Bài phát biểu là gì?

Cách viết mẫu bài phát biểu hay và ấn tượng

Các mẫu bài phát biểu được xem là một trong biểu mẫu văn bản được sử dụng phổ biến nhất trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như những nội dung của buổi lễ mà các bài phát biểu sẽ được viết theo những cách phù hợp khác nhau. Tuy nhiên để có thể viết được những bài phát biểu hay, ấn tượng và gây được sự chú ý đối với khán giả là điều không dễ dàng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin liên quan đến cách viết mẫu bài phát biểu hay nhất.

I. Bài phát biểu là gì? Mẫu bài phát biểu hay 

1. Bài phát biểu là gì? 

Các mẫu bài phát hiểu được hiểu chính là các bài diễn thuyết hay bài trình bày chính thức ở trong các hoàn cảnh cụ thể nhân dịp một sự kiện đặc biệt nào đó được tổ chức. Ngoài ra thì các bài phát biểu còn được sử dụng ở các sự kiện hay một sự việc hoặc một vấn đề nào đó đang được đưa ra để mọi người cùng nhau thảo luận. Có thể nói các bài phát biểu chính là biểu mẫu văn bản rất phổ biến và được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Có thể sử dụng những mẫu bài phát biểu để thể hiện sự cảm ơn, sự trân trọng, biết ơn đến với một tổ chức hay cá nhân hoặc dùng bài phát biểu để nêu lên ý kiến của bản thân về các sự việc nào đó.

Bài phát biểu là gì?
Bài phát biểu là gì?

Như vậy, đối với mỗi mục đích sử dụng khác nhau thì những bài phát biểu sẽ được viết và thể hiện theo những cách khác nhau. Từ đó giúp người nói biểu hiện được mục đích của mình cũng như thu hút sự chú ý và lắng nghe của khán giả.

2. Mẫu bài phát biểu phổ biến 

Bài phát biểu ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc
Bài phát biểu ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Download bài phát biểu ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Bài phát biểu họp lớp hay và ý nghĩa
Bài phát biểu họp lớp hay và ý nghĩa

Mẫu bài phát biểu họp lớp hay và ý nghĩa

II. Những điều cần biết khi viết mẫu bài phát biểu

Để viết được những bài phát biểu hay và gây ấn tượng đối với khán giả thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ về nội dung cũng như cách trình bày bài phát biểu. Dưới đây là một số vấn đề mà bạn cần phải biết trước khi viết các mẫu bài phát biểu để có thể viết được những bài phát biểu hay và độc đáo nhất.

1. Lựa chọn chủ đề phù hợp

Vấn đề đầu tiên mà bạn cần quan tâm trước khi viết bài phát biểu chính là cần phải lựa chọn được các chủ đề trình bày phù hợp. Một bài phát biểu tốt và hay cần phải tập trung được vào một chủ đề cụ thể nào đó có liên quan trực tiếp đến nội dung của sự kiện đó. Chủ đề phát biểu cần phải tạo được sự quan tâm đối với khán giả cũng như tạo được tầm quan trọng và cần thiết đối với người nghe.

Để có thể lựa chọn được những chủ đề phát biểu phù hợp, thì trước hết bạn cần phải tìm hiểu rõ về nội dung cũng như ý nghĩa của sự kiện. Từ đó tìm được những chủ đề phù hợp cho bài phát biểu, rồi tiếp tục các bước để hoàn thành thật tốt bài phát biểu của mình.

Lựa chọn chủ đề để phát biểu
Lựa chọn chủ đề để phát biểu

2. Tìm một mục đích hay chính đề cho bài phát biểu

Việc xác định mục đích cho các mẫu bài phát biểu là một việc làm cực quan trọng để có thể tạo được bài phát biểu hay và đúng trọng tâm. Bạn muốn dùng bài phát biểu để nêu ý kiến, suy nghĩ của bản thân hay để cảm ơn. Xác định đúng mục đích phát biểu giúp bạn lựa chọn cách viết và cách trình bày phát biểu thu hút và ấn tượng hơn.

Tìm mục đích cho bài phát biểu
Tìm mục đích cho bài phát biểu

Ngoài ra, chính đề chính là nội dung chính của bài phát biểu mà bạn cần phải nhấn mạnh được. Nếu bài phát biểu của bạn dùng để nói về các sự kiện đã xảy ra trong cuộc đời của bạn thì thông qua đó bạn muốn gửi gắm thông điệp gì đến với người nghe. Ví dụ bạn kể lại một lần bạn suýt chết do tai nạn ô tô, vì vậy bạn đưa ra mục đích hay chính đề bạn muốn hướng đến là đồng tình với việc sử dụng dây an toàn khi lái xe. Đưa ra được chính đề rồi thì bạn cần phải đưa ra các lý do để chứng minh cho điều đó là chính xác và cần thiết.

Cuối cùng thì một mẫu bài phát biểu tốt thì cần phải truyền tải được những mục đích tích cực, ví dụ để truyền cảm hứng sống, để hướng dẫn mọi người hay kêu gọi sự giúp đỡ và hành động những việc tốt đẹp.

3. Sắp xếp các nội dung trong bài phát biểu

Một bài phát biểu tốt yêu cầu rất cao về việc sắp xếp các nội dung theo một trình tự nhất định: Mở bài, thân bài và kết bài. Có thể hiểu một bài phát biểu hay không phải là một bài văn viết không có trình tự và các ý kiến được trình bày một cách lộn xộn, không có trình tự cụ thể.

Sắp xếp các nội dung trong bài phát biểu rõ ràng, theo thứ tự nhất định
Sắp xếp các nội dung trong bài phát biểu rõ ràng, theo thứ tự nhất định

Ngoài ra cần lưu ý khi trình bày ở phần thân bài phải đưa ra được ít nhất 3 ý kiến để có thể chứng minh cho mục đích và chính đề của bài phát biểu. Các ý kiến cần phải tạo sự liên kết và tính hỗ trợ với nhau. Để làm được điều này thì khi viết bản thảo đầu tiên bạn cần liệt kê ra một danh sách và lựa chọn những ý kiến chứng minh đanh thép và rõ ràng nhất.

4. Tạo được tính thuyết phục cho bài phát biểu

Việc tạo được tính thuyết cho một bài phát biểu là điều cực kỳ cần thiết, nhưng nếu những luận điểm mà bạn đưa ra không có lô-gic thì bạn cũng không nên nhồi nhét chúng với những lý do không thuyết phục. Trong suốt bài phát biểu bạn cần phải chứng minh được mục đích mà bạn muốn phát biểu là đúng và đưa ra những lý do và dẫn chứng có tính thuyết phục cao để chứng minh điều đó.

Tạo được tính thuyết phục cho bài phát biểu 
Tạo được tính thuyết phục cho bài phát biểu 

Một bài phát biểu có logic và có tính thuyết phục cao sẽ dễ dàng gây ấn tượng đối với người nghe và khiến họ chú ý hơn về nội dung của bài phát biểu.

II. Cách viết mẫu bài phát biểu hay và ấn tượng

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước để viết một bài phát biểu hay một cách chi tiết và cụ thể nhất.

1. Lập dàn ý cho mẫu bài phát biểu

Bước đầu tiên khi lập dàn ý cho các mẫu bài phát biểu chính là lựa chọn chủ đề phù hợp và xác định đối tượng sẽ nghe bài phát biểu của bạn là ai. Việc xác định người nghe giữa giúp bạn lựa chọn được phong cách trình bày bài phát biểu một cách phù hợp hơn.

Lập dàn ý cho bài phát biểu 
Lập dàn ý cho bài phát biểu 

Tiếp đó là xác định bối cảnh là bạn phát biểu, ví dụ như trình bày bài phát biểu trước một nhóm ít người hay là cả đám đông khán giả. Việc xác định bối cảnh sẽ giúp bạn lựa chọn cách phát biểu một cách trang trọng trước đông người hay thân mật và gần gũi với trước nhóm ít người. Ngoài ra, khi lập dàn ý bạn cũng nên chú ý đến thông điệp mà bạn muốn truyền tải, nên truyền tải những thông điệp mang tính tích cực và vận động mọi người cùng làm theo.

2. Viết bài phát biểu

2.1 Viết phần mở đầu

Phần mở đầu mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng vì nó sẽ quyết định việc người nghe có được ấn tượng tốt hay chú ý vào bài phát biểu của bạn hay không. Chính vì vậy ngay từ phần mở đầu thì bạn cần phải tạo được sự kết nối với người nghe bằng cách thể hiện những khía cạnh và cái tôi của chính bạn. Có thể sử dụng những câu trích dẫn hay sự chú ý ở ngay phần mở đầu để tạo sự tin tưởng cho người nghe. Tuyệt đối không sử dụng những câu nói sáo rỗng, không chân thực và mang tính rập khuôn.

Những cụm từ chung cho mỗi cá nhân cũng thường được sử dụng rất nhiều ở phần mở đầu để gây được sự chú ý và quan tâm của người nghe.

2.2 Viết phần thân bài

Ở trong phần thân bài thì bạn cần đưa ra được ít nhất là 3-5 luận điểm để chứng minh cho thông điệp và chính đề mà bạn muốn thể hiện. Ở mỗi luận điểm thì cũng phải có những dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho luận điểm đó. Để chọn được những luận điểm đanh thép nhất thì bạn nên liệt kê chúng thành một danh sách thì sẽ dễ chọn hơn.

Chú ý phần mở đầu của bài phát biểu
Chú ý phần mở đầu của bài phát biểu

Những luận điểm mạnh nhất nên được trình bày đầu tiên, vì không ai muốn thể hiện cho người nghe thấy lỗ hổng trong luận điểm của mình ngay từ lúc bắt đầu. Việc đưa ra những luận điểm đanh thép và thuyết phục nhất ngay từ đầu sẽ giúp người nghe tin tưởng bạn hơn trước khi nghĩ ra những ý kiến phản đối. Tiếp theo là trình bày luận điểm yếu nhất, vì khi đến phần này người nghe sẽ không chú ý và dễ dàng bỏ qua lỗ hổng trong luận điểm của bạn.

Và cuối cùng là thể hiện luận điểm mạnh thứ hai, với luận điểm cuối cùng thì bạn chỉ nên nói ngắn gọn và đưa ra nhiều dẫn chứng thuyết phục người nghe nhất. Như vậy, bài phát biểu của bạn sẽ có đầy đủ luận điểm và tất cả đều có logic và có sự liên kết với nhau.

2.3 Viết phần kết luận

Ở phần kết luận này thì bạn cần phải tóm lại tất cả những gì đã phát biểu bằng một lời khẳng định chắc chắn nhất. Phần kết luận hoàn hảo trong các bài phát biểu cần phải để lại suy nghĩ hay phân vân trong tâm trí của người nghe. Cần nhắc lại luận điểm chính và thông điệp mà bạn muốn truyền đạt để khán giả có thể bao quát toàn bộ bài phát biểu của bạn.

III. Bí quyết để tạo sự hiệu quả cho mẫu bài phát biểu

Sự hiệu quả cho các mẫu bài phát biểu là thực sự cần thiết, tuy nhiên để làm được thì lại không hề đơn giản. Nó đòi hỏi người viết phải có nhiều kinh nghiệm cả về kỹ năng viết và kỹ năng phát biểu. Dưới đây là một vài bí quyết để giúp bài phát biểu của bạn trở nên hiệu quả hơn.

1. Sử dụng từ ngữ một cách phù hợp

Một bí quyết vô cùng quan trọng để có thể tạo được sự hiệu quả cho các mẫu bài phát biểu đó chính là việc sử dụng từ ngữ một cách thông minh, Tùy thuộc vào từng đối tượng người nghe mà bạn muốn hướng đến mà nên có sự lựa chọn về từ ngữ phát biểu một cách phù hợp. Các từ ngữ sử dụng cần thể hiện sự lịch sự nhưng cần phải dễ hiểu và sâu sắc để giúp người nghe có thể hiểu được nội dung của bài phát biểu của bạn và không có cảm giác nhàm chán.

Sử dụng ngôn từ phù hợp cho từng hoàn cảnh
Sử dụng ngôn từ phù hợp cho từng hoàn cảnh

Bạn cần phải đặt vào vị trí của người nghe khi viết bài phát biểu để có thể sử dụng từ ngữ một cách chính xác và các thông tin một cách phù hợp. Cần chú ý là không nên lãng phí thời gian để giải thích về một khái niệm và người nghe đã biết rõ, hoặc là cho răng họ biết hết các vấn đề cơ bản nên bỏ qua và không nói đến nữa. Như vậy sẽ khiến cho người nghe khó mà hiểu được nội dung cũng như mục đích mà bạn muốn nói đến.

2. Tạo được chú ý đối với khán giả

Tạo được chú ý đối với khán giả trong mỗi bài phát biểu chính là điều mà bất cứ ai cũng muốn đạt được. Bạn cần phải cá nhân hóa bài phát biểu của bạn bằng cách tạo được sự kết nối với các khán giả, cùng tạo được sự tán thành đối với chủ đề mà bạn đang phát biểu.

Tạo chú ý với khán giả khi phát biểu

Ngay từ lúc viết bài phát biểu thì bạn cần phải tạo được sự liên kết với người nghe bằng cách viết những gì mà bạn muốn nói với các khán giả như với một người bạn thân thiết của mình. Bạn càng thể hiện được sự chân thật, thoải mái và cởi mở thì khán giả càng dễ  bị lôi cuốn bởi bài phát biểu của bạn. Lựa chọn cách thể hiện suy nghĩ của bản thân như thể bạn đang tranh luận và trình bày ý kiến với một người mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Người mà bạn dễ dàng bộc lộ được hết cảm xúc một cách chân thật nhất. Một bài phát biểu bằng những tình cảm chân thân và bằng cả trái tim sẽ là bài phát biểu cảm động nhất.

3. Tập trung vào thông điệp mà bạn muốn truyền đạt

Sai lầm rất phổ biến mà nhiều người hay mắc phải trong các bài phát biểu chính là rất dễ nói lạc đề, không đúng trọng tâm và nói rất nhiều nội dung cùng một lúc. Chính vì vậy mà người nghe sẽ rất khó để nắm bắt được nội dung chính của bài phát biểu, dễ bị sao nhãng và không tập trung vào người phát biểu. Chính vì vậy mà bài phát biểu của bạn chỉ nên chứa đựng một thông điệp và một nội dung duy nhất, không sa đà vào các nội dung khác. Trong suốt bài thuyết trình cần phải nhấn mạnh và trình bày được thông điệp chính đó. Không nên quá tập trung vào những chi tiết hay những nội dung không có sự liên quan.

Chú ý tập trung vào thông điệp mà bạn muốn truyền đạt
Chú ý tập trung vào thông điệp mà bạn muốn truyền đạt

Khi bài phát biểu quá dông dài sẽ khiến khán giả mất đi sự tập trung và không chú ý vào nội dung mẫu bài phát biểu. Lúc thông điệp của bạn đã được tập trung và nhấn mạnh rồi thì có chuyển sang các vấn đề các thú vị hơn. Mỗi một luận điểm cần có thời gian trình bày giống nhau để tạo được sự cân bằng trong suốt bài trình bày của bạn.

IV. Những lưu ý khi viết các mẫu bài phát biểu

Dưới đây là một số lưu ý để giúp mẫu bài phát biểu của bạn trở nên hoàn hảo và ấn tượng hơn.

1. Chuyển ý một cách linh hoạt

Trong bài phát biểu khi muốn chuyển ý từ luận điểm này sang chứng minh luận điểm khác thì cần phải có sự linh hoạt và hợp lý. Bạn cần phải để người nghe biết bạn chuẩn bị chuyển sang chứng minh một luận điểm khác bằng những câu dẫn hợp lý. Việc chuyển ý một cách linh hoạt giúp bài phát biểu của bạn trở nên liền mạch, logic và hoàn hảo hơn rất nhiều.

2. Quyết định có sử dụng hình ảnh để hỗ trợ hay không

Với sự phát triển của ngành công nghệ hiện nay thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm các hình ảnh minh họa để bài phát biểu của mình thêm sinh động và chân thực hơn. Tuy nhiên cần sử dụng hình ảnh một cách hợp lý, chỉ sử dụng để bổ trợ chứ đừng khiến nó che lấp bài phát biểu của bạn. Cũng cần đảm bảo cho việc người nghe có thể quan sát hình ảnh một cách dễ dàng.

3. Trình bày bài phát biểu một cách tự tin

Bên cạnh những lưu ý về việc chuẩn bị viết bài phát biểu thì bạn cũng nên quan tâm đến việc trình bày bài phát biểu. Khi trình bày bài phát biểu bạn cần ăn mặc lịch sự, chuẩn bị đầy đủ, phát biểu bằng giọng to rõ ràng để mọi người có thể nghe rõ. Bên cạnh đó thì cần có sự tự tin và có khả năng giao tiếp hay đối thoại với người nghe để bài phát biểu có sức hút và ấn tượng hơn.

Trình bày bài phát biểu một cách tự tin
Trình bày bài phát biểu một cách tự tin

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến cách viết các mẫu bài phát biểu hay và ấn tượng nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và các kinh nghiệm để có thể viết được những mẫu bài phát biểu hay và gây chú ý đối với khán giả.

Leave a Reply