Mẹo để đánh máy tính nhanh

Top 6 công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ đánh máy chính xác nhất

Kiểm tra tốc độ đánh máy giúp bạn biết chính xác bản thân mình đang đạt đến trình độ nào. Nhu cầu sử dụng máy tính trong công việc của con người ngày càng cao, do đó, chúng ta cần biết chi tiết để đảm bảo hiệu quả công việc tốt nhất. Dưới đây là top 6 công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ đánh máy đơn giản và chuẩn nhất chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Mời mọi người cùng tham khảo!

I. Top 6 công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ đánh máy chính xác nhất

Chúng ta không thể tự mình nhận biết và phán đoán tốc độ đánh máy bằng mắt thường hay cảm tính. Do đó, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc top 6 công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ đánh máy đơn giản và chính xác nhất. Có sự giúp ích của những công cụ này, bạn sẽ nhận được kết quả chuẩn nhất.

1. 10FastFingers

10FastFingers là một trong những trang web lớn có khả năng hỗ trợ kiểm tra tốc độ đánh máy. Ứng dụng web này hỗ trợ rất nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả Tiếng Việt, do đó được nhiều người dùng lựa chọn.

Công cụ 10FastFingers kiểm tra tốc độ đánh máy tính
Công cụ 10FastFingers kiểm tra tốc độ đánh máy tính

10FastFingers giúp kiểm tra tốc độ gõ chữ một cách khá chuẩn xác. Khi truy cập vào, bạn sẽ có hai hình thức lựa chọn để thực hiện bài test: bài test nhập đoạn văn bản 200 từ và bài test nhập đoạn văn bản 1000 từ. Cả hai bài test này đều cho thời gian thực hiện trong 60 giây. Hết thời gian, kết quả sẽ xuất hiện ngay trên màn hình để người dùng thấy. Nếu đánh máy đúng chữ sẽ hiện màu xanh, đánh máy sai chữ sẽ hiện màu đỏ. Đồng thời các chỉ số về tốc độ gõ chữ của bạn cũng hiển thị ngay trên màn hình.

Link trang web: https://10fastfingers.com/typing-test/vietnamese

2. Typeracer

Typeracer là trang web thứ hai chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Đây cũng là một trang web có khả năng kiểm tra tốc độ đánh máy vô cùng chuẩn xác. Typeracer đã xuất hiện khá lâu, đặc biệt có thể hỗ trợ kiểm tra được ngôn ngữ Tiếng Việt. Bởi vậy, trang web này cũng khá phổ biến và được sử dụng nhiều tại Việt Nam.

Giao diện của Typeracer cực kỳ thú vị. Nó cho phép người dùng thực hiện bài kiểm tra và hiển thị kết quả dưới dạng một cuộc đua xe. Tốc độ chiếc xe bạn đang sở hữu chính là tốc độ đánh máy tại thời điểm hiện tại trang web nhận được. 

Công cụ Typeracer
Công cụ Typeracer

Một trong những tính năng khác cũng được yêu thích của trang web này, đó là “đua đánh máy” với những người khác. Khi truy cập vào trang web này, bạn sẽ thấy những người cùng thực hiện bài kiểm tra. Sau khi hoàn thành lựa chọn ngôn ngữ test, bạn có thể bắt đầu chạy đua với những người cùng ngôn ngữ hoặc khác ngôn ngữ. Từ sai sẽ được bôi đỏ để bạn nhận biết. Qúa trình kiểm tra sẽ không bị giới hạn thời gian. Bạn về đích khi đã hoàn thành đánh máy xong đoạn văn bản mẫu được cho sẵn.

Link trang web: https://typingtestnow.com/

3. Typing Test

Typing Test là một công cụ để nhằm giúp con người kiểm tra chính xác tốc độ đánh bàn phím. Tuy nhiên, Typing Test lại không thể hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt, nó chỉ hỗ trợ một số ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, ví dụ như: tiếng Anh, tiếng Hà Lan, tiếng Pháp …

Phần mềm Typing test kiểm tra tốc độ đánh máy tiếng việt
Phần mềm Typing test kiểm tra tốc độ đánh máy tiếng việt

Khi thực hiện bài kiểm tra bằng Typing Test, người dùng có thể chọn mức thời gian hạn định theo ý muốn của mình, hoàn toàn không bị mặc định trong 60 giây như 10FastFingers. Từ khi bắt đầu, sẽ có một đoạn văn bản hiển thị ngay trong khung đề bài. Chúng ta cần đánh máy chính xác lại đoạn văn bản trên. Nếu đánh máy đúng chữ sẽ hiện màu xanh, đánh máy sai chữ sẽ hiện màu đỏ. Sau khi hết khoảng thời gian đã chọn trước đó, công cụ sẽ phân tích và đưa ra những con số kết quả.

Ưu điểm của trang web này là giao diện đơn giản, dễ sử dụng, dễ tìm thấy điều hướng để thực hiện bài kiểm tra. 

Lưu ý, khi sử dụng Typing Test, bạn nên tắt chế độ Tiếng Việt để kết quả chính xác hơn. Bởi vậy, nhược điểm của Typing Test, đó là không dùng được cho Tiếng Việt. Do đó, Typing Test không phổ biến tại Việt Nam.

Link trang web: https://www.typingtest.com/test.html

4. TypingCat

Trang web hỗ trợ kiểm tra tốc độ đánh máy tiếp theo là TypingCat. Tương tự như những trang web khác, TypingCat sẽ hiển thị cho bạn một đoạn văn bản mẫu và yêu cầu bạn đánh máy lại. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tất cả những con số sẽ được xuất hiện trực tiếp ngay, không cần phải chờ đến cuối cùng. Do đó, bạn có thể biết ngay tốc độ của mình trong từng thời điểm cụ thể. Con số cuối cùng khi người dùng hoàn thành bài kiểm tra, đó là tốc độ đánh máy trung bình: số từ đúng trên tổng số thời gian thực hiện. 

Phần mềm typing cat 
Phần mềm typing cat

Link trang web: https://thetypingcat.com/

5. Typing Speed Test

Typing Speed Test là trang web thứ 5 khá tốt và có khả năng kiểm tra tốc độ đánh máy của người dùng chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. 

Công cụ Typing Speed Test
Công cụ Typing Speed Test

Ưu điểm của web Typing Speed Test là kiểm tra chuẩn xác được tốc độ và khả năng đánh máy bằng 10 ngón tay. Tương tự như 10FastFingers, người dùng cũng được giới hạn thời gian trong 60 giây để thực hiện bài kiểm tra. Đoạn văn bản mẫu được đưa ra. Khi đánh máy lại, web sẽ phân biệt sự giống và khác nhau so với văn bản gốc thông qua màu sắc: màu xanh tương đương với giống (đúng), màu đỏ tương đương với khác (sai). Khi hết thời gian quy định, kết quả sẽ hiện ra ngay sau khoảng 5 – 10 giây.

Đồng thời, người dùng sẽ cảm thấy khá dễ sử dụng Typing Speed Test, bởi giao diện của nó vô cùng đơn giản. Mọi yêu cầu và chức năng của nó đều hiển thị rõ trên màn hình, không tạo sự khó khăn khi tìm kiếm.

Tuy nhiên, Typing Speed Test cũng có nhược điểm. Nó không thể hỗ trợ Tiếng Việt. Chủ yếu, Typing Speed Test chỉ có thể hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Hà Lan … 

Linl trang web: https://typing-speed-test.aoeu.eu/

6. Learn 2 Type

Đây cũng là một trong số những ứng dụng kiểm tra tốc độ đánh máy trên nền tảng web. Công cụ này hỗ trợ người dùng kiểm tra và tính toán tốc độ đánh máy bằng tiếng Anh.

Công cụ này không giới hạn thời gian quy định của người  dùng khi thực hiện bài kiểm tra. Thay vào đó, nó sẽ tính toán khả năng và tốc độ đánh máy thông qua số từ đúng trên tổng thời gian thực hiện. Để tiến hành kiểm tra kết quả về tốc độ đánh máy của mình, bạn click vào mục “Test me”. Sau đó, nó sẽ hiện ra số lỗi bạn mắc phải, số từ bạn nhập đúng và tốc độ gõ chữ của bạn.

Link trang web: https://www.learn2type.com/

II. Tốc độ đánh máy là gì? Tốc độ đánh máy chuẩn là bao nhiêu?

Trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu sử dụng máy tính ngày càng cao. Do đó, mỗi chúng ta cần tự rèn luyện và trau dồi kỹ năng đánh máy. Vậy, bạn đã biết tốc độ đánh máy là gì? Như thế nào là tốc độ đánh máy chuẩn?

Đọc thêm:

1. Tốc độ đánh máy là gì?

Tốc độ gõ trên thực tế được hiểu là độ nhanh nhạy khi gõ bàn phím cơ của máy tính để bàn hoặc laptop. Nó không được tính khi thao tác trên bàn phím ảo, vì đối với loại bàn phím này, chúng ta sẽ thao tác không được nhanh và linh hoạt.

Tốc độ đánh máy là gì?

Tốc độ đánh máy là gì?

Những người đánh máy nhanh đều có thể sử dụng thành thạo 10 đầu ngón tay khi gõ chữ. Tuy nhiên, để đạt được trình độ này, chúng ta cần có thời gian rèn luyện và biết thêm những mẹo cơ bản.

ọc thêm:

2. Tốc độ đánh máy chuẩn là bao nhiêu?

Hiện nay, qua các công cụ kiểm tra, tốc độ đánh máy được chia thành 4 mức độ:

  • Tốc độ đánh máy chuyên nghiệp: lớn hơn 140 WPM
  • Nhanh: nằm trong khoảng 100 – 140 WPM
  • Tốc độ đánh máy tính trung bình: nằm trong khoảng 60 – 100 WPM
  • Tốc độ đánh máy thấp: nhỏ hơn 60 WPM

Để biết chính xác tốc độ đánh máy của bản thân, bạn nên làm những bài kiểm tra thông qua những công cụ hỗ trợ. Tùy vào kết quả nhận được, bạn sẽ có những kế hoạch tiếp theo phù hợp hơn.

Tốc độ đánh máy chuẩn là bao nhiêu ?

Tốc độ đánh máy chuẩn là bao nhiêu ?

3. Tại sao cần kiểm tra tốc độ đánh máy?

Kiểm tra tốc độ đánh máy giúp bạn có thể biết được chính xác mình đang ở mức độ nào. Nếu tốc độ chưa cao, có thể rèn luyện thêm bằng những bài tập soạn thảo văn bản để cải thiện kỹ năng. 

Tại sao cần kiểm tra tốc độ đánh máy

Tại sao cần kiểm tra tốc độ đánh máy

III. Một số mẹo cơ bản để đánh máy nhanh

Để nâng cao kỹ năng và tốc độ đánh máy, bạn cần phải trải qua một quá trình luyện tập, trau dồi thêm. Tuy nhiên, nếu bạn biết thêm một số mẹo nhỏ, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện tốc độ đánh máy của mình hơn. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số thủ thuật cơ bản, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

1. Không để những vật dụng gây cản trở quá trình đánh máy

Trong quá trình đánh máy, gõ văn bản, bạn không nên để bất kỳ một vật dụng gì có khả năng gây cản trở hoạt động. Xung quanh không gian để thực hiện đánh máy không được để các vật dụng bừa bộn, hỗn loạn. Đồng thời, bạn cũng lưu ý không nên đeo bao tay hoặc để móng tay dài khi đánh máy. Tất cả những điều này sẽ là giảm tốc độ và hiệu quả đánh máy của bạn.

Mẹo để đánh máy tính nhanh
Mẹo để đánh máy tính nhanh

2. Hạn chế hoặc không nhìn xuống bàn phím quá nhiều

Khi đánh máy, soạn thảo văn bản, nhiều người vẫn thường có thói quen liên tục nhìn xuống bàn phím để gõ chữ. Điều này có thể giúp chúng ta cảm thấy dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nó sẽ khiến tốc độ đánh máy của chúng ta không cao. 

Khi đánh máy, bạn nên hạn chế, nhưng tốt nhất là không nên nhìn xuống bàn phím quá nhiều. Ban đầu, chắc chắn ai cũng cảm thấy khó khăn và không quen. Tuy nhiên, về lâu dài, thói quen này sẽ giúp bạn đánh máy theo cảm giác, do đó sẽ gia tăng tốc độ đánh máy. Nếu cứ nhìn chằm chằm vào bàn phím, chắc chắn bạn sẽ không thể đẩy nhanh  tốc độ.

3. Nên để ngón tay vào những vị trí cơ bản

Nếu chưa biết cách đặt ngón tay vào những vị trí cơ bản, bạn có thể lên google để tìm hiểu. Việc này giúp các ngón tay đặt lên các phím một cách trình tự, khoa học, khiến chúng ta dễ dàng gõ chữ và đẩy nhanh tốc độ đánh máy hơn.

Đồng thời, nếu bạn kết thúc câu bằng bên tay nào thì nên sử dụng luôn tay đấy để bấm phím Space. Nếu tạm dừng gõ chữ, bạn nên để ngón tay cái đặt nhẹ nhàng lên phím.

Mẹo đánh máy tính nhanh
Mẹo đánh máy tính nhanh

Thêm vào đó, bạn luôn luôn phải sử dụng những ngón tay gần nhất khi cần sử dụng một phím nào đó. Nếu cần viết hoa chữ cái đầu câu hoặc đầu đoạn. a nên dùng ngón tay út để bấm giữ phím Shift. Cách làm này sẽ khiến việc đánh máy của các bạn trở nên thuận tiện hơn.

4. Không nên quá cố gắng để nhớ vị trí bàn phím

Nhiều người luôn có suy nghĩ rằng, để đánh máy nhanh cần phải nhớ vị trí tất cả các phím. Tuy nhiên, quan niệm này lại hoàn toàn sai lầm. Việc cố nhớ vị trí của từng phím sẽ khiến bạn dễ bị lẫn lộn, hay gõ nhầm chữ dẫn đến việc sai chính tả và phải sửa lại. Cách giải quyết cho tình trạng này, đó là nên luyện đánh máy cho quen tay. Khi đã quen và thuần thục, bạn sẽ đánh máy theo sự ghi nhớ của cảm giác. Chứ không phải sự ghi nhớ một cách miễn cưỡng. Điều này sẽ giúp tốc độ đánh máy của bạn tăng lên đáng kể.

5. Chú ý cách đặt tay khi gõ phím bằng 10 ngón

Những người đánh máy có tốc độ chuyên nghiệp đều thực hiện gõ chữ bằng cả 10 ngón tay. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách đặt ngón tay ở những vị trí phù hợp để thuận tiện cho việc gõ chữ. Điều này giúp cải thiện tốc độ đánh máy nhanh hơn.

Cách đánh máy tính bằng 10 ngón

Cách đặt tay như sau:

  • Đối với bàn tay trái, các ngón tay theo thứ tự từ ngón út, áp út, giữa và trỏ lần lượt đặt ở phím  chữ A, S, D, F (theo chiều từ trái sang phải).
  • Tương tự, đối với tay phải cũng như vậy. Các ngón tay đặt lần lượt từ phím “:” sang phím chữ J theo chiều từ phải sang trái.
  • Đặc biệt, riêng hai ngón tay cái, cả hai đều đặt ở hai phía của phím cách “Space”. Điều này nhằm giúp cả hai bàn tay gõ phím linh hoạt và hỗ trợ nhau tốt hơn.
  • Đối với các hàng khác trên bàn phím, chúng ta cũng đặt tay theo cách tương tự. Riêng hai ngón cái không thay đổi vị trí, luôn đặt ở phím Space.

Chú ý: Chúng ta nên lựa chọn kiểu gõ Telex, không nên dùng kiểu gõ VNI để tốc độ đánh máy nhanh hơn.

Tuy nhiên, dù biết bất cứ mẹo nào. hưng nếu bạn không thường xuyên luyện tập, chắc chắn tốc độ đánh máy của bạn sẽ không được cải thiện.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về top 6 công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ đánh máy chuẩn xác và chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích và hữu dụng. 

Leave a Reply