Mẫu biên bản bàn giao tài sản, công cụ

Mẫu biên bản bàn giao tài sản mới và chính xác nhất

Khi bạn có nhu cầu và mong muốn bàn giao lại những tài sản của mình cho người khác thì chắc hẳn phải sử dụng đến những mẫu biên bản bàn giao tài sản. Đây là một biểu mẫu văn bản bắt buộc và không thể thiếu khi bạn muốn bàn giao tài sản cho người khác. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết đến mẫu biên bản bàn giao tài sản và muốn được tìm hiểu thêm về nó. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin vô cùng quan trọng liên quan đến các mẫu biên bản bàn giao tài sản dưới bài viết này nhé.

I. Một số loại biên bản bàn giao tài sản phổ biến nhất

1. Biên bản bàn giao tài sản, công cụ 

Biên bản bàn giao tài sản, công cụ
Biên bản bàn giao tài sản, công cụ

Donwload biên bản bàn giao tài sản, công cụ

2. Biên bản bàn giao tài sản khi nghỉ việc 

Biên bản bàn giao tài sản khi nghỉ việc
Biên bản bàn giao tài sản khi nghỉ việc

Download biên bản bàn giao tài sản khi nghỉ việc

II. Biên bản bàn giao tài sản là gì?

Khi bạn có nhu cầu muốn chuyển giao tài sản hoặc bất cứ một công cụ, sản phẩm hoặc là các thiết bị cho cá nhân nào đó hay là các đối tác doanh nghiệp thì sẽ cần phải sử dụng các mẫu giấy bàn giao tài sản. Đây là một biểu mẫu văn bản có vai trò vô cùng quan trọng đối với cả hai bên, có thông tin ghi chép đầy đủ về những sản phẩm, thiết bị ở cả lúc giao và lúc nhận.

Biên bản bàn giao tài sản là một biểu mẫu văn bản thường được lập ra sau khi cả hai bên đã trao đổi và thỏa thuận về việc chuyển giao tài sản của mình. Biên bản bàn giao tài sản có tác dụng là giúp cả bên người giao và bên người nhận có những ràng buộc rõ ràng, thông tin đầy đủ về tài sản được chuyển giao, nếu có bất kỳ sai sót nào phát sinh thì có thể biết được bên nào phải chịu trách nhiệm.

Trong những mẫu biên bản bàn giao tài sản cần phải được ghi chép đầy đủ những thông tin cơ bản, bao gồm thông tin cá nhân, thông tin liên lạc của cả bên giao và bên nhận. Ngoài ra thì trong mẫu biên bản bàn giao cũng cần phải có những thông tin cụ thể về sản phẩm, số lượng hàng hóa, đơn giá sản phẩm, loại mặt hàng, đơn giá bán và cam kết trách nhiệm của cả hai bên nếu như không hoàn thành đúng theo những điều khoản trong biên bản chuyển giao tài sản.

Mẫu biên bản bàn giao tài sản, công cụ
Mẫu biên bản bàn giao tài sản, công cụ

III. Giá trị pháp lý của biên bản bàn giao tài sản

Hiện nay, thì việc bàn giao tài sản thông qua biên bản hành chính được xem là cách làm thông dụng nhất để xác nhận sự chuyển giao tài sản giữa các cá nhân, hoặc là giữa các doanh nghiệp có hợp tác kinh doanh. Tuy nhiên ở nước ta hiện nay thì vấn đề bàn giao tài sản không cần phải được thông qua những văn bản khắt khe như ở nước ngoài, vì vậy mà cả bên giao và bên nhận tài sản đều không cần phải thể hiện rõ bất cứ nội dung hay mục đích nào về việc bàn giao tài sản giữa các bên.

Đối với một số doanh nghiệp thì việc làm này sẽ giúp cho một số việc chuyển giao tài sản diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn, nhưng cách làm này có thể dẫn đến những vấn đề sai phạm khi mà những cuộc giao dịch và bàn giao tài sản không được “giấy trắng mực đen” ghi lại để làm căn cứ và bằng chứng về sau.

Nói một cách cụ thể hơn thì khi các thủ tục bàn giao tài sản không được thực hiện một cách chặt chẽ và đúng theo quy định, không được ghi lại trên giấy tờ thì chắc chắn sẽ có thể dẫn đến những tranh chấp không muốn xảy ra giữa hai bên người giao và người nhận. Ngoài ra thì chắc chắn là bạn không có đủ khả năng để có thể giải quyết ổn thỏa mọi tranh chấp phát sinh khi về sau, bởi vì chẳng có bất cứ một chứng từ nào có thể chứng minh được số lượng hàng hóa đã được bàn giao trong thực tế.

Biên bản bàn giao được xem là căn cứ về việc bàn giao tài sản
Biên bản bàn giao được xem là căn cứ về việc bàn giao tài sản

Theo quy định trong bộ luật dân sự được ban hành vào năm 2015 thì công việc bàn giao tài sản để không xảy ra bất kỳ trường hợp tranh chấp và rủi ro nào thì bắt buộc giữa hai bên tham gia bàn giao tài sản cần phải được ràng buộc với nhau bằng một biểu mẫu văn bản đúng quy định, gồm có chữ ký xác nhận và cam kết của cả bên giao hàng và bên nhận hàng. Khi tất cả các nội dung, thông tin, yếu tố và thỏa thuận đã được thành lập thông qua một biên bản chuyển giao tài sản cụ thể, thì những tài sản hay đồ dùng được bàn giao cho người khác mới có thể nhận được sự bảo vệ từ các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra thì quyền lợi của cả bên giao và bên nhận hàng đều được đảm bảo an toàn nhất.

Với những lý do trên thì các bạn thấy rằng việc thành lập những loại biểu mẫu văn bản, giấy tờ có đầy đủ thông tin và nội dung về việc bàn giao tài sản có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi vì nó mang tính pháp lý rất cao. Vì là văn bản có tính pháp lý nên cả bên giao và bên nhận đều được bảo vệ về quyền lợi cũng như tuân thủ các điều khoản đã ghi rõ trong biên bản bàn giao tài sản.

Các mẫu biên bản giao nhận tài sản không chỉ cần được thành lập khi có sự chuyển giao tài sản giữa các doanh nghiệp có hợp tác mà bạn cũng cần phải thành lập biểu mẫu này đối với các mối quan hệ thân thiết trong gia đình. bao gồm mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. mối quan hệ vợ chồng, và cả mối quan hệ giữa những bạn bè thân thiết với nhau. Mặc dù là các mối quan hệ vô cùng thân thiết thế nhưng bạn cũng không nên bỏ qua vấn đề này, việc có biên bản chuyển giao tài sản sẽ tốt cho cả bạn cùng với người thân của bạn.

Các mẫu biên bản bàn giao có vai trò vô cùng quan trọng
Các mẫu biên bản bàn giao có vai trò vô cùng quan trọng

IV. Biên bản bàn giao tài sản cố định

Biên bản bàn giao tài sản cố định là một trong những mẫu biên bản bàn giao tài sản được sử dụng nhiều nhất hiện nay ở hầu hết các công ty và doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh. Để tìm hiểu rõ hơn về mẫu biên bản chuyển giao tài sản cố định này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin vô cùng bổ ích ở dưới phần này nhé.

1. Biên bản bàn giao tài sản cố định cố định là gì? 

Biên bản bàn giao tài sản cố định là một trong những biểu mẫu văn bản được sử dụng khá phổ biến hiện nay ở hầu hết các doanh nghiệp và công ty kinh doanh, có tác dụng nhằm xác nhận công việc giao nhận tài sản cố định sau khi đã hoàn thành việc xây dựng, mua sắm, buôn bán, sửa chữa,…những tài sản cố định được cấp trên cấp cho, được biếu tặng, được viện trợ, được hỗ trợ góp vốn, tài sản cố định được thuê ở bên ngoài … hoặc cũng có thể được sử dụng ở các đơn vị này chuyển giao cho các đơn vị khác. Chính vì vậy mà các biên bản giao nhận tài sản cố định sẽ được thành lập theo chỉ thị của cấp trên hoặc theo các điều khoản của hợp đồng có góp vốn.

Biên bản giao nhận tài sản cố định mang tính pháp lý rất cao, chính vì vậy đây được xem là văn bản làm căn cứ để giao nhận tài sản cố định.

Mẫu biên bản bàn giao các tài sản cố định của doanh nghiệp hoặc cá nhân
Mẫu biên bản bàn giao các tài sản cố định của doanh nghiệp hoặc cá nhân

Download biên bản bàn giao tài sản cố định của doanh nghiệp hoặc cá nhân

2. Biên bản bàn giao tài sản cố định gồm có những nội dung gì? 

Biên bản giao nhận tài sản cố định là một văn bản có tính pháp lý cao, chính vì vậy mà khi soạn thảo biên bản thì bạn cần phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật và phải cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản.

Một mẫu biên bản bàn giao tài sản đúng chuẩn sẽ phải có những nội dung cơ bản sau:

 • Tên đơn vị, bộ phận sử dụng tài sản, số của biên bản được ghi chú ở góc trên cùng bên trái của biên bản bàn giao tài sản.
 • Thông tin của bên giao nhận tài sản: đại diện bên giao tài sản và bên nhận tài sản, ngoài ra còn có một số ủy viên mới được lập ra khi bàn giao một số tài sản cho đơn vị khác hoặc đưa vào một số tài sản mới.
 • Địa điểm giao và nhận tài sản cố định.
 • Xác nhận lại việc giao và nhận tài sản cố định:

Tên, số hiệu, ký hiệu và quy cách cấp hạng của tài sản cố định.

Nguồn gốc và xuất xứ của tài sản cố định: nước sản xuất ra, năm sản xuất và năm bắt đầu đưa tài sản vào việc sử dụng, công suất của tài sản cố định.

Tính nguyên giá của tài sản cố định: giá mua tài sản cố định, phí vận chuyển hàng hóa, nguyên giá tài sản cố định, chi phí để chạy thử, các tài liệu kỹ thuật đi kèm với tài sản cố định …

 • Bảng kê dụng cụ và phụ tùng kèm theo (nếu có): cần phải có một bảng thống kê về số lượng, giá trị, tên tài sản, quy cách dụng cụ, đơn vị tính, các phụ tùng kèm theo khi xác nhận bàn giao tài sản cố định giữa các bên tham gia.
 • Sau khi công việc bàn giao tài sản được thực hiện xong xuôi hết mọi công đoạn, thì bên giao tài sản và cả bên nhận tài sản sẽ cùng ký vào biên bản bàn giao tài sản để xác nhận việc bàn giao tài sản cố định.
Những nội dung cơ bản trong biên bản
Những nội dung cơ bản trong biên bản

Download biên bản giao nhận TSCĐ

3. Vai trò của mẫu biên bản bàn giao tài sản cố định

Công việc thành lập những mẫu văn bản bàn giao tài sản cố định có vai trò nhằm xác định lại việc giao nhận tài sản cố định sau khi đã hoàn thành những công việc xây dựng, sửa chữa, mua bán, hoặc được biếu tặng, viện trợ, tài sản cố định nước ngoài,…sau đó những tài sản cố định này có thể được sử dụng tại cơ quan hoặc được phân bố và chuyển giao sang các đơn vị khác theo yêu cầu và lệnh của quản lý cấp trên hoặc điều khoản trong các hợp đồng góp vốn.

Tuy nhiên trong một số trường hợp thì các tài sản cố định sẽ không được sử dụng biên bản chuyển giao tài sản cố định, gồm có: tài sản cố định bị phát hiện thiếu hoặc thừa khi tiến hành kiểm kê, khi nhượng bán, thanh lý. Các biên bản bàn giao tài sản cố định được xem là một biểu mẫu văn bản có ý nghĩa vô cùng quan trọng và là căn cứ để giao nhận tài sản cũng như kế toán ghi số thẻ của tài sản cố định và các sổ sách kế toán có liên quan khác.

4. Phương pháp và trách nhiệm ghi biên bản bàn giao tài sản cố định

Một số thông tin liên quan đến phương pháp soạn thảo các mẫu biên bản giao nhận tài sản cố định mà bạn cần biết:

 • Cần phải ghi rõ tên đơn vị, hoặc phải có đóng dấu của đơn vị để xác nhận biên bản, phần này được đặt ở phía góc trái của biên bản.
 • Biên bản cần phải được ghi thời gian rõ ràng: ngày, tháng, năm ghi trên biên bản bàn giao phải khớp với hóa đơn mua tài sản cố định.
 • Quyết định số bao nhiêu trong việc mua tài sản cố định, từ đó mới có thể lập biên bản bàn giao. Trong nội dung của phần quyết định số cần phải cung cấp và ghi rõ số, ngày, tháng, năm trong việc thu mua tài sản cố định.
 • Ghi rõ thông tin người đại diện của bên giao và bên nhận tài sản, bao gồm: họ tên đầy đủ, đơn vị công tác, chức vụ hiện tại.
 • Cột A,B: Cần ghi rõ số thứ tự cũng như tên của tài sản cố định.
 • Cột C,D: Phải ghi rõ số hiệu, tên và nước sản xuất ra tài sản cố định mà bạn muốn chuyển giao.
 • Cột 1: Ở mục này bạn cần ghi rõ năm sản xuất của tài sản cố định.
 • Cột 2: Tại cột 2 của biên bản bàn giao tài sản cố định bạn cần cung cấp thông tin về năm bắt đầu sử dụng tài sản cố định.
 • Cột 3: Phải dựa vào giấy chứng nhận xuất xưởng để ghi công suất của tài sản cố định cần chuyển giao.
 • Cột 4: Cột 4 là cột dùng để ghi giá mua tài sản cố định (giá mua tài sản cố định tức là giá mua trước thuế chưa có chi phí vận chuyển khi giao nhận tài sản).
 • Cột 5,6,7: Ở cột 5,6,7 thì bạn sẽ cần phải cung cấp tất cả những thông tin về mức chi phí để sản xuất loại tài sản cố định.
 • Cột 8: Cột để bạn ghi tài sản cố định nguyên giá. Cách để tính tài sản cố định nguyên giá là cộng tất cả các mục 4,5,6,7.
 • Cột E: Là cột cho phép bạn ghi chép những tài liệu kỹ thuật liên quan đến tài sản cố định, tại đây có thể kèm theo tài sản cố định khi được bàn giao.
 • Bảng kê phụ tùng kèm theo: đây là bảng liệt kê các số liệu phụ tùng và các dụng cụ đồ nghề kèm theo khi lập biên bản bàn giao tài sản cố định.
Cách ghi biên bản bàn giao nhận tài sản cố định
Cách ghi biên bản bàn giao nhận tài sản cố định

Khi bạn đã soạn thảo xong biên bản chuyển giao tài sản cố định, và hoàn thành các thủ tục bàn giao tài sản có liên quan thì các bên tham gia bàn giao tài sản gồm có bên giao và bên nhận sẽ cùng ký vào biên bản giao nhận tài sản.

V. Một số lưu ý khi soạn thảo biên bản bàn giao tài sản

Việc soạn thảo các biểu mẫu biên bản bàn giao tài sản không phải là công việc đơn giản, đòi hỏi bạn phải là người có nhiều kinh nghiệm để có thể soạn thảo chuyên nghiệp nhất. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn soạn thảo các biểu mẫu biên bản đúng quy định của pháp luật nhất.

Trong các biên bản bàn giao không chỉ cần ghi rõ thông tin cá nhân và thông tin liên lạc của các bên giao và bên nhận tài sản mà bạn cũng cần phải cung cấp đầy đủ những về hàng hóa mà bạn muốn chuyển giao. Nếu là chuyển giao hàng hóa thì cần phải ghi đầy đủ về số lượng, mã sản phẩm, trọng lượng, thông số mặt hàng và thời gian cam kết hàng đến nơi. Còn nếu bạn muốn chuyển giao tài sản thì cần phải tính toán được giá trị của mỗi món một cách cụ thể nhất, ngoài ra còn phải ghi rõ cả những trách nhiệm và nghĩa vụ của người nhận hàng hóa.

Để tránh tình trạng vội vàng nhập các loại biên nhận khi kết thúc chuyển giao tài sản thì bạn nên chú ý soạn thảo các biên bản giao nhận tài sản cùng với hợp đồng cam kết giao nhận ban đầu để có thể kiểm soát được mọi tình hình một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, thì ở cuối mỗi biên bản bàn giao tài sản thì cần phải có chữ ký của cả bên giao và bên nhận tài sản. Chữ ký sẽ được xem là cơ sở chứng minh cho sự đồng ý của cả hai bên. Những biên bản không có đóng dấu xác thực hoặc chữ ký của các bên tham gia chuyển giao thì sẽ không có giá trị pháp lý. Mỗi bên tham gia ký kết biên bản giao nhận tài sản sẽ được giữ một biên bản bàn đã ký để chứng thực cho doanh nghiệp của mình khi có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra. Bạn cần chú ý bảo quản các biên bản bàn giao tài sản thật tốt để tránh làm mất, gây nên những hậu quả và sai sót về sau.

Một số lưu ý khi soạn thảo biên bản bàn giao tài sản
Một số lưu ý khi soạn thảo biên bản bàn giao tài sản

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những biên bản bàn giao tài sản được sử dụng phổ biến nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm về các mẫu biên bản bàn giao tài sản để có thể sử dụng đúng mục đích và phục vụ cho công việc của mình.

Leave a Reply