Văn bản cần cung cấp đầy đủ thông tin của học sinh vi phạm

10+ Mẫu bản tường trình được sử dụng nhiều nhất

Bản tường trình là loại văn bản được sử dụng rất phổ biến hiện nay ở trong mọi lĩnh vực của đời sống. Bản tường trình là biểu mẫu văn bản được sử dụng khi có bất cứ tình huống nào xảy ra có vi phạm trách nhiệm dân sự hay hình sự,… Chính vì vậy khi trình bày biểu mẫu cần phải viết chính xác theo những quy định và hướng dẫn có sẵn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin cực bổ ích liên quan đến cách sử dụng và cách viết bản tường trình đúng chuẩn nhất.

I. Mẫu bản tường trình phổ biến hiện nay

1. Bản tường trình nghỉ học

Mẫu văn bản này (bản tường trình nghỉ học )được sử dụng với các đối tượng học sinh và sinh viên đang theo học tại nhà trường. Trong trường hợp học sinh nghỉ học quá nhiều mà không báo cáo hay có giấy xin phép nghỉ thì sẽ cần viết bản tường trình. Trong mẫu đơn cần phải nêu rõ các thông tin cá nhân, nguyên nhân sự việc và lời hứa sẽ không tái phạm lần nữa.

mẫu bản tường trình nghỉ học dành cho học sinh sinh viên
mẫu bản tường trình nghỉ học

Download mẫu bản tường trình nghỉ học

2. Bản tường trình mất giấy tờ

Mẫu văn bản này được sử dụng khi người viết bị mất giấy tờ và yêu cầu cơ quan cấp lại các giấy tờ này. Trong văn bản cần nêu rõ thông tin cá nhân, các loại giấy tờ bị mất, thời gian và địa điểm làm mất giấy tờ. Các cơ quan sẽ dựa vào đơn này để quyết định việc có cấp lại giấy tờ cho bạn hay không.

mẫu bản tường trình làm mất giấy tờ
bản tường trình làm mất giấy tờ

Download mẫu tường trình làm mất giấy tờ

3. Bản tường trình tai nạn giao thông

Mẫu văn bản này được sử dụng đối với các trường hợp tai nạn giao thông. Trong mẫu đơn này cần phải nêu rõ thời gian, địa điểm xảy ra tai nạn, các đối tượng có liên quan đến sự việc. Đây là mẫu đơn có vai trò rất quan trọng để các cơ quan chức năng điều tra và xét xử các bên vi phạm. Chính vì vậy mà nội dung cần phải chi tiết và chính xác.

mẫu bản tường trình tai nạn giao thông

mẫu bản tường trình tai nạn giao thông 1
mẫu bản tường trình tai nạn giao thông 2
mẫu bản tường trình tai nạn giao thông 2

Download mẫu tường trình tai nạn giao thông

4. Bản tường trình tai nạn lao động

Bản tường trình tai nạn lao động cần được trình bày một cách chính xác và cụ thể để giúp các cơ quan điều tra có thể kịp thời điều tra và xử lý. Trong văn bản cần nêu rõ thông tin của các đối tượng có liên quan đến sự việc. Thời gian, địa điểm diễn ra sự việc, nguyên nhân, diễn biến của sự việc. Tất cả các thông tin cần trình bày cụ thể, rõ ràng và mang tính trung thực cao.

bản tường trình tai nạn giao thông- trình bày diễn biến sự việc chi tiết chính xác
bản tường trình tai nạn giao thông- trình bày diễn biến sự việc chi tiết
bản tường trình tai nạn lao động - nêu rõ hậu quả của vụ tai nạn
Bản tường trình tai nạn lao động – nêu rõ hậu quả của vụ tai nạn

Download mẫu tường trình tai nạn lao động

5. Bản tường trình diễn biến sự việc

Trong văn bản tường trình diễn biến sự việc xảy ra thì người viết cần phải nêu rõ các thông tin cá nhân như họ tên, năm sinh, địa chỉ, nguyên quán, nghề nghiệp… Trong đơn cũng nêu rõ nguyên nhân, diễn biến sự việc và hậu quả mà sự việc gây ra. Người viết cũng cần nêu ra được hình thức xử lý phù hợp đối với sai phạm của bản thân.

Bản tường trình diễn biến sự việc
Bản tường trình diễn biến sự việc

Mẫu bản tường trình diễn biến sự việc

6. Bản tường trình sự việc đánh nhau 

Biên bản tường trình sự việc đánh nhau được sử dụng trong các trường học, các cơ quan tổ chức có thẩm quyền nhằm mục đích trình bày lại diễn biến của vụ việc đánh nhau, từ nguyên nhân đến kết quả sự việc để cơ quan tổ chức có thẩm quyền nắm rõ sự việc

Mẫu bản tường trình sự việc cần nêu rõ nguyên nhân và kết quả sự việc một cách chính xác và tự giác
Mẫu bản tường trình sự việc

Donwload biên bản tường trình sự việc đánh nhau

7. Mẫu bản tường trình về việc mất xe 

Mẫu văn bản tường trình việc mất xe cần có đầy đủ thông tin từ loại xe bị mất, biển số xe (nếu có), thời điểm mất, địa điểm mất xe để cơ quan chức năng có cơ sở thông tin để dễ dàng điều tra.

Biên bản tường trình việc mất xe đạp gửi cho cơ quan chức năng
Biên bản tường trình việc mất xe đạp

Download mẫu bản tường trình về việc mất xe

8. Mẫu bản tường trình về việc đã được hưởng chính sách về nhà ở 

Mẫu bản tường trình về việc đã được hưởng chính sách về nhà ở  ở là bản tường trình của cá nhân, các cán bộ công nhân viên được hưởng chính sách phân nhà đất của nhà nước. Mẫu bản tường trình cần chứa đầy đủ các thông tin của người làm biên bản có xác nhận của chính quyền địa phương về nội dung của bản tường trình. Cùng tìm hiểu nội dung của bản tường trình về việc được hưởng chính sách về nhà ở nhé.

mẫu bản tường trình về việc được hưởng chính sách nhà ở thường sử dụng trong các cơ quan nhà nước cho các cán bộ công chức
bản tường trình về việc được hưởng chính sách nhà ở

Download Mẫu biên bản tường trình về việc đã được hưởng chính sách về nhà ở

9. Mẫu bản tường trình của người vi phạm về hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý


Mẫu bản tường trình về hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý

Mẫu bản tường trình về hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý

II. Bản tường trình là gì?

Bản tường trình là biểu mẫu văn bản được sử dụng ở rất nhiều các cơ quan và tổ chức khi xảy ra bất cứ một sự việc nào mang tính chất vi phạm pháp luật. Sử dụng bản tường trình với mục đích kể lại những sự việc cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc là dân sự…

Văn bản dùng để trình bày lại sự việc vi phạm
Văn bản dùng để trình bày lại sự việc vi phạm

Tường trình lại sự việc đã xảy ra được xem là cách thức duy nhất để những đối tượng làm việc xấu, gây ra những hậu quả không tốt, có thể làm tổn hại đến vật chất và sức khỏe của những người khác… Phải chịu trách nhiệm về những việc mà mình đã gây ra, vi phạm nặng thì cần phải bị phạt tội theo quy định của pháp luật, còn vi phạm nhẹ cũng cần bị nhắc nhở, và bồi thường cho người bị hại. Bản tường trình được sử dụng rất nhiều trong các vụ kiện dân sự hoặc hình sự, ngày càng trở nên phổ biến bởi trong cuộc sống thì con người không thể tránh khỏi những xích mích hay tranh chấp. Ví dụ có thể kể đến là tai nạn giao thông, tranh chấp tài sản, đánh nhau, thậm chí có thể giết người. s

III. Mục đích của bản tường trình

Bản tường trình là biểu mẫu văn bản được sử dụng rất rộng rãi ở các cơ quan và tổ chức hiện nay. Mục đích của việc sử dụng loại biểu mẫu văn bản này là giúp các cơ quan chức năng và người có thẩm quyền có thể biết rõ chính xác về sự việc đã xảy ra. Chính vì vậy mà người viết biểu mẫu văn bản cần phải trình bày chính xác, có tính trung thực cao, kể lại sự việc một cách tường tận nhất, không được bỏ qua bất cứ chi tiết nào. Từ đó các cơ quan chức năng có thể nhận biết và kết luận được bên nào đúng, bên nào sai để tìm ra phương pháp xử lý phù hợp và hiệu quả.

Văn bản được sử dụng để cung cấp thông tin cho các cơ quan điều tra
Văn bản được sử dụng để cung cấp thông tin cho các cơ quan điều tra

Dù là bên thực hiện hành vi sai phạm hay là bên người bị hại thì cũng đều cần phải trình bày sự việc một cách khách quan và chi tiết để giúp bên cơ quan năm rõ được bản chất, xét xử công bằng và không thiên vị.

Mục đích quan trọng nhất khi sử dụng biểu mẫu văn bản này là người viết văn bản, chính là chủ thể thực hiện những hành động gây ra hậu quả xấu, cần phải nhìn nhận lỗi sai của mình, chấp nhận hình phạt và nghiêm túc không tái phạm thêm lần nữa. Như vậy mục đích của bản tường trình chính là dùng để răng đe những đối tượng cố tình thực hiện hành động vi phạm pháp luật, vi phạm quy tắc trong cuộc sống hàng ngày và gây ra những ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Sử dụng văn bản để người vi phạm chịu trách nhiệm về việc làm
Sử dụng văn bản để người vi phạm chịu trách nhiệm về việc làm

IV. Khi nào thì sử dụng văn bản tường trình

Biểu mẫu văn bản này được sử dụng trong những trường hợp khi có một sự việc nào đó xảy ra gây ra những hậu quả xấu và người viết văn bản chính là chủ thể thực hiện hành động đó. Sự việc này có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài sản, tính mạng và thậm chí là danh dự và nhân phẩm của người khác. Lúc này sử dụng bản tường trình để thuật lại chính xác sự việc đã xảy ra để cho các cơ quan chức năng và người có thẩm quyền có thể nắm rõ được nguyên nhân, kết quả, diễn biến cũng như hậu quả mà sự việc đã gây ra. Để từ đó tìm ra được những phương pháp điều tra và xử lý kịp thời đối với người thực hiện hành động.

Văn bản được sử dụng khi sự việc xảy ra gây hậu quả xấu
Văn bản được sử dụng khi sự việc xảy ra gây hậu quả xấu

Ví dụ như đối với những học sinh vi phạm quy chế của nhà trường, thường xuyên đánh nhau sẽ phải viết bản tường trình sự việc đánh nhau. Trong văn bản sẽ cần phải nêu rõ nguyên nhân và diễn biến của sự việc, nội dung trong văn bản được xem như bản kiểm điểm của sinh viên. Dựa vào đó mà giáo viên, nhà trường cũng như phụ huynh có thể tìm ra giải pháp quản lý và dạy dỗ con em tốt hơn.

Còn đối với các trường hợp đánh nhau, gây gổ hay tai nạn giao thông thì người ta thường gọi văn bản này là biên bản hiện trường. Trong biên bản ghi rõ thời gian, địa điểm, đối tượng vi phạm để phục vụ cho công tác điều tra của cơ quan chức năng.

Biên bản tường trình tai nạn giao thông
Biên bản tường trình tai nạn giao thông

V. Hướng dẫn cách viết bản tường trình

Để viết được mẫu văn bản tường trình đúng chuẩn theo như quy định thì bạn cần phải biết rõ được những nội dung cần viết trong văn bản. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách viết bản tường trình đúng chuẩn nhất.

1. Cách viết bản tường trình

Khi soạn thảo một văn bản tường trình thì ngoài những thể thức bắt buộc mà các văn bản cần có như quốc hiệu, tiêu ngữ, người tiếp nhận văn bản,… Thì trong biểu mẫu văn bản tường trình cần phải cung cấp được đầy đủ những thông tin sau:

  • Thời gian và địa điểm nơi diễn ra sự việc.
  • Những đối tượng có liên quan đến sự việc trên.
  • Nội dung văn bản: trình bày một cách chi tiết về diễn biến của sự việc đã gây ra.
  • Nguyên nhân dẫn đến sự việc là do khách quan hay chủ quan.
  • Hậu quả thiệt hại mà sự việc đã gây ra.
  • Trách nhiệm của người viết đơn đối với sự việc vi phạm đã xảy ra.
  • Đề nghị hình thức xử phạt, cam đoan không tái phạm và chữ ký của người viết đơn.

Một bản tường trình cần phải có đầy đủ những thông tin như trên thì mới chính xác và được các cơ quan chức năng xác nhận, từ đó tiến hành điều tra và xử lý.

2. Lưu ý khi viết văn bản 

Dưới đây là một số lưu ý khi viết bản tường trình đối với những người thực hiện hành vi mang tính chất vi phạm để có thể được xử lý nhẹ hơn:

  • Tường trình sự việc chính xác

Nguyên nhân và diễn biến của sự việc càng được trình bày rõ ràng, chi tiết và cụ thể thì sẽ càng giúp các cơ quan có thể điều tra nhanh hơn và chính xác hơn. Vì vậy mà bạn cần chú ý trình bày càng đầy đủ, càng chính xác cần tốt. Ngoài ra thì cũng nêu rõ hậu quả mà sự việc gây ra đối với các cá nhân hay tập thể nào đó, để thể hiện được mức độ nghiêm trọng của sự việc.

  • Thể hiện sự trung thực khi trình bày

Khi viết bản tường trình người viết cần phải thể hiện được sự trung thực và chân thành qua từng câu chữ. Trình bày lại chính xác sự việc đã xảy ra, không thêm hoặc bớt các thông tin khiến việc điều tra và xét xử bị sai lệch.

VI. Nội dung cần có trong bản tường trình

Biểu mẫu văn bản tường trình thường mang tính pháp lý rất cao, chính vì vậy những nội dung trong văn bản cần được viết chi tiết, rõ ràng và mang độ chính xác tuyệt đối. Dưới đây là những nội dung quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý khi viết biểu mẫu văn bản tường trình.

1. Thông tin cá nhân của người viết văn bản

Nội dung quan trọng nhất của văn bản tường trình cũng như một số các loại biểu mẫu văn bản khác chính là thông tin cá nhân. Chính vì vậy mà người viết mẫu đơn này cần phải điền đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân của mình vào mẫu đơn để các bên có liên quan có thể biết rõ được chính xác các đối tượng.

Cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết
Cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết

Các thông tin cá nhân cần ghi rõ trong biểu mẫu văn bản này là họ tên, năm sinh, quê quán, nghề nghiệp, địa chỉ sinh sống hiện tại, địa chỉ cơ quan làm việc, số điện thoại… Những thông tin mà bạn cung cấp sẽ được các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, tiến hành điều tra và đưa ra phương án xử lý kịp thời.

2. Diễn biến của sự việc

Bản tường trình được sử dụng với mục đích chính là trình bày lại những sự việc vi phạm đã xảy ra để các cơ quan chức năng có đủ thông tin để tiến hành điều tra và xét xử. Chính vì vậy mà người viết văn bản cần phải trình bày lại sự việc một cách chi tiết, cụ thể, tường tận và chính xác nhất. Đầu tiên cần phải nêu ra được nguyên nhân xảy ra sự việc, sự việc xảy ra là do nguyên nhân chủ quan hay nguyên nhân khách quan. Tiếp theo là diễn biến cụ thể của sự việc được diễn ra như thế nào, thời gian và địa điểm và mà sự việc xảy ra.

Người viết đơn cần phải trình bày một cách cụ thể, chi tiết và chính xác những tình tiết có liên quan đến sự việc đã xảy ra. Phần cuối cùng là hậu quả do sự việc vi phạm gây ra như thế nào. Sự việc dù xảy ra là do nguyên nhân khách quan hay chủ quan thì đều gây ra những hậu quả không mong muốn đến với các cá nhân hay tập thể nào đó. Một bản tường trình được chấp nhận bởi các cơ quan chức năng thì cần phải có đầy đủ tất cả những nội dung về diễn biến của sự việc như trên.

Đặc biệt đối với bản tường trình tai nạn giao thông thì phần diễn biến sự việc đóng vai trò hết sức quan trọng, quyết định đến việc ai là người sai, ai là người đúng. Vì vậy mà bạn cần phải lưu ý khi trình bày diễn biến sự việc khi viết mẫu đơn này nhé.

Nêu diễn biến sự việc một cách cụ thể và chi tiết nhất
Nêu diễn biến sự việc một cách cụ thể và chi tiết nhất

3. Lời hứa không tái phạm

Thông thường khi viết bản tường trình, thì ở cuối văn bản người viết sẽ phải đưa ra những hình phạt cụ thể đối với những vi phạm mà mình đã phạm phải. Nếu là học sinh thì hình phạt sẽ là hạ bậc hạnh kiểm, còn đối với nhân viên thì sẽ bị trừ lương, bị giáng chức và thay đổi vị trí công tác, còn nếu vi phạm nhẹ thì chỉ bị khiển trách hoặc nhắc nhở nhẹ. Các hình thức kỷ luật sẽ được đưa ra dựa vào mức độ, tính chất của sự việc cũng như quy định mà các cơ quan đoàn thể và doanh nghiệp đó đã ban hành. Việc đưa ra biện pháp xử lý kịp thời giúp đảm bảo quyền lợi cho người bị hại cũng như tránh được sự tiếp diễn phạm sai phạm của người thực hiện.1

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến cách sử dụng và cách viết bản tường trình đúng quy định. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm liên quan đến cách sử dụng văn bản tường trình.

Leave a Reply