Thực hiện đấu thầu giúp nhà đầu tư tìm được nhà thầu tốt

Luật đấu thầu và 6 vấn đề bạn cần cần biết

Đấu thầu chính là hình thức cạnh tranh kinh tế mang tính văn minh và được sử dụng rộng rãi. Để có thể thực hiện đúng các nguyên tắc khi đấu thầu thì bạn cần tìm hiểu về luật đấu thầu được sử dụng hiện nay. Luật đấu thầu luôn được đổi mới với những hình thức hoạt động mới. Giúp bổ sung và hoàn thiện các hình thức đấu thầu hiện nay. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những vấn đề chi tiết trong luật đấu thầu của nước ta hiện nay.

I. Luật đấu thầu là gì? 

1. Luật đấu thầu là gì

Dựa theo Luật đấu thầu năm 2013 tại khoản 12 điều 4, đấu thầu là hình thức diễn ra để chọn lựa các nhà thầu để đi đến ký kết và thực hiện những điều khoản trong hợp đồng. Các điều khoản trong hợp đồng có thể là thực hiện các dịch vụ tư vấn, phí tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây dựng, lắp đặt thiết bị… Việc chọn lựa các nhà đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồng là hình thức hợp tác mang tính công tư và thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất đai.

đấu thầu là hình thức diễn ra để chọn lựa các nhà thầu để đi đến ký kết và thực hiện những điều khoản trong hợp đồng
đấu thầu là hình thức diễn ra để chọn lựa các nhà thầu để đi đến ký kết và thực hiện những điều khoản trong hợp đồng

Nói tóm lại, đấu thầu chính là hình thức để các chủ đầu tư lựa chọn các đơn vị nhà thầu có đủ tiêu chuẩn và đáp ứng được những điều khoản của họ. Đấu thầu được xem là một hình thức mang tính thương mại hóa cao. Trong đó phía bên nhà dự thầu là bên đáp ứng đầy đủ tiêu chí mà hợp đồng đưa ra và có mục tiêu hướng đến là lợi nhuận. Còn bên mời thầu có mục đích là lập nên các hợp đồng thực hiện các dịch vụ mua bán với những điều kiện tốt nhất dành cho mình.

2. Tại sao cần phải thực hiện đấu thầu

Các chủ đầu tư hay nhà bên mời thầu sẽ tổ chức các hình thức đấu thầu để cho các bên nhà thầu cạnh tranh với nhau và lấy được gói thầu. Mục tiêu của các hình thức đấu thầu chính là giúp nhà đầu tư tìm được nhà thầu tốt. Đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của gói thầu với chi phí thực hiện thấp nhất. Từ đó giúp tạo ra lợi nhuận cho bên chủ đầu tư. 

Luật đấu thầu được xem là hình thức cạnh tranh cực văn minh trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Hình thức mang tính thương mại không chỉ mang lại những lợi ích cho chủ đầu tư mà còn đối với cả nền kinh tế của đất nước.

Thực hiện đấu thầu giúp nhà đầu tư tìm được nhà thầu tốt
Thực hiện đấu thầu giúp nhà đầu tư tìm được nhà thầu tốt

Việc đấu thầu sẽ cần phải tuân theo các nguyên tắc và quy định trong luật đấu thầu của nhà nước. Đối với những trường hợp đấu thầu tư nhân và không nằm trong các quy định của luật đầu tư. Thì đối với bên chủ đầu tư vẫn có thể lựa chọn sử dụng các luật đấu thầu hoặc không.

Luật đấu thầu mang tính cạnh tranh rất cao nên đây sẽ là cuộc chiến cực khốc liệt đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên các doanh nghiệp không thể không thực hiện luật đấu thầu. Vì đây là hình thức kinh doanh chủ yếu của hầu hết các công ty và doanh nghiệp lớn. Đấu thầu luôn đem lại nguồn vốn đầu tư cũng như lợi nhuận cực kỳ cao nên vẫn sẽ thu hút rất nhiều các doanh nghiệp tham gia.

Luật đấu thầu mang tính cạnh tranh rất cao
Luật đấu thầu mang tính cạnh tranh rất cao

II. Các hình thức đấu thầu phổ biến trong nước

Các hình thức đấu thầu phổ biến
Các hình thức đấu thầu phổ biến

Theo quy định trong Luật đấu thầu năm 2013 với các điều từ điều 20 đến điều 27. Có những hình thức đấu thầu sau đây được sử dụng phổ biến ở nước ta:

1. Đấu thầu hạn chế

Đối với những gói thầu đưa ra những yêu cầu và điều kiện tương đối cao về các mặt như kỹ thuật, xây dựng. Hoặc có thể cần phải sử dụng đến những kỹ thuật đặc thù riêng biệt thì sẽ áp dụng hình thức đấu thầu hạn chế. Đối với hình thức này thì cỏ những nhà thầu có đủ điều kiện và đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật cao của gói thầu mới được quyền tham gia dự thầu. Tuy nhiên để có thể diễn ra được một phiên đấu thầu theo quy định thì cần ít nhất là 3 bên nhà thầu phải tham gia.

2. Đấu thầu rộng rãi

Đây là hình thức đấu thầu được sử dụng khá rộng rãi hiện nay bởi nhiều nhà đầu tư khác nhau. Đối với những gói thầu không yêu cầu các kỹ thuật cao hay trình độ kỹ thuật chuyên nghiệp. Thì các nhà đầu tư sẽ sử dụng hình thức đấu thầu rộng rãi. Với hình thức này thì sẽ không bị hạn chế số lượng các nhà đầu tư và nhà thầu tham gia đấu thầu. Đấu thầu sẽ được thực hiện một cách công bằng và văn minh nhất đối với những nhà thầu đáp ứng đủ yêu cầu của chủ đầu tư.

Phân biệt đấu thầu hạn chế và đấu thầu rộng rãi
Phân biệt đấu thầu hạn chế và đấu thầu rộng rãi

3. Chỉ định thầu

Chỉ định thầu là hình thức mà các nhà đầu tư sẽ tiến hành việc chỉ định trực tiếp các nhà thầu có đủ điều kiện đáp ứng các yêu cầu của gói thầu. Sau khi chỉ định xong sẽ tiến hành thương lượng các điều khoản trong hợp đồng và thực hiện ký kết.

Chỉ định thầu
Chỉ định thầu

Đối với hình thức chỉ định thầu này thì chỉ được áp dụng trong một số trường hợp sau đây: Yêu cầu của gói thầu là để mua thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất… Các mặt hàng này được sử dụng nhằm mục đích phòng chống dịch bệnh xảy ra trong những trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra còn được áp dụng cho những gói thầu di dời các công trình hay nhà ở của dân để phục vụ cho hoạt động giải phóng mặt bằng.

4. Mua sắm trực tuyến

Hình thức mua sắm trực tuyến trong luật đấu thầu được sử dụng với những trường hợp như các gói thầu mua sắm hàng hóa giống nhau nằm trong cùng một dự án… Hoặc các dự toán mua sắm trong cùng một dự án hay các dự toán mua sắm hàng hóa khác nhau…

Hình thức mua sắm trực tuyến trong luật đấu thầu
Hình thức mua sắm trực tuyến trong luật đấu thầu

Hình thức đấu thầu này được áp dụng với những nhà thầu đã trúng thầu và thực hiện việc ký kết hợp đồng từ trước đó. Nhà thầu phải đáp ứng đủ các điều kiện về quy mô, nội dung, tính chất và đơn giá của gói thầu cùng với thời gian ký hợp đồng của gói thầu trước đó.

5. Chào hàng cạnh tranh

Đối với những gói thầu có giá trị nằm trong hạn mức quy định cùng với những trường hợp sau thì sẽ sử dụng hình thức đấu thầu chào hàng cạnh tranh:

 • Các gói thầu dịch vụ phi tư vấn có yêu cầu đơn giản và thông dụng.
 • Tiếp theo, các gói thầu mua bán hàng hóa có sẵn trên thị trường và thông dụng.
 • Hoặc các gói thầu xây dựng và lắp đặt các công trình đơn giản đã được phê duyệt phần thiết kế bản vẽ thi công.
Chào hàng cạnh tranh
Chào hàng cạnh tranh

Hình thức chào hàng cạnh tranh được thực hiện khi các nhà đầu tư đưa ra gói thầu và đã có sự lựa chọn các nhà thầu được phê duyệt. Ngoài ra còn có các dự toán được phê duyệt cũng như cung cấp số vốn theo yêu cầu của tiến độ thực hiện gói thầu.

6. Các hình thức đấu thầu khác

Bên cạnh những hình thức luật đấu thầu được sử dụng phổ biến và chúng tôi vừa giới thiệu ở trên thì cũng còn có một số hình thức luật đấu thầu khác. Các hình thức này thường ít được sử dụng hơn nhưng khi tìm hiểu về luật đấu thầu bạn cũng cần biết như:

 • Tham gia thực hiện của cộng đồng.
 • Tự thực hiện.

Mỗi một hình thức luật đấu thầu khác nhau sẽ có những đặc điểm và yêu cầu khác nhau. Chính vì vậy để hiểu rõ về luật đấu thầu thì bạn nên dành thời gian tìm hiểu và hiểu rõ về các hình thức này nhé.

III. Hướng dẫn đăng ký luật đấu thầu qua mạng mới nhất

1. Thủ tục đăng ký đấu thầu qua mạng

Đấu thầu qua mạng là hình thức đấu thầu được nhiều người quan tâm và sử dụng hiện nay. Đấu thầu qua mạng được sử dụng với hệ thống mạng đấu thầu quốc gia giúp nhiều nhà thầu có thể tiếp cận được dễ dàng hơn.

Thủ tục đăng ký đấu thầu qua mạng
Thủ tục đăng ký đấu thầu qua mạng

Tham khảo thủ tục đăng ký đấu thầu qua mạng: http://muasamcong.mpi.gov.vn/

Căn cứ vào những nguyên tắc trong luật đấu thầu thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những thủ tục sau để thực hiện đấu thầu qua mạng:

 • Đăng ký những thông tin cần thiết.
 • Nhận mã phê duyệt cùng với mã tham chiếu.
 • Nhận chứng thư số.
 • Đăng ký người sử dụng chứng thư số.

Cách thực hiện hình thức đấu thầu qua mạng là đăng ký trên máy tính và thông qua hệ thống đấu thầu quốc gia.

2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký đấu thầu qua mạng

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với các thành phần đầy đủ mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

Đối với bên mời thầu cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

 • Đơn đăng ký của bên mời thầu.
 • Bản sao đã công chứng quyết định thành lập của tổ chức đăng ký.
 • Một bản sao chứng minh thư nhân dân của người đại diện pháp luật cho tổ chức đăng ký đấu thầu.
Đấu thầu qua mạng mang lại nhiều ưu điểm
Đấu thầu qua mạng mang lại nhiều ưu điểm

Đối với bên nhà thầu cũng cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

 • Đơn đăng ký của bên mời thầu.
 • Bản sao có công chứng giấy phép kinh doanh của tổ chức đăng ký.
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân của người đại diện pháp luật cho tổ chức đăng ký đấu thầu.

3. Những bên liên quan đến hình thức đấu thầu qua mạng

Sau khi nhận hồ sơ đăng ký đấu thầu qua mạng thì thời hạn giải quyết sẽ là 2 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. Bộ kế hoạch và đầu tư quản lý hệ thống mạng đầu tư quốc gia và cơ quan thực hiện trực tiếp hình thức đấu thầu qua mạng. Đối tượng thực hiện các thủ tục hành chính liên quan là bên tổ chức.

Lệ phí đăng ký đối với bên mời thầu là hoàn toàn miễn phí, còn đối với phía nhà thầu là 500.000 đồng. Sau khi đăng ký thành công hình thức đấu thầu qua mạng thì tên của nhà thầu sẽ xuất hiện trong hệ thống cơ sở dữ liệu của mạng đấu thầu quốc gia. Nhà thầu cũng sẽ được cấp chứng thư số để tham gia nghiệp vụ đấu thầu qua mạng.

IV. Cách phân biệt hồ sơ năng lực và hồ sơ dự thầu

Phân biệt hồ sơ năng lực và hồ sơ dự thầu
Phân biệt hồ sơ năng lực và hồ sơ dự thầu

1. Mục đích sử dụng của hai loại hồ sơ

Hồ sơ dự thầu có mục đích chính là dùng để tham gia đấu thầu các dự án và gói thầu mà bên mình có đủ điều kiện và tiêu chuẩn.

Hồ sơ dự thầu
Hồ sơ dự thầu

Còn mục đích của hồ sơ năng lực là dùng để giới thiệu, truyền tải tên tuổi cũng như các điểm mạnh và thông tin quan trọng về công ty của mình.

Hồ sơ năng lực của công ty
Hồ sơ năng lực của công ty

Download mẫu hồ sơ năng lực của công ty

2. Nội dung sử dụng

Nội dung của hồ sơ dự thầu hầu như sẽ liên quan đến:

 • Năng lực của công ty
 • Yêu cầu và năng lực của gói thầu
 • Các phương án thi công cùng với giá thầu cụ thể.

Trong hồ sơ năng lực sẽ có những nội dung chủ yếu sau:

 • Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, giới thiệu tổng quan về doanh nghiệp
 • Thông điệp và cam kết của bên doanh nghiệp
 • Lịch sử hình thành và phát triển, những dịch vụ, sản phẩm của công ty, những dự án và thành tựu đã đạt được…

V. Những trường hợp không được hoàn trả bảo đảm dự thầu

Các trường hợp không được hoàn trả bảo đảm dự thầu
Các trường hợp không được hoàn trả bảo đảm dự thầu

Theo những nguyên tắc trong luật đấu thầu. Thì những trường hợp sau đây sẽ không được hoàn trả bảo đảm dự thầu:

 • Nhà thầu, nhà đầu tư hồ sơ đề xuất hay hồ sơ dự thầu sau thời điểm đã được đóng thầu và đang trong thời điểm các hồ sơ còn hiệu lực thi hành.
 • Trong trường hợp nhà đầu tư và nhà thầu vi phạm những quy tắc của luật đấu thầu làm cho gói thầu bắt buộc phải hủy. Cụ thể là có bằng chứng về việc nhận hối lộ môi giới đấu thầu gây ảnh hưởng đến kết quả chọn lựa của chủ đầu tư.
 • Ngoài ra, nhà đầu tư từ chối hoặc không tiến hành hoàn thành hợp đồng trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo trúng thầu của bên mời thầu. Hoặc nhà thầu và nhà đầu tư không tuân thủ bảo đảo thực hiện hợp đồng.
 • Nhà thầu từ chối hoặc không tiến hành việc hoàn thành hợp đồng trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được thông báo trúng thầu của bên mời thầu.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích liên quan đến những điểm quan trọng trong luật đấu thầu hiện nay. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm liên quan đến luật đấu thầu hiện nay.