Tổ chức ISO được ra đời với sự đồng thuận của quốc tế

ISO là gì? Nhiệm vụ và 5 tiêu chuẩn iso phổ biến nhất

Đối với các công ty và doanh nghiệp có các hoạt động kinh tế sản xuất hàng hóa thì ISO chắc chắn là một tiêu chuẩn khá phổ biến và được biết đến một cách rộng rãi. Tuy nhiên iso là gì vẫn còn là thắc mắc của nhiều người. Có thể giải thích iso là một bộ tiêu chuẩn hóa và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Việt Nam cũng là một nước được áp dụng tiêu chuẩn này. Việc sử dụng ISO sẽ mang đến sự đảm bảo cho các khách hàng khi sử dụng các sản phẩm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích liên quan đến tiêu chuẩn ISO.

I. ISO là gì?

1. ISO là gì?

Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra. ISO là gì chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu nhất hiện nay. Đây chính là tên viết tắt của tổ chức có tên là “Tổ chức Quốc tế và Tiêu chuẩn Quốc tế” – “International Organization for Standardization” . ISO được xem là tổ chức xây dựng các tiêu chuẩn  Quốc tế tình nguyện lớn nhất trên thế giới.

Tiêu chuẩn ISO là những tiêu chuẩn hiện đại nhất cho việc sản xuất các sản phẩm. Cũng như cung cấp dịch vụ tốt nhất. Từ đó mà giúp nâng cao hiệu suất và hiệu quả kinh doanh của ngành công nghiệp. Đây là tiêu chuẩn được ra đời dựa trên sự đồng thuận của nhiều đất nước trên toàn thế giới. Việc sử dụng những tiêu chuẩn iso này giúp các nước phá vỡ rào cản mậu dịch quốc tế một cách an toàn nhất.

Tổ chức ISO được ra đời với sự đồng thuận của quốc tế
Tổ chức ISO được ra đời với sự đồng thuận của quốc tế

Tổ chức này được thành lập và đưa vào hoạt động từ năm 1947. Tính đến nay thì đã có 162 nước là thành viên đang áp dụng tiêu chuẩn này. Việt Nam cũng đã gia nhập và tiêu chuẩn này từ năm 1977 và hiện là thành viên thứ 77 của tổ chức iso.

2. Lịch sử hình thành của ISO

Lịch sử hình thành của tiêu chuẩn iso là gì cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. 25 đại diện của các đại biểu đến từ các quốc gia đã có một buổi gặp mặt nhau tại Viện kỹ sư xây dựng tại London vào năm 1946. Tại buổi họp này thì tất cả mọi người đã cùng thống nhất với nhau về việc tạo nên một tổ chức quốc tế mới có mục đích hoạt động là “nhằm hỗ trợ hoạt động điều phối và thống nhất các tiêu chuẩn công nghiệp trên toàn thế giới”. Tuy nhiên mãi đến 2/1947 thì tổ chức ISO mới chính thức được thành lập và đưa vào hoạt động trên khắp thế giới.

Từ khi đi vào hoạt động thì tiêu chuẩn iso đã xuất bản trên 19500 các tiêu chuẩn quốc tế về hàng hóa và sản phẩm. Chính vì vậy, iso đã có sức ảnh hưởng bao quát hầu hết tất cả các khía cạnh công nghệ và sản xuất.

Trụ sở chính của ISO được đặt tại Thụy Sĩ
Trụ sở chính của ISO được đặt tại Thụy Sĩ

Hiện nay tại cơ quan của tổ chức iso có tới 3368 các cơ quan kỹ thuật. Cơ quan có trách nhiệm về việc xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế. Ban thư ký trung tâm của iso hiện nay được đặt trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) và có hơn 150 nhân viên đang làm việc chính thức tại đây.

3. Các thành viên của tổ chức iso

Hiện nay tổ chức ISO gồm có 162 thành viên và được chia thành 3 dạng khác nhau:

  • Hội viên. Đây chính là cơ quan tiêu chuẩn đại diện cho mỗi quốc gia. Và cũng là thành viên duy nhất của tổ chức có đầy đủ quyền lực biểu quyết đối với các tiêu chuẩn được ban hành.
  • Thành viên thường trực. Được xem là những quốc gia không có một tổ chức tiêu chuẩn riêng của đất nước mình. Các thành viên thường trực không được tham gia vào việc ban hành các tiêu chuẩn iso. Tuy nhiên vẫn được tổ chức thông báo về các công việc của iso.
  • Thành viên đăng ký: chính là những đất nước có quy mô và hình thức kinh tế nhỏ. Khi tham gia vào chức iso thì các thành viên đăng ký cần phải trả lệ phí thành viên và có thể được theo dõi sự phát triển và tiến bộ của các thành viên khác.
Hiện nay tổ chức có hơn 162 nước thành viên
Hiện nay tổ chức có hơn 162 nước thành viên

II. Nhiệm vụ của tiêu chuẩn iso là gì?

1. Thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ về vấn đề tiêu chuẩn hàng hoá 

Tiêu chuẩn ISO là một tổ chức ra đời với mục đích chính là thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ về vấn đề tiêu chuẩn hàng hóa. Từ đó tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất cho sự trao đổi và mua bán hàng hóa và dịch vụ quốc tế giữa các nước trên thế giới với nhau. Tiêu chuẩn iso ngày càng thể hiện rõ được những lợi ích cũng như tính hiệu quả của mình. Chính vì vậy mà nó được mở rộng phạm vị sử dụng ở mọi tổ chức và không có sự phân biệt về loại hình, quy mô, sản phẩm và còn được áp dụng cả với lĩnh vực quản lý hành chính và sự nghiệp.

Iso đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển về tiêu chuẩn hàng hoá
Iso đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển về tiêu chuẩn hàng hoá

2. Iso là bộ tiêu chuẩn quốc tế về việc quản lý hệ thống chất lượng

Hiện nay, ISO 9001:2000 được xem là bộ tiêu chuẩn quốc tế về việc quản lý hệ thống chất lượng và gồm có những tiêu chuẩn như sau:

  • Tiêu chuẩn áp dụng: ISO 9001:2000.
  • Tiêu chuẩn hướng dẫn: ISO 9001:2000, ISO 9004:2000, ISO 19011, IWA2.
ISO là tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của sản phẩm và dịch vụ
ISO là tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của sản phẩm và dịch vụ

3. Sản xuất và tạo ra các sản phẩm, dịch vụ chất lượng 

Ngoài ra thì tiêu chuẩn iso cũng có nhiệm vụ là sản xuất và tạo ra các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, đảm bảo an toàn và độ đáng tin cậy cao. Việc áp dụng các tiêu chuẩn của tổ chức iso ban hành sẽ giúp các doanh nghiệp có thể tăng năng suất lao động cũng như giúp làm giảm tình trạng lãng phí và hạn chế thấp nhất những sai sót có thể xảy ra. Bên cạnh đó thì tiêu chuẩn iso cũng có cho phép các doanh nghiệp có thể so sánh một số các sản phẩm được sản xuất từ các thị trường khác nhau.

4. Giúp cho các doanh nghiệp có điều kiện tham gia vào thị trường kinh tế mới

Đồng thời thì khi áp dụng những tiêu chuẩn iso cũng giúp cho các doanh nghiệp có điều kiện được tham gia vào những thị trường kinh tế mới, cũng như giúp đỡ  và thúc đẩy sự phát triển thương mại trên toàn cầu dựa trên nguyên tắc công bằng và hợp tác cùng phát triển.

Các tiêu chuẩn iso được đưa ra cũng có mục đích là bảo vệ quyền lợi của những người tiêu dùng, người cuối cùng sử dụng các dịch vụ cũng như sản phẩm đến từ các doanh nghiệp. Việc đảm bảo các sản phẩm và dịch vụ đã được chứng nhận tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu được thiết lập trên khắp thế giới sẽ giúp cho khách hàng an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ. Bởi khách hàng sẽ biết rõ về chất lượng cũng như độ tin tưởng của sản phẩm thông qua các tiêu chuẩn iso được chứng nhận.

Tiêu chuẩn iso nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng
Tiêu chuẩn iso nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng

III. Một số tiêu chuẩn iso phổ biến nhất

Hiện nay, tổ chức tiêu chuẩn ISO đã thiết lập, đưa ra tất cả 22348 các tiêu chuẩn quốc tế. Chúng có khả năng mang lại lợi ích kinh tế, sử dụng cho hầu hết lĩnh vực trong cuộc sống. Để hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn iso này thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số tiêu chuẩn iso phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay dưới phần bài viết này nhé.

1. ISO 9000 là gì? 

ISO 9000 là một tiêu chuẩn quốc tế lần đầu tiên được công bố và đưa vào sử dụng là năm 1987 bởi tổ chức quốc tế ISO. Tiêu chuẩn này được xây dựng và thiết kế dựa trên tiêu chuẩn BS 5750 của BSI.

Tiêu chuẩn iso 9000 được sử dụng phổ biến
Tiêu chuẩn iso 9000 được sử dụng phổ biến

Đây là một tiêu chuẩn Hệ thống quản lý chất lượng được xây dựng với mục đích:

  • Giúp các thành viên trong tổ chức có thể đảm bảo việc đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sử dụng của khách hàng và các bên liên kết có liên quan khác.
  • Cùng với việc đáp ứng các yêu cầu theo luật định và các quy định có liên quan đến việc sản xuất các sản phẩm và cung ứng dịch vụ.

Trong tiêu chuẩn iso 9000 có đề cập đến một số nguyên tắc cơ bản của các hệ thống quản lý về chất lượng hiện nay. Gồm có 7 nguyên tắc để quản lý chất lượng của các sản phẩm và dịch vụ cụ thể nhất. Những tiêu chuẩn được đề cập đến trong iso 9000 chính là những yêu cầu mà các doanh nghiệp muốn đạt được tiêu chuẩn thì cần phải có khả năng đáp ứng.

Tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng phổ biến nhất
Tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng phổ biến nhất

2. ISO 9001 là gì? 

Tiêu chuẩn iso 9001 chính là một phần nằm trong bộ tiêu chuẩn iso 9000. Đây được xem là một trong những bộ tiêu chuẩn phổ biến nhất và được sử dụng với mọi lĩnh vực trên toàn thế giới.

Tiêu chuẩn iso 9001 nằm trong tiêu chuẩn iso 9000
Tiêu chuẩn iso 9001 nằm trong tiêu chuẩn iso 9000

Phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn iso 9001 tính đến năm 2018 chính là tiêu chuẩn 9001:2015. Bộ tiêu chuẩn này được tổ chức ISO ban hành vào ngày 24/9/2015. Đây là một bộ tiêu chuẩn về vấn đề Hệ thống quản lý chất lượng. Các doanh nghiệp có thể sử dụng các tiêu chuẩn này để đánh giá các chứng nhận phù hợp với Hệ thống quản lý chất lượng tại một tổ chức nào đó.

Một số phiên bản cũ của tiêu chuẩn iso 9001 là: ISO 9001:1994, ISO 9001:2000, ISO 9001:2008.

3. ISO 13485 là gì? 

Tiêu chuẩn ISO 13485 chính là Hệ thống quản lý chất lượng y tế. Tổ chức ISO đã quyết định ban hành và được quốc tế đồng ý về việc đưa ra các yêu cầu trong việc quản lý hệ thống chất lượng được sử dụng riêng cho ngành thiết bị và vật tư y tế.

Tiêu chuẩn được dành riêng cho ngành thiết bị và vật tư y tế
Tiêu chuẩn được dành riêng cho ngành thiết bị và vật tư y tế

Tiêu chuẩn ISO 13485 đã được xây dựng để cho các tổ chức hay doanh nghiệp có tham gia vào các hoạt động thiết kế, sản xuất, lắp đặt, bảo dưỡng các thiết bị và vật tư ý tế cùng các dịch vụ y tế có liên quan có thể sử dụng. Ngoài ra thì những cơ quan bên trong hay bên ngoài cũng có thể áp dụng bộ tiêu chuẩn này để phục vụ cho quy trình kiểm toán được diễn ra tại các cơ quan chứng nhận.

4. ISO 14001 là gì? 

ISO 14001 là tên viết tắt của bộ tiêu chuẩn ISO 14001:2015. Là bộ tiêu chuẩn quốc tế đưa ra các yêu cầu cơ bản đối với hệ thống quản lý môi trường hiệu quả.

Là một trong những phần thuộc tiêu chuẩn iso 1400 về việc  quản lý môi trường. Iso 14001 gồm có các tiêu chuẩn tự nguyện. Vì thế mà các tổ chức có thể thực hiện chứng nhận. Ngoài ra, các tổ chức hoàn toàn có thể hợp nhất tiêu chuẩn này với các tiêu chuẩn iso khác.

Tiêu chuẩn về quản lý các vấn đề của môi trường
Tiêu chuẩn về quản lý các vấn đề của môi trường

Hệ thống quản lý môi trường hiệu quả là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế. Được xem là một trong những phần của hệ thống quản lý được sử dụng với mục đích quản lý các vấn đề của việc bảo vệ môi trường. Ngoài ra thì hệ thống này cũng cần phải thực hiện các nghĩa vụ tuân thủ và giải quyết các rủi ro đối với môi trường.

Tiêu chuẩn được áp dụng của tất cả các tổ chức
Tiêu chuẩn được áp dụng của tất cả các tổ chức

Bộ tiêu chuẩn iso 14001 có thể được sử dụng ở khắp tất cả các tổ chức hay doanh nghiệp nào muốn cải thiện, thành lập cũng như hoàn thiện và phát triển hệ thống quản lý môi trường phù hợp với tất cả yêu cầu và những chính sách về môi trường đã được xây dựng.

5. ISO 22000 là gì? 

Bộ tiêu chuẩn iso 22000 là tiêu chuẩn được Tổ chức ISO xây dựng và ban hành. Mục đích ra đời của tiêu chuẩn này là đưa ra các yêu cầu đối với an toàn thực phẩm.

ISO 22000:2018 chính là phiên bản mới nhất của bộ tiêu chuẩn này tính đến thời điểm hiện nay. Tiêu chuẩn này cũng có đưa ra tất cả những yêu cầu cơ bản đối với vấn đề hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Và nó được các cơ quan cũng như tổ chức trên khắp thế giới chứng nhận.

Bên cạnh đó, bộ tiêu chuẩn này ra đời đã giúp vạch ra tất cả những gì mà một tổ chức cần phải thực hiện để có thể chứng minh khả năng kiểm soát về các vấn đề an toàn thực phẩm để có thể đảm bảo được các thực phẩm này hoàn toàn an toàn. Từ đó có thể cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng có độ an toàn cao nhất. Giúp đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và người tiêu dùng khi sử dụng những loại thực phẩm này.

ISO 22000 ra đời để đưa ra các yêu cầu về an toàn thực phẩm
ISO 22000 ra đời để đưa ra các yêu cầu về an toàn thực phẩm

IV. ISO máy ảnh là gì? 

ISO máy ảnh là gì có lẽ cũng là vấn đề mà có rất nhiều bạn đang thắc mắc. Giải thích một cách đơn giản nhất thì iso chính là một cài đặt có trong máy ảnh. Bạn có thể thoải mái điều chỉnh được độ sáng và độ tối của những tấm ảnh khi chụp. Ví dụ như khi bạn tăng iso thì ảnh chụp được sẽ sáng và ngược lại. Khi bạn giảm iso thì ảnh chụp được sẽ tối hơn. Chính vì vậy mà có thể nói iso là một bộ phận cực quan trọng trong máy ảnh. Nó giúp bạn có thể điều chỉnh độ sáng của ảnh một cách phù hợp. Ngoài ra thì việc sử dụng iso cũng giúp linh hoạt hơn trong việc lựa chọn tốc độ màn trập và khẩu độ. Giúp cho ảnh chụp trông đẹp hơn rất nhiều.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp khi tăng chỉnh độ sáng của ảnh bằng iso cũng có thể khiến cho ảnh của bạn bị nhiễu và không nét ảnh nữa. Vì vậy mà bạn chỉ nên tăng iso khi không thể tăng độ sáng của ảnh bằng việc tùy chỉnh khẩu độ hay là tốc độ màn trập.

Chỉ nên tăng iso máy ảnh khi thực sự cần thiết
Chỉ nên tăng iso máy ảnh khi thực sự cần thiết

V. File ISO là gì? 

File iso hay còn được gọi là hình ảnh iso. Nó được xem là một file đơn lẻ, có khả năng thay thế cho toàn bộ đĩa DVD, CD, BD. Khi sử dụng file iso thì bạn có thể sao chép toàn bộ nội dung của đĩa một cách chính xác và đầy đủ nhất bằng một file iso duy nhất.

Khái niệm file iso là gì?
Khái niệm file iso là gì?

Một số ưu điểm nổi bật khi sử dụng file iso là:

  • Có những thao tác và cách sử dụng vô cùng đơn giản và bất cứ ai đều thực hiện được.
  • File ISO có khả năng chia sẻ nội dung qua internet mà không tốn quá nhiều dung lượng.
  • Có khả năng tạo tất cả bản sao lưu của các đĩa CD và các tệp tin lớn.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến tiêu chuẩn iso. Cũng như giải đáp về vấn đề iso là gì vai trò của nó trong các lĩnh vực sản xuất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về các tiêu chuẩn iso để có thể đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn này.

Leave a Reply