Cách đổi mật khẩu gmail – Các tính năng của gmail có thể bạn chưa biết

Nhiều người khi sử dụng gmail nhưng không hiểu hết các tính năng cũng như không biết cách đổi mật khẩu gmail. Đó là những chức năng cơ bản mà bạn cần phải biết để dễ dàng sử dụng và tận dụng để làm việc một cách hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách đổi mật khẩu gmail trên máy tính và thiết bị di động. Đồng thời sẽ giúp bạn hiểu hết các tính năng của gmail. 

I. Đổi mật khẩu Gmail trên máy tính

Bước 1: Trước hết bạn cần đăng nhập tài khoản Gmail cá nhân trên máy tính.

Bước 2: Tại giao diện chính, click vào biểu tượng bánh răng cưa và chọn Cài đặt (Settings).

Bước 3: Tiếp đến nhấn chọn vào mục Tài khoản và Nhập (Accounts and Import) ở thanh tùy chọn trong giao diện này.

Bước 4: Bạn theo dõi xuống nội dung phần Thay đổi cài đặt tài khoản (Change account settings), người dùng nhấn tiếp vào Thay đổi mật khẩu (Change Password).

Bước 5: Tiếp theo, bạn sẽ được chuyển sang giao diện mới, tại đây hãy nhập lại mật khẩu hiện tại của tài khoản Gmail đang dùng. Nhấn Tiếp theo để chuyển sang giao diện kế tiếp. 

Bước 6: Chuyển sang giao diện Mật khẩu (Password) để thay đổi mật khẩu mới cho Gmail. Tại đây, nhập mật khẩu mới muốn tạo tại Mật khẩu mới (New password).

Mật khẩu Gmail cần tối thiểu 8 ký tự và bạn có thể kiểm tra độ mạnh hay trung bình, yếu của mật khẩu tại dòng Độ mạnh của mật khẩu (Password strength). Có thể nhấn vào biểu tượng đôi mắt để ẩn hoặc hiện mật khẩu thay vì ký tự dấu chấm tròn.

Bước 7: Tiếp đến nhập lại mật khẩu chính xác tại dòng Xác nhận mật khẩu mới (Confirm new password).

Cuối cùng nhấn Đổi mật khẩu (Change password) ở bên dưới để tiến hành thay đổi password Gmail.

II. Đổi password Gmail trên thiết bị di động

Bước 1: Trước hết bạn cần đăng nhập tài khoản Gmail cá nhân trên thiết bị của mình. Bài viết sử dụng Gmail trên thiết bị iOS. Nếu bạn dùng Android thì cũng thực hiện tương tự nhé.

Bước 2: Tại giao diện Chính, nhấn vào biểu tượng ba dấu gạch ngang ở góc trên cùng bên trái và chọn Cài đặt.

Bước 3: Tiếp đó, hãy lựa chọn tên tài khoản bạn muốn đổi mật khẩu trong mục Cài đặt này.

Bước 4: Tiếp tục nhấn vào mục Quản lý tài khoản Google của bạn. 

Bước 5: Giao diện tiếp theo, bạn chuyển sang tab Thông tin cá nhân, tìm và nhấp vào lựa chọn Mật khẩu.

Bước 6: Tiếp theo, bạn sẽ được chuyển sang giao diện mới, tại đây hãy nhập lại mật khẩu hiện tại của tài khoản Gmail đang dùng. Nhấn Tiếp theo để chuyển sang giao diện kế tiếp. 

Bước 7: Chuyển sang giao diện Mật khẩu để thay đổi mật khẩu mới cho Gmail. Tại đây, nhập mật khẩu mới muốn tạo tại Mật khẩu mới và Xác nhận mật khẩu mới đảm bảo các điều kiện bảo mật mà ứng dụng đưa ra.

Bước 8: Cuối cùng nhấn Đổi mật khẩu ở bên dưới để tiến hành thay đổi password Gmail.

Việc thay đổi mật khẩu Gmail thường xuyên, sử dụng những ký tự khó đoán trong dãy mật khẩu cũng phần nào làm hạn chế tình trạng bị hack tài khoản Gmail. Ngoài ra việc thêm số điện thoại vào tài khoản Gmail rất cần thiết, vừa có thể tăng tính bảo mật, vừa có thể lấy lại tài khoản Gmail qua số điện thoại đã nhập.

III. Tại sao cần phải đổi mật khẩu gmail

Thay đổi mật khẩu Gmail của bạn theo một chuỗi ký tự không thể đoán trước sẽ là hành động bạn cần thực hiện để tăng bảo mật tài khoản. Gmail hiện là dịch vụ email miễn phí phổ biến nhất. Một người có thể có tất cả các tài khoản Gmail mà họ muốn thông qua tài khoản Google cá nhân. Và hành động cần thực hiện sau khi tạo tài khoản Gmail là thay đổi mật khẩu Gmail bạn đã đặt trước đó, thêm số điện thoại vào tài khoản Gmail của bạn và đặt chế độ bảo mật hai cấp cho tài khoản Gmail.

Nhiều người đã sử dụng một mật khẩu duy nhất kể từ khi họ tạo tài khoản Gmail, điều này có thể dẫn đến vi phạm bản quyền phần mềm. Nếu bạn thấy rằng tài khoản Gmail của bạn đang sử dụng mật khẩu không thực sự an toàn, tốt nhất bạn nên thay đổi mật khẩu Gmail của mình. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi mật khẩu Gmail trên máy tính để bàn và thiết bị di động.

IV. Lưu ý khi đặt mật khẩu gmail 

1. Cách đặt mật khẩu an toàn 

 • Tránh đặt mật khẩu Gmail quá dễ như 12345678, abcdefgh, password …
 • Không đặt mật khẩu Gmail là tên hay ngày tháng năm sinh của bạn.
 • Nên đặt mật khẩu Gmail gồm chữ viết hoa, số, chữ thường để tăng tính bảo mật.
 • Nên sử dụng ký tự đặc biệt trong chuỗi mật khẩu Gmail của bạn. VD: !@#$%^&*()_+?
 • Không nên đặt mật khẩu Gmail giống mật khẩu Facebook, máy tính …
 • Nên ghi lại mật khẩu Gmail vào một nơi bí mật để tránh quên.
 • Nên nhớ các câu hỏi bí mật để lấy lại mật khẩu Gmail khi cần.
 • Nên bảo mật 2 bước cho tài khoản Gmail của bạn, nếu bạn chưa biết cách làm thế nào để bảo mật 2 bước hay xác minh 2 bước cho tài khoản Gmail của mình thì hãy tham khảo cách thiết lập bảo mật 2 bước cho Gmail tại đây.

2. Cách quản lý tài khoản gmail 

Nếu bạn không thể ghi nhớ hàng tá mật khẩu mình đã tạo ra, hãy dùng đến một phần mềm quản lý mật khẩu như Trend Micro DirectPass hoặc phần mềm nguồn mở Keepass. Nếu thường xuyên giao dịch trực tuyến, việc bảo vệ mật khẩu là điều tối quan trọng.

Gambit, một hacker hàng đầu, tiết lộ cách tạo mật khẩu “không thể bẻ khóa” của mình: viết một chuỗi vô nghĩa bất kỳ có sự kết hợp giữa ký tự đặc biệt, chữ cái và số (chẳng hạn “DmI3S @ $ sMK3dsmqPo% # 1”), sau đó anh dùng 5-10 phút mỗi ngày để ghi nhớ chuỗi này.

Có nhiều cách để bạn tự bảo vệ mình trên thế giới mạng. Hãy nhớ lưu ý với các tài khoản quan trọng như tài khoản ngân hàng, email hay tài khoản mua sắm trực tuyến bằng cách trang bị cho mình những mật khẩu đủ mạnh.

V. Các tính năng tiện ích của gmail có thể bạn chưa biết 

1. Tuỳ chỉnh nền Gmail của bạn với một bức ảnh cá nhân

Bạn có dành hàng giờ trong giao diện Gmail mỗi ngày không? Nếu bạn thường gửi và nhận nhiều email, bạn có thể đặt nền trắng mặc định cho Gmail.

Tuỳ chỉnh thay đổi hình nền gmail 

Bạn thật may mắn. Hầu hết người dùng Gmail không nhận ra điều này, nhưng bạn có thể thay đổi nền Gmail bằng các chủ đề. Gmail bao gồm một số chủ đề để lựa chọn, nhưng thật thú vị, bạn có thể tạo một chủ đề mới bằng ảnh của mình.

Dưới đây là kết quả khi tôi sử dụng ảnh trong khu vườn của mình làm chủ đề Gmail.

Chức năng của công cụ Gmail là vô song. Bạn có thể sử dụng ảnh gia đình, ảnh động vật, ảnh về kỳ nghỉ yêu thích của bạn và hơn thế nữa …

Để sử dụng ảnh của bạn làm chủ đề Gmail, hãy đọc hướng dẫn chi tiết của chúng tôi:

2. Tạo danh sách việc cần làm từ hộp thư đến của bạn

Nếu bạn giống như chúng tôi, bạn thường dành nhiều thời gian để sắp xếp email để sắp xếp những việc cần làm. Tệ hơn nữa, nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho email, bạn có thể quên thời hạn cho công việc.

Sắp xếp các công việc cần làm từ hộp thư đến 

Tiết kiệm thời gian (và tránh bỏ lỡ thời hạn) bằng cách sử dụng tính năng Danh sách nhiệm vụ trong Gmail. Tạo một hành động Gmail mà bạn có thể thấy trong lịch của mình. Thật dễ dàng, bạn có thể mở danh sách việc cần làm khi đặt hàng qua email.

Đây là danh sách các tác vụ tôi đã thực hiện bằng tính năng Danh sách tác vụ của Gmail:

 • Xin lưu ý rằng tôi đã đặt hàng danh sách theo ngày, vì vậy tôi sẽ không bỏ lỡ các hoạt động hết hạn khi đặt hàng qua email.
 • Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về danh sách hoạt động của Gmail:

3. Chặn một tin nhắn từ người gửi

Email không mong muốn! Ai không ghét họ? Thật không may, chúng là một phần của tài khoản email. Hay họ thế nào?

Chặn gmail từ một người 

Nhiều người dùng không nhận ra điều này, nhưng bạn có thể chặn tin nhắn từ một liên hệ cụ thể trong Gmail. Thật dễ dàng một khi bạn biết cách làm điều đó. Và nếu bạn đổi ý, bạn có thể dễ dàng bỏ chặn các tin nhắn từ cùng một số liên lạc.

Xem cách sử dụng tính năng chặn tin nhắn

Rõ ràng, tôi không muốn ngừng nhận tin nhắn từ các tài khoản email khác của mình. Sau đó, sau một thời gian, tôi mở khóa email của mình.

Nếu ai đó tiếp tục gửi thư cho bạn nhưng bạn không cần nó. Xóa email khỏi hộp thư đến của bạn bằng cách làm theo các bước trong bài viết này:

4. Sắp xếp các tin nhắn liên quan trong một nhãn

Cần di chuột qua nhiều tin nhắn và tìm một trong những tin nhắn bạn đang tìm kiếm? Bạn đã dành thời gian tìm kiếm một dự án email?

Tính năng quản lý của Gmail có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tìm thấy các email quan trọng và ít gây phiền nhiễu hơn. Nếu bạn biết cách sử dụng tính năng ghi nhãn của Gmail, bạn có thể sắp xếp email theo dự án (hoặc bất kỳ hệ thống nào có ý nghĩa với bạn). Tìm tin nhắn bạn cần một cách nhanh chóng và trơn tru.

Tạo và sử dụng nhãn để nhóm tin nhắn rất dễ dàng:

Tìm hiểu thêm về cách tạo nhãn trong Gmail có thể giúp bạn sắp xếp hộp thư đến của mình bằng hướng dẫn này Sắp xếp hộp thư đến Gmail của bạn hiệu quả hơn.

5. Không bao giờ mất thư nữa

Không ai trong chúng tôi muốn thừa nhận điều đó, nhưng ngay cả khi chúng tôi đã biết cách thiết lập Gmail hiệu quả, đôi khi chúng tôi vô tình xác nhận hoặc xóa các email chúng tôi cần. . Nếu điều này từng xảy ra với bạn, bạn sẽ thích các tính năng sắp tới của Gmail, công cụ tìm kiếm Gmail.

Gmail là một dịch vụ của Google, vì vậy nó chỉ có ý nghĩa khi họ cũng có một công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn không tìm hiểu nhiều về những cách hữu ích mà công cụ tìm kiếm của Gmail có thể làm. Bạn có thể tìm kiếm theo người gửi, người nhận hoặc chủ đề. Bạn cũng có thể tìm kiếm các từ cụ thể trong phần thân của thông điệp đính kèm.

Hãy xem nhanh hộp tìm kiếm nâng cao của Gmail bên dưới.

Tìm hiểu thêm về tính năng tìm kiếm của Gmail trong hướng dẫn này và bắt đầu sử dụng nó để có hiệu quả hơn.

6. Các chuyên gia nên sử dụng liên kết Gmail

Rõ ràng là các phím tắt có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn càng biết nhiều phím tắt, bạn sẽ càng tiết kiệm được nhiều thời gian. Gmail có một số phím tắt thú vị nếu bạn bật chúng. Dưới đây là một số phím tắt mà tôi thường sử dụng:

Thao tác…Phím bấm…
Mở cửa sổ thư mới phía trên màn hình GmailGõ c từ màn hình Gmail
Lưu trữ thư mà bạn soạn như là một bản nháp trên máy tínhGõ Ctrl + s trong khi soạn thư
Lưu trữ cuộc đối thoạiGõ e với các cuộc hội thoại đã chọn
Mở trả lời tin nhắn nằm ở dưới cùngGõ r khi Cuộc trò chuyện hiển thị
Mở trình đơn gắn NhãnLoại l từ màn hình chính của Gmail với một tin nhắn đã chọn
Di chuyển một cuộc trò chuyện tới thư mục thùng rácGõ # với thư được chọn

Hãy tiết kiệm thời gian của bạn bằng cách chọn những phím tắt mà bạn thường dùng theo từng bước được hướng dẫn trong bài viết của chúng tôi:

7. Tạo thư trả lời tự động

Thư trả lời tự động trông có vẻ rập khuôn nhưng chúng có thể tránh gây hiểu lầm. Nếu bạn bỏ lỡ công việc mà không kiểm tra email được, Nó là một cách hay để sử dụng và liên lạc để nói lên lý do bạn không thể trả lời thư ngay được.

May mắn thay, Gmail có một số tính năng hay giúp tạo thư trả lời tự động dễ dàng cài đặt và sử dụng. Thêm vào đó, bạn có thể giới hạn thư trả lời tự động đến danh bạ mà bạn chỉ định trong thời gian bạn vắng mặt đối với người lạ gửi thư đến.

Dưới đây là cách thiết lập thư trả lời tự động khi tôi đang trong kỳ nghỉ hè:

Để tìm hiểu chi tiết hướng dẫn cách cài đặt chế độ trả lời thư tự động, hãy đọc bài hướng dẫn này:

8. Bảo mật hơn với xác nhận hai bước của Gmail

Bảo mật email là quan trọng. Các hacker thường cố tìm cách truy cập tài khoản email vì chúng sử dụng email của chúng ta để đăng nhập vào các tài khoản khác. Việc truy cập vào Gmail của bạn có thể dẫn đến truy cập nhiều tài khoản quan trọng khác.

May mắn thay, Gmail sử dụng quy trình xác minh hai bước. Tính năng này nghĩa là mật khẩu của bạn không phải là đủ cho một hacker đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn. Một hacker cũng cần phải có điện thoại trong tay để nhập mã Gmail gửi cho bạn.

Không khó để thiết lập xác minh hai bước trong Gmail. Đây là tính năng bảo mật tuyệt vời của Gmail.

Để biết hướng dẫn từng bước làm thế nào để sử dụng xác minh 2 bước của Gmail và các chức năng bảo mật khác, hãy xem các bài viết:

9. Gắn nhãn màu cho các thư

Phân loại thư Gmail của mình vào các nhãn là một cách tuyệt vời để nhanh chóng tìm thấy những thư bạn cần. Tạo màu sắc cho nhãn sẽ thuận tiện hơn cho những bước sau này. Tính năng này của Gmail là một cách trực quan hiển thị thông tin khi nhìn đầu tiên.

Bạn có thể chỉ định một màu duy nhất cho mỗi nhãn Gmail và thậm chí tạo ra màu sắc tùy ý của riêng bạn. Như bạn có thể nhìn thấy dưới đây, tôi đã áp dụng màu đỏ đến thư cần hiển thị ngay bên dưới:

Bài hướng dẫn của chúng tôi trên Envato Tuts+, Cách quản lý Hộp thư đến Gmail trở nên hiệu quả hơn, hướng dẫn cách bạn có thể chọn màu cho các nhãn trong hộp thư Gmail.

10. Sử dụng danh sách Bulleted và tính năng định dạng khác của Gmail 

Bạn đã bấm gửi thư nhưng chưa định dạng email? Nhiều người dùng Gmail quên rằng Gmail có một tính năng định dạng quan trọng. Bởi vì họ không biết về định dạng trong Gmail nên họ không sử dụng chúng.

Tính năng định dạng của Gmail bao gồm:

 • Danh sách Bulleted và numbered
 • Đậm, nghiêng và gạch dưới
 • Tô màu văn bản hoặc màu nền
 • Loại phông chữ, cỡ chữ
 • Và nhiều tính năng khác.

Định dạng thư giúp cho người đọc dễ xem và thu hút vào nội dung thư của bạn. Đây là một ví dụ về một thư đã được định dạng trong Gmail sử dụng chức năng in đậm và tạo danh sách bulleted.

Và đó là chỉ là ví dụ một trong nhiều tính năng định dạng của Gmail .

Để được hướng dẫn chi tiết cách định dạng thư trên Gmail, hãy đọc qua này hướng dẫn về Cách soạn và gửi Email lần đầu với Gmail.

11. Thể hiện cá tính trên Email với biểu tượng cảm xúc

Khi nghĩ về Gmail, bạn nghĩ về hình mặt cười, trái tim và những biểu tượng cảm xúc vui nhộn khác? Nếu bạn giống như tôi, bạn có thể không biết rằng Gmail cung cấp một bộ sưu tập khá lớn về các biểu tượng cảm xúc mà bạn có thể chèn trực tiếp vào Gmail của mình.

Biểu tượng cảm xúc là một tính năng vui nhộn của Gmail. Chúng có thể thêm màu sắc và sự hứng thú cho thư của bạn. Dưới đây là một vài biểu tượng cảm xúc trong Gmail, bạn có thể sử dụng:

Để có đầy đủ hướng dẫn về cách sử dụng các biểu tượng cảm xúc trên Gmail, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi trên Envato Tuts+ Cách để soạn và gửi Email đầu tiên trên Gmail.

12. Nhập danh bạ của bạn từ mạng xã hội vào Gmail

Là người kinh doanh, bạn hiểu rằng, mạng đóng một vai trò rất quan trọng. Tất nhiên, bạn vẫn gặp gỡ mọi người. Nhưng trong môi trường kinh doanh hiện nay, mạng xã hội ngày càng phổ biến để kết nối với những người mà bạn chưa bao giờ gặp mặt trực tiếp.

Một tính năng thuận tiện của Gmail là khả năng chuyển trực tiếp danh bạ từ mạng xã hội Google+ sang danh bạ của tài khoản Gmail. Nó không chỉ đảm bảo rằng bạn luôn được kết nối mà còn giúp bạn tránh phải nhập lại nhiều.

Đây là minh họa quá trình tôi chuyển một vài liên lạc từ Google+ sang danh bạ của Gmail.

Lưu ý: Tên liên lạc được sử dụng trong bài đăng này không không phải là những người thực sự.

Để biết cách nhập danh bạ theo từng bước, tham khảo bài viết này: Cách tìm và quản lý danh bạ tốt hơn.

13. Chia sẻ một sự kiện trên lịch với một liên lạc

Sử dụng tính năng danh bạ của Google cho phép bạn tiếp cận với các kết nối của bạn với nhiều cách thú vị. Một tính năng hữu ích khác của Gmail là khả năng chia sẻ một sự kiện lịch trực tiếp với một liên lạc bằng cách sử dụng công cụ Google Calendar.

Bạn có thể làm điều này bởi vì danh sách liên hệ Google của bạn chính là danh sách liên hệ Gmail của bạn. Không cần phải chia các danh sách ra cho mỗi công cụ của Google. Đó là một cách tiết kiệm thời gian và tập trung vào một danh sách, nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về việc thêm một liên lạc vào một danh sách này và không phải cần phải nhập sang danh sách khác.

14. Tạo các nhóm liên lạc cho mục đích bất kỳ

Tính năng này của Gmail sẽ không thể hoàn tất mà không đề cập rằng bạn có thể sắp xếp danh bạ trên Google vào nhóm. Nhóm danh sách danh bạ là cách tốt để giúp bạn nhớ cách kết nối đến một người. Nó cũng cho phép bạn nhanh chóng thể tham khảo những người mà bạn có thể cần gửi những thông tin giống nhau đến họ.

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn đọc cách đổi mật khẩu gmail nhanh và dễ dàng nhất. Bên cạnh đó là các tính năng tiện ích của gmail mà bạn nên biết. để

Leave a Reply