Đơn xin việc viết tay nên viết bằng giấy gì?

Mẫu đơn xin việc viết tay gây ấn tượng và bí quyết viết chính xác nhất

Hiện nay, hầu hết mọi người đều sử dụng những mẫu đơn xin việc đánh máy để nộp hồ sơ xin việc, chính vì vậy mà những mẫu đơn xin việc viết tay càng được sử dụng ít hơn. Tuy nhiên lại có một số công ty lại quy định người xin việc phải sử dụng các mẫu đơn xin việc viết tay để thể hiện được sự cẩn thận và tận tâm với công việc mà mình đang muốn ứng tuyển. Để có thể viết được một mẫu đơn xin việc bằng tay có ấn thể tạo tượng tốt với nhà tuyển dụng là điều không đơn giản. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những kinh nghiệm viết đơn xin việc viết tay hay nhất và đúng chuẩn nhất.

Đọc thêm: 

I. Đơn xin việc viết tay là gì? 

Đơn xin việc viết tay chính là biểu mẫu văn bản được sử dụng như một bức thư xin việc mà bạn sẽ dùng để gửi đến các nhà tuyển dụng. Ở trong các mẫu đơn này thì bạn cần phải thể hiện được những mong muốn được làm việc tại doanh nghiệp.

Đơn xin việc viết tay là gì?
Đơn xin việc viết tay là gì?

Thông qua mẫu đơn xin việc này thì các nhà tuyển dụng có thể biết được là bạn đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về doanh nghiệp, cũng như thể hiện và chứng tỏ được trình độ kiến thức, kỹ năng và cả những kinh nghiệm làm việc của bản thân để thuyết phục các nhà tuyển dụng cho phép bạn được làm việc tại doanh nghiệp của họ. 

Khi viết những mẫu đơn xin việc bằng tay thì bạn không cần phải viết quá nhiều những từ ngôn từ hoa mỹ, những câu văn bóng bẩy nhưng lại rất sáo rỗng và cả những điều đao to búa lớn để làm gì. Đặc biệt là bạn cũng nên cứ lặp đi lặp lại các vấn đề liên quan đến những thành tích và bằng cấp mà bạn đã từng đạt được.

Một bí quyết quan trọng khi viết các mẫu đơn xin việc bằng tay là bạn nên sử dụng những ngôn từ thể hiện được sự thân mật, sinh động, qua đó có thể hiện rõ được những cá tính của riêng bản thân bạn. Nhưng việc trình bày một cách thoải mái cũng cần phải dựa vào những nguyên tắc và quy định khi viết đơn xin việc viết tay để có thể viết được các biểu mẫu đơn xin việc chính xác và đúng chuẩn nhất.

II. Đơn xin việc bằng tay nên viết bằng giấy gì?

Những mẫu đơn xin việc viết tay dù chỉ là một biểu mẫu văn bản trong hồ sơ xin việc nhưng nó lại là yếu tố rất quan trọng, quyết định việc nhà tuyển dụng có nhận bạn vào làm việc tại những vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không. Chính vì vậy mà việc lựa chọn một loại giấy phù hợp để viết các mẫu đơn xin việc viết tay là một yếu tố rất có ý nghĩa mà bạn nên quan tâm và tìm hiểu thật kỹ.

Đơn xin việc viết tay nên viết bằng giấy gì?
Đơn xin việc viết tay nên viết bằng giấy gì?

Thông thường thì người ta hay sử dụng các loại giấy trắng A4 để viết đơn xin việc. Những loại giấy trắng với khổ A4 chính là lựa chọn hàng đầu mà bạn nên sử dụng để viết đơn xin việc, sử dụng các loại giấy trắng A4 vừa thể hiện được sự tinh tế, lịch sự, không quá cầu kỳ mà hết sức đơn giản, mang lại cảm giác thoải mái cho người đọc.

Một lưu ý quan trọng khi lựa chọn các loại giấy để viết đơn xin việc là bạn không nên sử dụng các loại giấy có hoa văn chìm hay có mùi thơm. Vì hầu như tất cả các nhà tuyển dụng đều không thích các bạn sử dụng những loại giấy viết đơn xin việc này. Đối với những người bị dị ứng mùi thơm thì chắc chắn họ sẽ không thích đọc một biểu mẫu văn bản đơn xin việc bằng loại giấy có mùi thơm rồi, đây sẽ là một điểm yếu khiến bạn không tạo được ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng rồi. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên cẩu thả đến mức lấy các loại giấy kẻ ô ly ở trong vở để dùng viết đơn xin việc viết tay. Ngay từ việc sử dụng các loại giấy để viết đơn xin việc thì chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ có một số nhận xét chung về tính cách cũng như kinh nghiệm làm việc của bạn, vì vậy bạn cần chú ý đến vấn đề này nhé.

Có một ưu điểm khi viết các mẫu đơn xin việc là bạn không cần phải tuân thủ theo một form quy định nhất định nào đó. Chính vì vậy mà bạn có thể tự do sáng tạo và thể hiện các suy nghĩ cũng như tính cách của bản thân mình hơn, giúp gây điểm ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên bạn cũng nên bỏ qua những quy định chung khi viết đơn xin việc để có thể có được những mẫu đơn xin việc hay nhất và tạo được ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng.

III. Cách viết đơn xin việc viết tay đúng chuẩn nhất

Khi viết các mẫu đơn xin viết tay thì bạn có thể tự do thể hiện các suy nghĩ của bản thân và không phải tuân thủ theo bất cứ một form biểu mẫu nào cả. Tuy nhiên để có thể viết được những mẫu đơn xin việc bằng tay đúng chuẩn và ấn tượng nhất thì bạn cũng cần phải tuân thủ theo những quy định viết đơn xin việc chung. Dưới đây là hướng dẫn cách viết đơn xin việc viết bằng tay cụ thể và chi tiết nhất để các bạn có thể thực hiện theo.

1. Đoạn mở đầu của các mẫu đơn xin việc

Ngay ở đoạn mở đầu của các mẫu đơn xin việc được viết bằng tay thì ngoài việc phải có những đầu mục như quốc hiệu, tiêu ngữ, tên của biểu mẫu văn bản đơn xin việc cùng với phần kính gửi nhà tuyển dụng thì bạn cần phải cung cấp đầy đủ những nội dung như sau:

Lưu ý khi viết đơn xin việc
Lưu ý khi viết đơn xin việc
 • Lý do viết các mẫu đơn xin việc: hầu hết khi viết viết các mẫu đơn xin việc thì chúng ta đều đưa ra một số lý do như có mong muốn được ứng tuyển vào vị trí nhân sự mà doanh nghiệp đang tuyển dụng, đây cũng được xem như mục đích chính để viết các mẫu đơn xin việc tại doanh nghiệp.
 • Cần phải giới thiệu một cách ngắn gọn nhưng vẫn phải đầy đủ về những thông tin cơ bản của bản thân cũng như vị trí mong muốn ứng dụng.
 • Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể nêu lên  vấn đề bạn đã biết được thông tin tuyển dụng cũng như thông tin doanh nghiệp này qua hình thức nào (vấn đề này là một trong những vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà tuyển dụng khi đọc các biểu mẫu đơn xin việc).

Khi viết đoạn mở đầu đơn xin việc được viết bằng tay thì bạn cần lưu ý là nên viết các nội dung một cách ngắn gọn, xúc tích và diễn tả một cách chân thật. Cùng với đó là không nên sử dụng quá nhiều câu văn cảm thán hay những câu văn bộc lộ quá nhiều cảm xúc của cá nhân bạn. Ngoài ra thì phần mở đầu của những mẫu đơn xin việc cần phải viết đúng theo form đã cho sẵn, phần quốc hiệu và tiêu ngữ sẽ được viết ở vị trí chính giữa, cần in đậm những nội dung cần thiết như tên đơn xin việc …

2. Đoạn giữa của các mẫu đơn xin việc được viết tay

Đoạn giữ chính là phần quan trọng nhất trong các mẫu đơn xin việc được viết bằng tay, ở trong phần này thì các nhà tuyển dụng sẽ biết thêm được nhiều thông tin cụ thể về bạn hơn cũng như có nhìn tổng quát về trình độ cũng như khả năng làm việc của bạn. Chính vì lý do trên mà bạn cần phải thể hiện thật tốt bản thân trong phần này để ghi được điểm quyết định đối với các nhà tuyển dụng nhé.

Những vấn đề mà bạn cần phải quan tâm khi viết phần giữa của các mẫu đơn xin việc viết bằng tay:

 • Cần phải nêu được những điểm nổi bật của bản thân bạn (có thể nêu rõ những điểm mạnh nhất của bạn trong khi làm việc).
 • Có thể nêu lên những kỹ năng cũng như các kinh nghiệm làm việc có liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển. Đây là yếu tố quyết định, giúp gây được thiện cảm đối với các nhà tuyển dụng, vì họ sẽ cảm thấy tò mò về những kỹ năng làm việc của bạn cũng như muốn gặp bạn trực tiếp để trao đổi về vấn đề này.
 • Cần phải thể hiện tất cả những điều mà bạn có để chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn chính là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí công việc mà họ đang muốn tuyển dụng. Điều này sẽ được thể hiện thông qua việc bạn có thể đáp ứng mọi yêu cầu của bên doanh nghiệp.

Khi viết đoạn giữa của các mẫu đơn xin việc viết bằng tay thì bạn sử dụng những câu văn với ngôn từ chân thật, ngắn gọn và xúc tích. Qua đó để thể hiện được tất cả những điểm mạnh của bạn cũng như thể hiện được không có ai phù hợp với vị trí tuyển dụng này hơn là bạn.

3. Đoạn kết của các mẫu đơn xin việc viết tay

Đoạn kết của các mẫu đơn xin việc viết bằng tay cũng là phần mà bạn cần phải quan tâm để có thể hoàn thành một biểu mẫu đơn xin việc đúng chuẩn và tạo được ấn tượng tốt nhất. Một số nội dung mà bạn không thể bỏ qua khi viết phần kết bài cho các mẫu đơn xin việc viết bằng tay:

 • Cần phải khẳng định được bạn chính là ứng cử viên phù hợp nhất đối với vị trí công việc mà bên doanh nghiệp đang muốn tuyển dụng.
 • Ngoài ra thì bạn cũng nên lịch sự và khéo léo đưa ra đề nghị về một cuộc gặp mặt để có thể trao đổi với nhau một cách trực tiếp cũng như nói rõ hơn về các thông tin của bạn đối với phía nhà tuyển dụng.
 • Ngoài việc cung cấp mẫu đơn xin việc viết tay ra thì bạn cũng nên đính kèm các tài liệu khác như CV xin việc và các chứng chỉ mà bạn đã đạt được trong khoảng thời gian trước đây,…
 • Một lưu ý quan trọng là không được quên đưa ra lời cảm ơn đối với nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian quý báu của mình để đọc hết mẫu đơn xin việc viết bằng tay của bạn. Cùng với đó thì hãy gợi ý và hướng dẫn nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn qua các hình thức như số điện thoại hay địa chỉ email.

Trên đây là tất cả những thông tin cũng như hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất để bạn có thể viết được những mẫu đơn xin việc viết bằng tay hay nhất, đúng chuẩn theo những quy định chung. Để từ đó có thể tạo được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng và có khả năng được chọn làm nhân viên cho vị trí công việc mà bạn đang mong muốn ứng tuyển.

IV. Nên sử dụng đơn xin việc viết tay hay đơn xin việc đánh máy? 

Việc nên sử dụng những đơn xin việc đánh máy hay đơn xin việc viết tay chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm và thắc mắc nhất hiện nay. Hầu hết mọi người đều suy nghĩ thì với sự phát triển của xã hội ngày nay thì chỉ nên sử dụng những mẫu đơn xin việc đánh máy. Chính vì vậy mà những mẫu đơn xin việc được viết bằng tay dường như cũng ít được sử dụng hơn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì khi ứng tuyển tại các công ty không có yêu cầu đặc biệt nào về các đơn xin việc thì việc sử dụng đơn xin việc đánh máy hay viết tay đều mang lại tác dụng giống như nhau.

Nên viết đơn xin việc bằng tay hay đánh máy? 
Nên viết đơn xin việc bằng tay hay đánh máy? 

Nhưng hiện nay vẫn có một số công ty vẫn yêu cầu người ứng tuyển phải sử dụng các mẫu đơn xin việc viết tay thì tất nhiên bạn cần phải tuân thủ đúng theo quy định đã đặt ra của công ty và cần phải sử dụng những mẫu đơn xin việc viết bằng tay.

Những lý do mà các công ty yêu cầu người ứng tuyển phải sử dụng những mẫu đơn xin việc viết tay là:

 • Tâm lý của những nhà tuyển dụng là thường sẽ có đánh giá cao đối với những người ứng tuyển có mẫu đơn xin việc viết tay hay và ấn tượng nhất.
 • Sử dụng những mẫu đơn xin việc viết tay chính là yếu tố để các nhà tuyển dụng có thể loại bỏ được nhiều thí sinh ứng tuyển nhanh nhất. Có nhiều trường hợp những người tuyển dụng bị loại do các đơn xin việc viết tay của họ được viết quá cẩu thả và không cẩn thận. Đây là yếu tố để các nhà tuyển dụng đánh giá được ý thức cũng như tính cách của người ứng tuyển.
 • Thông qua những mẫu đơn xin việc viết tay thì nhà tuyển dụng sẽ nhận biết được rõ hơn về đặc trưng tâm lý, tính cách cũng như thái độ của những người muốn ứng tuyển.

Với những lý do cực kỳ thuyết phục trên mà các nhà tuyển dụng thường yêu cầu các thí sinh cần phải viết đơn xin việc bằng tay. Vì vậy mà bạn cần phải trau dồi thật nhiều kinh nghiệm để có thể viết được những mẫu đơn xin việc bằng viết tay đúng chuẩn theo quy định, không những hay mà còn tạo được ấn tượng đặc biệt đối với nhà tuyển dụng mà bạn đang mong muốn xin việc làm.

V. Những lưu ý khi viết đơn xin việc viết tay

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi viết các mẫu đơn xin việc bằng tay giúp bạn có thể viết những mẫu đơn đúng chuẩn theo form và tạo được ấn tượng tốt nhất đối với các nhà tuyển dụng cũng như có được cơ hội cao hơn khi ứng tuyển vào những vị trí công việc mà bạn mong muốn. Những lưu ý quan trọng bạn cần chú ý:

Lưu ý khi viết đơn xin việc bằng tay
Lưu ý khi viết đơn xin việc bằng tay
 • Nên sử dụng loại giấy trắng A4 để viết mẫu đơn xin việc bằng tay và chỉ viết ngắn gọn trong một mặt giấy.
 • Nên lựa chọn một loại màu mực viết, có thể sử dụng mực đen hoặc mực xanh đều được.
 • Cố gắng viết chữ thật đều và đẹp, chú ý không nên nhờ người khác viết tiếp khi bạn đang viết dở, vì sẽ xuất hiện 2 nét chữ khác biệt nhau hoàn toàn.
 • Quan tâm đến hình thức trình bày mẫu đơn xin việc, cần phải viết đúng chính tả, sử dụng các dấu chấm câu hay dấu phẩy một cách hợp lý. Cần phải viết hoa chữ cái đầu dòng và thụt đầu dòng khi viết đoạn mới.
 • Cần phải cung cấp những nội dung cơ bản một cách đầy đủ và chính xác nhất để tạo được niềm tin cho phía các nhà tuyển dụng.
 • Qua mẫu đơn xin việc viết tay thì bạn cần phải thể hiện được thái độ mong muốn được làm việc tại doanh nghiệp cũng như sự biết ơn đối với những người đã đọc hết mẫu đơn này.

Trên đây là tất cả những lưu ý quan trọng mà bạn cần quan tâm khi viết các mẫu đơn xin việc bằng tay.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn đọc những thông tin vô cùng thú vị liên quan đến những bí quyết viết đơn xin việc viết tay hay nhất cũng như những mẫu đơn có viết sẵn để các bạn có thể tham khảo. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm viết đơn xin việc viết tay gây được ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

Leave a Reply