viên đúng chuẩn nhất

Đối với nhiều người mới tham gia vào hàng ngũ của Đảng và phải viết bản tự kiểm điểm đảng viên vào cuối năm là điều rất khó khăn và phức tạp. Việc viết các mẫu bản kiểm điểm đảng viên như thế nào cho chính xác nhất, đúng chuẩn và không mắc các lỗi sai cơ bản là điều không dễ dàng gì. Việc viết bản tự kiểm điểm của đảng viên rất phức tạp và có nhiều nội dung khó, yêu cầu bạn phải là người có nhiều kinh nghiệm thực hành. Để có thể có được những hướng dẫn chi tiết và cụ thể nhất về cách viết bản kiểm điểm đảng viên thì hãy cùng theo dõi nội dung tiếp theo dưới đây nhé.

1. Một số yêu cầu khi viết bản kiểm điểm đảng viên

Để có thể viết những văn bản kiểm điểm đảng viên đúng chuẩn nhất và được chấp nhận thì bạn cần chú đến một số yêu cầu khi viết bản tự kiểm điểm của đảng viên mà chúng tôi đưa ra sau đây:

Yêu cầu khi đảng viên viết bản kiểm điểm
Yêu cầu khi đảng viên viết bản kiểm điểm
 • Những bản kiểm điểm đảng viên cuối năm cần phải được viết theo đúng mẫu mà nhà nước mới quy định trong năm.
 • Các bản tự kiểm điểm của đảng viên phải là bản đánh máy và sẽ không chấp nhận các bản kiểm điểm viết tay. Ngoài ra thì các đối tượng đảng viên cần phải chú ý là không được sao chép nội dung bản tự kiểm điểm của đảng viên của nhau.
 • Quy định là cần phải nộp 2 bản kiểm điểm đảng viên dịp cuối năm nên mọi người phải chú ý. Bên cạnh đó thì cả 2 bản kiểm điểm đều phải có chữ ký và nhận xét của đảng viên nơi cư trú và hoạt động.

2. Hướng dẫn xếp loại

Trong các bản tự kiểm điểm của đảng viên thì sau khi đưa ra những ưu khuyết điểm của bản trong suốt hoạt động của một năm vừa qua, thì đảng viên cũng phải tự xếp loại và đánh giá bản thân theo 4 mức mà nhà nước đã đưa ra.

Xếp loại chất lượng đảng viên:

 • Mức 1: đảng viên luôn gương mẫu và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, có đủ tư cách và phẩm chất chính trị.
 • Mức 2: đảng viên có tư cách và phẩm chất tốt, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao phó trong thời gian quy định.
 • Mức 3: đảng viên có đủ tư cách và hoàn thành các nhiệm vụ được giao.
 • Mức 4: đảng viên phạm phải những sai lầm, không có đủ tư cách và phẩm chất, không thể hoàn thành các nhiệm vụ được đơn vị giao phó.
Hướng dẫn nhận xếp loại chất lượng đảng viên
Hướng dẫn nhận xếp loại chất lượng đảng viên

Xếp loại chất lượng cán bộ và công chức đang làm việc tại các cơ quan nhà nước cũng bao gồm 4 mức độ xếp loại khác nhau. Các mức độ xếp loại này được dành riêng cho những đối tượng cán bộ, công chức thuộc các chi bộ trường học hay chi bộ cơ quan:

 • Mức 1: Hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ và công việc được giao phó thực hiện.
 • Mức 2: Hoàn thành tốt các nhiệm vụ và công việc đã được giao.
 • Mức 3: Hoàn thành kịp thời những nhiệm vụ cũng như công việc được giao phó.
 • Mức 4: Chưa thể hoàn thành hết các công việc và nhiệm vụ được giao phó.

Tùy thuộc vào việc nhìn nhận và chỉ ra những ưu điểm, khuyết điểm, những việc đã hoàn thành tốt và chưa hoàn thành trong suốt thời gian hoạt động trong một năm mà các đảng viên sẽ chọn mức xếp loại phù hợp nhất. Việc lựa chọn mức xếp loại của đảng viên cần phải được thực hiện một cách trung thực và khách quan nhất có thể.

3. Nội dung cần có trong các bản kiểm điểm đảng viên

Các bản kiểm điểm đảng viên thường được viết với rất nhiều nội dung khác nhau nhằm cung cấp những thông tin về tình hình hoạt động của đảng viên trong suốt một năm qua. Những bản tự kiểm điểm của đảng viên được chấp nhận sẽ hải bao gồm những nội dung cơ bản sau:

 • Về tư tưởng chính trị: nêu ra được những ưu điểm và nhược điểm.
 • Về phẩm chất đạo đức và lối sống.
 • Về thực hiện các chức trách và nhiệm vụ được giao: nêu rõ đã hoàn thành được những nhiệm vụ nào và chưa thực hiện được nhiệm vụ nào.
 • Về ý thức tổ chức kỷ luật: có tuân thủ các quy định tại nơi làm việc và nơi sinh sống hay không, có vi phạm ý thức tổ chức kỷ luật nào không.
 • Kết quả của việc phát huy những ưu điểm, khắc phục sửa chữa những yếu kém, khuyết điểm theo nghị quyết của Trung ương, và cả những vấn đề mới phát sinh.
 • Những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm và nguyên nhân gây ra những mặt hạn chế này: cần phải trung thực nêu ra những hạn chế của bản thân để có thể tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất.
 • Phương hướng và cách khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, yếu kém của bản thân đảng viên trong thời gian hoạt động sắp tới.
 • Tự xếp loại chất lượng đảng viên, cán bộ, viên chức theo các mức cho sẵn: cần thực hiện một cách công bằng nhất.

Những nội dung trên cần phải được triển khai và soạn thảo một cách khoa học, gọn gàng nhất để có một bản tự kiểm điểm đảng viên đúng chuẩn và có cách trình bày đẹp mắt nhất.

Nội dung trong các bản kiểm điểm của đảng viên
Nội dung trong các bản kiểm điểm của đảng viên

4. Một số lưu ý khi viết bản kiểm điểm đảng viên

Để có thể viết được một bản kiểm điểm đảng viên đúng chuẩn nhất với những nội dung và thông tin phù hợp thì bạn cần biết đến một vài lưu ý nhỏ sau đây khi soạn thảo bản kiểm điểm đảng viên:

 • Cũng giống như các mẫu bản kiểm điểm khác thì đầu tiên bạn cần phải xác định được mục đích của việc viết bản kiểm điểm đảng viên. Hầu hết các bản tự kiểm điểm của đảng viên đều có chung một mục đích là để kiểm điểm lại những mức độ vi phạm của bản thân. Vì vậy mà sau khi đã liệt kê và nêu ra được tất cả những sai lầm, khuyết điểm, hạn chế trong quá trình hoạt động tại đơn vị. Thì đảng viên phải có thái độ tự nhận lỗi, nhận ra những hạn chế và khuyết điểm của chính mình. Trong trường hợp những sai lầm đó gây ra những hậu quả hay thiệt hại nghiêm trọng thì đảng viên phải tự nhân những hình thức xử phạt thích đáng.
 • Về nội dung kiểm điểm: cần phải nêu đầy đủ và rõ ràng những sai phạm mà mình gây ra. Không giấu giếm bất cứ điều gì. Trình bày nội dung cũng cần phải khoa học, gọn gàng, súc tích, tránh việc liệt kê quá dài gây cảm giác khó chịu cho người đọc.
 • Có 3 hình thức kỷ luật những đảng viên sai phạm là: mức độ nhẹ sẽ khiển trách bằng văn bản hoặc có thể chuyển công tác khác với mức lương thấp hơn hiện tại và không quá sáu tháng. Trong trường hợp vi phạm nặng thì sẽ bị đuổi việc, sa thải.

Như vậy, trong bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến cách viết bản kiểm điểm đảng viên đúng chuẩn và chính xác nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm để có thể viết được những văn bản tự kiểm điểm của đảng viên chính xác nhất, tránh được những sai sót không đáng có.

Leave a Reply