Hiểu về freelancer thế nào cho đúng

Freelancer là gì? 7 bí quyết kiếm nhiều tiền từ công việc freelancer

Freelancer tuy là một cụm từ khá quen thuộc, tuy nhiên vẫn còn nhiều người thắc mắc freelancer là gì? Trên thế giới hiện nay, công việc freelancer ngày càng phát triển và trở thành xu hướng dẫn đầu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cụ thể và chi tiết nhất về ngành nghề này. Mời các bạn cùng tham khảo!

I. 7 Bí quyết kiếm nhiều tiền từ công việc freelancer

7 bí quyết kiếm nhiều tiền từ công việc freelander

Để kiếm được nhiều tiền từ công việc freelancer, bạn nên tự trang bị cho mình những bí quyết riêng. Dưới đây là 7 bí quyết cơ bản chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn.

1. Lên kế hoạch phát triển cụ thể

Trước khi bắt đầu thực hiện công việc, bạn nên xây dựng một kế hoạch phát triển cụ thể. Cần xác định rõ mục tiêu và mục đích ngay từ đầu để thực hiện công việc một cách tốt nhất.

Lên kế hoạch phát triển cụ thể - bí quyết kiếm tiền từ freelander
Lên kế hoạch phát triển cụ thể

Ngoài ra, bạn cũng nên tự xây dựng kế hoạch ngắn hạn theo tuần, sắp xếp và tối ưu thời gian làm việc hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng có thể lên những phương án “khuyến mãi” dịch vụ cho khách hàng của mình.

2. Lựa chọn không gian làm việc phù hợp và thoải mái

Yếu tố tâm lý sẽ tác động rất nhiều đến hiệu suất và hiệu quả của công việc. Bạn nên tự tìm cho mình một không gian phù hợp và thoải mái nhất để làm việc. Không gian làm việc có thể linh động tại nhà hoặc bên ngoài.

Lựa chọn một không gian thoải mái khi làm việc -bí quyết kiếm tiền từ freelander

Lựa chọn một không gian thoải mái khi làm việc

3. Thành thật với khách hàng

Thành thật là yếu tố tiên quyết để khách hàng lựa chọn sử dụng dịch vụ của bạn. Bạn cam kết về chất lượng và số lượng như thế nào thì cần phải thực hiện đúng như thế. Với khách hàng khó tính, họ có thể gây khó khăn cho bạn khi thanh toán. Đồng thời, bạn sẽ khó có cơ hội hợp tác lần 2 với nhau. 

4. Nâng cao chất lượng dịch vụ freelancer của bản thân

Khi làm nghề freelancer, bạn cần phải càng ngày càng hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình cung cấp cho khách hàng. Một số phương pháp cụ thể là:

 • Cải thiện nội dung dịch vụ
 • Tạo profile chuyên nghiệp
 • Có riêng một blog hoặc trang web để chia sẻ kinh nghiệm cá nhân
Nâng cao hiểu biết, chất lượng dịch vụ và tự tạo cơ hội cho bản thân, bí quyết kiếm tiền từ freelander

Nâng cao hiểu biết, chất lượng dịch vụ và tự tạo cơ hội cho bản thân

5. Tối ưu hóa thời gian làm việc bằng các công cụ và phần mềm

Việc tối ưu hóa thời gian bằng các phương tiện hỗ trợ sẽ giúp bạn phân bổ thời gian hợp lý hơn. Đồng thời, bạn có thể tận dụng nó để làm thêm những công việc khác.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau cho freelancer, bao gồm cả phần mềm miễn phí và phần mềm mất phí.

6. Luôn sáng tạo

Sáng tạo giúp những thành phẩm của bạn bạn trở nên độc đáo và đáng giá hơn. Khách hàng chắc chắn cũng sẽ dựa vào tính sáng tạo trong dịch vụ bạn cung cấp để quyết định hợp tác lâu dài hoặc thương lượng giá cả. Việc đổi mới và sáng tạo luôn giúp các freelancer thu hút nhiều khách hàng hơn.

Luôn có sự sáng tạo khi làm việc - bí quyết kiếm tiền từ freelander
Luôn có sự sáng tạo khi làm việc

7. Biết cách quản lý tài chính phù hợp

Kiếm được tiền và quản lý tài chính, chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn nhanh chóng trở nên giàu có. Nếu bạn biết kiếm tiền nhưng không biết kiểm soát và cân đối chi tiêu, tiền của rất dễ hao hụt.

II. Freelancer là gì? Những ràng buộc đối với freelancer

Trước khi tìm hiểu những vấn đề khác về nghề freelancer, chúng ta cần hiểu được freelancer là gì?

Hiểu về freelancer thế nào cho đúng
Hiểu về freelancer thế nào cho đúng

1. Freelancer là gì?

Freelancer là những người làm nghề tự do (freelance). Tức là họ được tự do thu xếp công việc của mình mà không có bất cứ giới hạn nào về thời gian, địa điểm làm việc. Họ có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi hoặc tùy theo thỏa thuận với người thuê.

Công việc freelancer là gì?
Công việc freelancer là gì?

2. Những ràng buộc đối với freelancer

Freelancer cũng phải làm thuê cho người khác nhưng không có hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế xã hội cũng nhưng những phúc lợi khác. Họ không cần tuân theo các quy định của công ty như thời gian làm việc, đồng phục… nhiệm vụ của họ làm hoàn thành công việc được giao đúng theo yêu cầu của dự án đó.

Một công ty sẽ thuê freelancer khi có một công việc phát sinh đột xuất, không thường xuyên, công việc xuất hiện theo dự án và sẽ chấm dứt khi dự án kết thúc nên không cần phải thuê một nhân viên làm toàn thời gian.

Tuy nhiên, việc thuê một freelancer có nhược điểm là bạn phải làm việc với họ qua mạng, điện thoại. Nhiều lúc sẽ gây khó khăn vì hai bên truyền đạt không hết ý, gây hiểu nhầm tốn nhiều thời gian.

Hơn nữa, ngoài Deadline ra thì freelancer không chịu bất kỳ ràng buộc nào. Họ không ở công ty nên bạn không thể theo dõi tiến trình làm việc của họ.

Cùng một lúc họ nhận nhiều dự án nên không biết là họ đã động đến dự án của mình chưa, nếu đã động thì động đến bao nhiêu phần rồi… như vậy sẽ gây khó khăn cho quản lý dự án. Và một trường hợp khủng khiếp hơn đó là họ bỏ dự án giữa chừng.

Việc này có nhiều nguyên do có thể từ 1 phía hoặc 2 phía nhưng có một điều chắc chắn rằng nó sẽ làm dự án của bạn chậm tiến độ… nghiêm trọng. Do vậy, khi tìm một freelancer doanh nghiệp cần tìm một freelancer có một Profile tốt hoặc các đánh giá khác từ người tuyển dụng trước.

III. Ưu điểm của nghề freelancer là gì?

Nghề freelancer đang ngày càng hot và thu hút nhiều người bởi nó có khá nhiều ưu điểm nổi bật.

Ưu điểm của freelancer là gì?
Ưu điểm của freelancer là gì?

1. Có tiềm năng và cơ hội kiếm được nhiều tiền

Là một Freelancer, bạn muốn nhận bao nhiêu việc thì nhận, miễn là bạn đủ sức để làm. Bạn không chỉ làm cho doanh nghiệp Việt Nam mà có thể làm cho bất kì doanh nghiệp nào khác trên thế giới với mức thù lao đến vài nghìn thậm chí vài chục nghìn đô mỗi tháng. Công việc freelancer mở ra rất nhiều cơ hội kiếm tiền. Đồng thời nó cũng có tiềm năng rất lớn ở mọi lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, bạn không hoàn toàn làm việc như một nhân viên toàn thời gian để có được mức thu nhập đó.

Freelancer có thể kiếm được nhiều tiền
Freelancer có thể kiếm được nhiều tiền

Một trong những phương pháp để những người làm freelancer nhận được nhiều việc và đạt hiệu quả công việc cao hơn, đó là tạo thành 1 đội ngũ freelancer của riêng mình.  Sự cộng tác này sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn.

2. Thoải mái về mặt thời gian và không gian làm việc

Một trong những ưu điểm lớn khi làm nghề freelancer, đó là sự thoải mái. Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, cho bất cứ ai trên trái đất này. Bạn sẽ trở thành một “nhân viên tự do” theo đúng nghĩa của từ free trong freelancer, không thuộc về một tổ chức cá nhân nào cả, muốn làm cho ai thì làm, muốn làm ở đâu thì làm, nay làm ở nhà, mai ra quán cà phê, mốt lại bay sang một nước nào đó hoặc thậm chí ra công viên ngồi làm.

Freelancer hoàn toàn chủ động được về thời gian làm việc
Freelancer hoàn toàn chủ động được về thời gian làm việc

Hoàn toàn chủ động về thời gian. Công việc freelancer không những thoải mái về không gian làm việc mà còn thoải mái về cả thời gian. Bạn có thể tự do thu xếp thời gian mà không cần hỏi ý kiến ai cả. Đặc biệt, muốn nghỉ thì nghỉ không cần xin phép.

Ngoài ra, bạn cũng không cần tuân theo những thứ nội quy nghiêm ngặt, gò bó của công ty hay doanh nghiệp nào. Làm freelance không cần phải chấm công, không cần phải báo cáo, không cần họp hành, trang phục thoải mái… Bạn có thể tự chọn làm những gì mình thích, dành nhiều thời gian hơn cho cuộc sống cá nhân và gia đình.

3. Có cơ hội rèn luyện kỹ năng nhiều

Freelancer có cơ hội rèn luyện được nhiều kỹ năng
Freelancer có cơ hội rèn luyện được nhiều kỹ năng

Freelancer làm việc với nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nha. Điều đó mang đến cho bạn nhiều cơ hội rèn luyện kỹ năng hơn. Khi làm càng nhiều dự án, bạn càng biết cách tối ưu hóa thời gian làm việc cũng như cách thức làm việc để đạt được hiệu quả cao nhất. 

4. Không chịu sự kiểm soát của bất cứ ai

Ngoài deadline ra, freelancer không chịu bất kỳ ràng buộc nào từ các doanh nghiệp. Những người làm nghề này họ không ở công ty nên các doanh nghiệp không thể theo dõi tiến trình làm việc của họ.

Tiến độ công việc, thời gian làm việc sẽ do chính freelancer tự kiểm soát.

Freelancer không chịu sự quản lý, gò bó của bất kỳ ai
Freelancer không chịu sự quản lý, gò bó của bất kỳ ai

5. Mang đến nhiều cơ hội hợp tác và phát triển

Ngoài những cơ hội về tài chính và những ưu điểm kể trên, công việc freelancer còn mở ra cho các bạn nhiều cơ hội hợp tác và phát triển. 

Làm freelancer sẽ giúp bạn biết và làm việc với rất nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau. Rất có thể trong số đó sẽ có những doanh nghiệp phù hợp với tiêu chí về ngành nghề bạn đặt ra. Do vậy, điều này sẽ thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa bạn và doanh nghiệp đó với nhau. Mỗi bên sẽ phụ trách một lĩnh vực riêng thuộc thế mạnh của mình.

Freelancer mang đến nhiều cơ hội hợp tác phát triển
Freelancer mang đến nhiều cơ hội hợp tác phát triển

IV. Nhược điểm của công việc freelancer là gì?

Mọi thứ trên đời này đều tồn tại ưu và nhược điểm của nó và Freelancer cũng vậy. Bên cạnh sự thoải mái, linh động là những khó khăn mà không phải ai cũng đủ sức vượt qua.

Những nhược điểm của freelancer là gì?
Những nhược điểm của freelancer là gì?

1. Khó bắt đầu

Rất nhiều người có ý định làm Freelancer đã bỏ cuộc chỉ sau vài tháng theo đuổi bởi vì “đói dự án”. Khi bạn mới vào nghề, làm sao các doanh nghiệp dám giao dự án cho bạn khi bạn chưa kinh qua bất kỳ dự án nào. Ít nhất thì bạn phải cộng tác một vài dự án hoặc đã từng làm việc cho một công ty nào đó để chứng minh năng lực của bạn.

Nếu chưa có kinh nghiệm, việc bắt đầu làm freelancer khá khó khăn
Nếu chưa có kinh nghiệm, việc bắt đầu làm freelancer khá khó khăn

Giai đoạn này rất cần sự kiên trì của bạn rất nhiều, chính vì vậy, hãy tìm những dự án nhỏ để cộng tác trước sau đó mới đến những dự án lớn hơn. Làm như vậy bạn sẽ có được một khoản tiền nhỏ để duy trì sự sống trước khi bước qua giai đoạn phát triển của nghề.

2. Mức độ cạnh tranh cao đối với những công việc freelancer dễ

Đối với những công việc freelancer dễ và phổ biến, mức độ cạnh tranh của nó rất cao. Đặc biệt, đối với những người mới vào nghề, họ sẽ chịu sức cạnh tranh rất lớn từ những freelancer chuyên nghiệp và có kinh nghiệm lâu năm.

Việc cạnh tranh thể hiện ở dịch vụ cung cấp cho khách hàng, mức giá… 

Đối với các ngành nghề dễ thì mức độ cạnh tranh sẽ rất cao
Đối với các ngành nghề dễ thì mức độ cạnh tranh sẽ rất cao

3. Mức thu nhập không ổn định

Sự linh hoạt về thời gian, địa điểm của nghề Freelance vừa là ưu điểm nhưng cũng là khuyết điểm. Với một công việc truyền thống, bạn có hợp đồng lạo động, được đảm bảo một suất lương hàng tháng để sống nhưng với các Freelancer thì chẳng có gì đảm bảo cả, nhất là ở giai đoạn mới vào nghề, không có dự án để làm thì lấy đâu ra thu nhập.

Rồi thu nhập cứ trồi sụt theo tháng, có tháng nhiều dự án thì tiền đếm không xuể, có tháng ít dự án thì ngồi chơi xơi nước. Như vậy tháng nào bạn cũng phải đau đáu với nỗi lo thu nhập, mà với những người hay lo, tư tưởng thích ổn định an nhàn thì rất dễ bỏ nghề.

Thu nhập của những người làm freelancer không ổn định
Thu nhập của những người làm freelancer không ổn định

Những bạn trẻ thì không nói nhưng với những người đã lập gia đình, việc này là vô cùng mạo hiểm vì các khoản chi tiêu hàng tháng là không nhỏ, chỉ cần bị hụt thu nhập một vài tháng sẽ dẫn đến cạn kiệt về tài chính. Chính vì lí do này mà nghề freelancer không thích hợp với người ở độ tuổi trung niên, trừ khi là người đó bước vào nghề từ lúc còn trẻ và tồn tại cho đến giờ.

4. Có khả năng bị lừa đảo cao

Chính vì Freelancer có rất ít sự ràng buộc giữa bạn với doanh nghiệp, chẳng có hợp đồng, chẳng hề quen biết và nhiều khi bạn làm việc mà chẳng biết mặt đối tác của mình là ai nên vấn đề lừa đảo là thường xuyên.

Việc bạn hoàn thành xong dự án nhưng doanh nghiệp không chuyển tiền cho bạn vẫn là hiện trạng đang xảy ra nện bạn cần có thoả thuận rõ ràng với người đang thuê mình. Đồng thời, những người làm công việc freelancer nên cân nhắc và tìm hiểu cẩn thận, kỹ càng về đối tác mà mình sắp đồng hành.

Những điểm bất lợi của freelancer là gì?
Những điểm bất lợi của freelancer là gì?

V. Các bước để trở thành 1 freelancer

Để trở thành 1 freelancer, cần trải qua 3 bước như sau:

1. Bước 1: Xác định lĩnh vực tham gia hoặc thế mạnh của bạn

Trước khi bước vào nghề Freelance, bạn phải tìm hiểu freelancer là gì. Đồng định thời xác được định lĩnh vực mà bạn có thể tham gia. Bạn nên đối chiếu với công việc hiện tại mình đang làm. ếu thấy không phù hợp thì xét đến nghề tay trái của bạn, rồi xét xem từ nhỏ đến lớn bạn đã có những năng khiếu gì. Nên ưu tiên lĩnh vực mà bạn đã từng tham gia trong một vài dự án nào đó để chứng tỏ rằng bạn đã có kinh nghiệm làm việc.

Lựa chọn lĩnh vực để làm freelancer thật phù hợp
Lựa chọn lĩnh vực để làm freelancer thật phù hợp

2. Bước 2: Hoàn thành profile giới thiệu bản thân

Sau khi xác định được lĩnh vực tham gia, bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ giới thiệu về mình. Nó giống y hệt như một hồ sơ xin việc, bạn phải show thông tin cá nhân (Họ và tên, tuổi, quê quán…), thông tin liên hệ (điện thoại, email, Facebook, Skype, Zalo…) Và đặc biệt là những dự án mà bạn đã từng làm.

Thông tin về những dự án này cần chi tiết, cụ thể. Và nếu có người chứng thực cho bạn thì càng tốt. Nếu bạn có một lá thư giới thiệu chứa chữ ký của một quản lý dự án nào đó thì lại càng tuyệt vời. Lưu ý rằng bộ hồ sơ này phải là file mềm để có thể up được trên mạng. Các giấy tờ tùy thân, chứng chỉ và các tài liệu liên quan đều phải được scan để chuyển thành file mềm.

3. Bước 3: Tìm việc Freelance

Sau khi chuẩn bị hồ sơ thì bước khó khăn nhất là tìm công việc freelance phù hợp. Dưới đây là một số nguồn công việc mà bạn có thể tham khảo:

Tìm kiếm các công việc freelancer
Tìm kiếm các công việc freelancer
 • Mạng xã hội: Các Group Facebook và các tài khoản Linkedin là những nguồn tìm việc tuyệt vời trên mạng xã hội. Hằng ngày tin tuyển dụng được đăng liên tục. Bạn có thể chọn một công việc phù hợp sau đó gửi bộ hồ sơ đã chuẩn bị của mình vào email liên hệ của người đăng tuyển.
 • Các trang Freelancer: Đây là một nguồn tìm việc mà bạn nên tham gia bởi vì nó giúp bạn hạn chế được các trường hợp lừa đảo. Những nhà đăng tuyển đều phải xác thực thông tin trên trang. Và quá trình thanh toán sẽ được các trang này đứng ra để đảm bảo bạn nhận được tiền khi dự án được hoàn thành.

Để tham gia các trang này bạn phải đăng ký tài khoản miễn phí. Sau đó kê khai các thông tin cá nhân và up hồ sơ để xác thực. Một số trang cho bạn up hồ sơ giới thiệu bằng file mềm. Nhưng một số trang buộc bạn phải điền theo mẫu có sẵn, bạn chỉ cần copy từ file mềm của bạn dán vào là xong.

Sau khi hồ sơ được xác thực, bạn có thể tìm kiếm công việc mình mong muốn và nộp hồ sơ. Tùy vào các trang mà việc gửi hồ sơ là miễn phí hoặc có thể bị tính phí.

VI. Top 6 nghề freelancer phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, nghề freelancer đang rất hot. Dưới đây là top 6 nghề freelancer phổ biến nhất hiện nay.

 • Viết lách: Viết bài PR, Blog, bài SEO website, kịch bản, thông cáo báo chí, hồ sơ xin việc (CV)…
Freelancer viết lách
Freelancer viết lách
 • Dịch thuật: Biên dịch và phiên dịch các thứ tiếng Anh, Hoa, Nhật, Thái…
 • Online Marketing: SEO, Quảng cáo Facebook, Google Adwords, quản trị Fanpage, Forum seeding…
 • Công nghệ thông tin. Bao gồm lập trình website (wordpress, opencart, Joomla, Magento…), phân tích dữ liệu, IT support, QA/Testing, quản trị hệ thống…
 • Thiết kế: Thiết kế logo, banner, poster, bộ nhận diện thương hiệu; đồ họa 2D/3D; chỉnh sửa hình ảnh; thiết kế nội, ngoại thất; vẽ chân dung…
Freelancer design
Freelancer design
 • Quay phim, chụp hình: Quay video, dựng video, chỉnh sửa video, chụp ảnh sự kiện, chụp ảnh theo yêu cầu…

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất của chúng tôi về công việc freelancer. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. chúc các bạn thành công!

Leave a Reply