Sử dụng trình duyệt AdBlock để chặn quảng cáo trên Mac

Hướng dẫn cách chặn quảng cáo từ A – Z

Những quảng cáo xuất hiện nhiều khi chúng ta lướt web, xem phim… gây ra rất nhiều phiền toái và khó chịu. Vậy làm thế nào để loại bỏ những quảng cáo này? Có những phần mềm chặn quảng cáo nào tốt? Những phần mềm chặn quảng cáo nào không hiệu quả và không nên dùng? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn cách chặn quảng cáo hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

I. Phần mềm quảng cáo là gì? Tại sao cần phải chặn quảng cáo?

Những phần mềm quảng cáo đang ngày càng quen thuộc với chúng ta, gây ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống thường ngày.

1. Phần mềm quảng cáo là gì?

Tất cả những phần mềm được thiết kế với mục đích cho hiển thị quảng cáo, được gọi chung là phần mềm quảng cáo. Những phần mềm này có tần suất xuất hiện khá nhiều, chủ yếu ở các website và các trang mạng xã hội. Nó làm gián đoạn những thao tác bạn đang thực hiện, thay vào đó là những đoạn quảng cáo cho các doanh nghiệp.

2. Tại sao cần phải chặn quảng cáo?

Có một vài lý do khiến người dùng có xu hướng muốn chặn quảng cáo:

  • Quảng cáo gây phiền nhiễu và gián đoạn các thao tác của người dùng
  • Quảng cáo có thể chứa virus hoặc các phần mềm độc hại, gây ảnh hưởng không tốt đến thiết bị
  • Quảng cáo làm giảm tốc độ duyệt web
Quảng cáo gây nhiều phiền toái với người dùng
Quảng cáo gây nhiều phiền toái với người dùng

II. Cách chặn quảng cáo trên Macbook

Để chặn quảng cáo trên Macbook, bạn có thể sử dụng thông qua trình duyệt Safari.

1. Sử dụng chế độ Reader của Safari

Để chặn quảng cáo trên Macbook thông qua Safari, bạn có thể phải sử dụng thêm sự hỗ trợ của những phần mềm thứ ba khác. Tuy nhiên vẫn có một số cách chặn quảng cáo qua Safari không cần đến trình duyệt khác, đó là sử dụng chế độ Reader tích hợp của Safari. Cách làm này đơn giản nhất những mang lại hiệu quả cũng khá cao.

Reader không hoàn toàn là một trình chặn quảng cáo, bởi vì nó cũng chặn một loạt các tính năng gây phiền nhiễu khác như: sidebars, masthead, bình luận, các yếu tố xã hội, video. 

Chế độ Reader trong Safari có thể kích hoạt mọi lúc, không cần nhất thiết phải có một điều kiện nào cả. Tuy nhiên điều này còn một vài hạn chế, đó là nó có thể không khả dụng trên Trang chủ của các trang web lớn và có mạng lưới liên kết rộng.

Có rất nhiều cách khác nhau để kích hoạt chế độ Reader. Tùy thuộc vào phiên bản Safari của bạn, bạn có thể vào thanh menu ở đầu màn hình và thực hiện như sau:

  • Xem
  • Hiển thị Trình đọc hoặc nhấn Shift – Command – R

Tuy nhiên, phương pháp đơn giản nhất là nhấp vào nút Reader (một nút có ba đường ngang) bên cạnh thanh URL.

Từ Safari 11 trở lên, bạn có thể yêu cầu trình duyệt luôn mở các trang bài viết thông qua các tên miền cụ thể thuộc danh sách trong chế độ Reader. Thậm chí, bạn có thể mặc định sử dụng Reader mọi lúc.

Sử dụng chế độ Reader trên Safari để chặn quảng cáo
Sử dụng chế độ Reader trên Safari để chặn quảng cáo

Khi bạn đang ở trên một trang web và muốn chặn quảng cáo bằng cách như trên, hãy truy cập Safari và chọn Cài đặt cho trang web này. Hoặc bạn có thể nhấp chuột phải vào hộp URL và chọn Cài đặt cho trang web này). Hãy đánh dấu bên cạnh sử dụng Trình đọc khi khả dụng khi truy cập trang web này

2. Trình chặn quảng cáo của bên thứ ba trên Safari

Nếu bạn muốn chặn quảng cáo nhưng vẫn giữ nguyên các yếu tố hình ảnh còn lại, bạn cần cài đặt trình chặn quảng cáo của bên thứ ba. Hiện nay có rất nhiều phần mềm chặn quảng cáo, có cả những phần mềm miễn phí, nhưng bạn cần phải cẩn thận và cân nhắc kỹ khi lựa chọn.

Đề xuất của chúng tôi sẽ là tiện ích mở rộng Safari tích hợp AdBlock. Đây là một dạng trình duyệt có thể chặn các quảng cáo đồ họa, quảng cáo bằng chữ và những video quảng cáo trên Youtube, mạng xã hội. Safari 12 đã có một số thay đổi trong cách cài đặt cũng như sử dụng.

Sử dụng trình duyệt AdBlock để chặn quảng cáo trên Mac
Sử dụng trình duyệt AdBlock để chặn quảng cáo trên Mac

AdBlock cũng cho phép bạn liệt kê và lọc ra những trang web không chứa quảng cáo hoặc chứa quảng cáo có thể chấp nhận được. Tùy vào nhu cầu của người dùng về nội dung trang web muốn xem, AdBlock sẽ lọc ra theo đúng yêu cầu. Để đưa vào danh sách trắng toàn bộ trang web, bạn sẽ cần nâng cấp lên cấp độ AdBlock Gold có giá khoảng gần 5 USD. 

Nếu bạn đang tìm kiếm trình chặn quảng cáo nào đó cao cấp hơn một chút, chúng tôi khuyên dùng AdGuard. AdGuard bao gồm hai dạng: tiện ích mở rộng Safari miễn phí và tiện ích mở rộng Safari mất phí (mất 30 USD cho phiên bản dùng thử 2 tuần). Tuy chỉ là tiện ích mở rộng nhưng nó hoạt động cực kỳ hiệu quả khiến nhiều người hài lòng. Cách hoạt động của AdGuard gần giống với AdBlock, được áp dụng cho nhiều phiên bản Macbook.

Bạn có thể chặn theo dõi từ hầu hết các nguồn trực tuyến và thậm chí được cảnh báo về các trang web độc hại trên mạng. Nó cung cấp kiểm soát chi tiết đối với các cài đặt chặn quảng cáo của bạn, cho phép bạn liệt kê các trang web và quảng cáo tự xuất hiện.

4. Trình chặn theo dõi quảng cáo

Bạn có thể sử dụng một trình chặn theo dõi quảng cáo trực tuyến khác để i theo dõi các chuyển động của bạn trên web để phân phát quảng cáo. Đây là lý do tại sao bạn sẽ xem xét một sản phẩm trên một trang web, sau đó một quảng cáo cho sản phẩm đó xuất hiện một cách kỳ diệu khi bạn truy cập một trang web khác. Để ngăn chặn hành điều này, hãy mở Safari và truy cập Tùy chọn, sau đó click chọn Quyền riêng tư và bật tùy chọn “Ngăn chặn theo dõi chéo trang”.

Chặn quảng cáo để không gây khó chịu cho người dùng
Chặn quảng cáo để không gây khó chịu cho người dùng

III. Chặn quảng cáo qua Chrome

Trình duyệt Chrome của Google là một lựa chọn phổ biến cho tất cả chúng ta. Mặc dù Google được chi trả rất nhiều cho các quảng cáo, nhưng nó vẫn cho phép nhiều phạm vi để người dùng chặn quảng cáo.

Khi một cửa sổ bật lên, bạn hãy bắt đầu bằng cách vô hiệu hóa nó ngay từ đầu. Bạn có thể thực hiện thao tác này từ cài đặt của Chrome và không cần cài đặt bất kỳ tiện ích mở rộng nào khác. Cách thực hiện như sau:

  • Trong Chrome, chọn Chrome, click vào Tùy chọn, sau đó cuộn xuống và nhấp vào Nâng cao.
  • Bên dưới tiêu đề “Quyền riêng tư và bảo mật”, nhấp vào tùy chọn “Cài đặt nội dung”, sau đó cuộn xuống lần nữa và tìm kiếm “Cửa sổ bật lên và chuyển hướng”
  • Nhấp vào đây, sau đó đảm bảo rằng tùy chọn trên cùng đọc “Bị chặn (được khuyến nghị)” và công tắc được tắt.

Cách thứ hai để chặn quảng cáo trên Chrome, đó là sử dụng các trình chặn quảng cáo. Cũng như Safari, Chrome sẽ không thực sự chặn quảng cáo cho bạn – và không có chế độ Reader tương đương dễ truy cập.

Đặc biệt, hai trình được giới thiệu sử dụng cho Mac là AdBlock và AdGuard đều có thể xử lý các quảng cáo trong Chrome.

AdBlock cũng có thể sử dụng để chặn quảng cáo trên Chrome
AdBlock cũng có thể sử dụng để chặn quảng cáo trên Chrome

IV. Những trình duyệt chặn quảng cáo tốt

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn top 3 những trình duyệt chặn quảng cáo tốt nhất và được nhiều người dùng đánh giá cao.

1. AdBlock

AdBlock là một trong những trình duyệt chặn quảng cáo tốt và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Rất nhiều người đã sử dụng trình duyệt này và cảm thấy vô cùng hài lòng vì hiệu quả nó mang lại.

AdBlock giúp người dùng gỡ bỏ được những quảng cáo trên website, kể cả những quảng cáo mặc định nằm nổi bật. Không những vậy, nó còn có thể chặn được cả những clip quảng cáo trên Youtube.

Đặc biệt, nó có chế độ tùy chỉnh để cho phép người dùng chặn tất cả quảng cáo hoặc không. Đây là một trình duyệt sử dụng miễn phí.

AdBlock là trình chặn quảng cáo miễn phí
AdBlock là trình chặn quảng cáo miễn phí

2. CyberSec

CyberSec là trình duyệt chặn quảng cáo tốt tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Trình duyệt này giúp thiết bị của bạn tránh được nhiều nguy cơ từ các phần mềm quảng cáo độc hại, các loại virus, gián điệp. Vậy nên, nếu bạn truy cập vào một trang web không an toàn, ngay lập tức nó sẽ hoạt động, ngăn chặn và gửi cảnh báo.

Tuy CyberSec không phải một trình duyệt miễn phí, nhưng nó có giá không cao, hiệu quả mang lại lớn. Bởi vậy nó vẫn được nhiều người lựa chọn sử dụng.

CyberSec là trình duyệt chặn quảng cáo được nhiều người tin dùng
CyberSec là trình duyệt chặn quảng cáo được nhiều người tin dùng

3. CleanWeb

CleanWeb là một trình duyệt có tác dụng chặn quảng cáo và phần mềm độc hại cực kỳ mạnh mẽ. Bạn có thể cài đặt nó một cách thủ công, sau khi cài thành công và bật nó lên, bạn sẽ không còn bị làm phiền bởi những quảng cáo khó chịu. 

CleanWeb là một trình duyệt chặn quảng cáo phải trả phí, nhưng chi phí không quá cao, người dùng vẫn có thể đáp ứng được.

CleanWeb giúp cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng
CleanWeb giúp cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng

V. Những trình duyệt chặn quảng cáo không tốt

Bên cạnh những trình duyệt chặn quảng cáo nhận được phản hồi tích cực từ người dùng, vẫn còn một số trình duyệt mang lại hiệu quả chưa thực sự tốt. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu để các bạn tránh sử dụng.

Smart Popup Blocker là phần mềm chặn quảng cáo gặp phải rất nhiều chỉ trích từ phía người dùng. Đây là trình duyệt được đánh giá có chất lượng kém, mang lại hiệu quả không cao.

Nhiều người từng sử dụng Smart Popup Blocker và họ cho rằng có những quảng cáo xâm phạm đến đời sống riêng tư của mình vẫn không bị chặn. Nó làm người dùng cảm thấy rất khó chịu và giống như bị kiểm soát. Bên cạnh đó, Smart Popup Blocker còn không thể chặn được những quảng cáo mặc định nằm ở những vị trí nổi bật trên trang web. Nó được đánh giá là một trình chặn quảng cáo lỗi thời và kém hiệu quả.

Tuy nó có một số tính năng có ích như tạo danh sách quảng cáo cần phải chặn, quản lý cookie… Mặc dù vậy nhưng hiệu suất chặn các quảng cáo trong danh sach và kiểm soát cookie chưa thật sự tốt.

Smart Popup Blocker là trình chặn quảng cáo kém hiệu quả
Smart Popup Blocker là trình chặn quảng cáo kém hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các phương pháp chặn quảng cáo tốt và hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật sự bổ ích.

Leave a Reply