8 Mẫu biên bản nghiệm thu và cách viết biên bản nghiệm thu đúng chuẩn

Các mẫu biên bản nghiệm thu được xem là biểu mẫu văn bản được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực hiện nay. Đây là mẫu biên bản có vai trò rất quan trọng đối với một số các hoạt động và công việc trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết các biên bản nghiệm thu đúng chuẩn và phù hợp với các trường hợp cụ thể. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến một số kinh nghiệm viết biên bản nghiệm thu đúng chuẩn nhất.

I. Một số mẫu biên bản nghiệm thu được sử dụng phổ biến

Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên thì các biên bản nghiệm thu là một trong những văn bản khá phổ biến và được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế và cuộc sống hiện nay. Ở trong mỗi một lĩnh vực khác nhau thì người ta sẽ sử dụng một biên bản nghiệm thu khác nhau phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng trong công việc. Dưới đây là một số mẫu biên bản nghiệm thu được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

1. Biên bản nghiệm thu công việc

Các văn bản nghiệm thu công việc được sử dụng khá phổ biến hiện nay và trong hầu hết mọi công việc cần phải báo cáo kết quả. Trong các mẫu văn bản nghiệm thu công việc cần phải nêu rõ các nội dung như tên công việc, người thực hiện công việc và kết quả hoàn thành công việc. Tất cả nội dung cần được thể hiện rõ ràng, cụ thể và chính xác để làm căn cứ xác minh khi cần thiết.


Mẫu biên bản nghiệm thu công việc xây dựng

Download biên bản nghiệm thu công việc xây dựng

2. Mẫu biên bản nghiệm thu bàn giao

Các văn bản nghiệm thu bàn giao thường là những văn bản nghiệm thu được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực xây dựng và thi công công trình. Đối với mẫu văn bản nghiệm thu bàn giao này thì người soạn thảo cần phải ghi đầy đủ những thông tin cần thiết, quan trọng nhất là thông tin của bên bàn giao và bên được bàn giao. Qua mẫu văn bản nghiệm thu bàn giao này thì người ta cũng sẽ xác nhận việc công trình có được đưa vào sử dụng hay là không.


Biên bản kiểm nghiệm và bàn giao sản phẩm, dịch vụ

Biên bản kiểm nghiệm và bàn giao sản phẩm, dịch vụ 

3. Biên bản nghiệm thu các thiết bị đưa vào sử dụng

Các văn bản nghiệm thu các thiết bị đưa vào sử dụng cũng là một trong số những biểu mẫu văn bản nghiệm thu được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Đối với các mẫu văn bản nghiệm thu các thiết bị đưa vào sử dụng thì sẽ cần phải cung cấp đầy đủ những thông tin như tên thiết bị, số lượng và ký hiệu thiết bị, kiểm tra chất lượng và độ an toàn của thiết bị… Từ tất cả những yếu tố trên mà những người có chức trách và thẩm quyền sẽ quyết định và xác nhận việc các thiết bị này có được đưa vào sử dụng hay là không. Đây là căn cứ xác minh vô cùng quan trọng nên khi thực hiện phải thật chú trọng và quan tâm.

Download biên bản nghiệm thu các thiết bị đưa vào sử dụng

Download biên bản nghiệm thu các thiết bị đưa vào sử dụng

Download biên bản nghiệm thu các thiết bị đưa vào sử dụng

4. Biên bản nghiệm thu sửa chữa ô tô

Các mẫu văn bản nghiệm thu sửa chữa ô tô là loại biên bản được sử dụng dành riêng cho các lĩnh vực sửa chữa ô tô hiện nay. Trong biểu mẫu văn bản nghiệm thu cần ghi rõ thông tin của chủ xe, số xe, loại xe, hư hỏng cần sửa chữa, các thiết bị được sử dụng cũng như kết quả nghiệm thu sau khi hoàn thành việc sửa chữa xe. Các biên bản này sẽ được sử dụng để làm căn cứ xác minh cho việc nghiệm thu thực tế về chất lượng của việc sửa chữa ô tô.

Mẫu biên bản nghiệm thu sửa chữa ô tô

Mẫu biên bản nghiệm thu sửa chữa ô tô

Download biên bản nghiệm thu sửa chữa ô tô

5. Mẫu biên bản nghiệm thu quyết toán công trình 

Biên bản nghiệm thu quyết toán công trình

Biên bản nghiệm thu quyết toán công trình

Download biên bản nghiệm thu quyết toán công trình

6. Biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành 

Biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành

Biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành

Mẫu biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành 

7. Biên bản nghiệm thu tư vấn giám sát 

mẫu biên bản nghiệm thu tư vấn giám sát

mẫu biên bản nghiệm thu tư vấn giám sát

Download biên bản nghiệm thu tư vấn giám sát

II. Nghiệm thu là gì, biên bản nghiệm thu là gì?

1. Nghiệm thu là gì? 

Nghiệm thu chính là quá trình thu nhận, kiểm định và tiến hành kiểm tra công việc cũng như công trình sau khi được hoàn thành xong. Các quá trình nghiệm thu được thực hiện bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền và chức trách. Dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để kiểm tra và công nhận việc xác nhận hoàn thành công việc cũng như việc công trình có đảm bảo an toàn để được đưa vào quá trình sử dụng hay là không.

Nghiệm thu là gì?
Nghiệm thu là gì?

2. Biên bản nghiệm thu là gì? 

Biên bản nghiệm thu là một biểu mẫu văn bản được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực xây dựng cũng như một số lĩnh vực đời sống khác hiện nay. Trong đó phổ biến nhất vẫn là biên bản nghiệm thu công trình, đây là mẫu biên bản được sử dụng kiểm tra hay thẩm định chất lượng của các sản phẩm đã được tiến hành thi công và lắp đặt tại các dự án xây dựng và các công trình. Biên bản nghiệm thu công trình được sử dụng đối với những giá trí và chất lượng của các sản phẩm chưa được tiến hành kiểm định và kiểm tra tại các công tác nghiệm thu này.

Biên bản nghiệm thu là gì?
Biên bản nghiệm thu là gì?

III. Vai trò của mẫu biên bản nghiệm thu

Các biểu mẫu văn bản nghiệm thu được sử nhằm phục vụ nhiều mục đích cũng như các công việc khác nhau. Tùy vào mỗi lĩnh vực và công việc khác nhau mà những mẫu biên bản tiến hành nghiệm thu sẽ giúp mang lại nhiều vai trò và ý nghĩa khác nhau. Dưới phần nội dung tiếp theo của bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vai trò cơ bản của mẫu văn bản nghiệm thu trong lĩnh vực xây dựng.

1. Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình

Với mục đích để ghi chép lại các công việc nghiệm thu và hoàn thành công trình xây dựng cũng như đưa vào sử dụng mà mẫu biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đã được lập ra và đưa vào sử dụng hiện nay. Trong nội dung của mẫu biên bản nghiệm thu công trình này thì cần phải thể hiện rõ được các hạng mục công trình, địa điểm tiến hành xây dựng công trình, các thành phần tham gia cũng như các công tác đánh giá việc nghiệm thu công trình khi đã hoàn thành xong.

Biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành đưa vào sử dụng
Biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành đưa vào sử dụng

Download biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành đưa vào sử dụng

Các mẫu biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đúng chuẩn và được chấp nhận phải là những biên bản có thể thể hiện rõ được những đánh giá về các công trình xây dựng đã được tiến hành nghiệm thu, cũng như kết luận công trình có đảm bảo chất lượng để được đưa vào sử dụng hay không. Trong trường hợp công trình không được nghiệm thu thì cần phải nêu rõ về các yêu cầu sửa chữa và phần cần hoàn thiện để các nhà thầu thi công có thể biết được và khắc phục kịp thời. Đối với lĩnh vực xây dựng và thi công hiện nay thì người ta không chỉ quan tâm đến các biểu mẫu biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, mà rất nhiều người còn quan tâm đến mẫu biên bản bàn giao công trình hoàn thành được đưa vào sử dụng. Sau khi các công việc nghiệm thu được hoàn thành và chấp nhận thì phía bên nhà thầu thi công cần phải thực hiện thêm cả một mẫu biên bản bàn giao công trình hoàn thành đưa vào sử dụng. Việc sử dụng thêm một mẫu biên bản này là để giúp thực hiện các công việc bàn giao lại công trình cho nhà đầu tư theo đúng quy định đã được đặt ra.

2. Biên bản nghiệm thu khối lượng công trình

Trong nội dung của mẫu biên bản nghiệm thu khối lượng công trình cũng có rất nhiều mục tương đồng với nội dung của những mẫu biên bản tiến hành nghiệm thu công trình khác. Các mẫu biên bản nghiệm thu khối lượng công trình cần phải thể hiện rõ những công việc xây dựng nào đã được hoàn thành. Bên cạnh đó thì mẫu biên bản nghiệm thu khối lượng công trình còn được sử dụng với vai trò là cơ sở để những người có thẩm quyền có thể đánh giá về chất lượng làm việc đối với những người thực hiện công việc đó.

3. Mẫu biên bản nghiệm thu hạng mục công trình

Trong nội dung của những mẫu biên bản nghiệm thu hạng mục công trình thì cần phải thể hiện rõ một số mục như tên của công trình, địa điểm xây dựng và hạng mục xây dựng… Nội dung của mẫu biên bản này cũng gần tương đồng giống với nội dung của các mẫu biên bản nghiệm thu và hoàn thành công việc xây dựng. Đối với một số thông tin như thành phần nghiệm thu, đối tượng nghiệm thu, thời gian nghiệm thu, tất cả đều cần phải được trình bày một cách cụ thể và chi tiết nhất. Mẫu biên bản nghiệm thu này sẽ được sử dụng với mục đích để làm cơ sở kiểm tra cũng như đối chiếu kết quả với các quá trình nghiệm thu thực tế.

Ngoài ra, thì mẫu biên bản này cũng chính là văn bản nghiệm thu và bàn giao sử dụng công trình được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng và thi công công trình. Thông qua mẫu văn bản nghiệm thu này để thể hiện rằng hợp đồng xây dựng và lắp đặt công trình đã được hoàn thành. Chính vì vậy mà trong các mẫu biên bản nghiệm thu và bàn giao sử dụng công trình cũng cần phải ghi rõ nội dung và thông tin liên quan đến bên bàn giao cũng như bên được nhận bàn giao công trình.

Bên cạnh đó thì mẫu văn bản nghiệm thu hạng mục công trình còn được ban quản lý cũng như ban tư vấn giám sát sử dụng để nhận xét và đánh giá về các công việc xây dựng và lắp đặt mà bên phía nhà thầu thi công đã thực hiện. Từ việc đánh giá trên sẽ làm cơ sở để có thể kết luận công trình xây dựng có đảm bảo chất lượng thi công cũng như chấp nhận đưa công trình này vào sử dụng hay là không. Trong trường hợp công trình có xảy ra sai sót thì cần phải nêu rõ các vị trí cần sửa chữa cũng như đưa ra thời hạn để hoàn thành xong các bộ phận cần phải sửa chữa.

4. Biên bản nghiệm thu hồ sơ thiết kế

Thực hiện theo đúng quy định tại Điều 5 Thông tư số 26/2016/TT-BXD đã ban hành ngày 26/10/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra quy định chi tiết và cụ thể về việc quản lý chất lượng cũng như vấn đề bảo trì công trình xây dựng:” 

Biên bản nghiệm thu hồ sơ thiết kế
Biên bản nghiệm thu hồ sơ thiết kế

Download biên bản nghiệm thu hồ sơ thiết kế

Sau khi hồ sơ bản vẽ thiết kế xây dựng công trình được tiến hành thẩm định, và phê duyệt theo các quy định đã đặt ra, thì các chủ đầu tư sẽ phải thực hiện kiểm tra về khối lượng công việc đã được thực hiện và hoàn thành xong, cần phải đạt được sự phù hợp về quy cách, cũng như số lượng của hồ sơ thiết kế đối với quy định của hợp đồng xây dựng và thông báo chấp thuận nghiệm thu hồ sơ bản vẽ thiết kế xây dựng được ban hành bằng văn bản đến nhà thầu thiết kế nếu đạt các yêu cầu xây dựng công trình.” Bên cạnh đó thì các công đoạn tiến hành việc nghiệm thu hồ sơ bản vẽ thiết kế giữa các nhà chủ đầu tư và các kiến trúc sư tư vấn thiết kế cần phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật đã được đặt ra trong các hợp đồng xây dựng.

IV. Bố cục của mẫu biên bản nghiệm thu

Các mẫu văn bản nghiệm thu hiện nay đều được thực hiện theo một quy định chung, và tất cả những mẫu biên bản nghiệm thu dù là được sử dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều phải tuân thủ theo bố cục đã được quy định như sau:

  • Tên của công ty thực hiện nghiệm thu, số của mẫu văn bản nghiệm thu sẽ được thể hiện ở phía góc trên cùng bên trái của biểu mẫu văn bản.
  • Các nội dung nghiệm thu được thể hiện theo một trình tự nhất định: số thứ tự tài sản cần phải được thực hiện sửa chữa, tên của loại máy móc tài sản cần được sửa chữa, bộ phận sẽ được sử dụng tài sản được sửa chữa, nội dung thực hiện sửa chữa các loại máy móc, tài sản cũng như kết quả đạt được sau sửa chữa.
  • Chữ ký xác nhận về việc thực hiện nghiệm thu của các bên có liên quan và chức trách.

V. Một số lưu ý khi viết biên bản nghiệm thu

Những mẫu biên bản nghiệm thu là một trong những biểu mẫu biên bản có vai trò hết sức quan trọng trong nhiều lĩnh vực kinh tế và đời sống hiện nay. Đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng và thi công công trình thì các văn bản nghiệm thu sẽ được xem như là căn cứ để đánh giá chất lượng của công trình cũng như các công việc hoàn thành công trình và năng lực làm việc, thi công và lắp đặt của đơn vị thi công và nhà thầu xây dựng. Chính vì đóng một vai trò rất quan trọng như thế mà khi viết các mẫu văn bản nghiệm thu, các bạn cần phải lưu ý những điều sau:

  • Những nội dung có trong các mẫu biên bản nghiệm thu cần phải được ghi rõ ràng, cụ thể, chính xác và mang tính xác thực cao.
  • Cần phải ghi rõ mốc thời gian tiến hành cũng như mốc thời gian kết thúc quá trình nghiệm thu để làm căn cứ xác minh trong một vài trường hợp cụ thể khi cần.
  • Trong mục kết luận sau khi nghiệm thu cần phải trình bày một cách chi tiết và cụ thể kết quả của cả quá trình nghiệm thu.
  • Ở cuối các mẫu văn bản nghiệm thu thì cần phải có chữ kỹ của các bên có tham gia và thẩm quyền chức trách.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến một số kinh nghiệm về cách viết cũng như cách sử dụng biên bản nghiệm thu. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về việc sử dụng các mẫu văn bản nghiệm thu để hoàn thành các công việc nhanh chóng hơn.

Leave a Reply