Cây vạn niên thanh 

Cây vạn niên thanh và tổng hợp tất cả các kiến thức bạn nên biết

Cây vạn niên thanh là loại cây mà chúng ta không còn xa lạ nữa. Tuy nhiên, loại cây này có bao nhiêu chi, có độc không? Và có những tác dụng gì thì không phải ai cũng biết rõ. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp hết những vấn đề này!

I. Tổng quan về cây vạn niên thanh 

1. Vạn niên thanh là cây gì? 

Vạn niên thanh là một cây thuộc dòng họ ráy. Có hoa mọc thành từng cụm. Loại cây này thì có nhiều chi. Và mỗi chi thì được gọi với các tên gọi khác nhau, đặc điểm cũng khác nhau. 

Cây vạn niên thanh  
Cây vạn niên thanh 

Các chi của cây bao gồm: 

  • Chi đầu tiên là Dieffenbachia Amoena. Đây là loại có hoa. Xuất xứ chủ yếu từ vùng nhiệt đới và châu Phi. Chi này thì có chiều cao từ 40 đến 80cm. Phân biệt loại này với các loại khác là lá có các chấm nhỏ. Loài này thì ưa bóng râm nên được trồng ở trong nhà. 
  • Chi tiếp theo gọi là Aglaonema. Loại chi này thì được mọi người gọi là Minh ty và có xuất xứ từ Đông Nam Á. Lá của cây thù khác với chi thứ nhất. Nó có hình trứng hoặc kim. Hoa cây thì nhỏ còn các phiến lá thì loang màu bạc. 
  • Vạn niên thanh leo là loại nằm trong chi Epipremnum. Loài này thì xuất xứ là từ Nhật Bản, Trung Quốc hoặc là Đông Á. Lá của cây có màu xanh, mũi mác. Hoa của nó sẽ có màu vàng nhạt và dày đặc. Vì vẻ đẹp của nó nên người ta thường sử dụng để làm cảnh. 
Vạn niên thanh leo
Vạn niên thanh leo

2. Những đặc điểm chung của vạn niên thanh 

Tuy có nhiều chi, nhưng nó vẫn có các đặc điểm chung. Các đặc điểm đó là:

  • Rễ cây to, ngắn và chia thành nhiều đốt khác nhau. Ở từng đốt thì lại có các rễ con mọc ra. 
  • Những chiếc là thì thường có chiều rộng từ 3.5 đến 6cm. 
  • Phần mặt trên của lá thì là màu xanh lục, còn mặt dưới sẽ là màu lục nhạt. 
  • Những chùm hoa của vạn niên thanh thì là là các bông mọc riêng biệt và có màu xanh. Đến khi kết quả thì có hình cầu và là màu quả quất, trông rất mọng nước. Mỗi quả thì có 1 hạt. 
  • Vạn niên thanh ưa bóng râm, phù hợp trong những địa điểm, thời tiết mát mẻ. 
Vạn niên thanh ưa bóng râm, thường trồng trong nhà
Vạn niên thanh ưa bóng râm, thường trồng trong nhà

II. Cây vạn niên thanh có những tác dụng gì? 

Vạn niên thanh là một loại cây trồng rất phổ biến. Vậy, nó có những tác dụng gì trong cuộc sống. Dưới đây là 5 tác dụng phổ biến nhất. 

1. Sử dụng làm cảnh, trang trí 

Vạn niên thanh là cây ưa bóng mát. Vì thế, nhiều người sử dụng nó để trang trí và đặt trong nhà ở, văn phòng và bàn làm việc. Không chỉ tạo ra một không gian xanh thân thiện. Nó còn giúp cho môi trường sống được trong sạch hơn, đẹp hơn rất nhiều. 

Nó được sử dụng để làm cảnh rất nhiều
Nó được sử dụng để làm cảnh rất nhiều

Hiện nay, cây vạn niên thanh được trồng thành các giàn ở ban công, hành lang hay tường nhà, chung cư rất nhiều. 

2. Lọc không khí, khử các chất độc trong môi trường

Một tác dụng khác mà có thể bạn không biết của vạn niên thanh đó là lọc không khí. Giúp cho những bức xạ từ thiết bị điện tử được khử bớt, bớt ảnh hưởng đến con người. 

Cây vạn niên thanh có tác dụng lọc không khí trong không gian
Cây vạn niên thanh có tác dụng lọc không khí trong không gian

Cây được sinh trưởng và phát triển tốt sẽ lọc và khử độc hiệu quả hơn đặc biệt ở những nơi bị ô nhiễm. Chính vì vậy nó đã mang đến không gian thoáng mát, trong lành. Nó còn là liều thuốc tinh thần, giúp người chơi cây có được cảm giác thoải mái, dễ chịu và tăng cao hiệu quả năng suất công việc. Do đó Vạn niên thanh được xếp vào loại cây có khả năng hấp thụ độc tốt nhất.

3. Ý nghĩa về phong thủy

Cũng như cây phát tài, Vạn niên thanh như một loại cây tạo ra cảm giác dễ chịu, thoải mái. Tăng tinh thần làm việc khi được trồng trong văn phòng. Cây còn mang các ý nghĩa về sự may mắn, đem lại thịnh vượng phát tài phát lộc cho gia chủ. Chính vì vậy đây là loại cây được ưu thích làm quà mừng tân gia hoặc chúc mừng năm mới.

Cây vạn niên thanh có ý nghĩa rất lớn trong phong thuỷ 
Cây vạn niên thanh có ý nghĩa rất lớn trong phong thuỷ 

Cây được tặng vào dịp tết sẽ có ý nghĩa cầu chúc may mắn, gia đình gia chủ sung túc, tốt đẹp. Còn trong đám cưới có ý nghĩa cầu chúc gia đình đầm ấm, trăm năm hạnh phúc. Cây được tăng trong lễ mừng thọ có ý nghĩa cầu chúc gia chủ sống lâu trăm tuổi.

4. Kiểm soát sự lây lan của tế bào ung thư

Nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng chi Dieffenbachia có tác dụng kiểm soát sự lây lan của tế bào ung thư.

5. Dùng làm thuốc lợi tiểu, thanh nhiệt, cầm máu, chữa bạch hầu

Một số nghiên cứu khoa học về chi Rohdea japonica cho rằng dùng nước của cây này có thể làm thanh nhiệt, lợi tiểu, cầm máu và chữa được bệnh bạch hầu.

III. Cây vạn niên thanh hợp với tuổi nào?

Vạn niên thanh hợp nhất với những người tuổi Thìn. Những người tuổi Thìn sẽ phát huy được hết khả năng vốn có và may mắn, thịnh vượng khi sở hữu một chậu vạn niên thanh. Bởi vậy, nếu anh em bạn bè của bạn tuổi Thìn, hãy tặng họ một chậu cây để cầu mong Phúc, Lộc, Thọ tới với họ nhé.

Cây vạn niên thanh hợp với người tuổi thìn
Cây vạn niên thanh hợp với người tuổi thìn

Ngoài ra, người tuổi Tỵ thuộc mệnh Mộc, cây vạn niên thanh cũng thuộc hành Mộc nên hợp với người tuổi này. Cây có dáng vẻ uyển chuyển, mềm mại. Không chỉ có tác dụng trang trí, làm đẹp bàn làm việc, không gian văn phòng. Mà còn có nhiều ý nghĩa đối với người tuổi Tỵ.

Cây vạn niên thanh được cho là mang ý nghĩa đem lại sự an lành, may mắn cho người cầm tinh con rắn. Bởi người tuổi Tỵ thường có xu hướng cực đoan, nóng nảy, đôi khi là bốc đồng. Cây vạn niên thanh nhẹ nhàng, tươi mát như dòng suối có tác dụng át chế những tính khí này, giúp người tuổi Tỵ tránh vì bốc đồng mà làm ảnh hưởng xấu đến công việc của mình.

Cây vạn niên thanh mang vẻ đẹp và sức sống tươi mới có tác dụng  làm bạn thư giãn, xua tan nhiều mệt mỏi và lo âu trong công việc và cuộc sống. Bày một cây vạn niên thanh trên bàn làm việc sẽ giúp người tuổi Tỵ luôn giữ được sự cân bằng trong cuộc sống.

IV. Cách trồng vạn niên thanh 

Cây vạn niên thanh có thể trồng trực tiếp trong đất hoặc nước. Đối với môi trường nào, cây cũng rất dễ trồng và chăm sóc. Ở Việt Nam Vạn niên thanh được trồng chủ yếu để làm cảnh và đem lại sự may mắn. Cây Vạn Niên Thanh sống lâu năm mà vẫn xanh tốt, vào mùa Đông lá không héo úa nên được coi là loài cây cát tường, ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Hai chi chủ yếu được trồng và sử dụng ở Việt Nam đóc là Dieffenbachia và Aglaonema.

1. Trồng trong đất

Bạn chuẩn bị đất có độ tơi, xốp và trộn trấu, đất, xơ dừa, phân với tỷ lệ: Trấu 1/5 + đất 2/5 + 1/5 xơ dừa + 1/5 phân ủ sẵn. Sau cùng, bạn bón thêm phân lót với lượng 100g cho 10 kg đất. 

Trồng cây vạn niên thanh trong đất 
Trồng cây vạn niên thanh trong đất 

Bạn chọn chậu sứ hoặc chậu đất tùy vào sở thích cá nhân, đưa đất đã chuẩn bị sẵn vào đáy chậu với chiều cao bằng khoảng chiều cao của chậu trừ đi chiều cao của bầu cây + (5cm – 7cm).

Tiếp theo, đưa bầu cây vạn niên thanh vào chậu đất thấp hơn miệng chậu khoảng 3cm – 5 cm. Chú ý bầu cây và đất phải bằng phẳng và không bị nghiêng. 

Sau cùng, bạn tưới đẫm nước và chờ cây phát triển. 

2. Trồng trong nước 

Vạn niên thanh trồng thuỷ canh thường được đặt ở bàn làm việc nên có cách trồng đơn giản. Bạn rửa sạch bình rồi đổ nước vào khoảng 2/3 bình, nhỏ vài giọt thuỷ sinh để tạo môi trường cho cây phát triển tốt. Cho nhánh cây vạn niên thanh đã chuẩn bị sẵn vào bình rồi đặt ở nên có bóng râm. Thỉnh thoảng, bạn cần đem bình vạn niên thanh ra đặt ở cửa sổ, nơi có ánh nắng để tránh tình trạng cây bị vàng lá.

Vạn niên thanh trồng trong nước
Vạn niên thanh trồng trong nước

V. Cách chăm sóc cây vạn niên thanh 

Khi trồng cây cần chú ý ở các điểm về đất, nước, ánh sáng, phân bón, vị trí.

1. Về đất

 Dùng đất cần phải tơi xốp, sau khoảng 2 năm thì cần phải thay chậu 1 lần, loại bỏ những thân trần trụi để thúc đẩy quá trình ra lá non. Đảm bảo độ ẩm cho đất vừa phải.

2. Nước

Nên tưới nước ở nhiệt độ phòng khoảng từ 16-40 độ. Trung bình 1 tuần tưới 1-2 lần từ 500 đến 800 ml nước (chậu 35 *50 cm). Mùa hè và mùa xuân cây cần được tưới nước nhiều hơn các mùa khác. Khi cây thiếu nước sẽ xuất hiện các đốm trắng hay vàng ở trên lá. Khi tưới cần chú ý tưới cả lên lá để được hấp thụ tốt nhất.

3. Ánh sáng

Ánh sáng đối với cây Vạn niên thanh rất quan trọng, chúng ảnh hưởng đến độ bền của cây. Do đó cần đặt cây ở những nơi có nhiều ánh sáng chiếu được đến như phòng khách, lễ tân, các cửa sổ, hành lang và các sảnh rộng… Khi cây thiếu ánh sáng sẽ vàng lá và chết dần chết mòn.

4. Bón phân

Khi cây trong thời kỳ phát triển nên bón phân đạm để cây nhanh lớn. Khi cây đã qua giai đoạn này rồi thì hạn chế hơn để giữ vóc dáng cho cây tốt.

5. Vị trí

Cây ưa bóng mát do đó bạn nên trồng cây ở những nơi mát mẻ, thoáng đáng để chúng phát triển tốt nhất. Hạn chế cho cây ra ngoài ánh nắng quá nhiều.

6. Làm sạch lá

Chú ý làm sạch lá hàng ngày để ngăn chặn sự tấn công của sâu bọ. Cây sinh trường tốt ở nhiệt độ dưới 26 độ.

VI. Cây vạn niên thanh nên đặt ở vị trí nào? 

Ưa bóng râm nên hay trồng trong nhà và trong văn phòng. Cây vạn niên thanh thường đặt để tạo sơn, hóa giải sát khí hoặc thúc đẩy, kích hoạt sao Tứ Lục – chủ về khoa cử, nên đặt cây bên cạnh cửa sổ gần bàn học hoặc bên cạnh phòng đọc sách, phòng khách hoặc văn phòng làm việc.

VII. Cây Vạn niên thanh có độc không?

Vạn niên thanh mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho con người. Nhưng chính bản thân nó lại có độc và gây hại đến con người nếu không cẩn thận. Cây thuộc họ ráy nên sẽ gây ngứa. Nếu chẳng may bị dính vào da, mắt… sẽ làm bạn cảm thấy rất khó chịu. Nếu ăn phải sẽ có các triệu chứng như tê môi, đỏ lưỡi, nói khó, ngứa họng… Đặc biệt là với trẻ em hệ miễn dịch còn yếu. Nếu trẻ nhỏ ăn phải lá hoặc quả sẽ gây ngộ độc.

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy nhựa của cây này độc và gây ngứa. Nên nếu có không má dính phải thì không nên gãi mà hãy dùng cách hơ nóng vùng ra bị dính nhựa sẽ khỏi. Còn nếu bị dính vào mắt miệng thì nên lấy nước rửa. Và dùng máy sấy hơ ấm sẽ đỡ ngứa hơn. Sau đó các bạn cần đến ngày cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và chữa trị.

Trên đây là toàn bộ các kiến thức về cây Vạn niên thanh. Trithucviet.net hy vọng sẽ giúp được các độc giả có thêm kiến thức và chú ý khi sử dụng loại cây này. Hãy chia sẻ để mọi người cùng nắm được các thông tin quan trọng này nhé.