Cốc nguyệt san là cốc kinh nguyệt dành cho con gái có dạng hình phễu

Cốc nguyệt san là gì? Hướng dẫn cách sử dụng an toàn, hiệu quả

Cũng giống như băng vệ sinh, cốc nguyệt san được xem là “cứu cánh” của chị em trong những ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, nhiều người lại không hề biết đến sự có mặt của nó trên thị trường. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về cốc nguyệt san. Đồng thời hướng dẫn cách sử dụng an toàn và hiệu quả nhất.

I. Cốc nguyệt san là gì? 

1. Cốc nguyệt san là gì? 

Cốc nguyệt san hay còn gọi là cốc kinh nguyệt có dạng hình phểu được chị em phụ nữ dùng vào những ngày “đèn đỏ”. Nó thay thế cho việc sử dụng tampon hay băng vệ sinh thông dụng. Những sản phẩm này được làm chủ yếu từ các chất liệu mềm dẻo như silicon có độ bền cao và nhiều màu sắc, nhiều kích thước khác nhau. Đặc biệt có thể tái sử dụng nhiều lần. 

Cốc nguyệt san là cốc kinh nguyệt dành cho con gái có dạng hình phễu
Cốc nguyệt san là cốc kinh nguyệt dành cho con gái có dạng hình phễu

2. Công dụng của cốc nguyệt san

Nếu như băng vệ sinh hay tampon hoạt động nhờ việc thấm hút và giữ kinh nguyệt của người phụ nữ trong kỳ kinh trong miếng bông. Thì cốc nguyệt san lại nhận và giữ kinh nguyệt ngay trong âm đạo của người phụ nữ. Nó giống như chiếc cốc được cài khéo léo đảm bảo vừa khít và nhẹ nhàng trong âm đạo của người phụ nữ. Sau đó nó hứng trọn toàn bộ kinh nguyệt và giữ chúng trong đó.

Sản phẩm này sử dụng mang lại tác dụng gì?
Sản phẩm này sử dụng mang lại tác dụng gì?

Chính vì vậy mà người dùng luôn có cảm giác an toàn và tự tin. Không lo tràn kinh nguyệt ra quần áo trong khi sử dụng sản phẩm thông minh này. Chiếc cốc nguyệt san này cũng rất phù hợp với những bạn cá tính và năng động. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng trong khi chơi thể thao mà không sợ gì!

Khi bạn nhìn thấy cốc nguyệt san lần đầu tiên, bạn có thể có cảm giác không thoải mái. Nhưng bạn cần “bôi trơn” cốc để giúp quá trình đưa cốc vào bên trong trở nên trơn tru hơn. Trước khi bạn đưa cốc vào, hãy bôi trơn vành cốc bằng nước hoặc bằng chất bôi trơn có gốc nước. Cốc nguyệt san ướt sẽ dễ đưa vào âm đạo hơn.

3. Ưu điểm của việc sử dụng cốc nguyệt san 

Cốc nguyệt san mang lại cảm giác thoải mái chứ không dày cộm một cục như băng vệ sinh thông dụng. Mọi hoạt động hàng ngày được thực hiện một cách dễ dàng kể cả đi bơi. 

Khi sử dụng, cốc nguyệt san sẽ nằm sâu vào âm đạo. Nó hạn chế được tấn công của vi khuẩn và gây mùi. Bên cạnh đó nguy cơ bị nhiễm khuẩn và nhiễm mẫn ở vùng kính được giảm thiệu rõ rệt. 

Sử dụng cốc nguyệt san mang lại những ưu điểm vượt trội
Sử dụng cốc nguyệt san mang lại những ưu điểm vượt trội

Dùng cốc nguyệt san từ nay các chị em không còn sợ cảm giác tràn băng, máu kinh gây bẩn vì khi máu kinh xuống đến âm đạo sẽ lọt hết vào cốc luôn nhé!

Nếu dùng băng vệ sinh có độ thấm hút cao sẽ làm mát độ ẩm tự nhiên của âm đạo và làm mất cân bằng độ PH. Ngược lại nếu bạn sử dụng cốc nguyệt san sẽ không gặp tình trạng này.

Sử dụng cốc nguyệt san sẽ tiết kiệm chi phí kinh tế hơn rất nhiều. Gía 1 chiếc cốc hiện nay dao động từ 200k – 500k nhưng có thể tái sử dụng ít nhất là 2 – 3 năm. Tính ra trong khoảng thời gian này nếu bạn dùng băng vệ sinh tốn ít nhất là 500k với loại thường còn bạn dùng loại tốt có thể sẽ tốn 1000k số tiền sẽ gấp 4 gấp 5 lần so với việc sử dụng cốc nhé! 

Dùng cốc nguyệt san tiết kiệm được chi phí
Dùng cốc nguyệt san tiết kiệm được chi phí

4. Nhược điểm khi sử dụng cốc nguyệt san

Bỏ ra một lần 200k – 500k để mua được một chiếc cốc bé xíu thì nhiều chị em vẫn đang còn hơn ngại vấn đề này. Hơn nữa có khi chúng ta phải mua 2 cốc để thuận tiện hơn cho việc thay đổi nên số tiền sẽ tăng lên gấp đôi. 

Cách sử dụng cốc nguyệt san sẽ làm khó những bạn mới lần đầu sử dụng. Vì chưa quen loay hoay mãi vẫn không thể nào nhét vào bên trong được. 

Sau mỗi lần dùng cốc chị em phải vệ sinh cốc sạch sẽ tốn thời gian. Trong khi sử dụng băng vệ sinh thì chỉ cần gói chúng lại và vứt đi thôi.

Sử dụng cốc nguyệt san có thể làm tác động đến màng trinh. Chính vì thế sản phẩm này không khuyên dùng chon những người chưa từng quan hệ.

II. Cách sử dụng cốc nguyệt san 

1. Đưa cốc nguyệt san vào bên trong như thế nào?

Nếu bạn đã từng dùng tampon, bạn sẽ cảm thấy tương đối dễ dàng để đưa cốc nguyệt san vào bên trong. Hãy làm theo các bước sau đây:

 • Rửa tay thật sạch
 • Dùng nước hoặc chất bôi trơn làm ẩm vành cốc nguyệt san
 • Bóp nhẹ để miệng cốc nguyệt san bé lại còn khoảng một nửa, cầm cốc bằng một tay sao cho vành cốc lật xuống dưới.
 • Đưa cốc vào bên trong âm đạo, vành ở dưới, giống như cách đưa tampon vào bên trong. Cốc nguyệt san nên nằm sâu khoảng vài cm bên trong cổ tử cung.
Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san
Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san

Một khi cốc nguyệt san đã ở bên trong âm đạo, hãy quay cốc lại. Khi đó, cốc sẽ mở ra và tạo thành một chiếc túi kín khí, giúp giữ dịch không chảy ra ngoài.

Nếu bạn đưa cốc vào bên trong âm đạo đúng cách. Bạn sẽ không cảm thấy chiếc cốc đang ở bên trong. Bạn có thể di chuyển, nhảy, ngồi, đứng và thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày mà cốc không rơi ra. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đưa cốc vào bên trong, hãy trao đổi với bác sỹ.

2. Khi nào bạn nên thay cốc nguyệt san?

Bạn có thể để cốc nguyệt san trong khoảng 6-12 tiếng, phụ thuộc vào việc bạn có nhiều kinh nguyệt hay không. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng cốc nguyệt san qua đêm.

Bạn nên thay cốc nguyệt san mỗi 12 tiếng. Nếu cốc nguyệt san đầy trước thời gian này, bạn cần thay cốc trước khi kinh nguyệt bị trào ra ngoài.

3. Làm thế nào để lấy cốc nguyệt san ra ngoài?

Tuân theo các bước sau đây:

 • Rửa tay thật sạch
 • Đặt ngón tay trỏ và ngón tay cái của bạn vào bên trong âm đạo. Kéo thân của cốc nhẹ nhàng cho đến khi bạn cầm được cả thân cốc
 • Ấn nhẹ để thoát khí, sau đó kéo cốc xuống để rút cốc ra ngoài.
 • Một khi cốc đã được rút ra ngoài, hãy đổ hết dịch trong cốc vào toilet.
 • Chăm sóc sau khi dùng cốc nguyệt san
 • Cốc nguyệt san có thể tái sử dụng. Do vậy, cốc cần được rửa sạch để có thể tiếp tục đưa vào âm đạo trong những lần sau. Cốc nguyệt san cần được rửa sạch ít nhất 2 lần/ngày. Một cốc nguyệt san có thể sử dụng được trong vòng từ 6 tháng – 10 năm nếu sử dụng đúng cách. Đối với loại cốc dùng 1 lần, cần được vứt đi ngay sau khi sử dụng.
Lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san
Lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san

4. Dùng cốc nguyệt san có bị viêm nhiễm không? 

Cốc nguyệt san là sản phẩm chăm sóc sức khỏe phụ nữ được khuyên dùng. Được chứng nhận là đảm bảo giảm viêm nhiễm tốt hơn rất nhiều so với băng vệ sinh miếng và tampon. Tuy nhiên vì cốc nguyệt san được đặt sâu bên trong âm đạo nên bạn sử dụng không đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến bị viêm nhiễm vô cùng nghiêm trọng. Vậy nên bạn cần thương xuyên vệ sinh cốc sạch sẽ, nhất là sau khi sử dụng.

Cốc nguyệt san an toàn và không gây viêm nhiễm nếu sử dụng đúng cách và sạch sẽ
Cốc nguyệt san an toàn và không gây viêm nhiễm nếu sử dụng đúng cách và sạch sẽ

III. 13 lưu ý để sử dụng cốc nguyệt san an toàn và đúng cách 

1. Nên bắt đầu vào 2 ngày cuối chu kỳ kinh nguyệt

2 ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt là thời điểm thích hợp nhất để bạn thử cho lần đầu tiên dùng cốc nguyệt san. Ngay khi mua một sản phẩm chất lượng về thường bạn sẽ nôn nóng để sử dụng ngay lập tức nhưng đừng vội vàng hãy cứ đợi đến ngày đèn đỏ đã.

Sử dụng cốc nguyệt san vào thời gian nào là thích hợp
Sử dụng cốc nguyệt san vào thời gian nào là thích hợp

Là bởi vào những ngày đó lỗ âm đạo sẽ to hơn ngày bình thường, thêm với sự ra máu kinh nên sẽ trơn hơn, dễ dàng cho vào hay lấy ra cốc nguyệt san. Thêm nữa, ở những ngày cuối chu kỳ máu kinh ra ít hơn nên bạn có thể thử dùng mà không lo bị tràn ra ngoài.

2. Có thể dùng gương để hỗ trợ

Dù đây là sản phẩm chăm sóc cá nhân và sức khỏe rất tốt nhưng dùng cốc nguyệt san không hề dễ dàng, nhất là những bạn lần đầu sử dụng. Để đặt cốc nguyệt san sao cho đúng cách bạn nên lưu ý khi dùng cốc nguyệt san là sử dụng một chiếc gương để quan sát dễ hơn, đưa cốc vào âm đạo nhanh chóng.

3. Dùng cốc nguyệt san đi vệ sinh như thế nào?

Nhiều người luôn thắc mắc dùng cốc nguyệt san đi vệ sinh như thế nào cho đúng cách. Nhưng trên thực tế thì lỗ âm đạo và lỗ tiểu là hoàn toàn khác nhau nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng cốc nguyệt san. Bạn vẫn đi vệ sinh được như bình thường mà không cần lo lắng bị dây ra sản phẩm. Hơn nữa cốc nguyệt san được làm bằng chất liệu silicon hay nhựa y tế cao cấp nên không hề thấm nước, đảm bảo bạn không bị khó chịu.  

Dùng cốc nguyệt san không hề ảnh hưởng đến việc đi tiểu của chúng ta
Dùng cốc nguyệt san không hề ảnh hưởng đến việc đi tiểu của chúng ta

4. Nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Trước khi sử dụng bạn nên lưu ý khi dùng cốc nguyệt san là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Sau khi đã tường tận hướng dẫn thì bạn có thể bắt tay ngay vào thực hiện. Hướng dẫn này khá quan trọng, thực hiện theo chuẩn các bước để không xảy ra những sai sót không đáng.

Đọc hướng dẫn kỹ trước khi sử dụng
Đọc hướng dẫn kỹ trước khi sử dụng

5. Làm nhẵn phần đầu cốc nguyệt san trước khi sử dụng

Nếu bạn cảm thấy phần cuống làm bạn khó chịu thì bạn nên cắt bỏ bớt hoặc cắt bỏ toàn bộ. Nhưng bạn nên nhớ dũa kỹ càng phần đầu để tránh đầu nhọn dễ bị đâm. Sau đó khi sử dụng bạn chỉ nên cầm đáy cốc khi bạn muốn lấy ra. Nhất là lần đầu tiên sử dụng bạn nên cắt phần đầu để tiện sử dụng hơn.

Làm nhẵn cốc nguyệt san trước khi sử dụng
Làm nhẵn cốc nguyệt san trước khi sử dụng

6. Lưu ý thời gian lấy cốc ra là 12 tiếng

Thời gian tiêu chuẩn là 12 giờ sau khi bạn đặt cốc nguyệt san vào trong âm đạo. Nhưng nếu ra quá nhiều máu thì bạn cần phải thay cốc thường xuyên hơn và vệ sinh âm đạo kĩ càng. Nếu là lần đầu tiên sử dụng thì bạn nên thử nghiệm một chút xem cốc có bị rò rỉ hay không hay có sự cố gì xảy ra. Bạn đang đi học hay đi làm thì nên mang theo băng vệ sinh thấm hút tốt để dự phòng.

7. Chọn kích cỡ cốc nguyệt san phù hợp với cơ thể bạn

Cốc nguyệt san được sản xuất theo hai kích cỡ tiêu chuẩn. Đối với cốc loại nhỏ được sử dụng cho những phụ nữ dưới 30 tuổi hay những phụ nữ đã từng sinh nở. Tuy nhiên với mỗi hãng thì size cũng hoàn toàn khác nhau. Có thể ở hãng này là size nhỏ nhưng ở hãng khác lại là size to. Bởi vậy bạn cần tự biết bản thân ra máu ở mức độ nào nhiều hay ít. Cùng đặc điểm cơ thể ra sao để chọn cho mình sản phẩm cốc nguyệt san phù hợp.

Lựa chọn cốc nguyệt san có kích thước phù hợp với cơ thể của mình
Lựa chọn cốc nguyệt san có kích thước phù hợp với cơ thể của mình

8. Có thể sử dụng chất bôi trơn để hỗ trợ

Với một số bạn đã thử nghiệm và rút ra được lưu ý khi dùng cốc nguyệt san nếu như có chút bôi trơn thì việc đưa cốc nguyệt san vào bên trong cơ thể sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thay vì cùng chất bôi trơn lên cốc thì bạn nên sử dụng chất bôi trơn lên vùng âm đạo. Nếu không bạn sẽ khó điều khiển cốc vào vị trí mà mình mong muốn. Lưu ý là nên sử dụng loại bôi trơn có gốc nước.

9. Có thể dự trữ máu kinh nguyệt để tưới cây

Nếu muốn bạn có thể giữ lại máu kinh nguyệt dùng để tưới cây khá tốt. Trong máu kinh nguyệt có thành phần của những chất rất giàu dinh dưỡng nên còn được dùng làm  phân bón cho cây cối.

10. Có thể chọn sản phẩm sử dụng 1 lần

Nếu bạn ngại dùng cốc nguyệt san phải vệ sinh để tái sử dụng nhiều lần thì bạn có thể lựa chọn sản phẩm dùng 1 lần. Đối với những sản phẩm này bạn không cần phải vệ sinh mà khi sử dụng lần đầu bạn có thể đem vứt bỏ và thay thế bằng cái khác.  Với loại sản phẩm này nó mang thiết kế một chiếc vòng và có gắn túi nhựa trông như sản phẩm tránh thai và cũng được sử dụng giống chiếc cốc nguyệt san thông thường.

11. Các nguyên nhân làm rò rỉ

Công dụng chống tràn của cốc nguyệt san thì ai cũng biết rồi nhưng đối với bạn mới dùng và chưa quen thì hiện tượng rò rỉ vẫn có thể xảy ra. Thế nhưng việc này không phải do cốc nguyệt san của bạn mua bị lỗi. Mà do bạn chưa bung cốc đều hay bạn đặt sai cách khiến lỗ âm đạo không được bịt kín. Máu sẽ chảy qua những khe hở tràn ra ngoài.

Nguyên nhân rò rỉ khi sử dụng cốc nguyệt san
Nguyên nhân rò rỉ khi sử dụng cốc nguyệt san

Trước khi dùng bạn nên cầm cuống của cốc xoay theo vòng tròn cho cốc bung hẳn ra để khả năng bịt kín được tốt hơn. Với những bạn mới sử dụng thì thỉnh thoảng nên kiểm tra có bị tràn không. Bạn cũng nên kết hợp dùng với băng vệ sinh hàng ngày để tránh những sự cố không hay.

12. Khi bạn nhét cốc không vào

Lưu ý khi dùng cốc nguyệt san với những người mới sử dụng. Nhiều người rất dễ rơi vào trường hợp khó có thể nhét cốc không vào. Dù thử nhiều vẫn không thành công. Có 2 lý do khiến việc làm này trở nên khó khăn hơn là do bạn căng thẳng hoặc do bạn làm sai quy cách.

Bạn căng thẳng thì cũng là điều dễ hiểu. Cơ thể bạn không quen với việc làm này nên sợ hãi và có đôi chút sợ hãi. Các cơ co cứng khiến việc nhét cốc trở nên vất vả hơn. Do đó bạn nên thả lỏng cơ thể và từ từ nhét cốc vào.

Thêm nữa, việc đứng hay ngồi sai tư thế cũng khiến việc nhét cốc trở nên khó khăn hơn. Bạn nên tham khảo những người đã từng dùng cốc để không phải lúng túng và gây tai nạn không đáng có.

13. Khi bạn không thể lấy cốc nguyệt san ra

Giống với việc nhét cốc vào thì việc lấy cốc ra cũng cần phải giữ một tinh thần thoải mái. Có những trường hợp kéo ra không đúng cách lại vô tình đẩy cốc sâu hơn vào âm đạo. Và phải đi bệnh viện để gắp ra. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng nắm lấy cuống cốc rồi bóp nhẹ và từ từ kéo cả chiếc cốc ra ngoài.

Không thể lấy cốc nguyệt san ra ngoài
Không thể lấy cốc nguyệt san ra ngoài

IV. Nguyên nhân bị đau rát khi sử dụng cốc nguyệt san

Với những bạn gái lần đầu sử dụng thường không có kinh nghiệm trong việc đưa và lấy cốc ra. Nhiều trường hợp đau rát đã xảy ra ở không ít bạn gái và có người đã rất lo lắng vì vấn đề này.

Nguyên nhân bị đau rát khi sử dụng
Nguyên nhân bị đau rát khi sử dụng

Cảm giác đau rát bạn gặp phải có thể do một trong những nguyên nhân sau đây gây ra:

 • Đặt cốc quá cao: Đây là trường hợp bạn đặt cốc quá sâu vào bên trong âm đạo. Thành cốc nguyệt san sẽ va chạm vào cổ tử cung gây cảm giác nhói nhói và đau rát khi có vài sự co bóp nhẹ.
 • Cuống cốc nguyệt san quá dài: Điều này có thể cọ xát ở phần ngoài “cô bé” khiến bạn có cảm giác rát bên ngoài âm đạo.
 • Kích thước không phù hợp: Việc lựa chọn kích thước phù hợp cho “cô bé” khá quan trọng. Vì nếu bạn dùng cốc nguyệt san quá nhỏ thì dễ bị tràn. Còn nếu dùng cốc quá to thì lại khiến âm đạo đau rát.

Việc đau rát âm đạo khi dùng cốc nguyệt san không nằm ở vấn đề chất liệu hay chất lượng sản phẩm. Nó nằm ở vấn đề kinh nghiệm của bản thân nên bạn yên tâm nhé.

Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ. Bạn đọc đã có thể hiểu rõ và biết đến sản phẩm cốc nguyệt san này. Đồng thời nắm rõ được cách sử dụng an toàn và mang lại sự tiện dụng nhất. 

Leave a Reply