Nguồn gốc và tác dụng của cây đinh lăng

Cây đinh lăng và 8 tác dụng trị bệnh có thể bạn chưa biết

Cây đinh lăng là loài cây khá phổ biến và được trồng rất nhiều ở nước ta hiện nay. Trong xa xưa thì cây đinh lăng được xem như là một cây thuốc quý với rất nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau. Chính vì vậy mà người ta ngày càng quan tâm và muốn tìm hiểu về loài cây này nhiều hơn. Hiện nay ở nhiều vùng người ta còn trồng cả những khu vườn đinh lăng để sử dụng làm thuốc chứ không phải với tác dụng trang trí như trước nữa. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn một số thông tin bổ ích liên quan đến tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của loại cây này.

Đọc thêm:

Nguồn gốc và tác dụng của cây đinh lăng
Nguồn gốc và tác dụng của cây đinh lăng

I. Cây đinh lăng chữa bệnh gì

Đinh lăng được trồng và ươm giống ngày càng phổ biến và rộng rãi trên khắp nước ta hiện nay vì nhiều hiệu quả cũng như tác dụng mà nó mang lại. Đinh lăng không chỉ được sử dụng trong những bài thuốc đông y mà nó còn được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của đinh lăng thì bạn hãy cùng theo dõi phần nội dung tiếp theo này nhé.

1. Chữa bệnh lười hoạt động, mệt mỏi

Đinh lăng là một trong những liều thuốc dân gian có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ cơ thể, từ đó mà tránh được những trạng thái mệt mỏi và lười hoạt động của cơ thể. Để sử dụng đinh lăng chữa bệnh mệt mỏi thì bạn cần sử dụng 15gr rễ đinh lăng thái mỏng và phơi khô. Sau đó sắc cùng 300ml nước sạch để sử dụng 2-3 lần trong ngày, kiên trì sử dụng thì cơ thể sẽ nhanh chóng khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

Rễ cây đinh lăng chữa mệt mỏi, an thần
Rễ cây đinh lăng chữa mệt mỏi, an thần

2. Trị tắc tia sữa, căng vú sữa

Đinh lăng cũng làm một bài thuộc hiệu quả đối với những sản phụ mắc phải tình trạng tắc tia sữa và căng vú sữa. Bạn có thể sử dụng bài thuốc dân gian như sau, dùng 30-40gr đinh lăng phơi khô sắc cùng 500ml nước, đun sôi cho đến khi chỉ còn 250ml nước rễ đinh lăng. Các sản phụ nên uống nước khi vừa sắc xong vì nước đang còn độ ấm. Uống liên tục trong vòng 23 ngày thì hiện tượng trên sẽ hoàn toàn biến mất và không cần phải sử dụng các biện pháp khác.

Cây đinh lăng trị tắc sữa
Rễ cây đinh lăng trị tắc sữa, vú cương cứng

Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng một bài thuốc khác, đun sôi 500ml nước cùng với 40gr rễ đinh lăng phơi khô và 3 lát gừng tươi, Đun sôi nước cho đến khi nước chỉ còn lại một nửa là được. Mỗi ngày chia ra uống  2 lần khi nước còn ấm sẽ giúp cải thiện tình trạng tắc tia sữa rất nhiều đấy.

3. Chữa lành vết thương, trị sưng đau cơ khớp

Lá đinh lăng bánh tẻ có tác dụng rất hiệu quả trong việc chữa lành các vết thương hở cũng như các vết thương sưng đau cơ khớp. Khi bị thương thì bạn chỉ lấy lấy một ít lá đinh lăng bánh tẻ đem giã nát rồi đắp lên vết thương. sau khi đắp xong thì vết thương sẽ dừng chảy máu và có thể khô được miệng vết thương.

4. Chữa bệnh thiếu máu

Đinh lăng cũng là một bài thuốc dân gian có tác dụng rất tốt đối với những người mắc bệnh thiếu máu. Để chữa bệnh thiếu máu thì bạn cần sử dụng 100g rễ đinh lăng, 100g hà thủ ô, 100g hoàng tinh, 100g thục địa cùng với 10g tam thất đem tán bột và trộn đều với nhau. Mỗi ngày lấy 100g hỗn hợp bột để sắc nước uống, nếu cảm thấy khó uống thì bạn cũng có thể pha cùng với một ít mật ong để dễ uống hơn.

Bài thuốc chữa thiếu máu từ cây đinh lăng
Bài thuốc chữa thiếu máu từ cây đinh lăng

5. Trị bệnh đau đầu, ho sốt lâu ngày không khỏi

Nếu bạn bị đau đầu thường xuyên không dứt hay các bệnh cảm cúm, ho sốt lâu ngày mà dùng thuốc cũng không khỏi. Thì bạn có thể sắc thuốc uống cùng với các nguyên liệu sau 30gr cành và rễ của đinh lăng tươi, 10g vỏ hoặc phần lá chanh, 30gr rau má tươi, 30 cam thảo dây, 10g vỏ quýt, 10g lá tre tươi, 20g cây sài hồ. Đem lại tất cả các loại nguyên liệu trên cắt nhỏ rồi phơi khô. Mỗi ngày chỉ cần lấy một ít lá đem sắc cùng với nước, chú ý là nên đổ đầy bình rồi sắc đến khi chỉ còn một nửa nước là được. Đem chia đều mỗi ngày uống 3 lần.

Với bài thuốc này thì bạn cần phải kiên trì thực hiện trong khoảng một thời gian dài thì mới có thể mang lại kết quả như mong muốn. Vì vậy mà bạn cần kiên trì thực hiện để có thể chữa dứt điểm các bệnh lâu ngày trên nhé.

Rễ và lá cây đinh lăng chữa thiếu máu não, mất ngủ
Rễ và lá cây đinh lăng chữa thiếu máu não, mất ngủ

6. Giúp bồi bổ cơ thể và trị các bệnh dị ứng

Đinh lăng cũng có tác dụng rất nhiều trong việc bồi bổ cơ thể và trị các bệnh dị ứng, vì vậy mà bạn có thể tham khảo một số bài thuốc dân gian sau đây để có thể cải thiện tình hình sức khỏe của mình nhé.

Nước lá đinh lăng giúp bồi bổ cơ thể
Nước lá đinh lăng giúp bồi bổ cơ thể

Đầu tiên bạn cần phải đun sôi 200ml nước, khi nước sôi thì cho tiếp 150g-200g lá đinh lăng tươi vào để sắc nước uống. Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi lại thì mở nắp rồi đảo đều lá đinh lăng. Đun sôi khoảng 5-7 phút thì tắt bếp và chắt nước đinh lăng để uống. Phần bã của lá đinh lăng thì bạn cho tiếp vào 200ml nước và tiếp tục đun sôi để uống tiếp trong ngày.

7. Bồi bổ sức khỏe cho sản phụ và người mới ốm dậy

Các sản phụ hay người mới ốm dậy thì cũng có thể sử dụng đinh lăng như một bài thuốc Đông y để bồi bổ cơ thể và phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng lá đinh lăng tươi để hầm canh với thịt hoặc cá để hồi phục sức khỏe, các món ăn này thường có tác dụng như nhân sâm nhưng lại rất an toàn và có thể phù hợp với thể trạng của các sản phụ và người mới ốm dậy.

Bạn cần sử dụng 150g – 200g lá đinh lăng tươi đem rửa sạch và để ráo nước. Ninh thịt xương hoặc cá chép chín thì mới cho lá đinh lăng vào sau cùng, nấu cho đến khi lá chín tái là được. Không nên hầm canh lâu quá vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng của món ăn, khi nấu xong thì nên cho sản phụ và người mới ốm dậy ăn ngay khi đang còn nóng.

8. Trị chứng mất ngủ

Lá đinh lăng chữa bệnh mất ngủ

Lá đinh lăng tươi cũng có tác dụng chữa bệnh mất ngủ vô cùng hiệu quả đấy. Để thực hiện bài thuốc chữa chứng mất ngủ thì bạn cần chuẩn bị 24g lá đinh lăng tươi, 20 lá vông, 20 tam điệp, 12g tâm sen. Đem tất cả nguyên liệu trên sắc cùng với 400ml, đun sôi cho đến khi chỉ còn 150ml thì đem ra chia làm 2 lần uống trong ngày. Bài thuốc này có tác dụng rất nhiều đối với những người thường xuyên mất ngủ, căng thẳng và mất tập trung trong công việc.

II. Nguồn gốc của cây đinh lăng

Cây đinh lăng có tên khoa học là Polyscias fruticosa (L.) Harms, được xem như là một cây thuốc cực kỳ quý và có tác dụng gần giống với nhân sâm Hàn Quốc hay là sâm Ngọc Linh ở nước ta. Nguồn gốc của loài cây này được phát hiện ở Thái Bình Dương, lần đầu tiên được tìm thấy là ở đảo Polynésie, sau này thì được trồng rộng rãi ở khắp các nước Đông Nam Á.

Đọc thêm:

Ở Việt Nam thì cây đinh lăng cũng đã xuất hiện từ trước đây rất là lâu, và chúng thường được trồng ở trước các ngôi đình, ngôi chùa, nhà ở với tác dụng trang trí và làm cảnh. Ngoài ra thì đây cũng là loài cây được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc phương Đông có rất nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau, đặc biệt là dành cho những người có cơ thể suy nhược, ốm yếu, cần bồi bổ… Hiện nay khi hiểu rõ được tác dụng chữa bệnh của cây mà người ta nhân giống và trồng cây đinh lăng ngày càng phổ biến.

Đinh lăng được trồng rất phổ biến ở Việt Nam
Đinh lăng được trồng rất phổ biến ở Việt Nam

III. Phân loại cây đinh lăng

Đinh lăng ở Việt Nam được trồng với rất nhiều loại khác nhau, vô cùng đa dạng và phong phú. Mỗi loại đinh lăng khác nhau đều có đặc điểm hình thái riêng cũng như tác dụng chữa bệnh khác nhau. Chính vì vậy khi bạn muốn sử dụng cây đinh lăng để chữa bệnh thì bạn cần hiểu rõ về tác dụng của từng loại khác nhau. Dưới đây là một số loại đinh lăng phổ biến nhất ở nước ta hiện nay.

1. Đinh lăng lá nhỏ

Đinh lăng lá nhỏ có tên khoa học là Polyscias feuticota, là chủng loại cây đinh lăng phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Cây đinh lăng lá nhỏ hay còn được gọi là sâm Nam Dương, cây đinh lăng lá nếp, gỏi cá. Đặc điểm của hình thái của cây đinh lăng lá nhỏ thường là có lá nhỏ hình lông chim, thân nhẵn, có chiều cao trung bình từ 80cm đến 2m, cây có hoa nhỏ.

Cây có đặc điểm là lá nhỏ và hình lông chim
Cây có đặc điểm là lá nhỏ và hình lông chim

Cây đinh lăng lá nhỏ được trồng với rất nhiều mục đích khác nhau như làm cảnh, làm thuốc trong các bài thuốc Đông y hoặc được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn. Công dụng phổ biến nhất của cây đinh lăng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta chính là được sử dụng để chế biến món ăn, đặc biệt là món gỏi cá. Bên cạnh đó thì cây đinh lăng lá nhỏ cũng được dùng để làm thuốc và làm gối đinh lăng giúp cải thiện giấc ngủ và sức khỏe của con người. Phần rễ của cây đinh lăng lá nhỏ còn được ví von như nhân sâm của người nghèo, bạn có thể sử dụng để sắc nước uống hay ngâm rượu thuốc để sử dụng. Những bài thuốc này có tác dụng nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của con người.

Đinh lăng lá nhỏ được sử dụng trong nhiều bài thuốc đông y
Đinh lăng lá nhỏ được sử dụng trong nhiều bài thuốc đông y

2. Đinh lăng lá to

Đinh lăng lá to có tên khoa học polyscias filicifolia, là một loài cây đinh lăng khá hiếm gặp và không được trồng rộng rãi ở nước ta hiện nay. Cây đinh lăng lá to hay còn được gọi là loại đinh lăng lá tẻ,  đinh lăng ráng. Đặc điểm nhận dạng của loại đinh lăng lá to thường là có phần lá cây to hơn, dày hơn và nhiều hơn so với lá của cây đinh lăng lá nhỏ.

Vì là loài cây hiếm gặp nên các tác dụng của cây cũng chưa được nhiều người biết đến và chứng minh.

Đinh lăng có phần lá to và xanh thẫm
Đinh lăng có phần lá to và xanh thẫm

3. Đinh lăng đĩa

Cây đinh lăng lá đĩa cũng là một trong những loài đinh lăng khá hiếm gặp và có rất ít người biết đến loại cây này. Lá của đinh lăng đĩa khác hoàn toàn so với đinh lăng lá nhỏ. Lá cây có hình tròn và to hơn rất nhiều so với những loại đinh lăng khác nên cũng rất dễ để nhận biết.

Đinh lăng đĩa có lá tròn và to

4. Đinh lăng lá răng

Cây đinh lăng lá răng cũng là loài cây khá phổ biến ở nước ta hiện nay, nó thường được trồng với mục đích là để làm kiểng. Cách nhận biết của loài cây này là có phần lá hình răng cưa, lá to và có màu xanh thẫm.

5. Đinh lăng mép lá bạc

Tên khoa học của loài đinh lăng mép lá bạc là P. guilfoylei var. lacinata. Loài cây này còn được người dân gọi với cái tên khác là cây đinh lăng viền bạc hay cây đinh lăng trổ. Cây đinh lăng mép lá bạc thường có phần lá với hình dáng rất độc đáo và đẹp mắt, thân cây cũng rất dễ để tạo dáng. Chính vì vậy mà hiện nay cây đinh lăng mép bạc thường được trồng rất nhiều với mục đích làm cảnh hay trồng cây bonsai.

Đinh lăng mép lá bạc có hình dáng rất đẹp
Đinh lăng mép lá bạc có hình dáng rất đẹp

6. Cây đinh lăng lá vằn

Đây là một trong những loại cây đinh lăng hiếm gặp nhất ở nước ta hiện nay. Đinh lăng lá vằn có tên khoa học là Polyscias guilfoylei. Điểm đặc biệt nhất của loài đinh lăng này là có phần lá cực đẹp mắt, gần giống với hình dáng của những cánh hoa cùng với  màu sắc độc đáo. Tuy nhiên nó được trồng rất ít nước ta hiện nay.

Đinh lăng lá vằn có hình dáng lá như hình cánh hoa
Đinh lăng lá vằn có hình dáng lá như hình cánh hoa

IV . Tác dụng của cây đinh lăng

Hiện nay, người dân ngày càng hiểu rõ về nhiều tác dụng tuyệt vời của đinh lăng mà quy mô trồng đinh lăng được mở rộng rất nhiều. Hầu hết các bộ phận trên cây đinh lăng đều mang những tác dụng rất lớn trong việc chữa bệnh và hồi phục sức khỏe.

Dưới đây là một số tác dụng mà đinh lăng mang lại:

  • Rễ đinh lăng được sử dụng làm thuốc bổ, hồi phục cơ thể suy yếu, mệt mỏi.
  • Lá cây có tác dụng chữa cảm sốt. Khi giã nát thì có thể chữa các vết thương bên ngoài, giảm sưng tấy và mụn nhọt.
  • Thân và cành cây được sử dụng để làm thuốc chữa đau xương khớp, đau thần kinh tọa.
  • Đinh lăng có tác dụng rất nhiều trong việc chữa các bệnh về đường tiêu hóa và bệnh thật.

Tác dụng của đinh lăng ngâm rượu:

Đinh lăng ngâm rượu có tác dụng như nhân sâm
Đinh lăng ngâm rượu có tác dụng như nhân sâm

Cây đinh lăng ngâm rượu có rất nhiều tác dụng chữa bệnh rất tốt mà bạn có thể sử dụng, ví dụ như chữa bệnh huyết áp, tim mạch, giúp bổ thận tráng dương và hồi phục sức khỏe. Để làm đinh lăng ngâm rượu thì bạn cần chuẩn bị rễ của cây đinh lăng cùng với rượu để ngâm. Rượu đinh lăng có tác dụng gần với nhân sâm vô cùng tốt.I

V. Kỹ thuật trồng cây đinh lăng đạt hiệu quả

Để có thể trồng được những vườn đinh lăng giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao thì bạn cần tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây đúng chuẩn nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước trong kỹ thuật trồng cây đinh lăng đạt hiệu quả cao nhất.

Đầu tiên là bạn cần phải chọn giống cây trồng phù hợp. Hiện nay giống cây đinh lăng gồm có đinh lăng tẻ và đinh lăng nếp, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, vì vậy mà bạn cần dựa vào mục đích sử dụng để có thể chọn loại giống phù hợp.

Lựa chọn giống cây trồng phù hợp với mục đích canh tác
Lựa chọn giống cây trồng phù hợp với mục đích canh tác

Tiếp theo là bạn cần chuẩn bị đất trồng, vì đinh lăng là loài ưa ẩm nên bạn cần chuẩn bị đất trồng có độ tơi xốp, thông thoáng và có khả năng giữ ẩm tốt.

Bước tiếp theo là gieo trồng cây đinh lăng, bạn có thể sử dụng cách cấy cây trên đất vàng hoặc giâm cây vào các bầu đất nilon đều được. Lưu ý trước khi gieo trồng thì bạn cần phải canh tác đất trồng thật kỹ, dọn sạch đất và trộn phân bón và đất trồng.

Thường xuyên chăm sóc và bón phân cho cây
Thường xuyên chăm sóc và bón phân cho cây

Nếu bạn trồng đinh lăng với số lượng lớn thì cần là, bầu luống 20-50cm và rạch sâu 15cm, cần tạo ra 50cm là khoảng cách giữa các bầu luống để thuận lợi khi chăm sóc cây. Sau khi trồng cây một thời gian thì bạn nên chú ý để loại bỏ sâu bọ, bón phân và thường xuyên cắt tỉa lá để đinh lăng được phát triển tốt nhất.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến nguồn gốc và tác dụng của cây đinh lăng. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm liên quan đến những tác dụng chữa bệnh của đinh lăng để có thể sử dụng đúng mục đích nhất.

Leave a Reply