Mẫu đơn xin nghỉ học dành cho học sinh

8 Mẫu đơn xin nghỉ học đúng chuẩn và cách viết chính xác

Chắc hẳn là mọi người ai cũng đã từng phải dùng đến mẫu đơn xin nghỉ học trong khi đang còn là học sinh, sinh viên rồi phải không. Tuy là một biểu mẫu văn bản khá đơn giản và được sử dụng tại các trường học, thế nhưng không phải ai cũng biết cách để viết đơn xin nghỉ học hay, ấn tượng và nhận được sự chấp thuận một cách dễ dàng từ giáo viên. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng thú vị liên quan đến cách viết đơn xin nghỉ học hay và ấn tượng nhất.

I. 8 mẫu đơn xin nghỉ học thông dụng

Dưới đây là một số mẫu đơn xin nghỉ học thông dụng nhất mà bạn có thể tham khảo:

1. Đơn xin nghỉ học cho sinh viên

Đơn xin nghỉ học cho sinh viên
Đơn xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên

Download đơn xin phép nghỉ học dành cho sinh viên

2. Đơn xin nghỉ học cho học sinh 

Đơn xin nghỉ học cho học sinh
Đơn xin nghỉ học cho học sinh

Download đơn xin phép nghỉ học dành cho học sinh

3. Đơn xin nghỉ học của trường Chính Trị

Đơn xin nghỉ học của trường Chính Trị

Đơn xin nghỉ học của trường Chính Trị

Download đơn xin phép nghỉ học dành cho trường Chính trị

4. Mẫu đơn xin nghỉ học phụ huynh viết 

Mẫu đơn xin nghỉ học phụ huynh viết

Mẫu đơn xin nghỉ học phụ huynh viết

Download mẫu đơn xin nghỉ học phụ huynh viết

5. Đơn xin phép nghỉ học giữa buổi 

Đơn xin phép nghỉ học giữa buổi

Đơn xin phép nghỉ học giữa buổi

Download mẫu đơn xin phép nghỉ học giữa buổi

6. Đơn xin phép nghỉ học có thời hạn

Đơn xin phép nghỉ học có thời hạn

Đơn xin phép nghỉ học có thời hạn

Download mẫu đơn xin phép nghỉ học có thời hạn

7. Đơn xin nghỉ học tạm thời một số học phần

Đơn xin nghỉ học tạm thời một số học phần

Đơn xin nghỉ học tạm thời một số học phần
Đơn xin nghỉ học tạm thời một số học phần

Đơn xin nghỉ học tạm thời một số học phần

Download đơn xin nghỉ học tạm thời một số học phần

8. Mẫu đơn xin nghỉ học cấp 3

Mẫu đơn xin nghỉ học cấp 3

Mẫu đơn xin nghỉ học cấp 3

Download mẫu đơn xin nghỉ học cấp 3

VI.  Đơn xin nghỉ học cho từng đối tượng

Như các bạn đã biết thì việc viết đơn xin phép nghỉ học sẽ khác nhau đối với từng đối tượng. Vì thế cần tùy thuộc vào bạn đang là học sinh ở cấp nào để có thể viết được những mẫu đơn xin phép nghỉ học đúng chuẩn và phù hợp với quy định của nhà trường nhất.

1. Đơn xin nghỉ học cho học sinh THCS và THPT

Mẫu đơn xin phép nghỉ học cho học sinh THCS và THPT là loại văn bản dành riêng cho các em học sinh đang theo học tại các trường cấp 2 và cấp 3, được sử dụng khi các bạn bị ốm hoặc gia đình có việc bận nên không thể tham gia học tập tại trường được. Việc làm đơn xin phép nghỉ học là một công việc cần thiết để thể hiện sự tôn trọng với giáo viên cũng như chấp hành đúng những quy định của nhà trường. Đơn xin phép nghỉ học cũng giúp các em vắng học mà không bị đánh giá hạnh kiểm cuối năm.

Nội dung trong các mẫu đơn xin nghỉ học cho học sinh THCS và THPT cũng giống như những mẫu đơn xin nghỉ khác, bao gồm thông tin của học sinh, thời gian xin nghỉ, lý do xin nghỉ, lời cam kết và chữ ký của học sinh và phụ huynh học sinh để xác nhận việc nghỉ học của bạn là chính đáng. Việc có chữ ký của phụ huynh học sinh trong các mẫu đơn xin phép nghỉ học là một điều bắt buộc và là cơ sở cho các giáo viên chủ nhiệm đồng ý cho bạn nghỉ học có phép, chính vì vậy mà bạn nên lưu ý đến vấn đề này nhé.

2. Đơn xin nghỉ học cho sinh viên

Viết đơn xin phép nghỉ học cho sinh viên thì các bạn cần phải lưu ý về việc tuân thủ các quy định khi soạn thảo văn bản hành chính gồm có quốc hiệu và tiêu ngữ. Bên cạnh đó thì các bạn cũng nên chú ý về các lỗi chính tả để tránh làm mất đi sự trang trọng của biểu mẫu văn bản hành chính và tính thẩm mỹ của đơn xin phép nghỉ học.

Ngoài ra thì khi viết đơn xin phép nghỉ học của sinh viên cần phải có đầy đủ thông tin và nội dung hơn các mẫu đơn xin phép nghỉ học của học sinh THCS và THPT. Trong mẫu đơn văn bản thì cần phải có thông tin đầy đủ về lớp, khoa ngành mà bạn đang theo học, hoặc có thể là thông tin về môn học và tiết học mà bạn xin nghỉ. Ghi rõ thời gian xin nghỉ và thời gian đi học lại. Lý do xin nghỉ học thì cần phải chính đáng mới được chấp nhận.

Trong trường hợp sinh viên muốn bảo lưu kết quả học tập học muốn nghỉ học trong một thời gian dài thì nên sử dụng các mẫu đơn xin phép nghỉ học tạm thời, với mẫu đơn này thì bạn có thể được bảo lưu kết quả học tập và nghỉ học trong một thời gian nhất định theo quy định của trường. Mẫu đơn xin phép nghỉ học tạm thời có cách viết và nội dung giống các mẫu xin phép nghỉ học khác nhưng phải có các xác nhận kèm theo để nhà trường có cơ sở làm căn cứ xác thực.

III. Đơn xin nghỉ học là gì?

1. Đơn xin nghỉ học là gì?

Những mẫu đơn xin nghỉ học là một loại biểu mẫu văn bản được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực giáo dục, cụ thể là tại các trường học từ cấp 1 lên cấp 3 hiện nay. Đây là một loại văn bản được dành riêng cho những người đang còn ngồi trên ghế nhà trường, và thường được lập nên bởi học sinh hoặc phụ huynh, sau đó sẽ nộp lên cho giáo viên và nhà trường để nhận được sự chấp thuận xin phép nghỉ học có lý do.

2. Khi nào thì sử dụng đơn xin nghỉ học 

Đối với học sinh đang còn đi theo thì chắc chắn việc nghỉ học là điều mà các bạn không mong muốn gặp phải. Tuy nhiên các bạn lại không thể tránh khỏi tình trạng đau ốm hay bất kỳ một sự việc đột ngột phát sinh nào đó khiến các em phải nghỉ học tại trường. Chính vì vậy mà các bạn cần phải sử dụng đến những mẫu đơn xin phép nghỉ học để nộp cho thầy, cô giáo của mình để có thể xin nghỉ học ngày hôm đó.

Mẫu đơn xin nghỉ học dành cho học sinh
Mẫu đơn xin nghỉ học dành cho học sinh

IV. Nội dung cần có trong các mẫu đơn xin nghỉ học

Như đã trình bày ở trên thì các mẫu đơn xin phép nghỉ học là một biểu mẫu văn bản có vai trò vô cùng quan trọng không chỉ đối với học sinh mà còn đối với cả giáo viên nữa. Chính vì lý do này mà các mẫu đơn xin phép nghỉ học đúng chuẩn cần phải ghi rõ những thông tin và nội dung đầy đủ nhất.

Một số nội dung cần phải có trong các mẫu đơn xin  nghỉ học:

  • Thông tin của học sinh viết đơn xin phép nghỉ học.
  • Thời gian xin nghỉ học.
  • Lý do chính đáng để xin phép nghỉ học.
  • Lời cam kết và chữ ký của học sinh cùng phụ huynh học sinh để xác nhận về việc học sinh nghỉ học ngày hôm đó.

Những nội dung các mẫu đơn xin nghỉ học thường khá đơn giản và dễ viết, gồm có các thông tin họ tên, lớp, khoa mà học sinh đang theo học, mã số sinh viên  … Tất cả những nội dung được ghi trong đơn xin phép nghỉ học đều cần phải có tính trung thực, nếu có bất kỳ sai phạm nào thì bạn sẽ vi phạm quy định của nhà trường và đạo đức của học sinh, sinh viên. Các mẫu đơn xin phép nghỉ học còn là một cơ sở giúp cho giáo viên chủ nhiệm và ban lãnh đạo nhà trường có thể theo dõi và quản lý được học sinh xin phép nghỉ học. Trong trường hợp học sinh bị ốm đau nặng kéo dài trong một thời gian dài thì nhà trường sẽ cử giáo viên đến thăm hỏi, hỗ trợ tài chính và hỗ trợ dạy học bù để theo kịp kiến thức trên lớp. Còn nếu học sinh đó nghỉ học dài hạn không có lý do và không quay lại trường học theo đúng số ngày xin nghỉ thì sẽ có biện pháp kỷ luật hoặc cho thôi học.

Khi nộp đơn xin nghỉ học và nhận được sự đồng ý, chấp thuận của ban giám hiệu nhà trường và thầy cô giáo chủ nhiệm thì bạn mới có thể nghỉ buổi học ngày hôm đó. Còn nếu đơn xin phép nghỉ học của bạn không được đồng ý thì bạn sẽ bị đánh vắng buổi học ngày hôm đó và không có lý do, sau đó bạn sẽ bị phạt và còn phải viết cả bản tường trình.

Nội dung cần có trong các mẫu đơn xin nghỉ học
Nội dung cần có trong các mẫu đơn xin nghỉ học

V. Cách viết đơn xin nghỉ học đúng chuẩn

Việc viết đơn xin nghỉ học được xem là công việc khá đơn giản và dễ dàng đối với đa số học sinh, sinh viên hiện nay. Tuy nhiên để có thể viết được một mẫu đơn xin phép nghỉ học đúng quy định của nhà trường và để có cho các thầy cô giáo viên chủ nhiệm chấp nhận cho bạn nghỉ học, thì trong đơn xin nghỉ cần phải có đầy đủ nội dung cần thiết. Ngoài ra những thông tin và nội dung đó còn phải được sắp xếp theo trình tự khoa học và rõ ràng nhất.

Cách viết đơn xin nghỉ học đúng chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo:

1. Phần mở đầu cần phải có quốc hiệu và tiêu ngữ

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————

Tên của đơn xin phép: Đơn xin phép nghỉ học.

Đơn xin phép nghỉ học được gửi cho ai: Thông thường mẫu đơn xin phép nghỉ học của bạn thường được gửi đến nhà trường và giáo viên chủ nhiệm lớp bạn. Ngoài ra thì bạn để thể hiện sự tôn trọng thì bạn cũng nên nhắc đến cả những giáo viên bộ môn dạy ở lớp bạn buổi học ngày hôm đó. Vì là đơn xin phép gửi đến thầy cô giáo nên bạn cần phải lưu ý khi sử dụng từ ngữ trang trọng và lịch sự nhất: 

Kính gửi: Thầy/cô giáo chủ nhiệm lớp và toàn thể thầy /cô giáo bộ môn lớp…

2. Phần nội dung của đơn xin phép nghỉ học:

Ở trong phần nội dung của mẫu đơn xin nghỉ học cần phải cung cấp đầy đủ những nội dung sau: thông tin của học sinh xin nghỉ học, lý do viết đơn xin phép nghỉ học, mục đích của đơn xin phép nghỉ học, lời cam kết và lời cảm ơn của học sinh, chữ ký của học sinh và phụ huynh học sinh.

Em tên là: ………………………………………………….

Học sinh lớp: ……………………………………………….

Lý do viết đơn xin nghỉ học: …………………………….

Em viết đơn này xin phép được nghỉ học từ ngày … đến ngày …

Em hứa sẽ chép lại bài và làm bài tập đầy đủ.

Kính mong các thầy cô cho phép em được nghỉ buổi học ngày hôm nay.

Em xin chân thành cảm ơn!

Phụ huynh, người viết đơn, ngày tháng năm.

Khi viết đơn xin phép nghỉ học điều quan trọng trong nội dung của đơn xin phép là cần phải có chữ ký xác nhận của phụ huynh học sinh để chứng minh được việc nghỉ học của bạn là có lý do chính đáng và đủ sức thuyết phục giáo viên chủ nhiệm. Bởi có một số trường hợp học sinh, sinh viên xin nghỉ học không có lý do chính đáng, không tham gia hoạt động học tập, lừa thầy dối bạn và làm giảm kết quả học tập cuối kỳ.

Cách viết đơn xin nghỉ học chuẩn
Cách viết đơn xin nghỉ học chuẩn

VI. Một số lý do chính đáng được sử dụng khi viết đơn xin nghỉ học

Một trong những nội dung quan trọng mà bạn cần phải quan tâm đến khi viết đơn xin phép nghỉ học là phải có lý do chính đáng. Lý do nghỉ học sẽ là cơ sở để các thầy cô chủ nhiệm có đồng ý đơn xin nghỉ học của bạn hay không và cho phép bạn nghỉ học buổi hôm đó. Chính vì vậy mà bạn khi viết đơn xin phép nghỉ học bạn cần phải có một lý do chính đáng và thuyết phục các giáo viên chủ nhiệm cho phép bạn nghỉ học. Dưới đây là một số lý do hay nhất khi viết đơn xin nghỉ học mà bạn có thể tham khảo và sử dụng khi cần đến.

1. Nghỉ học với lý do bị ốm

Bị ốm có thể được xem là lý do phổ biến nhất được các học sinh và sinh viên sử dụng khi viết đơn xin nghỉ học, bởi đây là trường hợp không thể tránh được việc bắt buộc phải nghỉ học. Bởi vì, khi cơ thể bạn bị ốm thì bạn sẽ không có đủ sức khỏe để tham gia các hoạt động học tập tại trường học, không thể tiếp thu được những kiến thức mới, và gây ảnh hưởng đến các bạn khác trong lớp, còn chưa kể đến trường hợp lây bệnh cho cả lớp học.

Dù chỉ bị cảm nhẹ thôi nhưng bạn cũng đừng coi thường sức khỏe của mình quá, nên nghỉ học một hai buổi để cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh trở lại. Một sức khỏe tốt sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn, vì vậy nên bảo vệ sức khỏe của mình. Bên cạnh đó, ốm đau được xem là lý do thuyết phục các thầy cô nhất khi xin phép nghỉ học, không có thầy cô nào bắt các bạn đang ốm phải đi học cả. Chính vì vậy mà nếu cảm thấy không được khỏe thì bạn có thể viết đơn xin phép nghỉ học với lý do bị ốm để được nghỉ học và có thể nghỉ ngơi cho khỏe hẳn nhé.

2. Xin nghỉ học do áp lực học tập quá lớn

Lý do làm đơn xin nghỉ học do áp lực học tập quá nhiều cũng là lý do chính đáng được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Đối với các hoạt động học tập thì việc tỉnh táo và tràn đầy năng lượng tích cực là điều hết sức quan trọng giúp nâng cao hiệu quả học tập của bạn. Chính bởi vậy mà khi bạn có bất kỳ áp lực học tập nào đó, khiến cho não bộ ngừng suy nghĩ và tiếp nhận các kiến thức mới vào đầu thì nên làm đơn xin phép nghỉ học để dành thời gian cho não bộ nghỉ ngơi và có thể hoạt động trở lại bình thường. Trong trường hợp này thì cách xin nghỉ học tốt nhất là bạn nên trao đổi thẳng thắn lý do với giáo viên chủ nhiệm để họ có thể thấu hiểu, và cho phép bạn có một khoảng thời gian thư giãn để thoải mái tư tưởng và đầu óc.

3. Xin nghỉ học để giải quyết công việc quan trọng trong gia đình

Làm đơn xin nghỉ học để giải quyết những công việc quan trọng trong gia đình cũng là lý do chính đáng được nhiều thầy cô giáo đồng ý và chấp nhận. Tuy nhiên không phải trong gia đình có bất kỳ sự việc nào là bạn cũng xin phép nghỉ học. Chỉ quy định đối với một số trường hợp đặc biệt và công việc đột ngột khiến bạn không thể tham gia hoạt động học tập trên lớp thì bạn mới phải làm đơn xin phép nghỉ học. Với lý do nghỉ học này thì bạn nên khéo léo trong việc trình bày để thầy cô có thể thiểu được và thông cảm cho bạn nghỉ học.

Sử dụng lý do nghỉ học chính đáng
Sử dụng lý do nghỉ học chính đáng

VII. Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ học cho từng trường hợp

Việc làm đơn xin nghỉ học thường xảy ra trong nhiều trường hợp khác nhau, ví dụ như bạn làm đơn xin phép nghỉ học đột xuất, xin nghỉ học 1 ngày, xin nghỉ học dài ngày … Trong mỗi trường hợp sẽ có những cách viết đơn xin nghỉ học khác nhau, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết hơn:

  • Xin nghỉ học đột xuất: khi có những sự việc xảy ra đột xuất không lường trước khiến bạn phải nghỉ học nhưng không kịp viết đơn xin phép nghỉ học, thì bạn có thể liên lạc trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm để xin nghỉ và có thể nộp đơn xin nghỉ bù vào ngày hôm sau. 
  • Xin nghỉ học 1 ngày: đây là mẫu đơn xin phép nghỉ học tạm thời dùng để xin nghỉ học trong thời gian 1 ngày. Thường thì nếu bạn muốn xin nghỉ học 1 ngày đều có những lý do hết sức thuyết phục, chính vì vậy bạn có thể chuẩn bị đơn xin nghỉ từ trước vài ngày để nộp cho giáo viên và nhận sự đồng ý cho phép nghỉ từ họ.
  • Xin nghỉ học vài ngày hoặc nhiều hơn: với những trường hợp học sinh bị ốm đau nặng phải xin nghỉ học vài ngày hoặc nhiều hơn thì khi làm đơn xin nghỉ bạn phải thật chân thành để khiến giáo viên tin tưởng được. Ngoài lý do bị ốm ra thì bạn cũng có thể lấy lý do đi du lịch cùng gia đình, gia đình có việc quan trọng khi viết đơn xin nghỉ.
Đơn xin nghỉ học tạm thời
Đơn xin nghỉ học tạm thời

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những cách viết đơn xin nghỉ học hay, ấn tượng nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm để có thể không bị lúng túng khi viết các mẫu đơn xin nghỉ học khi có công việc cần phải nghỉ học nữa.

Leave a Reply