Hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn và 10 bí mật không phải ai cũng biết

Hoa bỉ ngạn là loại hoa mà nhiều người biết đến. Tuy nhiên, để hiểu rõ về ý nghĩa, tác dụng cũng như những đặc điểm đặc trưng của nó thì không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ những vấn đề về hoa bỉ ngạn, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ. 

I. Tổng quan về hoa bỉ ngạn 

Để hiểu rõ hơn về loại hoa này, chúng tôi xin cung cấp các thông tin cơ bản nhất như sau. 

Hoa bỉ ngạn
Hoa bỉ ngạn

1. Hoa bỉ ngạn là gì? 

Hoa bỉ ngạn – tên khoa học là Lycoris Radiata – một loại cây thân thảo. Nó còn được nhiều người biết đến với nhiều tên khác nhau như Hồng hoa Thạch Toán, Long Trảo Hoa, cây Mạn Châu Sa Hoa… Đặc điểm nổi bật nhất để phân biệt loài hoa này với những loại khác đó là nó mọc thành từng chùm một. Trong rất lạ mắt. 

Bỉ ngạn là một loại cây thân thảo
Bỉ ngạn là một loại cây thân thảo

2. Đặc điểm của hoa 

Bỉ ngạn là một loại cây thân thảo, chiều cao của nó là từ 40 đến 100cm. Loài cây này mọc sát với nhau. Có 3 loại màu chính bao gồm: 

  • Bỉ ngạn đỏ, còn gọi là Mạn Châu Sa Hoa 
  • Bỉ ngạn trắng, còn được gọi là Mạn Đà La Loa 
Màu bỉ ngạn trắng
Màu bỉ ngạn trắng
  • Thứ 3 là bỉ ngạn vàng.
Màu bỉ ngạn vàng
Màu bỉ ngạn vàng

Hoa bỉ ngạn đỏ là loại phổ biến nhất. Những cánh hoa thì vươn dài từ mặt đất. Phía trên của đài hoa bao gồm từ 5 đến 7 nụ. Khi hoa bắt đầu nở xòe ra thì nó sẽ xoè ra mọi hướng như có mong muốn đón lấy các vẻ đẹp, tinh hoa của trời đất. 

Loại hoa này có một điều rất ấn tượng đó là khi hoa bắt đầu mọc thì lá sẽ không được phát triển nữa. Và ngược lại, khi lá đang phát triển thì sẽ không có hoa. Như vậy thì hoa và lá của cây bỉ ngạn sẽ không bao giờ có dịp “hội tụ” 

3. Đặc điểm của hoa bỉ ngạn 

Củ của cây bỉ ngạn rất độc. Truyền thuyết đã truyền lại rằng, có một người vì quá đói, thấy củ hoa bỉ ngạn nên đã ăn. Sau đấy thì người này ốm yếu và qua đời ngay. Từ đó cho đến nay, người ta đã tin rằng củ của loài hoa này chính là cửa ngõ đi vào thế giới của những người đã mất. Nó chính là hơi các linh hồn lưu lạc trú ngụ vào. 

Vậy, tại sao củ của nó lại độc như vậy. Thành phần của nó có chứa lycorine – một chất độc thuộc nhóm alcaloid, gây tổn hại đến hệ thần kinh. 

4. Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn

Không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc, loài hoa chốn Hoàng Tuyền này còn gắn liền với truyền thuyết rất độc đáo. Chuyện kể rằng, có một loài hoa rất đặc biệt mang một cái tên rất độc đáo Hoa Bỉ Ngạn.

Bảo vệ bên cạnh Bỉ Ngạn hoa là hai yêu tinh, một người tên là Mạn Châu, một người tên là Sa Hoa. Bọn họ đã canh giữ Bỉ Ngạn hoa suốt mấy nghìn năm nhưng trước giờ chưa từng tận mắt nhìn thấy đối phương.

Bởi vì lúc hoa nở nhìn không thấy lá; khi có lá lại không thấy hoa. Giữa hoa và lá, cuối cùng cũng không thể gặp nhau, đời đời lầm lỡ. Thế nhưng, Mạn Châu và Sa Hoa lại điên cuồng nhung nhớ đối phương. Và bị nỗi đau khổ hành hạ sâu sắc.

Truyền thuyết về loại hoa này
Truyền thuyết về loại hoa này

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Cuối cùng, họ cũng định làm trái quy định của thần, lén gặp nhau một lần. Thần biết được đã trách tội 2 yêu tinh. Mạn Châu và Sa Hoa bị đánh vào luân hồi. Và bị lời nguyền vĩnh viễn không thể ở cùng nhau, đời đời kiếp kiếp ở nhân gian chịu đựng nỗi đau khổ.

Về sau, Mạn Châu Sa Hoa chỉ nở trên con đường Hoàng Tuyền. Hoa có hình dạng như những cánh tay hướng về thiên đường để cầu khẩn. Mỗi khi Mạn Châu và Sa Hoa luân hồi chuyển thế, trên con đường Hoàng Tuyền ngửi thấy mùi hương của Bỉ Ngạn hoa thì có thể nhớ lại bản thân ở kiếp trước. Sau đó thề không bao giờ chia lìa nữa nhưng vẫn lần nữa bị lời nguyền kéo vào.

Từ đó, bên bờ Hoàng Tuyền, dưới cầu Nại Hà, cây hoa đỏ rực, yêu dị diễm lệ vô cùng cứ bừng nở, sinh sôi, dẫn đường cho các đôi tình nhân chia cắt, cho những vong hồn còn nhiều oán khí quay lại luân hồi, nhận lấy nhân quả mà số phận chú định.

II. Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn 

Hoa ý nghĩa có khá nhiều ý nghĩa khác nhau. Nhìn chung, nó có ý nghĩa là sự phân ly, đau khổ, không may mắn. Bỉ ngạn tượng trưng cho vẻ đẹp của cái chết. Nhiều người lại nghĩ loài hoa này đại diện cho những “hồi ức đau thương” 

Ý nghĩa của loại hoa bỉ ngạn
Ý nghĩa của loại hoa bỉ ngạn

Tại mỗi nước thì ý nghĩa của hoa bỉ ngạn sẽ khác nhau. Ví dụ: 

  • Tại Trung Quốc: Cây Bỉ Ngạn thể hiện cho những cô gái trẻ với sự thuần khiết và thông minh, sự ưu tú vượt trội. 
  • Nhật Bản: Tại Nhật Bản thì nó lại có ý nghĩa khác. Bỉ Ngạn được xem là loài hoa tượng trưng cho những sự đau thương. Thể hiện sự thương tiếc cho những người đã khuất và những nỗi đau buồn trong quá khứ. 
  • Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn tại Triều Tiên lại khác hoàn toàn: Nó thể hiện cho nỗi nhớ nhung của những đôi nam nữ yêu nhau. Hoặc tượng trưng cho nỗi nhớ người thân. 
  • Tại Việt Nam: Đây là loài hoa tượng trưng cho sự tưởng nhớ những người đã khuất. Nhắc nhở chúng ta phải biết ơn công lao của họ. 

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn có thể bạn chưa biết 

Theo truyền thuyết người ta hay kể rằng hoa bỉ ngạn là loài hoa duy nhất mọc dưới đường xuống hoàng tuyền. Khi linh hồn trước khi đi qua cầu Nại hà bắc ngang bờ Vong xuyên, sẽ gửi toàn bộ ký ức của mình cho hoa bỉ ngạn. Dù là đau khổ tột cùng hay yêu thương thắm thiết hoa bỉ ngạn đều thu nhận những hồi ức đó.

Khi nhắc đến hoa bỉ ngạn người ta hay nhắc đến niềm đau thương, sự chia ly và tuyệt vọng. Bởi hoa Bỉ Ngạn thường nở vào xuân phân đây là thời gian mà theo lời dạy của phật trong thời gian 7 ngày của mùa thu, người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp gỡ ông bà tổ tiên. Với người Nhật, đây cũng là dịp họ đi thăm viếng sửa sang mồ mả của những người đã khuất.

Còn một điều vô cùng đặc biệt ở hoa Bỉ Ngạn nở hoa thì không có lá, có lá thì lại không có hoa, hoa lá muôn đời không được gặp nhau.

Mang cùng một màu đỏ rực rỡ, nhưng ý nghĩa của hoa bỉ ngạn là những hồi ức đau thương thì ý nghĩa của hoa đỗ quyên tượng trưng cho một tình yêu đẹp, một mối tình sắt son chung thủy…

III. Có nên trồng hoa bỉ ngạn trong nhà không?

Chúng ta đã hiểu hết về ý nghĩa của hoa bỉ ngạn. Hầu hết nó đều tượng trưng cho sự tang tóc, bi thương. Tuy nhiên, khi trồng ở trong nhà thì nó sẽ có ý nghĩa là kết nối giữa những người đang sống với ông bà tổ tiên. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn không cần phải lo về phong thuỷ khi trồng loại hoa này trong nhà. 

Trồng bỉ ngạn trong nhà có sao không?
Trồng bỉ ngạn trong nhà có sao không?

IV. Cây hoa bỉ ngạn có những dược tính nào?

Loài hoa này có những tác dụng dược tính nào? Liệu chất độc trong củ cây bỉ ngạn có tác dụng gì không? Dưới đây sẽ là lời giải đáp cụ thể 

1. Lá bỉ ngạn có tiềm năng phòng trừ cỏ dại 

Theo kết quả nghiên cứu của Tạp chí Sinh học và quản lý Cỏ dại (Weed biology and management) đã cho thấy. Nước chiết xuất từ lá của cây bỉ ngạn tươi có khả năng ức chế được sự phát triển của các loài cây được thử nghiệm (trong đó lycorine là hoạt chất ức chế chủ yếu). 

Lá bỉ ngạn
Lá bỉ ngạn

Ngoài ra, khi mang lá cây bỉ ngạn trộn với đất. Trồng cây vào đó thì cây đó cũng sẽ bị ức chế sự sinh trưởng. Từ kết quả đó, bỉ ngạn được xem là có tiềm năng làm cây che phủ mặt đất (cùng lá chết làm lớp phủ) giúp phòng trừ cỏ dại.

2. Hoa bỉ ngạn và tác dụng giảm sưng, diệt côn trùng

Nếu đã từng tiếp xúc với loại hoa này rồi thì chúng ta có thể dễ dàng thấy được bỉ ngạn có mùi giống tỏi. Vì vậy nên chuột và các loại côn trùng không thích đến gần. 

Ngoài ra thì hoa còn có tác dụng làm giảm các mụn sưng, giảm phù nề, giảm đau thấp khớp. 

3. Củ bỉ ngạn và tiềm năng làm thuốc

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, củ bỉ ngạn đắng và độc nên ăn nhầm củ bỉ ngạn có thể bị ngộ độc, nôn mửa, tê liệt thần kinh… và thậm chí tử vong. Tuy nhiên, nếu được dùng với liều lượng phù hợp, các hoạt chất như lycopene galantamine trong củ bỉ ngạn sẽ giúp giảm đau, sưng, chống viêm, giảm nôn, an thần, hỗ trợ điều trị ung thư, bại liệt… Tuy nhiên, dược tính của củ bỉ ngạn vẫn đang được tiến hành nghiên cứu chuyên sâu, do đó, không nên tùy tiện dùng củ bỉ ngạn làm thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Củ của hoa bỉ ngạn
Củ của hoa bỉ ngạn

V. Hoa bỉ ngạn nên tặng vào dịp nào?

Bỉ ngạn thường xuất hiện trong các buổi tang lễ, ngày giỗ của người đã mất. Nó thể hiện sự chia buồn và tưởng nhớ đối với người đã khuất. Đồng thời, hoa cũng nhắc nhở chúng ta sống sao cho trọn với người đã mất và tưởng nhớ đến họ. 

Bên cạnh đó, tại một số nước như Nhật Bản, Triều Tiên, Đức… người ta còn sử dụng bỉ ngạn để trồng ở những phần mộ người đã khuất. Vừa mang ý nghĩa tâm linh hoa vừa tạo thẩm mỹ cho khuôn viên của các ngôi mộ.

Ngoài ra, theo các chuyên gia phong thủy bạn cũng có thể sử dụng cây bỉ ngạn để biếu tặng trong các dịp tân gia, chúc mừng. Dù bỉ ngạn thể hiện sự đau buồn, chia ly. Nhưng nếu bạn chọn những màu sắc hoa phù hợp với bản mệnh của người được nhận thì nó lại thể hiện sự chúc mừng may mắn, thành công cho gia chủ. 

VI. Hoa bỉ ngạn hợp với những ai, mệnh nào?

Nhiều người cho rằng, bỉ ngạn chỉ dành cho người đã mất. Chính vì thế trồng những giống hoa này quanh nhà sẽ mang lại xui xẻo và nhiều điều bất trắc. Tuy nhiên, một số chuyên gia phong thủy chỉ ra rằng bỉ ngạn là sự kết nối giữa người sống với những người đã mất trong gia đình. 

Xét trên khía cạnh tâm linh thì trồng bỉ ngạn cũng mang lại may mắn cho gia chủ trong công việc cũng như trong cuộc sống. Sau đây sẽ là những màu hoa hợp với từng bản mệnh của gia chủ mà bạn nên tham khảo:

1. Hoa bỉ ngạn màu trắng hợp với mệnh Kim và mệnh Thuỷ 

Đây là màu sắc hoa ít khi chúng ta bắt gặp bởi bỉ ngạn màu trắng không mấy phổ biến trên thị trường. Theo phong thủy thì màu hoa này phù hợp với những người mệnh Kim và mệnh Thủy. Bỉ ngạn màu trắng sẽ mang lại may mắn tiền tài cho những gia chủ mang hai mệnh trên. Đồng thời, bạn còn nhận được tài lộc dồi dào và sức khỏe tốt nếu trồng hay trưng bày những cây bỉ ngạn màu trắng trong không gian sống.

Bỉ ngạn màu trằng hợp với những người mệnh Kim và mệnh Thuỷ
Bỉ ngạn màu trằng hợp với những người mệnh Kim và mệnh Thuỷ

2. Bỉ ngạn màu vàng hợp với người mệnh Kim 

Đối với những người mệnh Kim thì màu vàng của bỉ ngạn chính là sắc màu được yêu thích nhất. Màu vàng sẽ làm nổi bật cho căn nhà của bạn khi trồng nó trong vườn hay ở trước cổng. Bên cạnh đó, cây hoa còn mang đến nhiều niềm vui, may mắn trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày. 

Bỉ ngạn vàng thì hợp với những người có mệnh kim
Bỉ ngạn vàng thì hợp với những người có mệnh kim

Chính vì vậy, những người mệnh Kim nên sở hữu những cây bỉ ngạn vàng trong khuôn viên nhà. Ngoài ra, bạn nên dùng giống hoa này để biếu tặng những người mệnh Kim như ngầm chúc họ luôn vui vẻ và hạnh phúc tràn đầy trong cuộc sống. 

3. Bỉ ngạn màu đỏ hợp với người mệnh Hoả 

Bỉ ngạn màu đỏ hiện nay được bán rất phổ biến trên thị trường và được nhiều người yêu thích. Sắc đỏ này trái ngược với ý nghĩa u buồn của loài hoa. Vì thế trong căn phòng trưng bày bỉ ngạn đỏ sẽ luôn đầy ắp sự mới mẻ, tràn đầy sức sống. 

Với những gia đình có gia chủ mệnh Hỏa lại càng cần đến sự xuất hiện của bỉ ngạn đỏ trong không gian sống. Ngoài việc dùng để trang trí và làm nổi bật căn phòng hay khuôn viên căn nhà, sắc đỏ của bỉ ngạn còn mang đến sự thịnh vượng may mắn cho gia chủ.

VII. Hướng dẫn cách trồng hoa bỉ ngạn ở việt nam

Hướng dẫn cách trồng cây bỉ ngạn
Hướng dẫn cách trồng cây bỉ ngạn

1. Chọn loại đất trồng bỉ ngạn

Cũng tương tự như các loại cây trồng khác, hoa bỉ ngạn cũng rất dễ trồng và chăm sóc. Theo nhiều chuyên gia khuyên nên chọn những nơi có đất dốc giúp thoát nước cho cây. Nên chọn đất trồng tơi xốp và ẩm, đây là điều kiện tốt giúp cây phát triển.

2. Thời vụ tốt nhất để trồng bỉ ngạn

Nên trồng vào cuối đông đầu xuân. Vào mùa xuân thì hoa sẽ ra nhiều và đẹp cũng như sự phát triển nhanh hơn. Dù vầy vào mùa nào đi chăng nữa thì bạn cũng có thể trồng được nên yên tâm nhé.

3. Chọn chỗ có ánh sáng tốt cho cây

Nên trồng cây ở các những nơi có nắng vừa hoặc râm mát. Thông thường trồng cây ở nơi có bóng râm sẽ nở hoa sớm hơn. Thời gian nở hoa thường giao động từ 2-3 tuần.

4. Cách tưới nước cho cây

Nếu trồng ở nơi râm mát thì chỉ cần tưới nước khoảng 1-2 lần mỗi tuần là được. Còn ở nơi nắng nóng thì nên tưới nước mỗi ngày cho cây đủ độ ẩm. Để hoa lâu tàn, nên tưới nước mỗi ngày khi cây đang nở hoa.

Hoa bỉ ngạn ngoài vẻ đẹp và ý nghĩa tượng trưng thì nó cũng có những tác dụng về dược tính. Hy vọng, với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu rõ hơn.