Hướng dẫn cách chèn hình nền powerpoint đẹp và đơn giản

Powerpoint thường được sử dụng phổ biến cho những bài thuyết trình. Vậy làm sao để thiết kế được một slide đẹp mắt, thu hút nhất? Một yếu tố rất quan trọng để làm được điều này chính là cách lựa chọn hình nền Powerpoint hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu và hướng dẫn chi tiết cách chèn hình nền powerpoint vừa bắt mắt lại vừa đơn giản.

I. Cách chèn hình nền powerpoint

Để chèn hình nền vào powerpoint bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Khởi động powerpoint, tại giao diện chính của nó, nhấp chuột phải vào khung slide và tiến hành lựa chọn Format Background.
 • Bước 2: Khi bảng Format Background đã hiện ra, bạn nhấp chuột vào Picture or texture fill, chọn file và tìm đến nơi bạn đã lưu hình nền muốn chèn vào trong khung slide.
 • Bước 3: Sau khi đã lựa chọn được hình nền phù hợp, bạn bắt đầu di chuyển và căn chỉnh vị trí sao cho hợp lý nhất là được. Khi đã thực hiện điều chỉnh (căn trước, căn sau, căn phải, căn trên, dưới …), điều chỉnh độ nét của ảnh, điều chỉnh độ lớn của ảnh nền … bạn nhấn close để tiến hành thiết lập hình nền cho slide đó.
Người thiết kế có thể cài hình nền powerpoint cho tất cả các slide
Người thiết kế có thể cài hình nền powerpoint cho tất cả các slide

Lưu ý: Một lưu ý nhỏ cho bước này, nếu bạn muốn sử dụng một hình nền cho tất cả các slide thì chỉ cần ấn vào Apply to all, nó sẽ tự động chèn hình nền vào tất cả các slide của bạn, bước cuối cùng chỉ cần ấn close để hoàn tất.

Đây được xem là một bước khá quan trọng khi bạn muốn thiết kế một powerpoint. Chèn một hình nền phù hợp không chỉ làm tăng yếu tố thẩm mỹ cho slide đó, mà còn giúp cho người nghe chú ý hơn vào nội dung slide đề cập đến. Nó là một bước đệm quan trọng giúp người thuyết trình có thể tự tin hơn khi giới thiệu về những vấn đề người thuyết trình muốn chia sẻ.

II. Cách chỉnh sửa hình nền đã chèn vào powerpoint

Khi đã chèn được hình nền vào trong mỗi slide, việc căn chỉnh sao chi vị trí và độ lớn của hình nền hợp lý cũng là một yếu tố rất quan trọng giúp cho slide của bạn thêm phần đẹp mắt hơn.

Dưới đây là một vài cách chỉnh sửa hình nền sau khi đã chèn vào powerpoint trong trường hợp cần thiết:

 • Để bắt đầu thực hiện điều chỉnh, tại slide muốn sửa đổi, đầu tiên bạn cần chọn vào phần format background của powerpoint
 • Tiếp đó, nếu muốn làm mờ hình nền, bạn chọn transparency, sử dụng chuột kéo hình nền sang phía bên phải, ảnh slide sẽ hiện thị như cách mà bạn di chuyển chuột, rất tiện lợi và nhanh gọn.
 • Trong trường hợp người dùng chỉ muốn ảnh nền xuất hiện một phần trong slide, bạn sẽ chọn tile picture as texture rồi lựa chọn top, left, top right, top left… tùy theo ý muốn và sở thích của mỗi người. 
 • Sau khi tiến hành chỉnh sửa và điều chỉnh xong, bạn chỉ cần nhấn close để hoàn thiện các thao tác nếu trên.

Hình nền có thể ấn tượng hơn, lung linh hơn, khác hơn và độc đáo hơn nếu như bạn biết cách sáng tạo nhờ công cụ chỉnh sửa ảnh sẵn có của powerpoint. Hãy dựa vào năng khiếu thẩm mỹ của mình để thiết kế được những slide hợp nhãn mọi người, khiến mọi người ấn tượng và muốn lắng nghe bạn nói.

III. Cách xóa hình nền đã chèn trên powerpoint

Nhiều trường hợp, sau khi đã chèn được hình nền vào slide powerpoint người dùng lại không thấy hợp mắt hay không thích nữa, họ sẽ có xu hướng thay đổi hình nền của slide đó. Vậy, làm sao để có thể xóa hình nền mà bạn đã chèn vào powerpoint? Dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn những bước cơ bản nhất có thể xóa đi một hình nền đã chèn vào powerpoint trước đó.

Những hình ảnh trong hình nền powerpoint có thể chỉnh sửa được
Những hình ảnh trong hình nền powerpoint có thể chỉnh sửa được
 • Đầu tiên chúng ta cần là mở file powerpoint có sẵn hoặc tạo mới một file khác, tiếp đó tiến hành chèn ảnh vào qua các bước insert rồi đến picture, cuối cùng là insert picture from file.
 • Bước tiếp theo, bạn mở một tab có tên là format picture và nhấn tiếp remove background để xóa đi hình nền đã được chọn lựa từ trước. Một chú ý nhỏ đó là Powerpoint có thực hiện tốt hay không việc này đều phụ thuộc vào những vùng màu khác nhau có mặt trong bức ảnh, bạn cần xác định được đâu là phần nền và phủ màu tím lên đó. Trong trường hợp muốn điều chỉnh thêm một yếu tố nào đó, bạn dùng chức năng Mark Areas to remove của powerpoint để chọn những phần còn lại cần phải xử lý trong bức ảnh đó.
 • Khi đã thực hiện xong các bước nêu trên đây, bạn hãy nhấn vào keep changes để xóa đi tất cả những lựa chọn bên trên đó.
 • Sau khi đã xóa bỏ được một hình nền trong slide powerpoint của mình, bạn có thể tiếp tục chèn một hình nền khác vào, chọn một bức ảnh mà bạn cảm thấy phù hợp hơn để chèn vào slide

Chỉ cần một vài thao tác đơn giản và dễ thực hiện như trên, bạn đã có thể xóa bỏ đi một hình nền không cần thiết trong slide của mình. Nhưng cũng cần lưu ý là, những thao tác trên đây chỉ có thể áp dụng cho những bức ảnh có ít họa tiết rườm rà, không phức tạp. Hy vọng rằng các bạn có thể thực hiện thành công thao tác này.

Mẫu hình nền powerpoint nhẹ nhàng
Mẫu hình nền powerpoint nhẹ nhàng

IV. Vai trò của việc chọn hình nền cho slide powerpoint

Đầu tư cho Powerpoint trở nên bắt mắt sẽ là một yếu tố rất lớn giúp bạn thu hút và ghi điểm với người nghe khi thuyết trình. Vì vậy một giải pháp lý tưởng cho việc này, đó là sử dụng những hình nền hấp dẫn để đưa vào mỗi slide, nhằm nâng cao tính thẩm mỹ và tạo ấn tượng. Cách thức bạn lựa chọn hình nền và sử dụng nó có thế giúp bạn nâng cao chất lượng bài thuyết trình của mình và lấy được sự chú ý của người nghe, người quan sát.

Thiết kế hình nền powerpoint đẹp mắt giúp người nghe hứng thú hơn
Thiết kế hình nền powerpoint đẹp mắt giúp người nghe hứng thú hơn

Một hình nền nhẹ nhàng, phù hợp với nội dung cũng như bối cảnh của buổi thuyết trình sẽ giúp tăng cao hiệu quả của bài thuyết trình hơn, nâng cao khả năng nói chuyện trước đám đông của bạn, khiến người nghe chú ý hơn vào nội dung mà bạn đang hướng tới. Đặc biệt, hiện nay trên mạng có rất nhiều hình nền powerpoint hoàn toàn miễn phí, bạn có thể sử dụng thoải mái mà không cần phải trả thêm bất cứ loại chi phí nào. Chỉ với một thao tác click chuột để tải xuống, chúng ta có thể sử dụng dễ dàng. Một người thuyết trình thông minh sẽ luôn biết tự tạo ra cơ hội cho mình bằng việc thiết kế những slide powerpoint thật ấn tượng và đẹp mắt.

Mẫu hình nền powerpoint đơn giản nhưng đẹp mắt
Mẫu hình nền powerpoint đơn giản nhưng đẹp mắt

V. Những lưu ý khi chọn hình nền cho powerpoint

Việc cài hình nền cho powerpoint sẽ giúp tăng yếu tố thẩm mỹ và hiệu quả của việc thuyết trình. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế slide, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề để slide không bị quá lố, quá rối mắt và gây phản cảm, phản tác dụng. Dưới đây là 5 vấn đề cơ bản nhất bạn cần chú ý khi cài hình nền powerpoint:

1. Không chọn hình nền powerpoint quá nhiều chi tiết, gây rối mắt 

Việc lựa chọn một hình nền đơn giản sẽ giúp người nhìn cảm thấy dễ chịu hơn và không cảm thấy quá rườm rà. Khi bạn chọn một hình nền quá nhiều chi tiết sẽ tạo ra cảm giác rối mắt, làm cho người nhìn khó phân biệt được giữa phần nội dung chính và phụ. Do đó, việc tập trung vào vấn đề người thuyết trình đang muốn truyền tải cũng sẽ giảm đi ít nhiều. 

Nên chọn những mẫu nền powerpoint không rườm rà
Nên chọn những mẫu nền powerpoint không rườm rà

Thêm vào đó, việc lựa chọn một hình nền quá phức tạp cũng làm giảm đi thẩm mỹ của powerpoint, giảm đi chất lượng nội dung mà slide đó muốn hướng tới. Những hình nền có quá nhiều hoa văn sẽ dễ lấn át nội dung slide (chữ, hình ảnh …) Chọn một hình nền có họa tiết phù hợp trong mỗi slide sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều khi thực hiện thuyết trình bài nói của mình trước một đám đông. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xét đến vấn đề hài hòa với tổng thể để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

2. Không chọn hình nền powerpoint có màu sắc quá đậm, có thể làm mờ bớt nền khi cho vào slide

Việc lựa chọn một hình nền có màu sắc quá nổi bật, hay nói cách khác là gam màu nóng sẽ khiến cho người nhìn ko thấy rõ nội dung chính của powerpoint. Vì thế, điều này sẽ làm giảm đi hiệu suất của bài thuyết trình và giảm giá trị của nội dung cần truyền tải.

Nên chọn mẫu hình nền màu trung tính để tránh gây khó chịu
Nên chọn mẫu hình nền màu trung tính để tránh gây khó chịu

Bên cạnh đó, người nhìn còn cảm thấy mỏi mắt, không muốn nhìn vào powerpoint dù cho powerpoint đó có đầy đủ nội dung hay không. Màu sắc quá đậm còn làm giảm đi sự chú ý của người nghe, họ thường sẽ cảm thấy mệt mỏi và không muốn nhìn vào nội dung của slide đó, vì thế bạn cần chú ý hơn khi chọn lựa những gam màu cho slide của mình.

Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, những màu sắc đậm thuộc gam màu nóng sẽ làm tăng cảm giác căng thẳng và khó chịu đối với người nhìn. Do đó, khi thiết kế slide để trình chiếu, bạn nên hạn chế hoặc tránh sử dụng những màu sắc này.

3. Chọn hình nền powerpoint phù hợp với nội dung và bối cảnh thuyết trình

Đây là một lưu ý quan trọng đối với ứng dụng của powerpoint trong bất kỳ trường hợp nào. Lựa chọn hình nền sao cho phù hợp với bối cảnh của buổi thuyết trình là một điểm cộng rất lớn cho người sử dụng powerpoint, nó không chỉ giúp thu hút mọi người lắng nghe người nói mà còn khiến họ cảm thấy thoải mái hơn khi nghe được và nhìn thấy được đầy đủ nội dung của bài thuyết trình đó. 

Tùy thuộc vào nội dung và bối cảnh để chọn hình nền powerpoint phù hợp
Tùy thuộc vào nội dung và bối cảnh để chọn hình nền powerpoint phù hợp

Những hình nền phù hợp được lựa chọn sẽ giúp khán giả cảm thấy họ được tôn trọng, đồng thời, cũng giúp người thuyết trình truyền tải nội dung một cách trôi chảy và tự tin hơn. Cảm giác nhẹ nhàng sẽ khiến người nghe muốn lắng nghe bạn nói gì, tìm hiểu nội dung mà bạn muốn truyền tải đến. Không những vậy, nó còn thể hiện được bạn là một con người rất tinh tế, biết quan tâm đến cảm nhận của mọi người.

Bên cạnh đó, hình nền phù hợp cũng góp phần tăng thêm ý nghĩa của nội dung slide, giúp nội dung dễ được truyền đạt đến với công chúng hơn.

4. Có thể không cần sử dụng hình nền powerpoint cho tất cả các slide

Có những slide chú trọng vào nội dung hơn hình thức, vì vậy bạn có thể không cần quá đầu tư hình nền cho những slide đó. Điều này sẽ khiến người nghe, người quan sát tập trung hơn vào nội dung slide – nội dung mà bạn muốn truyền tải đến tất cả mọi người. Hãy đưa ra những lựa chọn thông minh cho slide của chính mình để powerpoint là hoàn thiện nhất và đầy đủ ý chính nhất. 

Không bắt buộc phải để hình nền powerpoint cho tất cả các slide
Không bắt buộc phải để hình nền powerpoint cho tất cả các slide

Bên cạnh đó, việc chỉ để hình nền cho một vài slide cũng là một trong các cách trình bày độc đáo, có chủ ý của người thuyết trình. Thay vì tất cả slide đều có những mẫu hình nền như nhau, chúng ta có thể chọn hình nền cho một vài slide bất kỳ để tạo điểm nhấn.

5. Slide có ảnh nên hạn chế dùng hình nền powerpoint 

Một lưu ý quan trọng nữa, đó là đối với những slide chứa ảnh, bạn nên hạn chế dùng hình nền powerpoint. Điều này sẽ khiến cho người quan sát tập trung vào hình ảnh mà bạn muốn giới thiệu hơn là tập trung vào hình nền. Việc sử dụng hình nền cho những slide đã có hình ảnh có thể làm cho sự tập trung vào hình ảnh đó giảm xuống. Đồng thời, đây còn là nguyên nhân khiến người nhìn cảm thấy bị rối mắt, slide thiếu tính chuyên nghiệp.

Slide có ảnh khuyến khích nên để nền trắng
Slide có ảnh khuyến khích nên để nền trắng

Không những thế, sự xuất hiện đồng thời của hình ảnh có nội dung truyền tải và hình ảnh được sử dụng làm hình nền còn khiến cho slide của bạn bị lộn xộn, có quá nhiều hình ảnh cần sắp xếp, và sự sắp xếp sẽ không còn là phù hợp nếu như slide đó có nhiều hình ảnh khác nhau. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định sử dụng hình nền vào mỗi một slide nhé.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, chúng ta vẫn có thể sử dụng hình nền powerpoint cho những slide chứa ảnh, nhưng phải thật khéo léo và cẩn thận.

VI. Một số mẫu hình nền powerpoint đẹp

Mẫu hình nền powerpoint hoa lá
Mẫu hình nền powerpoint hoa lá
Mẫu hình nền powerpoint đáng yêu
Mẫu hình nền powerpoint đáng yêu
Mẫu hình nền powerpoint màu tối
Mẫu hình nền powerpoint màu tối

Mẫu hình nền powerpoint màu tối (1)Mẫu hình nền powerpoint màu tối (1)
Mẫu hình nền powerpoint màu tối (1)
Mẫu hình nền powerpoint đơn giản (2)
Mẫu hình nền powerpoint đơn giản (2)
Mẫu hình nền powerpoint màu trắng (1)
Mẫu hình nền powerpoint màu trắng (1)
Mẫu hình nền powerpoint màu trắng (2)Mẫu hình nền powerpoint màu trắng (2)
Mẫu hình nền powerpoint màu trắng (2)
Mẫu hình nền powerpoint ít họa tiết
Mẫu hình nền powerpoint ít họa tiết
Mẫu powerpoit ấn tượng 15
Mẫu powerpoit ấn tượng 15
Mẫu powerpoit ấn tượng 16
Mẫu powerpoit ấn tượng 16
Mẫu powerpoint ấn tượng 17
Mẫu powerpoint ấn tượng 17
Mẫu powerpoint ấn tượng 18
Mẫu powerpoint ấn tượng 18
Mẫu powerpoint ấn tượng 19
Mẫu powerpoint ấn tượng 19
Mẫu powerpoint ấn tượng 20
Mẫu powerpoint ấn tượng 20
Mẫu powerpoint ấn tượng 21
Mẫu powerpoint ấn tượng 21
Mẫu powerpoint ấn tượng 23
Mẫu powerpoint ấn tượng 23
Mẫu powerpoint ấn tượng 24
Mẫu powerpoint ấn tượng 24
Mẫu powerpoint ấn tượng 25
Mẫu powerpoint ấn tượng 25
Mẫu powerpoint ấn tượng 26
Mẫu powerpoint ấn tượng 26
Mẫu powerpoint ấn tượng 27
Mẫu powerpoint ấn tượng 27

Bài viết vừa rồi đã giới thiệu đến vai trò cũng như các cách thao tác với hình nền powerpoint. Hy vọng những chia sẻ mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích, đồng thời phần nào giúp các bạn tự tin hơn với những bài thuyết trình của mình trong tương lai.

Leave a Reply