Deadline là gì? 5 Tác dụng của Deadline trong công việc

Deadline là một thuật ngữ được sử dụng ngày càng phổ biến đối với dân văn phòng cũng như các học sinh sinh viên hiện nay. Deadline được sử dụng khi muốn ám chỉ về một công việc nào đó đã sắp đến thời hạn cần phải hoàn thành để báo cáo lên cấp trên. Việc đặt ra deadline giúp mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực đối với việc hoàn thành các công việc. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích để giải đáp về vấn đề deadline là gì cũng như vai trò của nó trong công việc.

I. Tầm quan trọng của deadline là gì

Như đã nói ở trên thì deadline được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực cũng như các công việc khác nhau. Deadline ngày càng khẳng định được vai trò cũng như tầm quan trọng của mình trong các công việc cũng như các dự án tại các doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của deadline trong công việc thì hãy cùng chúng tôi theo dõi phần bài viết dưới đây nhé.

1. Deadline giúp công việc được hoàn thành hiệu quả nhất

Thông thường thì mỗi người sẽ có những cách sắp xếp thời gian cũng như cách thực hiện khác nhau để có thể hoàn thành được những công việc được giao, người thì làm cách này nhưng người lại làm cách khác. Chính vì vậy mà khi làm việc nhóm hay cùng hoàn thành một công việc chung thì sẽ hay xảy ra tình trạng bất đồng về quan điểm, ý kiến cũng như cách làm. Hoặc là trường hợp những người đi làm chỉ tính theo tiền lương một ngày nên họ thường kéo dài ngày hoàn thành công việc được giao, còn có những nhân viên khác lại rất tích cực làm việc.

Tầm quan trọng của deadline, tác dụng của deadline trong công việc
Tầm quan trọng của deadline

Chính vì những tình huống xảy ra khá thường xuyên như trên mà các nhà quản lý công việc thường đặt ra một deadline công việc cụ thể để các nhân viên có thể tìm được hướng hoàn thành công việc phù hợp nhất. Từ đó giúp đảm bảo cho những công việc chung được hoàn thành đúng tiến độ nhất.

Đồng thời thì việc đặt ra deadline cũng giúp cho nhân viên có thể theo dõi được tiến độ công việc của mình, từ đó có thể sắp xếp và phân chia công việc, thời gian một cách phù hợp và khoa học nhất. Từ đó mà vừa giúp bản thân đạt được deadline đúng thời điểm mà vừa giúp được doanh nghiệp đạt được tiến độ hoàn thành dự án và công việc đúng thời hạn với đối tác.

Deadline giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả, tác dụng của deadline trong công việc

Deadline giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả

2. Deadline giúp nhân viên tập trung được mục tiêu công việc

Các nhân viên khi đến làm việc tại văn phòng thường sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ các yếu tố tác động từ bên ngoài. Vì vậy mà với những công việc không được đặt deadline từ trước sẽ thường có xu hướng không thể hoàn thành đúng hạn được, và thường không có hiệu quả và chất lượng cao. Chính vì vậy mà việc đặt ra deadline một cách cụ thể sẽ giúp cho bạn có thể tập trung hết mức vào công việc và bạn có thể hoàn thành được mục tiêu trong công việc.

Có thể nói deadline là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian làm việc của bạn, việc đặt ra deadline khiến bạn có thể kiểm soát được thời gian cũng như sự nhiệt tình trong công việc của bạn một cách tốt nhất. Việc đặt ra deadline sẽ giúp nhân viên có thể hoàn thành công việc đúng thời hạn và hạn chế thấp nhất sự tác động từ những yếu tố bên ngoài đến công việc.

Deadline giúp bạn tập trung vào công việc, tác dụng của deadline
Deadline giúp bạn tập trung vào công việc

3. Deadline giúp tăng hiệu quả công việc

Một vai trò cực kỳ quan trọng của việc đặt ra deadline đó chính là giúp bạn có thể tăng hiệu quả công việc lên cao nhất. Bởi việc đặt ra deadline giúp bạn xác định rõ ràng mục tiêu công việc cần phải đạt được, từ đó tìm cách sắp xếp thời gian và phân chia công việc một cách khoa học nhất. Bạn có thể tập trung vào công việc một cách tối đa nhất, luôn chú ý vào công việc và không bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Chính vì vậy mà bạn có thể nâng cao được hiệu quả làm việc cũng như chất lượng và đạt được kết quả công việc tốt nhất.

Việc hoàn thành công việc đúng thời hạn cùng với kết quả tốt nhất sẽ giúp bạn dễ thành công hơn trong sự nghiệp, được tăng lương và có thể thăng chức. Khi bạn luôn hoàn thành công việc trước deadline cấp trên đã giao thì bạn sẽ dễ gây được chú ý và được coi trọng bởi cấp trên. Đây là điều kiện đầu tiên để bạn có thể được tăng lương nên hãy cố gắng nhé.

Deadline giúp tăng hiệu quả công việc, tác dụng của deadline

Deadline giúp tăng hiệu quả công việc

4. Deadline giúp bạn sắp xếp công việc khoa học hơn

Việc đặt ra deadline đối với các công việc cần hoàn thành chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được cách sắp xếp các công việc một cách khoa học và phù hợp nhất. Bởi khi có deadline thì bạn bắt buộc phải hoàn thành công việc được giao trước thời hạn đó, điều này khiến bạn không thể trì hoãn việc thực hiện công việc được. Chính vì vậy mà nếu muốn hoàn thành công việc nhanh nhất với kết quả tốt như mong muốn thì bắt buộc bạn phải tự tìm cách để sắp xếp các công việc cần làm khoa học, phù hợp theo một trình tự cụ thể và nhất định.

Chỉ khi biết cách sắp xếp mọi thứ thật phù hợp và khoa học thì bạn mới có thể biết được công việc nào nên làm trước, việc nào có thể thực hiện sau. Từ kết quả của việc hoàn thành các công việc nhỏ đó sẽ giúp bạn có thể hoàn thành được công việc cũng như mục tiêu lớn hơn.

Tìm được cách sắp xếp công việc khoa học hơn, tác dụng của deadline

Tìm được cách sắp xếp công việc khoa học hơn

5. Deadline giúp nhận biết các điểm sai nhanh chóng

Một vai trò cực quan trọng của việc đặt ra deadline đối với các công việc đó là giúp bạn có thể phát hiện được những sai sót một cách nhanh chóng nhất. Bởi khi các nhà quản lý công việc cũng như nhân viên của mình có thể hoàn thành các công việc được giao đúng tiến độ, đúng deadline, đúng thời hạn,… Thì chắc chắn bạn sẽ có thêm rất nhiều thời gian để đọc lại, xem lại các công việc đã thực hiện xong và rà soát được một số lỗi sai không cần thiết. Từ đó mà có thời gian để phát hiện ra các điểm sai, các lỗi cần phải sửa lại trong bản dự án của mình, giúp cho công việc được hoàn thành với chất lượng và kết quả tốt nhất.

Đúng deadline giúp bạn có thể mang lại kết quả công việc tốt nhất, tác dụng của deadline

Đúng deadline giúp bạn có thể mang lại kết quả công việc tốt nhất

II. Deadline là gì

1. Thuật ngữ deadline là gì

Deadline là từ ngữ được sử dụng để chỉ về thời hạn kết thúc, dùng để cập nhật về thời gian mà bạn cần hoàn thành các công việc hay nhiệm vụ được giao. Vì vậy mà bạn cần phải hoàn thành công việc được giao trước thời hạn này. Thuật ngữ này được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực cũng như ngành nghề và công việc trong cuộc sống. Những doanh nghiệp hay công ty thường sử dụng deadline với mục đích giúp họ đạt được những mục tiêu công việc đã được đặt ra từ trước cũng như yêu cầu đối với nhân viên của mình.

Deadline là thời hạn cần hoàn thành công việc
Deadline là thời hạn cần hoàn thành công việc

Việc sử dụng deadline để giúp bạn có thể hoàn thiện công việc đúng thời hạn cũng như đạt hiệu quả cao nhất. Ở các doanh nghiệp thì đối với bất kỳ công việc hay dự án nào cũng nên đặt ra deadline để ràng buộc, đôn đốc và nhắc nhở nhân viên cần phải cố gắng nỗ lực hết sức để hoàn thành deadline được giao. Cũng giống như các chỉ tiêu khác được đặt ra thì deadline cũng có những mặt tích cực và tiêu cực. Bên cạnh việc thúc đẩy các nhân viên có ý thức hơn đối với công việc, từ đó tạo ra hiệu quả và năng suất lao động tốt hơn. Thì việc đặt ra deadline cũng khiến các nhân viên cảm thấy bị áp lực và căng thẳng, dẫn đến chất lượng công việc không cao.

Biết cách tạo deadline để tránh gây áp lực cho nhân viên
Biết cách tạo deadline để tránh gây áp lực cho nhân viên

Chính vì vậy mà các doanh nghiệp nên biết cách sắp xếp và tận dụng deadline một cách hợp lý để giúp các công việc và dự án được hoàn thành nhanh nhất cùng với chất lượng tốt nhất.

2. Chạy deadline là gì

Chạy deadline được xem là từ ngữ đã trở nên quá quen thuộc đối với dân văn phòng cũng như các học sinh và sinh viên đang theo học tại các trường học. Sử dụng từ ngữ này nhằm ám chỉ những người đang cố gắng hết sức để hoàn thành deadline đúng thời hạn nhất. Tuy nhiên hầu hết mọi người chỉ sử dụng thuật ngữ này khi mà gần đến với thời điểm hoàn thành công việc nhưng bạn vẫn chưa làm được gì cả.

Ví dụ như đối với sinh viên thì đến sáng mai đã là thời hạn phải nộp bài tập nhưng đến ngày hôm nay vẫn chưa làm gì cả. Chính vì thế mà buổi tối hôm đó phải chạy deadline một cách vội vàng để có thể hoàn thành sớm nhất có thể.

Chạy deadline là hoàn thành công việc trước thời hạn
Chạy deadline là hoàn thành công việc trước thời hạn

III. Vai trò của deadline đối với việc quản lý công việc

Deadline mang một vai trò vô cùng quan trọng đối với việc hoàn thành các dự án hay công việc tại các công ty và doanh nghiệp đang có hoạt động kinh doanh hiện nay. Ngoài ra thì việc sử dụng deadline cũng giúp cho những người quản lý, cấp trên có thể theo sát quá trình làm việc của nhân viên một cách thực tế nhất. Qua đó sẽ giúp cho các nhà quản lý có thể tìm được cách quản lý công việc cũng như thời gian hoàn thành công việc một cách hợp lý nhất. Giúp phân công lượng công việc cho nhân viên phù hợp nhất, từ đó giúp cho các công việc cũng như dự án được giao có thể hoàn thành đúng tiến độ.

Chính vì những lý do mà chúng tôi vừa mới nêu ở trên thì những nhà quản lý công việc nên đưa ra một thời hạn deadline cụ thể và phù hợp nhất. Từ đó giúp nhân viên có thể triển khai và thực hiện một cách hiệu quả những công việc mà mình được giao.. Cùng với đó thì việc đặt ra deadline cũng khiến cho nhân viên của quản lý có trách nhiệm cao hơn đối với những công việc được giao. Nhân viên sẽ phải tự mình tìm ra cách lên kế hoạch và sắp xếp công việc hợp lý để có thể hoàn thành được công việc sớm nhất đối với deadline được giao.

Vai trò của deadline rất quan trọng
Vai trò của deadline rất quan trọng

IV. Kinh nghiệm để hoàn thành deadline đúng thời hạn

Việc hoàn thành deadline đúng hạn thường không phải là việc đơn giản với rất nhiều người. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số kinh nghiệm để giúp bạn có thể hoàn thành các deadline một cách đúng hạn mà vẫn có kết quả tốt nhất.

1. Đừng để gần đến thời hạn mới bắt đầu chạy deadline

Kinh nghiệm đầu tiên mà bạn nên áp dụng đó là không nên để thời hạn nộp deadline đến gần mới bắt đầu vắt chân lên cổ để thực hiện công việc. Những từ như chạy deadline hay dí deadline được sử dụng rất nhiều trong những trường hợp này. Chính vì vậy mà bạn cần phải sắp xếp thời gian cũng như công việc cần hoàn thành một cách phù hợp nhất để có thể hoàn thành deadline đúng thời hạn nhất và tránh trường hợp bị dí deadline.

Kinh nghiệm để hoàn thành deadline là gì

2.Viết deadline ra giấy nhớ

Bạn có thể ghi deadline vào giấy nhớ hoặc lịch để bàn và đặt ở những vị trí dễ quan sát nhất. Việc này có thể nhắc nhở bạn về việc hoàn thành deadline cũng như các công việc cần phải làm, tránh được tình trạng bị quên mất deadline.

Trong trường hợp bạn có quá nhiều deadline cần phải hoàn thành thì bạn nên viết ra giấy nhớ rồi sắp xếp chúng theo một thứ tự cái nào cần thực hiện trước và cái nào thực hiện sau để tạo sự thuận tiện khi làm việc.

Viết deadline ra giấy để nhắc nhở bản thân hoàn thành công việc

3. Xem xét tính khả thi của deadline

Một kinh nghiệm để bạn có thể hoàn thành deadline đúng thời hạn mà bạn cũng nên quan tâm đó là xem xét về tính khả thi của deadline.

Việc cấp trên giao cho bạn một deadline quá gấp trong khi bạn đang ngập đầu trong một đống công việc hỗn độn cũng như các deadline sắp đến thời hạn sẽ khiến bạn dễ bị căng thẳng và lo lắng với các công việc. Chính vì vậy mà rất khó để hoàn thành deadline đúng hạn cũng như không có kết quả tốt như mong muốn của bản thân.

Vì vậy mà bạn cần thảo luận và đưa ra yêu cầu với cấp trên để tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất. Có thể phân chia deadline này cho nhân viên khác để đảm bảo được tiến độ công việc.

Xem xét tính khả thi của deadline

4. Tăng tốc tiến độ xử lý công việc

Việc tăng tốc tiến độ xử lý các công việc cần phải thực hiện sẽ là cách tốt nhất để bạn có thể hoàn thành deadline một cách đúng thời hạn. Việc tăng tốc độ xử lý công việc khiến bạn hạn chế được sự tác động từ bên ngoài, có thể tập trung và chú ý vào công việc nhiều hơn. Từ đó giúp cho công việc được hoàn thành trước deadline cùng với kết quả tốt nhất.

Tăng tốc độ xử lý công việc để hoàn thành deadline đúng thời hạn

V. Những sai lầm cần tránh khi lập deadline

Khi những nhà quản lý công việc lập ra deadline thì bạn cần phải quan tâm đến những yếu tố sau để có thể tránh được những sai sót không đáng có.

1. Tạo quá nhiều deadline cùng lúc

Việc tạo ra quá nhiều deadline cùng một lúc khiến chúng bị chồng chéo với nhau là tình trạng thường xảy ra ở rất nhiều người. Việc hoàn thành tất cả các công việc đúng thời hạn cùng một lúc với kết quả như mong muốn là điều rất khó để thực hiện.

Khi bị đứng trước một lượng deadline khá lớn thì bạn thường sẽ không biết phải làm cái nào trước, làm cái nào sau, cùng với nỗi lo lắng không thể hoàn thành đúng deadline sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng và rối loạn. Chính vì vậy để đảm bảo được việc hoàn thành đúng deadline thì ngay từ đầu bạn cần phải sắp xếp lượng công việc phù hợp và khoa học tránh tình trạng chồng chéo deadline.

Không nên để quá nhiều deadline chồng chéo lên nhau

2. Tạo deadline không thực tế

Tạo deadline không thực tế chính là những deadline có thời hạn hoàn thành có gấp, hay có những yêu cầu quá cao và không hợp lý so với thời gian quy định. Việc thực hiện những deadline không thực tế thường sẽ khiến bạn phải làm việc quá sức, mất ăn mất ngủ, thường xuyên lo lắng và sợ hãi với deadline. Chính vì vậy mà công việc hoàn thành thường không mang kết quả tốt nhất. Như vậy,  khi lập deadline thì bạn nên xem xét về tính khả thi của công việc cũng như khả năng của các nhân viên, tránh tạo áp lực cho họ.

Tránh tạo ra những deadline không thực tế

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến thắc mắc deadline là gì, cách sử dụng cũng như vai trò của deadline trong công việc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về deadline cũng như có những giải pháp để có thể thực hiện các deadline đúng thời hạn nhất.

Leave a Reply