Những nội dung liên quan đến drama là gì

Drama là gì và được sử dụng như thế nào?

Thuật ngữ Drama là gì? Drama là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi hiện nay ở trong giới trẻ. Drama là một thuật ngữ được sử dụng với rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Đặc biệt, nó được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực phim ảnh, hoạt hình, chương trình giải trí. Chính sự đa dạng về ý nghĩa này mà có rất nhiều người đến bây giờ vẫn chưa thể hiểu hết được ý nghĩa cũng như cách sử dụng thuật ngữ drama này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích để giải thích về thuật ngữ drama là gì cũng như cách sử dụng đúng chuẩn nhất.

Những nội dung liên quan đến drama là gì
Những nội dung liên quan đến drama là gì

I. Tìm hiểu drama là gì?

1. Thuật ngữ Drama là gì? 

Dram trong tiếng anh có nghĩa là một bộ phim, một vở kịch hay là một vở tuồng. Ngoài ra thì drama cũng là một từ ngữ được sử dụng để chỉ một sự việc hay một hành động mang tính chất kịch tính và có yếu tố bất ngờ. Tuy nhiên thì hiện nay drama được sử dụng với rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Chính vì vậy, tùy vào từng trường hợp khác nhau mà người ta sẽ có cách dịch từ này khác nhau.

Drama là một từ ngữ có nguồn gốc xuất hiện từ Hy Lạp. Nó mang ý nghĩa là kịch tính, hồi hộp và hành động. Nhưng nếu bạn muốn giải thích nghĩa của từ drama theo tiếng Nhật thì nó chỉ đơn giản là một cụm từ thường xuyên xuất hiện trong nhiều bộ phim anime, truyện manga giúp tạo ra cảm giác hồi hộp và căng thẳng đối với người đọc khi đang theo dõi các tình tiết trong phim và truyện.

Drama là một bộ phim hay một vở kịch có nội dung hấp dẫn
Drama là một bộ phim hay một vở kịch có nội dung hấp dẫn

Drama là một từ ngữ được sử dụng để chỉ sự liên quan đến biên kịch. Khán giả xem phim và kịch cùng với diễn viên là người thực hiện những hành động có trong bộ phim hoặc vở kịch. Hiện nay giới trẻ thường xuyên nhắc nhiều đến những thể loại drama như phim drama, drama tính kịch, truyện drama.

2. Nguồn gốc ra đời của thuật ngữ drama

Nếu bạn dịch từ drama ra tiếng Việt thì nó có nghĩa là vở kịch. Đây là một thể loại nghệ thuật đã xuất hiện từ rất lâu ở nước ta. Nhưng ít ai biết được thuật ngữ drama phổ biến lại có sự xuất hiện từ đất nước Hy Lạp. Nghĩa của từ vựng này là kịch tính và hành động. Trong tiếng Hy Lạp thì drama là một loại hình nghệ thuật có sự kết hợp giữa hai thể loại kịch, đó là bi kịch và hài kịch.

Bên cạnh đó thì ở Hy Lạp drama cũng được xem là trong những thể loại thơ ca nghệ thuật. Sự kịch tính được mang đối chiếu với các giai thoại sử thi và thơ ca kể từ lúc những bài thơ của Aristotle (ra đời vào năm 355 trước Công Nguyên)- đây là tác phẩm đầu tiên của thuyết kịch tính ra đời.

Drama có nguồn gốc từ Hy Lạp
Drama có nguồn gốc từ Hy Lạp

II. Phim drama là gì? 

Phim drama là một trong những thể loại drama phổ biến và được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Để hiểu rõ hơn về thể loại phim drama thì hãy cùng tìm hiểu dưới phần bài viết dưới đây nhé.

1. Phim drama là gì? 

Phim drama chính là một bộ phim có các tình tiết kéo dài, thường là phim dài tập. Nội dung của phim thường tái hiện về cuộc đời cũng như cuộc sống của một nhân vật, một con người có thực ở ngoài đời. Bộ phim có nội dung thường nói về hiện tại cũng như quá khứ của nhân vật chính, có cả những biến cố bất ngờ xảy ra và sự cố gắng vươn lên số phận của cá nhân nhân vật, hay là cả gia đình của nhân vật và cộng đồng.

Phim drama có các tình tiết kéo dài tạo sự hấp dẫn
Phim drama có các tình tiết kéo dài tạo sự hấp dẫn

Phim drama cũng có thể là một câu chuyện hư cấu và không có thật, những nội dung thường phản ánh cuộc sống thực. Khi xem những bộ phim này thì khán giả thường có những cảm xúc vui buồn đan xen, chính vì thế mà cảm xúc được đẩy lên rất cao.

Khi so sánh 2 thể loại phim drama và phim movie thì cả hai loại phim này đều có một điểm chung là nếu bạn chia nội dung của phim thành 2 thể loại thì cả hai đều mang một nội dung dung chính giống với nhau. Phim movie thường là những bộ phim có 1 tập và thường được công chiếu tại các rạp chiếu phim, ngược lại thì phim drama thường có rất nhiều tập và được chiếu trên TV.

Nội dung của các bộ phim drama thường thiên về chính kịch, gồm có phim truyền hình dài tập và phim điện ảnh. Trong đó thì thể loại webdrama thuộc phim truyền hình. Tuy nhiên phim truyền hình là phim dài tập chứ không phải là phim được chiếu trên truyền hình như mọi người suy nghĩ lâu nay.

Phim drama là phim truyền hình dài tập
Phim drama là phim truyền hình dài tập

2. Một số bộ phim drama nổi tiếng

Phim drama đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của rất nhiều người. Vào những giây phút nghỉ ngơi thư giãn thì ngoài việc ra ngoài đi chơi, nhiều người sẽ lựa chọn nằm ở nhà để xem phim drama. Dưới đây là một số bộ phim drama nổi tiếng ở Hàn Quốc mà bạn không thể bỏ qua:

 • Giày thủy tinh.
 • Chuyện tình Paris.
 • Cô nàng đẹp trai.
 • Khu vườn bí mật.
 • Ngôi nhà hạnh phúc.
 • Vì sao đưa anh tới.
 • Hậu duệ mặt trời.

Tuy nhiên một trong những bộ phim drama đình đám một thời không thể không kể đến chính là bộ phim “Mr. Sunshine”, đây là bộ phim đánh dấu sự trở lại của những ngôi sao truyền hình rất nổi tiếng là Kim Tae Ri và  Lee Byung Hun.

Bên cạnh những bộ phim drama Hàn Quốc được yêu thích thì bạn cũng có thể tham khảo một số bộ phim drama Hoa ngữ nổi tiếng sau đây:

 • Huyền của ôn noãn.
 • Liệt hỏa như ca.
 • Con đường đưa tiễn đầy hoa.
 • Phượng tù hoàng.
 • Tiên sinh tình yêu.
 • Người đàm phán.
Một số bộ phim drama nổi tiếng
Một số bộ phim drama nổi tiếng

III. Drama hiện đại được hiểu như thế nào

Drama theo như chúng tôi đã định nghĩa ở trên thì chính là một thể loại kịch. Tuy nhiên nếu như hiểu theo nghĩa của drama anime hay manga Nhật Bản thì nó lại là một thể loại phim tình cảm, trinh thám và bi kịch, từ đó đẩy cảm xúc của người xem lên rất cao. Dưới đây là một vài cách hiểu cho thể loại drama hiện đại này.

1. Drama phim nhiều tập

Drama phim nhiều tập là một thể loại phim được chiếu rất nhiều trên truyền hình. Thông thường thì những bộ phim này thường có rất nhiều tập và có những tình tiết phim kéo dài, tạo sự hứng thú cho người xem khi theo dõi nội dung của tập phim drama.

Drama phim nhiều tập hấp dẫn
Drama phim nhiều tập hấp dẫn

2. Drama tính kịch

Drama tình kịch cũng là một thể loại của phim drama dài tập, gồm có phim điện ảnh và phim truyền hình dài tập. Những bộ phim drama tính kịch thường có nội dung vô cùng lôi cuốn, tình tiết gay cấn gây hấp dẫn người đọc. Khi xem phim thì người xem sẽ có những cảm xúc đan xen giữa niềm vui và nỗi buồn, chính vì vậy mà cảm xúc của khán giả thường được đẩy lên rất cao.

3. Truyện drama

Đây là một thể loại truyện rất phổ biến ở Nhật Bản cũng như nhiều nước ở trên thế giới. Truyện drama gồm có những tập drama anime hay drama manga vô cùng hấp dẫn. Những nội dung của truyện thường mang rất nhiều yếu tố trinh thám, tình cảm, có yếu tố bất ngờ, từ đó tạo cảm giác hồi hộp và căng thẳng cho người xem khi theo dõi các tập truyện drama này.

Drama anime rất phổ biến ở Nhật Bản
Drama anime rất phổ biến ở Nhật Bản

IV. Các thể loại drama phổ biến hiện nay

Drama hiện nay là một trong những thể loại phim ảnh và truyện tranh được rất nhiều khán giả săn đón và yêu thích. Tùy vào từng nội dung cũng như tình cảm, tâm trạng và hành động của nhân vật được xây dựng trong cốt truyện mà dram được chia thành nhiều thể loại riêng khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các thể loại drama phổ biến hiện nay nhé.

Các thể loại drama phổ biến hiện nay
Các thể loại drama phổ biến hiện nay

1. Hài kịch

Hầu hết những bộ phim drama đều thiên về yếu tố bi kịch nhiều hơn nhưng vẫn có một số tình tiết hài kịch để tạo tiếng cười cho khán giả xem phim.

Để đẩy mạnh yếu tố hài kịch thì các tình tiết phim thường đặt nhân vật vào những tình huống bất ngờ, giúp cho nhân vật chính bật ra được sự hài hước cũng như khiến cho các tình tiết trong phim trở nên vui vẻ và hài hước hơn trong mắt người xem. Tuy là hài kịch nhưng nó vẫn truyền tải được những thông điệp có ý nghĩa vô cùng sâu sắc và thường mang đến những cái kết có hậu cho nhân vật trong phim.

Những bộ phim drama có yếu tố hài kịch gây cười
Những bộ phim drama có yếu tố hài kịch gây cười

Ngoài ra thì hài kịch cũng có một thể loại khác nữa là hài kịch châm biếm, qua những yếu tố gây cười để phản ánh một sự thật nào đó trong cuộc sống. Chính vì vậy mà không chỉ gây cười, những yếu tố hài kịch này còn khiến các khán giả phải suy nghĩ sâu xa hơn mới hiểu được dụng ý của tác giả. Bên cạnh đó thì hài kịch cũng được chia thành nhiều mảng nhỏ khác như: hài kịch lãng mạn, hài kịch bi kịch, hài kịch lãng mạn…

2. Bi kịch

Những bộ phim drama thể loại bi kịch thường có những nội dung xoáy sâu vào những chủ đề bi ai, buồn khổ của nhân vật trong cuộc sống. Những sự việc đau khổ xảy ra với con người, những thảm họa thiên nhiên, vấn đề ô nhiễm môi trường gây ra những hậu quả nghiêm trọng,… tất cả những nội dung trên đều được tái hiện lại bằng những hình ảnh vô cùng sinh động, có sự đầu tư về kịch bản mang tính sáng tạo và logic, giúp đẩy cảm xúc của khán giả lên cao nhất.

Khi xem những bộ phim drama bi kịch thì khán giả sẽ chỉ cảm thấy đau buồn, tiếc nuối và thương xót cho số phận của nhân vật chính. Người luôn phải chịu những đau khổ và bất hạnh trong cuộc sống, ngay cả lúc kết thúc bộ phim cũng không thể có được hạnh phúc mà mình hằng mong muốn.

Drama bi kịch tạo ra những tình huống đau khổ cho nhân vật
Drama bi kịch tạo ra những tình huống đau khổ cho nhân vật

3. Chính kịch

Chính kịch là một thể loại phim drama được sản xuất dành riêng cho giới quý tộc và giới thượng lưu. Khác với thể loại hài kịch chỉ thiên về những yếu tố gây cười hay thể loại bi kịch thiên về những đau khổ, và được yêu thích bởi tầng lớp nhân dân. Còn thể loại chính kịch lại gồm có cả hai yếu tố hài kịch và bi kịch, từ đó mà có thể đẩy cảm xúc của người xem lên cao nhất. Cảm giác giữa vui buồn, hạnh phúc và đau khổ đan xen sẽ khiến cho khán giả bị hấp dẫn hơn bởi bộ phim và có thể nhập tâm hơn khi theo dõi bộ phim.

Chính kịch có sự kết hợp giữa cả bi và hài kịch
Chính kịch có sự kết hợp giữa cả bi và hài kịch

4. Melodrama

Melodrama là một thể loại drama vô cùng đặc biệt, rất được yêu thích bởi những người có sở thích đối với những bộ phim cổ trang, kể về những anh hùng thời xưa. Trong những bộ phim melodrama thì thường có những nội dung kể về các nhân vật một chiều chiều như các anh hùng, các nữ anh hùng, những nhân vật phản diện, Tình tiết của phim thường có những yếu tố tình cảm, lãng mạn, căng thẳng, giật gân và cô cùng nguy hiểm.

Khi theo dõi những bộ phim drama thuộc thể loại melodrama thì sẽ thường bị cuốn theo các tình huống vô cùng căng thẳng và hấp dẫn. Chính vì vậy mà khán giả thường sẽ bị nhập tâm và cuốn theo nội dung của phim nhiều hơn.

Thể loại kể về những anh hùng hay nữ anh hùng của lịch sử
Thể loại kể về những anh hùng hay nữ anh hùng của lịch sử

V. Một số cách sử dụng thuật ngữ drama phổ biến khác

Ngoài việc sử dụng thuật ngữ drama như một từ ngữ chỉ về một thể loại phim có yếu tố hấp dẫn, cuốn hút và căng thẳng. Thì giới trẻ còn sử dụng thuật ngữ này với nhiều ý nghĩa khác vô cùng phong phú. Dưới đây là một số cách sử dụng khác của thuật ngữ drama trong giới trẻ.

1. Drama queen và drama king

Drama queen và drama king là từ ngữ dùng để chỉ những diễn viên nổi tiếng và có sự nghiệp diễn xuất tốt nhất trong thể loại phim drama. Dịch từ ngữ này ra thì có nghĩa là nữ hoàng kịch và ông hoàng kịch, ám chỉ những người tài năng và có tài diễn xuất trong thể loại phim drama.

Ngoài ra thì drama queen còn là từ ngữ được giới trẻ sử dụng rất nhiều để ám chỉ những cô nàng có chứng hoang tưởng về khả năng của bản thân mình. Những cô nàng drama queen thường có phiền phức nên hầu như có rất ít người muốn dính líu đến cuộc sống của cô nàng. Bởi do hoàn cảnh sống hoặc do gia đình mà thường xuất hiện ngày càng nhiều những cô nàng drama queen.

Drama queen và drama king có nhiều ý nghĩa
Drama queen và drama king có nhiều ý nghĩa

Biểu hiện của những công nàng drama queen thường là có tâm tư hỗn loạn, không ổn định, hay suy diễn ra những tình tiết đầy gay cấn và mang tính bi kịch ở trong cuộc sống của chính mình.

2. Web drama

Web drama cũng có nội dung phim tương tự như những bộ phim drama được trình chiếu trên TV. Tuy nhiên những bộ phim web drama chỉ được phát qua mạng internet. Chính vì vậy mà sự đầu tư về kịch bản, diễn viên cũng như kinh phí đầu tư sản xuất và lợi nhuận doanh thu của phim cũng sẽ thấp hơn rất nhiều so với các bộ phim truyền hình. Những người nằm trong độ tuổi từ 18-30 sẽ những đối tượng thường sử dụng các web drama nhiều nhất hiện nay.

Web drama là những bộ phim chỉ được chiếu trên internet
Web drama là những bộ phim chỉ được chiếu trên internet

3. Drama club

Drama club là một thuật ngữ để chỉ về một câu lạc bộ, hay một nhóm người nào đó có cùng sở thích xem phim drama. Khi tham gia vào nhóm này thì mọi người sẽ cùng nhau chia sẻ về sở thích cũng như giới thiệu những bộ phim drama yêu thích của mình đến với các thành viên khác.

Drama club là gì? 
Drama club là gì? 

4. Drama cẩu huyết

Drama cẩu huyết là một từ ngữ được sử dụng để ám chỉ những bộ phim drama có nội dung không mới mẻ, rất nhàm chán. Các tình tiết trong phim thường lặp đi lặp lại không tạo được sự mới mẻ trong nội dung của phim hay kịch. Chính vì vậy mà người xem thường cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi xem những bộ phim hay vở kịch drama cẩu huyết này.

Drama cẩu huyết thường chỉ những bộ phim có nội dung nhàm chán
Drama cẩu huyết thường chỉ những bộ phim có nội dung nhàm chán

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn đọc những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến drama cũng như các thể loại phim drama được yêu thích nhất hiện nay. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết liên quan đến drama cũng như các thể loại drama nổi tiếng để có thể lựa chọn được bộ phim yêu thích phù hợp với sở thích của mình.

Leave a Reply