Hoa ưu đàm là gì?

Hoa ưu đàm – đặc điểm và ý nghĩa của hoa

Hoa ưu đàm là loài hoa đang còn rất mới lạ và vẫn chưa phổ biến nhiều ở nước ta hiện nay. Hoa ưu đàm với những bông hoa nhỏ tí, màu trắng tinh, mang một vẻ đẹp cực mong manh và mềm mại, chính vì vậy mà nó ngày càng được yêu thích và tìm hiểu bởi nhiều người yêu hoa. Tuy nhiên những thông tin về loài hoa này vẫn còn là bí mật và là ẩn số với rất nhiều người. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn một số thông tin liên quan đến một số đặc điểm của hoa ưu đàm.

Hoa ưu đàm là gì?
Hoa ưu đàm là gì?

I. Hoa ưu đàm là gì

1. Hoa ưu đàm là gì?

Hoa ưu đàm là một loại hoa còn rất nhiều bí ẩn đối với rất nhiều người hiện nay. Chính vì vậy mà nó càng kích thích sự tò mò và mong muốn tìm hiểu rõ hơn về loại hoa này của rất nhiều người.

Hoa ưu đàm hay còn được gọi là hoa Ưu đàm bà la (trong tiếng Phạn hay tiếng Pali là Udumbala), người hoa gọi là hoa ưu đàm với ý muốn ám chỉ một bông hoa đẹp mang nhiều điều tốt lành đến từ thiên đường. Hoa ưu đàm là một trong bốn loài hoa giúp mang lại rất nhiều may mắn cho con người ở trong dân gian. Trong “tứ đại cát hoa” của Phật pháp gồm có 4 loài hoa mang ý nghĩa may mắn như sau hoa sen, hoa cà độc dược, hoa ưu đàm, hoa chi mộc lan hay còn được gọi là sơn ngọc lan.

Ưu đàm là một trong ‘tứ đại cát hoa’ của Phật pháp
Ưu đàm là một trong ‘tứ đại cát hoa’ của Phật pháp

2. Hoa ưu đàm trong quan niệm của Phật pháp

Tại sao hoa ưu đàm lại là loài hoa mang nhiều may mắn cũng như có sự gắn liền với quan niệm của Phật pháp thì là vấn đề mà không phải ai cũng biết. Nên dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến một số thông tin để giải đáp về thắc mắc trên cho các bạn.

Trong Kinh Phật có ghi nội dung như sau:” Vào thời khắc Đức Thích Ca Mâu Ni ra đời đã có hoa ưu đàm nở, tức là thể hiện một sự hiếm hoi nhân loại mới gặp được một vị Phật tại thế”. Ngoài ra thì trong quyển 4 của Kinh Pháp Hoa Văn Cú cũng có chép:”Ưu đàm hoa có nghĩa là may mắn linh thiêng. 3000 năm mới nở một lần, khi nở là Kim Luân Vương xuất hiện.”

Hoa ưu đàm xuất hiện rất nhiều trong kinh phật
Hoa ưu đàm xuất hiện rất nhiều trong kinh phật

Cũng có rất nhiều sách kinh Phật khác có viết về loài hoa ưu đàm, ví dụ như trong kinh điển Phật giáo đại thừa, Kinh Hoa Sen có viết:”Ưu đàm là loài hoa thần thoại 300 năm mới nở 1 lần, khi nở là báo hiệu sự ra đời của Đức Chuyển Luân Thánh Vương”. Hay Kinh Huệ Lâm Âm Nghĩa cũng có viết như sau:” Ưu đàm hoa – Phạn ngữ là Ưu Đàm bạt la, có nghĩa là điềm lành linh dị. Đây là Thiên Hoa, thế giới không có loại hoa này.”

Như vậy có thể thấy hoa ưu đàm là loài hoa thường xuyên được xuất hiện trong kinh Phật với mục đích để chỉ về việc gặp được đức Phật đà xuất hiện khó khăn và lâu như thế nào. Chính vì vậy mà cây ưu đàm trở thành một loại cây có địa vị ngang hàng với cây bồ đề trong giới nhà Phật. Tương truyền rằng một trong bảy vị Phật có tên gọi là Câu Na Hàm cũng đã từng ngồi tu luyện ở ngay dưới một tán cây và bóng cây này đã giúp cho mưa che nắng cho vị phật này trong suốt thời gian tu luyện đó. Và cho đến lúc mà vị Phật này tu thành chính quả thì cây này bất ngờ ra hoa và kết trái.

Hoa ưu đàm có địa vị ngang với cây bồ đề trong nhà chùa
Hoa ưu đàm có địa vị ngang với cây bồ đề trong nhà chùa

II. Nguồn gốc của hoa ưu đàm

Cho đến tận hôm nay thì nguồn gốc xuất hiện của hoa ưu đàm vẫn còn là thắc mắc của rất nhiều người. Lần đầu tiên hoa ưu đàm được nhìn thấy là vào tháng 7/1997 tại Hàn Quốc, hoa ưu đàm xuất hiện trên một bức tượng Phật Như Lai của một ngôi chùa Phật giáo ở tỉnh Kyungki-Do, bức tượng được làm từ vàng và đồng. Ở vị trí trên ngực của bức tượng Phật thì người ta đã quan sát thấy được có hơn 24 bông hoa ưu đàm như mô tả trong các tài liệu kinh phật. Chính vì sự hiếm có của nó mà đã có rất nhiều người đổ xô về ngôi chùa này để nhìn ngắm những bông hoa ưu đàm hiếm có này.

Hoa ưu đàm lần đầu được tìm thấy tại Hàn Quốc
Hoa ưu đàm lần đầu được tìm thấy tại Hàn Quốc

Kể từ thời điểm đó thì trên những thông tin truyền thông hay báo chí thường xuyên đưa tin về sự xuất hiện của loài hoa này tại một số các quốc gia trên thế giới. Ngay cả ở Việt Nam cũng có thông tin xuất hiện hoa ưu đàm nên người dân đã kéo nhau đi xem loài hoa 3000 năm mới nở này. Những bông hoa được cho là hoa ưu đàm này có thể mọc trên những cây sắt, mọc trên hàng rào, mọc ở các tượng đá hay là cả những thân cây…

Hoa ưu đàm cũng được tìm thấy ở Việt Nam
Hoa ưu đàm cũng được tìm thấy ở Việt Nam

Và vì là loài hoa quý hiếm mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp đến với những người nhìn thấy, nên dù là mọc ở đâu thì người dân cũng cứ kéo đến để có thể tận mắt chứng kiến loài hoa ưu đàm này. Tuy nhiên trước hiện tượng này thì tiến sĩ khoa học Trịnh Tam Kiệt của phòng Công nghệ và gốc giống nấm lại cho rằng hoa ưu đàm mà mọi người thường thấy chỉ là một loại nấm bình thường, Trước thông tin này thì vẫn có rất nhiều các luồng ý kiến trái chiều xảy ra về sự xuất hiện của loài hoa quý hiếm này.

Hoa ưu đàm cũng xuất hiện rất nhiều ở nước ta
Hoa ưu đàm cũng xuất hiện rất nhiều ở nước ta

III. Đặc điểm của hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm là một loài hoa lưỡng tính, thường có kích thước rất nhỏ nên khó để có thể quan sát được bằng mắt thường. Hoa ưu đàm thường mọc lõm sâu vào bên trong các đài hoa nên chúng thường bị mọi người nhầm lẫn là loài cây không mọc hoa. Hoa ưu đàm có hình dạng gần giống với những chiếc chuông nhỏ cùng với màu hoa trắng tinh khiết. Cánh hoa ưu đàm cũng vô cùng nhỏ, bạn phải quan sát thật cẩn thận thì mới có thể phát hiện được chúng. Thân cây của hoa ưu đàm cũng rất mỏng manh và trong suốt.

Hoa ưu đàm có thân mỏng và trong suốt
Hoa ưu đàm có thân mỏng và trong suốt

Với vẻ bề ngoài vô cùng mỏng manh, bé nhỏ và khó nhận biết nhưng những bông hoa ưu đàm lại có mùi hương thơm vô cùng đặc biệt khi hoa nở. Nhận biết hoa ưu đàm thông qua hương thơm chính là cách để bạn nhận dạng một cách chính xác nhất với loài hoa này.

Những cánh hoa của hoa ưu đàm cũng được xếp thành hình ngón tay cái hoặc hình nắm tay. Mỗi bông hoa thường mọc thành chùm có hơn một chục cánh hoa. Hoa ưu đàm thì có thể ăn được nhưng lại không có mùi vị gì cả.

Hiện nay, những bông hoa ưu đàm thường có thời gian nở vào khoảng tháng 4-6 trong năm. Và ở khắp các tỉnh ở nước ta đều có xuất hiện loại hoa được cho là hoa ưu đàm này.

Hoa có dạng như những chiếc chuông nhỏ
Hoa có dạng như những chiếc chuông nhỏ

IV. Ý nghĩa của hoa ưu đàm nở

Hoa ưu đàm là một loại hoa cực kỳ  quý hiếm và rất khó để mọi người quan sát thấy. Chính vì vậy mà theo suy nghĩ của rất nhiều người thì ưu đàm chỉ là loài hoa được xuất hiện trong những trang kinh phật, dùng để so sánh cũng như phép ẩn dụ cho việc để gặp được Đức Phật Bồ Tát sẽ khó khăn như thế nào, việc này cũng giống như cây sung không bao giờ ra hoa vậy.

Trong Phật pháp thì khi hoa ưu đàm nở có ý nghĩa là báo hiệu cho việc Pháp Luân Thánh Vương chính là Phật Di Lạc xuất hiện ở trần thế, lúc này người sẽ truyền phật pháp để khai sáng cái tâm tốt đẹp trong lòng mỗi con người. Với lòng từ bi vô hạn của mình, Phật Di Lạc sẽ giảng dạy phật pháp và soi sáng con đường đi cho tất cả mọi người, tất cả tầng lớp con người.

Khi hoa ưu đàm nở thì Phật Di Lạc sẽ xuất hiện
Khi hoa ưu đàm nở thì Phật Di Lạc sẽ xuất hiện

Từ xa xưa thì những truyền thuyết về loài hoa nằm trong “Tứ đại hoa cát” trong kinh Phật đã được lưu truyền và gìn giữ cho đến tận ngày hôm nay. Chính vì vậy mà những con người chúng ta vẫn có lòng tin tuyệt đối vào vẻ đẹp thuần khiết, mong manh và thần thánh của loài hoa ưu đàm. Tin rằng đây là loài hoa mang ý nghĩa của nhiều may mắn và điều tốt đẹp, những điềm lành và hạnh phúc cho những ai có may mắn và cơ hội được nhìn thấy hoa nở.

Hoa ưu đàm mang ý nghĩa cho may mắn và những gì tốt đẹp
Hoa ưu đàm mang ý nghĩa cho may mắn và những gì tốt đẹp

Tuy ý nghĩa của hoa ưu đàm là mang nhiều may mắn và tốt đẹp, nhưng chỉ khi tâm của người ngắm hoa phải sáng, luôn hướng thiện, luôn tin tưởng vào những gì tốt đẹp thì hoa ưu đàm mới nở. Chính vì vậy mà hoa ưu đàm còn có ý nghĩa là luôn muốn hướng con người ta tìm đến những cái chân thiện mỹ ở trong cuộc sống, giúp mang lại cuộc sống vui tươi, sống tốt và sống khỏe hơn.

V. Thực hư hoa ưu đàm mọc ở hiện tại

1. Hoa ưu đàm được quan sát thấy

Từ hiện tượng lần đầu tiên nhìn thấy hoa ưu đàm mọc trên tượng Phật ở Hàn Quốc mà chúng ta đã tự quan niệm về những đặc điểm hình thái của loài hoa này. Những bông hoa ưu đàm trong quan niệm của Phật pháp thì giờ đây chúng có hình dáng mảnh mai, thân cây rất nho và khó quan sát, có màu trắng muốt như tuyết và có thể mọc được ở bất cứ nơi đâu. Bông hoa được quan sát thấy vẫn có hình chuông nhưng chỉ có hai cánh. Loại hoa này cũng tỏa ra một mùi hương thoang thoảng vào thời điểm bông hoa nở rộ.

Hoa ưu đàm có hình dáng rất nhỏ và khó quan sát
Hoa ưu đàm có hình dáng rất nhỏ và khó quan sát

Những bông hoa được quan sát thấy ở Hàn Quốc thường không có rễ hay lá, chúng có thể mọc được ở bất cứ một vị trí nào, từ cửa sổ, các khung sắt treo đồ, các đồ vật làm bằng nhôm hay sắt… Một điều vô cùng đặc biệt nữa là hoa có thể tồn tại được trong điều kiện môi trường vô cùng khắc nghiệt, bị thiếu các dưỡng chất từ đất, nước và ánh sáng nhưng cây hoa này vẫn có khả năng sinh trưởng bình thường. Ngoài ra thì cây cũng không cần hạt giống để trồng.

Hoa có thể mọc được ở nhiều vị trí
Hoa có thể mọc được ở nhiều vị trí

2. Thực tế hoa ưu đàm được ghi trong kinh phật

Theo những gì được ghi chép trong kinh phật thì hoa ưu đàm chỉ là một loài hoa chỉ xuất hiện ở trên tiên giới, được xem là một trong những loài hoa truyền thuyết. Và cho đến thời điểm bây giờ thì vẫn chưa có ai được tận mắt nhìn thấy những bông hoa ưu đàm này.

Vẫn chưa có ai được tận mắt nhìn thấy loài hoa này
Vẫn chưa có ai được tận mắt nhìn thấy loài hoa này

Dựa vào những thông tin được ghi chép lại trong những trang kinh phật thì nếu như hoa ưu đàm là một loại cây có thật ở ngoài đời thì cũng phải là một loại cây có tán lá rất rộng và thân cây phải lớn. Trong sách “ưu đàm bà na kinh” cũng có ghi chép lại là cây hoa ưu đàm có quả, khi quả chín sẽ có vị ngọt và ăn được, các loài động vật như khỉ và vượn rất thích ăn quả ưu đàm.

Trong một số câu chuyện truyền thuyết kể về hoa ưu đàm thì cũng có kể về một đoạn hội thoại giữa hai con khỉ:”Này cậu, quả ưu đàm bà na đã chín mọng rồi, sao không qua đây mà ăn đi, tội gì mà phải ngồi đó đợi chết đói.” . Như vậy chúng ta có thể thấy rõ hoa ưu đàm phải là loại cây có thân cây lớn và có quả rồi.

Hoa ưu đàm trong kinh phật là loài cây có quả
Hoa ưu đàm trong kinh phật là loài cây có quả

Ngoài ra thì trong một số tài liệu kinh phật khác cũng có ghi chép về hoa ưu đàm như sau:”Hoa ưu đàm hay còn gọi là hoa ưu đàm bát na là hoa báo ứng sự may mắn, lá của nó to bằng lá lê, to bằng bàn tay.”. Theo ghi chép thì hoa ưu đàm là loại hoa nở về đêm, có hương thơm vô cùng cuốn hút thế nhưng đến sáng sẽ tàn.

Như vậy, chúng ta có thể thấy hoa ưu đàm trong kinh phật được miêu tả là loại hoa 3000 năm mới nở, có hình dạng lớn như mặt trăng, mang màu trắng muốt như tuyết. Hoa ưu đàm có kích thước lớn, có rất nhiều cánh hoa bao bọc lấy nhau để tạo thành một bông hoa trắng muốt như những cánh tuyết cuộn lại.

Có nhiều ý kiến về sự xuất hiện của loài hoa ưu đàm
Có nhiều ý kiến về sự xuất hiện của loài hoa ưu đàm

Vậy những bông hoa trắng thân nhỏ được tìm thấy tại Hàn Quốc và được cho là hoa ưu đàm thì sao? Đến tận bây giờ vẫn chưa có một ai biết rõ được hình dạng của những bông hoa này, chính vì vậy mà có rất nhiều ý kiến được đưa ra. Hiện nay vẫn chưa ai có thể chứng minh được hình dáng của những bông hoa này, chỉ biết hoa ưu đàm là một loài hoa quý trong kinh phật.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những đặc điểm và ý nghĩa của loài hoa ưu đàm. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm liên quan đến loài hoa này, để có thể hiểu rõ hơn về cách nhận biết loài hoa và ý nghĩa sâu sắc của hoa ưu đàm.

Leave a Reply