Cộng đồng LGBT là gì?

LGBT là gì? 15 điều bạn cần phải hiểu đúng về cộng đồng LGBT

LGBT là gì? Xu hướng tình dục, giới tính của những người thuộc LGBT do vấn đề nào quyết định? Đây là những vấn đề luôn được nhiều người quan tâm đến. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc nhiều thông tin quan trọng về LGBT. Từ đó để bạn có thể hiểu đúng về cộng đồng LGBT này. 

I. LGBT” là gì?

LGBT là gì? Đây là cụm từ mà nhiều người nghe thấy. Nhưng lại không hiểu rõ về cụm từ này. LGBT thực chất là từ viết tắt bởi 4 từ: đồng tính nữ (Lesbian), đồng tính nam (Gay), song tính (Bisexual) và chuyển giới (Transgender). 

Cộng đồng LGBT là gì?
Cộng đồng LGBT là gì?

LGBT là thuật ngữ để mô tả xu hướng tình dục của một người, có nghĩa là họ bị hấp dẫn nhu cầu tình dục với những người cùng giới. 

1. Đồng tính luyến ái nữ (lesbian)

Lesbian còn được gọi tắt là Les – là nữ giới có xu hướng bị hấp dẫn bởi phái nữ trên phương diện tình yêu hoặc tình dục. So với những người khác thì ta không thể phân biệt được người đồng tính nữ bằng những đặc điểm bên ngoài. 

2. Đồng tính luyến ái nam (gay)

LGBT là gì? Đồng tính luyến ái nam và nữ
LGBT là gì? Đồng tính luyến ái nam và nữ

Giống như lesbian, gay là khái niệm diễn tả xu hướng tình dục (hoặc tình yêu) giữa nam và nam. Nam giới bị thu hút về mặt tâm hồn và thể xác bởi người cùng giới.

Tương tự như mối quan hệ giữa nam giới và nữ giới. Đồng tính luyến ái cũng bao gồm cả những rung động về mặt cảm xúc chứ không chỉ đơn thuần là tình dục. Đồng tính không phải là bệnh.

3. Song tính luyến ái (bisexual)

Lưỡng tính là một cách gọi khác của song tính luyến ái. Chỉ những người bị hấp dẫn về mặt cảm xúc và tình dục với cả hai giới (nam và nữ). Bisexual sẽ không rõ ràng về việc thích con trai hay con gái hơn vì điều đó phụ thuộc vào trái tim và cảm xúc của họ.

Song tính luyến ái chỉ những người bị hấp dẫn bởi cả 2 giới nam và nữ
Song tính luyến ái chỉ những người bị hấp dẫn bởi cả 2 giới nam và nữ

4. Người chuyển giới (transgender)

Người chuyển giới là khái niệm miêu tả những đối tượng có cơ thể của một giới tính này. Nhưng lại cảm thấy rằng họ là người thuộc về giới tính kia. Giống như họ đã được sinh ra vào nhầm cơ thể vậy. Những người chuyển giới thường được xếp vào nhóm giới tính chung với lesbian và gay để xác định những người không cảm thấy họ thuộc vào xu hướng giới tính “thẳng”.

Theo thống kê tại Hoa Kỳ có khoảng 3,5% số người được xác định là người đồng tính hoặc song tính. Nhưng nhiều người trong số họ cảm thấy rằng họ không phải là 100% đồng tính, thẳng tính hay song tính. Xu hướng tình dục của những người này thường theo hướng liên tục, lâu dài và cố định. Tuy nhiên, cũng có một số người không cảm thấy có bất kỳ sự hấp dẫn tình dục nào kể cả ở người cùng giới hay khác giới, đây được coi là trường hợp “vô tính”.

II. Xu hướng giới tính của mình có thể tự lựa chọn được không? 

LGBT là gì? Tại sao một số người lại thuộc xu hướng giới tính dị tính. Và một số người lại thuộc xu hướng giới tính đồng tính? Đây là câu hỏi khó khăn mà đáp án được đưa ra khá nhiều. 

Xu hướng tình dục liên quan đến sự kết hợp phức tạp của nhiều yếu tố khác nhau
Xu hướng tình dục liên quan đến sự kết hợp phức tạp của nhiều yếu tố khác nhau

Hầu hết các chuyên gia y tế, bao gồm cả những người ở Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA). Họ tin rằng khuynh hướng tình dục liên quan đến sự kết hợp phức tạp của các yếu tố sinh học. Tâm lý học cũng như các yếu tố về môi trường xung quanh. Các nhà khoa học cũng tin rằng gen và hormone trong bản thân con người cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Hầu hết các chuyên gia y tế tin rằng. Bình thường xu hướng giới tính không phải là điều mà một người có thể tự do lựa chọn. Thay vào đó, xu hướng giới tính chỉ là một phần rất tự nhiên trong bản thân một con người.

Chẳng có gì là sai trái khi bạn là một LGBT cả. Tuy nhiên, không phải ai cũng tin vào điều đó cả. Những người suy nghĩ như vậy khiến cuộc sống của các teen LGBT gặp khó khăn.

III. Cách nhanh nhất để nhận biết mình có thuộc cộng đồng LGBT không? 

Sau khi biết được LGBT là gì? Bạn cần biết được một số điều để có thể nhận biết được mình có thuộc cộng đồng LGBT không? 

1. Bạn cần hiểu rõ định nghĩa đồng tính 

Cần có những kiến thức về cộng đồng LGBT
Cần có những kiến thức về cộng đồng LGBT

Nhiều người tin rằng: Xu hướng tình dục không ít thì nhiều cũng bị ảnh hưởng qua quá trình xã hội hoá. Tuy nhiên, dù suy nghĩ thế nào thì bạn cũng phải hiểu rõ những vấn đề về giới tình: 

  • Dị tính luyến ái (Thẳng): Dị tính nghĩa là bạn bị hấp dẫn tính dục bởi những người khác giới và không có cảm giác về mặt cảm xúc hay tình dục với những người cùng giới.
  • Song tính: Song tính nghĩa là bạn bị hấp dẫn cảm xúc và/hay tình dục bởi nhiều hơn một giới. (lưỡng tính hay liên giới tính khác song tính nhé)
  • Tò mò song tính: Tò mò về cả hai giới tính và/hoặc không có đủ trải nghiệm để xác định tính dục của bạn.
  • Đồng tính luyến ái (Bóng): Đồng tính nghĩa là bạn bị hấp dẫn tính dục bởi những người cùng giới tính và bạn không có cảm giác về mặt cảm xúc hay tình dục với những đối tượng ở giới tính kia.
  • Toàn tính: Toàn tính nghĩa là bạn bị hấp dẫn bởi mọi giới. Đó có thể là đàn ông, phụ nữ hoặc những giới nằm ngoài hai giới trên. Một số “mù giới tính” hay bị hấp dẫn không phân biệt giới. Trong khi một số khác bị hấp dẫn bởi mọi giới nhưng có thể thiên hơn về một số giới nhất định. Ví dụ như: Một người toàn tính có thể thiên về nam giới nhưng vẫn bị hấp dẫn bởi những giới khác).
  • Vô tính: Vô tính nghĩa là bạn không bị hấp dẫn tình dục bởi bất kỳ giới tính nào.

2. Nghĩ về mối quan hệ tình cảm trong quá khứ với người khác giới

Suy nghĩ về những mối quan hệ tình cảm trước đây
Suy nghĩ về những mối quan hệ tình cảm trước đây

Bạn cảm thấy thế nào khi người khác giới hôn bạn? Có khi nào bạn mơ tưởng tình dục với người khác giới? Bạn đã từng phải lòng ai đó ở giới tính đối lập chưa? Nếu tình sử của bạn có những mối quan hệ tình cảm hay tình dục với người khác giới, những quan hệ vẫn khiến bạn cảm thấy kích thích, có khả năng lớn bạn là người dị tính. Hoặc cũng có thể là lưỡng tính.

3. Nghĩ về những trải nghiệm hay mơ tưởng lãng mạn với người cùng giới

Có ai khiến bạn cảm thấy ngại phải thừa nhận rằng bạn phải lòng họ? Bạn có mơ tưởng tình dục với người cùng giới? Bạn có luôn không bị thu hút bởi giới tính mà bạn cho rằng lẽ ra mình phải bị hấp dẫn? Nếu những trải nghiệm hay mơ tưởng lãng mạn về những người cùng giới vẫn có thể khiến bạn cảm thấy kích thích, có khả năng lớn bạn là người đồng tính hoặc lưỡng tính.

4. Xem lại thái độ gần đây của bạn với bạn bè và người quen

Khi nhìn nhận một cách cẩn thận, bạn có phát hiện được cảm xúc hay sự hấp dẫn tình dục kéo dài nào với bạn bè hay người quen, những người cùng giới tính với bạn? Hãy nhớ rằng, mặc dù một mơ tưởng tình dục không mặc định bạn là đồng tính, liên tục mơ tưởng nói lên điều gì đó.

Xem xét mối quan hệ của mình với người xung quanh
Xem xét mối quan hệ của mình với người xung quanh

Nữ: có người bạn thân nào khiến bạn có cảm giác chiếm hữu hơn bình thường không? Người mà bạn muốn là “bạn tốt nhất mãi mãi” của bạn, người khiến bạn ghen tị khi có bạn trai? Bạn có bị kích thích bởi hình ảnh một người phụ nữ khỏa thân, không phải ở phương diện thưởng thức (“Ồ, cô ấy xinh quá”) mà ở một phương diện rất chân thực (“Ôi trời. Mình muốn cô ấy”)?

Nam: Bạn có cố phá bỏ rào cản mọi lúc, chỉ để có thể gần hơn với cậu ấy? Bạn có không chỉ là hứng thú thoáng qua với cậu ấy? Bạn có cố nhìn trộm thân hình của cậu ấy trong phòng thay đồ, cảm thấy bị kích thích khi cậu ấy cởi áo?

5. Xác định những đối tượng khiến bạn cảm thấy ham muốn

Xác định đối tượng khiến bạn cảm thấy ham muốn tình dục
Xác định đối tượng khiến bạn cảm thấy ham muốn tình dục

Ở đây, chúng ta nói về ham muốn tình dục. Hãy cố gắng loại bỏ mọi định kiến về đối tượng mà bạn cần phải bị thu hút bởi họ. Tưởng tượng một phụ nữ khỏa thân. Và sau đó là một người đàn ông khỏa thân. Giới tính nào khiến bạn cảm thấy ham muốn, nếu có?

IV. Nguy cơ mang thai và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) ở đồng giới nữ 

Những cô gái có quan hệ tình dục với người cùng giới tính nữ cũng có thể bị nhiễm STI (các bệnh lây truyền qua đường tình dục). Các STI bao gồm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), papillomavirus ở người (HPV), herpes sinh dục, giang mai, lậu, và chlamydia, có thể lây truyền (truyền từ bạn tình sang người khác) qua quan hệ tình dục bằng miệng. Một số STI (HPV và mụn rộp sinh dục) có thể lây truyền qua tiếp xúc da kề da. Bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn cũng là một loại bệnh phổ biến ở người đồng tính nữ. Nó có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng hoặc đồ chơi tình dục.

Hiểu rõ con đường lây truyền và các bệnh tình dục
Hiểu rõ con đường lây truyền và các bệnh tình dục

Các cô gái tuổi teen nên đi khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe sinh sản vào khoảng từ 13 đến 15 tuổi, và nên đi khám định kỳ mỗi năm. Ngoài ra, những người chuyển giới vẫn có cơ quan sinh sản nữ hoặc đang sử dụng nội tiết tố nữ cũng cần được chăm sóc sức khỏe sinh sản nữ.

Tất cả những người có hoạt động tình dục với bạn tình khác giới cần sử dụng biện pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn. Điều quan trọng là phải sử dụng bao cao su mỗi lần để không mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Bên cạnh đó có thể sử dụng phương pháp rào cản như tấm chắn miệng và găng tay khi chạm vào bộ phận sinh dục khác bằng ngón tay, miệng hoặc chạm vào đồ chơi tình dục.

V. Suy nghĩ tích cực hơn khi thuộc cộng đồng LGBT

1. Nhớ rằng bạn không đơn độc 

Nếu là đồng tính, bạn cần biết rằng có rất rất nhiều đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính và dị tính trên khắp thế giới đã và đang ở trong hoàn cảnh của bạn. 

Họ đã phải trải qua những gì? Sự nghi ngờ? Cảm giác tội lỗi hay sự không chắc chắn? Họ đều phải trải qua những điều này thậm chí là tồi tệ hơn. Bạn đừng nghĩ việc công khai giới tính và xu hướng tình dục thật của mình là gánh nặng. Hãy nghĩ đây là một sự giải thoát cho chính bản thân mình. Chẳng có gì là sai trái cả khi mình thuộc cộng đồng LGBT. 

Hãy nhớ rằng cộng đồng LGBT không cô đơn
Hãy nhớ rằng cộng đồng LGBT không cô đơn

Hãy tìm một ai đó không phán xét hay thắc mắc về giới tính của bạn. Trao đổi với bạn bè và các thành viên trong gia đình là việc bạn có thể cân nhắc sau khi tự tin hơn về chính mình.

Biết rằng là đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính, toàn tính hay bất kỳ giới nào ở giữa đều là bình thường. Không ai có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ về con người trong bạn. Một người bạn thật sự sẽ yêu mến bạn cho dù thế nào đi nữa. Nếu bố mẹ yêu bạn, họ sẽ tôn trọng con người bạn, bất kể thế nào.

Nhận ra rằng có lẽ những người công kích bạn cũng có những vấn đề của riêng họ. Những người này thường là loại người hay trút sự giận dữ của mình lên người khác, có lẽ bởi chính họ cũng đang bối rối. Có thể người ta đả kích bạn bởi họ cũng không hài lòng với chính mình.

2. Ý thức rằng có nhiều cách khác nhau để khám phá khuynh hướng tính dục của bạn

Nhiều người có lối suy nghĩ khác nhau rằng đâu là vấn đề khiến một người là đồng tính. Có người cho rằng do việc sinh  hoạt, ngủ với ai… Có người lại nghĩ đó là khuynh hướng bẩm sinh. 

Một số biết mình đồng tính từ rất sớm, một số khác tốn nhiều thời gian để khám phá bản thân, thậm chí có thể mãi đến cuối cuộc đời họ mới nhận ra được. Không có quy định nào cho giới hạn của việc bộc lộ cảm xúc hay khuynh hướng của bạn. Nếu cảm nhận theo một cách nào đó, vậy bạn sẽ cảm nhận theo cách đó. Hãy cố trân trọng nếu bạn có thể nhận ra mọi điều – một vài người phải vật lộn với nó suốt cả cuộc đời, không bao giờ thừa nhận rằng có thể họ là đồng tính.

Có nhiều cách khác nhau để khám phá khuynh hướng tình dục thực sự của bản thân 
Có nhiều cách khác nhau để khám phá khuynh hướng tình dục thực sự của bản thân 

Hiểu rằng có vô số câu chuyện được đưa ra về lý do một người phát triển theo một khuynh hướng tính dục nhất định. Điều này không có nghĩa chúng đúng, hay thậm chí là được kiểm chứng. Trước đây, Freudians từng tranh cãi rằng đồng tính là kết quả của “một người cha xa cách và một người mẹ quá chăm sóc” hay là hậu quả của việc mắc kẹt ở “giai đoạn hậu môn của sự phát triển”. Mặc dù thú vị, những giả thiết này có rất ít cơ sở khoa học và bị lãng quên bởi tâm lý học chính thống.

3. Hiểu rằng tính dục là vấn đề rất phức tạp

Không để áp lực bên ngoài quyết định bản sắc giới của bạn là rất quan trọng. Rất khó để có thể phân biệt được sự rõ ràng, đúng sai khi bàn về giới tính. 

Mọi cung bậc của tính dục đều tồn tại: Một số là dị tính hay đồng tính triệt để. Và không bao giờ quan hệ tình dục ngoài định hướng thông thường của họ. Nhưng lại có một số đồng tính nữ thường xuyên tìm đối tác nam. Ngược lại, một số đồng tính nam lại tìm bạn tình nữ. 

Tình dục là vấn đề phức tạp và có nhiều khuynh hướng khác nhau
Tình dục là vấn đề phức tạp và có nhiều khuynh hướng khác nhau

Có nhiều khuynh hướng tình dục. Và nếu bạn cảm thấy không dễ để cố định mình vào một khuynh hướng nhất định. Có thể bạn là lưỡng tính. Đừng gắn bản thân với một giới nào cho đến khi hoặc trừ khi bạn thực sự cảm nhận và sẵn sàng.

Bất kể thiên về giới nào, bạn đều có quyền để trở nên “khác biệt” tình dục. Xã hội của chúng ta nhấn mạnh rất nhiều về tình dục định chuẩn hóa bởi dị tính – nam kiểm soát, nữ thụ động. Đừng để điều này trói buộc khuynh hướng tính dục của bạn. Có rất nhiều trai “thẳng” bị động hơn. Và ngược lại, có nhiều phụ nữ chủ động trong quan hệ tình dục.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ LGBT là gì? Đồng thời cũng hiểu đúng hơn về cộng đồng LGBT.