Tổng hợp toàn bộ cách sử dụng snipping tool và các chức năng của nó

Snipping tool là phần mềm được sử dụng ngày càng phổ biến và rộng rãi hiện nay. Phần mềm được tích hợp thêm rất nhiều tiện ích, giúp cho người sử dụng có thể thực hiện thao tác chụp màn hình máy tính một cách nhanh chóng và thao tác đơn giản. Tuy nhiên đây là ứng dụng vẫn chưa được biết đến nhiều hiện nay, thế nên mọi người rất tò mò về cách sử dụng ứng dụng này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích liên quan đến cách sử dụng ứng dụng snipping tool.

Hướng dẫn sử dụng snipping tool 
Hướng dẫn sử dụng snipping tool 

I. Snipping tool là gì?

1. Snipping là gì?

Snipping là một ứng dụng tiện ích được cài đặt sẵn trong phần mềm Windows 10, khi sử dụng ứng dụng này thì nó cho phép người dùng lựa chọn các desktop hoặc các cửa sổ và lưu lại trên máy tính của bạn dưới dạng một mảnh hoặc một ảnh. Nếu như trước đây, người sử dụng nếu cần dùng đến một phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính với đầy đủ các chức năng cần thiết thì bắt buộc phải bỏ tiền ra để mua ứng dụng về máy tính.

Tuy nhiên khi ứng dụng snipping tool ra đời thì nó cho phép người dùng có thể thoải mái dùng và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình máy tính một cách miễn phí và đơn giản hơn rất nhiều. Đây là ứng được Microsoft phát triển và đã được cài đặt sẵn trên tất cả các hệ điều hành Windows hiện đại, gồm có windows 7. windows 8 và windows 10.

Snipping tool là ứng dụng chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh màn hình
Snipping tool là ứng dụng chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh màn hình

2. Những tính năng hấp dẫn của ứng dụng snipping tool

Ứng dụng snipping tool được phát triển bởi microsoft có rất nhiều những tính năng vượt trội, chính vì vậy mà càng ngày càng có nhiều người lựa chọn sử dụng snipping tool thay vì những ứng dụng chụp ảnh màn hình trước đây.

Snipping tool là ứng dụng hoàn toàn miễn phí, bạn có thể sử dụng nó để chụp ảnh màn hình và chỉnh sửa một cách thoải mái mà không cần trả bất cứ khoản phí nào. Ngoài ra thì ứng dụng này hoạt động cũng khá mạnh, có thao tác đơn giản, dễ thực hiện và cực kỳ nhanh chóng. Ưu điểm lớn nhất của ứng dụng này là cho phép người dùng chụp từng phần của màn hình mà bạn muốn sử dụng, thay vì việc bắt buộc phải chụp toàn màn hình.

Ứng dụng chụp ảnh màn hình máy tính miễn phí và chất lượng
Ứng dụng chụp ảnh màn hình máy tính miễn phí và chất lượng

Snipping tool là ứng dụng cho phép chụp màn hình dưới các dạng hình chữ nhật, cửa sổ, toàn màn hình và dạng tự do. Những hình ảnh được chụp cũng sẽ được lưu dưới dạng JPG, MHT, GIF, PNG.

Khi sử dụng ứng dụng này bạn cần phải lưu ý được là bạn sẽ không thể sử dụng windows như bình thường khi bạn đang để ứng dụng snipping tool ở chế độ chụp hình. Chính vì vậy mà để sử dụng được windows như bình thường thì bạn cần phải thoát ứng dụng snipping tool bằng cách nhấn nút capture hoặc nhấn tổ hợp Alt+Tab.

Ứng dụng cho phép chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh thoải mái
Ứng dụng cho phép chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh thoải mái

II. Tìm kiếm snipping tool trong windows 10

Hiện nay bạn có thể sử dụng rất nhiều cách thực hiện khác nhau để có thể mở ứng dụng snipping tool trên window 10. Tuy nhiên việc sử dụng chức năng tìm kiếm của Windows được xem là cách nhanh nhất để có thể khởi động ứng dụng snipping tool. Trên thanh tác vụ bạn nhấn vào trình tìm kiếm cortana, sau đó nhập snipping tool, khi hiện lên kết quả tìm kiếm thì bạn chỉ cần nhấn chuột hoặc kích chuột vào là được.

Ngoài cách tìm kiếm snipping tool ở trên thì bạn cũng có thể sử dụng một cách tìm kiếm khác cũ hơn. Bạn mở Start Menu, nhập vào All Apps -> Windows accessories. Khi thư mục này xuất hiện thì bạn có thể tìm thấy shortcut của ứng dụng snipping tool.

Tìm kiếm ứng dụng bằng giao diện desktop
Tìm kiếm ứng dụng bằng giao diện desktop

Bạn cũng có thể sử dụng cửa sổ Run để tìm kiếm ứng dụng snipping tool. Chỉ cần nhấn phím tắt Windows + R để mở cửa sổ thư mục Run nhanh nhất, trong ô Open bạn gõ tìm kiếm snipping tool sau đó nhấn Enter hoặc kích chuột vào Ok là được.

Cuối cùng là sử dụng File Explorer để tìm kiếm ứng dụng snipping tool. Đầu tiên bạn cần sử dụng trình duyệt này và nhấn tìm đến mục “C:\Windows\System32”, sau khi thấy mục tin Snipping tool.exe thì bấm vào, vì đây chính là tập tin thị thực của snipping tool.

Tìm kiếm ứng dụng bằng File Explorer
Tìm kiếm ứng dụng bằng File Explorer

Tuy nhiên dù là bạn tìm kiếm ứng dụng snipping tool bằng cách nào thì nó cũng sẽ chỉ hiện lên một giao diện duy nhất.

Giao diện chung của ứng dụng snipping tool
Giao diện chung của ứng dụng snipping tool

III. Cách sử dụng ứng dụng snipping tool

1. Giao diện chính của ứng dụng

Trong giao diện chính của ứng dụng snipping tool được thiết kế gồm có 5 nút giữ vai trò quan trọng và cần thiết nhất là:

 • Nút New cho phép người sử dụng có thể chụp màn hình máy tính dưới các dạng tự do.
 • Nút Mode được sử dụng để lựa chọn loại ảnh mà bạn muốn sử dụng để chụp.
 • Nút Delay được sử dụng để tạm dừng thời gian chụp màn hình máy trong khoảng thời gian 1,2,3,4,5 giây. Tùy vào ý muốn của người sử dụng để lựa chọn thời gian tạm dừng chụp.
 • Nút Cancel giúp người sử dụng có thể hủy thao tác hiện tại khi không muốn sử dụng nữa.
 • Nút Options giúp bạn có thể tùy chỉnh các cài đặt chung của ứng dụng snipping tool.
Giao diện của ứng dụng gồm 5 nút chính
Giao diện của ứng dụng gồm 5 nút chính

2. Thao tác chụp màn hình bằng ứng dụng

Trong ứng dụng chụp màn hình ở windows 10 này thì đã được cài đặt sẵn 4 loại chụp màn hình khác nhau. Tùy vào sở thích cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn chỉ cần kích chuột hoặc nhấn nút Mode vào loại ảnh mà bạn muốn.

Dưới đây là 4 loại chụp màn hình đã được cài đặt sẵn của ứng dụng này:

 • Free form snip: loại chụp màn hình này cho phép bạn vẽ đường bất kỳ ở xung quanh khu vực hay đối tượng mà bạn muốn chụp lại màn hình.
Mỗi dạng chụp ảnh sẽ có công dụng khác nhau
Mỗi dạng chụp ảnh sẽ có công dụng khác nhau

Mỗi dạng chụp ảnh sẽ có công dụng khác nhau

 • Rectangular snip: được sử dụng khi bạn muốn chụp màn hình máy tính dưới dạng hình chữ nhật, để sử dụng loại chụp màn hình này thì bạn chỉ cần kéo con trỏ chuột di chuyển xung quanh đối tượng mà bạn muốn chụp.
 • Windows snip: loại chụp màn hình này cho bạn lựa chọn một cửa sổ (có thể là một trình duyệt web) hoặc là một hộp thoại (có thể là thông báo lỗi từ một ứng dụng mà bạn đang sử dụng nào đó) để chụp màn hình.
 • Full screen snip: loại chụp màn hình này cho phép bạn chụp toàn bộ màn hình. Loại chụp màn hình này tương tự với ứng dụng Print screen cũ của windows trước đây.
4 dạng chụp ảnh màn hình của ứng dụng
4 dạng chụp ảnh màn hình của ứng dụng

3. Cách chỉnh sửa ảnh chụp màn hình bằng ứng dụng

Việc sử dụng ứng dụng snipping tool cũng cung cấp cho bạn nhiều tiện ích chỉnh sửa ảnh mà bạn đã chụp để phù hợp với mục đích sử dụng. Trong trường hợp bạn cảm thấy chưa hài lòng về chất lượng cũng như nội dung của bức ảnh màn hình mà bạn mới chụp. Thì việc sử dụng nút New Snip sẽ cho phép bạn thực hiện một lần chụp ảnh màn hình nữa.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể đánh dấu hoặc thêm chú thích vào ảnh vừa chụp bằng công cụ Pen và Highlighter trước khi tiến hành lưu ảnh chụp màn hình. Bạn cũng hoàn toàn có thể dễ dàng xóa bỏ những đánh dấu trong ảnh bằng công cụ Eraser.

Những tùy chọn chỉnh sửa của snipping tool
Những tùy chọn chỉnh sửa của snipping tool

Sau khi đã chụp và ưng ý với chất lượng ảnh chụp màn hình thì bạn sẽ tiến hành lưu ảnh chụp bằng cách nhấn vào nút Save Snip, lựa chọn mục thư muốn lưu trữ, gõ tên tập tin và lựa chọn kiểu file tùy thích HTML, PNG, GIF, JPEG,… cuối cùng thì nhấn nút Save.

Lưu ảnh đã chụp vào windows
Lưu ảnh đã chụp vào windows

Ngoài ra thì công cụ Snip cũng cho phép bạn gửi ảnh chụp màn hình đã lưu qua email nếu bạn muốn. Snip đưa đến cho bạn 2 lựa chọn E-mail Recipient và E-mail Recipient (as attachment). Tuy nhiên để sử dụng công cụ Snip thì bạn cần cài đặt ứng dụng email trên máy tính. Và nút Snip chỉ cho phép bạn gửi ảnh chụp màn hình qua email khi bạn đang sử dụng các trình gửi email trong Outlook hoặc Thunderbird mà thôi.

Gửi ảnh đã chụp qua email với 2 tùy chọn khác nhau
Gửi ảnh đã chụp qua email với 2 tùy chọn khác nhau

4. Các tùy chọn của ứng dụng 

Khi bạn sử dụng ứng dụng Snipping thì bạn nên nhấn vào nút Options để có thể thiết lập những tùy chỉnh về cách hoạt động của ứng dụng để phục vụ mục đích sử dụng của bạn được tốt hơn. Ngoài ra thì nút Options cũng được tìm thấy trong menu Tools ở phần chỉnh sửa ảnh chụp màn hình máy tính. Các tùy chỉnh của ứng dụng Snipping cũng được chia thành hai loại khác nhau như sau:

4.1 Tùy chọn Applications

 • Ẩn nội dung giải thích (Hide Instruction Text): khi bạn khởi động tùy chọn này thì nó sẽ giúp bạn ẩn đi phần nội dung giới thiệu của cửa sổ giao diện chính của ứng dụng Snipping.
Lựa chọn mục Options trong ứng dụng
Lựa chọn mục Options trong ứng dụng
 • Luôn luôn sao chép ảnh chụp màn hình vào clipboard (Always copy snips to the Clipboard): khi khởi động thì nó sẽ sao chép tất cả những ảnh chụp màn hình vào khay nhớ tạm thời của Windows. Từ đó bạn có thể tự do dán ảnh vào những ứng dụng khác như ứng dụng xử lý văn bản hoặc là những ứng dụng hay chương trình xử lý ảnh chụp khác.
 • Gộp URL dưới dạng chụp (Include URL below snips (HTML only): khi được khởi động, thì sẽ cho phép bạn lưu ảnh chụp màn hình dưới dạng một HMTL đơn lẻ hay dưới dạng văn bản MHT. Trong trường hợp bạn lấy ảnh từ một cửa sổ Internet Explorer thì nó cũng sẽ hiển thị các URL của trang web ở trong ảnh mà bạn đã chụp. Tuy nhiên tùy chọn này sẽ không hoạt động với bất kỳ một trình duyệt web nào khác, trù Internet explorer.
Nhấn chọn Tools để chọn Options
Nhấn chọn Tools để chọn Options
 • Hỏi lưu trữ ảnh chụp trước khi thoát (Prompt to save snips before exiting): khi sử dụng tùy chọn này thì khi bạn tắt ứng dụng Snipping và không sử dụng nữa thì chương trình sẽ tự động đưa câu hỏi bạn có muốn lưu ảnh chụp màn hình đã chụp hay không.
 • Hiển thị màn hình khi ứng dụng snipping hoạt động (Show screen overlay when Snipping Tool is active): ứng dụng snipping sẽ biến mất trên màn hình khi bạn chụp ảnh màn hình.
Những tùy chọn trong mục Applications
Những tùy chọn trong mục Applications

4.2 Tùy chọn Selections

Trong tùy chọn selections sẽ đưa ra những tiện ích để bạn có thể tùy chọn và thiết lập bảng màu:

 • Màu mực( Ink color): giúp bạn thay đổi màu sắc của đường viền khi bạn khoanh vùng đối tượng muốn chụp ảnh.
 • Hiển thị mực lựa chọn khi được chụp ảnh (Show selection ink after snips are captured): đường viền vẽ xung quanh đối tượng muốn chụp ảnh sẽ được hiển thị, và bạn có thể thoải mái lựa chọn màu đường viền bằng Ink color xung quanh đối tượng muốn chụp ảnh.

Khi sử dụng ứng dụng Snipping thì bạn nên chọn tất cả những tùy chọn ở trong mục Applications, trừ tùy chọn “Gộp URL dưới ảnh chụp” là được. Còn đối với tùy chọn Selection thì bạn nên loại bỏ tùy chọn Show selection ink after snips are captured. Như vậy khi chụp ảnh màn hình thì sẽ có chất lượng ảnh tốt hơn và tính thẩm mỹ tốt hơn.

Nên lựa chọn tất cả các tùy chọn trên ứng dụng
Nên lựa chọn tất cả các tùy chọn trên ứng dụng

IV. Phím tắt của ứng dụng snipping tool

1. Ưu điểm của phím tắt ứng dụng

Việc tạo phím tắt của ứng dụng snipping tool có những ưu điểm vô cùng nổi bật như sau:

 • Cho phép người sử dụng có thể thực hiện thao tác chụp ảnh màn hình máy tính nhanh hơn, chính xác hơn, đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều.
 • Sử dụng phím tắt cho phép người sử dụng lựa chọn nhiều chế độ chụp ảnh màn hình linh hoạt hơn rất nhiều.
 • Cho phép người sử dụng lưu hình ảnh chụp màn hình ngay sau khi chụp ảnh và sử dụng.

Với những ưu điểm vô cùng vượt trội như trên mà càng ngày càng có nhiều người sử dụng phím tắt snipping tool để chụp ảnh màn hình. Việc sử dụng phím tắt sẽ giúp người sử dụng có những thao tác chụp màn hình nhanh hơn và dễ dàng hơn rất nhiều.

Việc sử dụng phím tắt giúp thao tác chụp nhanh hơn
Việc sử dụng phím tắt giúp thao tác chụp nhanh hơn

2. Hướng dẫn tạo phím tắt

Việc tạo phím tắt snipping tool trên máy tính thường có những thao tác và các bước thực hiện khác nhau đối với những hệ điều hành windows khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn tạo phím tắt ứng dụng snipping chi tiết nhất:

 • Tạo phím tắt ứng dụng snipping tool trên windows 7

Bước 1: chọn start menu -> nhấn tìm kiếm snipping tool ở trên thanh tìm kiếm -> sau đó thực hiện nhấn chuột phải và chọn nút Properties.

Nhấn chọn Properties ở cuối giao diện của ứng dụng
Nhấn chọn Properties ở cuối giao diện của ứng dụng

Bước 2: khi giao diện của snipping tool hiện ra -> nhấn chọn shortcut. Trong thư mục shortcut thì nhấn chọn shortcut key và nhập các phím mà bạn định gán. Cuối cùng là bấm OK

Chỉ với hai bước đơn giản bạn đã tạo xong phím tắt snipping tool trên hệ điều hành windows 7.

Hoàn thành tạo phím tắt snipping tool
Hoàn thành tạo phím tắt snipping tool
 • Tạo phím tắt ứng dụng snipping tool trên windows 10

Bước 1: ở giao diện Desktop -> chọn Start -> All apps -> Windows Accessories, lúc này giao diện snipping tool sẽ hiện ra. Bấm chuột phải vào ứng dụng, sau đó nhấn chọn More -> nhấn Open file location.

Bước 2: trong giao diện của windows accessories nhấn chuột phải vào ứng dụng snipping tool -> di chuyển xuống cuối cùng để chọn Properties.

Chọn mục snipping tool
Chọn mục snipping tool

Bước 3: nhấn chọn shortcut key và bắt đầu gõ các phím mà bạn muốn gán. Cuối cùng thì nhấn Ok. Với 3 bước đơn giản bạn đã tạo được phím tắt snipping tool trên hệ điều hành windows 10.

Nhấn chọn OK để hoàn thành tạo phím tắt cho ứng dụng
Nhấn chọn OK để hoàn thành tạo phím tắt cho ứng dụng

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã gửi đến các bạn đọc những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến cách sử dụng và tiện ích của phần mềm snipping tool. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết liên quan đến cách sử dụng snipping tool để giúp cho công việc của mình được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Leave a Reply