Mẫu CV tiếng Việt đẹp

Chia sẻ cách tạo mẫu CV tiếng Việt đẹp nhất

“Mẫu CV tiếng Việt” là từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian gần đây. Như các bạn đã biết, CV là phần không thể thiếu nếu bạn muốn xin ứng tuyển vào vị trí nào đó của các công ty. Vậy viết CV thế nào cho đúng và cần lưu ý những điều gì. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách tạo cho mình một CV đẹp nhất nhé.

Nội dung chính

I. 8 mẹo làm cho mẫu CV tiếng Việt ấn tượng hơn

Để tiết kiệm thời gian, hầu hết mọi người thường sử dụng những bản mẫu CV tiếng Việt online. Điểm chung của những bản CV này là thông dụng và khá đơn giản. Vậy làm sao để bản CV của bạn trở nên thu hút và độc đáo hơn. Hãy thử tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây nhé.

1. Trích dẫn một câu nói bạn tâm đắc

Một câu nói yêu thích sẽ phần nào cho thấy được tính cách và con người của bạn. Đồng thời, điều này sẽ khiến cho CV của bạn trở nên khác biệt, không bị nhàm chán.

2. Tạo ấn tượng tốt đầu tiên

Bất kể khi bạn ứng tuyển vào vị trí nào, ấn tượng tốt là điều bạn nên chú ý đến. Dĩ nhiên, trong các bản CV ấn tượng sẽ được tạo ra từ những kinh nghiệm và thành tích của bản thân trong công việc. Hãy khẳng định những thế mạnh của bản thân hay đưa ra những kỹ năng chuyên môn của mình.

Tạo ấn tượng cho CV
Tạo ấn tượng cho CV

3. Làm rõ, chú ý mục tiêu nghề nghiệp

Như đã nói ở trên, mục tiêu công việc là điều rất quan trọng, góp phần không nhỏ trong việc bạn có được nhận vào làm hay không. Bạn phải đề ra những mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn trong công việc. Điều này thể hiện bạn là một người chủ động, có ý chí phấn đấu và có tầm nhìn trong công việc. 

Nêu rõ mục tiêu nghề nghiệp
Nêu rõ mục tiêu nghề nghiệp

4. Nêu bật năng lực chuyên môn, kỹ năng và thành tích của bản thân

Những kinh nghiệm, năng lực chuyên môn hay thành tích sẽ là thước đo giá trị của bạn đối với các nhà tuyển dụng. Đặc biệt khi bạn sở hữu những kỹ năng, chuyên môn cần thiết cho công việc ứng tuyển. Chẳng nhà tuyển dụng nào có thể từ chối những người nhân viên có đủ năng lực và kỹ năng chuyên sâu về công việc mà mình đang muốn làm.

5. Tập trung nói về những kỹ năng liên quan đến công việc mà bạn coi là thế mạnh

Hãy coi những kỹ năng đó là thế mạnh giúp bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp với vị trí đó và sẽ đem lại nhiều lợi ích cho công ty.

Nhấn mạnh đến kinh nghiệm của bạn
Nhấn mạnh đến kinh nghiệm của bạn

6. CV xin việc cần dễ đọc, dễ hiểu, viết rõ ràng, xúc tích nhất có thể

Những nhà tuyển dụng sẽ không muốn mất quá nhiều thời gian vào những bản CV dài dòng, khó hiểu. Do đó, bạn nên viết CV bằng những câu từ chắt lọc, ngắn gọn, dễ hiểu nhất. Không sử dụng tục ngữ, thành ngữ hay các biện pháp tu từ trong CV. Đảm bảo đầy đủ nội dung muốn chia sẻ mà không bị ngắn quá hay dài dòng, lan man.

7. Độ dài của mẫu CV tiếng Việt xin việc

Độ dài của mẫu CV sẽ phụ thuộc vào những kinh nghiệm, thành tích mà bạn muốn đề cập trong bản CV. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm trong những việc làm trước đây thì CV có thể dài 2 trang A4. Còn đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì CV chỉ có độ dài trong 1 trang A4.

CV không nên quá dài
CV không nên quá dài

II. 4 loại mẫu CV tiếng Việt mới nhất hiện nay

CV bao gồm những loại nào và sử dụng ra sao, hãy tìm hiểu ngay nhé.

1. CV xin việc theo trình tự thời gian (Chronological CV)

Đây là mẫu CV tiếng Việt phổ biến nhất, được nhiều người sử dụng. Mẫu CV này phù hợp với những người làm việc trong nhiều môi trường khác nhau với nhiều kinh nghiệm được tích luỹ.

Do đó, đặc điểm chính của mẫu CV này là trong phần kinh nghiệm làm việc, các công việc, chức vụ bạn từng làm sẽ được liệt kê theo thời gian, khi nào bắt đầu khi nào kết thúc.

Mẫu CV tiếng Việt theo trình tự thời gian
Mẫu CV tiếng Việt theo trình tự thời gian

2. Mẫu CV tiếng Việt theo chức năng (Functional CV)  

Mẫu CV này sẽ nhấn mạnh đến những kỹ năng bạn đã đạt được trong những công việc đã làm được và thường được chia làm 2 phần chính:

 • Tên công ty, tổ chức đã làm, vị trí làm việc, thời gian làm việc …
 • Công việc và nhiệm vụ đã làm
Mẫu CV tiếng Việt theo chức năng
Mẫu CV tiếng Việt theo chức năng

3. Mẫu CV tiếng Việt xin việc theo thành quả (Achievement CV) 

Đây là mẫu CV kết hợp giữa hai mẫu CV ở trên. Trong mẫu CV này cần phải nhấn mạnh đến khả năng làm việc và những thành quả đạt được trong quá trình học tập và làm việc. Phần kinh nghiệm sẽ bao gồm cả những công việc liên quan và không liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. 

Mẫu CV tiếng Việt
Mẫu CV tiếng Việt

4. Mẫu CV tiếng Việt xin việc thay thế (Alternative CV) 

Đây là mẫu CV có tác dụng là một đơn xin việc. CV vẫn bao gồm những nội dung cần có nhưng sẽ có thêm phần mở đầu và phần kết thúc như một lá thư.

Mẫu CV tiếng Việt chuẩn
Mẫu CV tiếng Việt chuẩn

III. CV là gì và dùng để làm gì?

1. CV là gì? 

CV được viết tắt từ cụm từ “Curriculum Vitae”, có nghĩa là sơ yếu lý lịch. Nhiều bạn sẽ nhầm lẫn CV giống như bản sơ yếu lý lịch tự thuật thông thường. Song không phải, CV là một bản tóm tắt về quá trình học tập, các kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, hoạt động của bản thân một cách đầy đủ và ngắn gọn.

Mẫu CV tiếng Việt đẹp
Mẫu CV tiếng Việt đẹp
Mẫu CV đơn giản
Mẫu CV đơn giản

2. Mục đích của một CV

CV thường được sử dụng để nộp vào các công ty ứng tuyển xin việc, nó được coi như một công cụ giúp bạn chứng minh được bạn là người có trình độ chuyên môn, các kinh nghiệm, kỹ năng và là ứng viên phù hợp với vị trí đang ứng tuyển.

Mẫu CV tiếng Việt cơ bản
Mẫu CV tiếng Việt cơ bản

IV. Cách viết mẫu CV tiếng Việt xin việc chuẩn

Không có một quy chuẩn hay tính bắt buộc nào về các bản CV, tuy nhiên tuỳ thuộc vào ngành nghề và công ty bạn nộp mà lựa chọn những mẫu CV tiếng Việt phù hợp nhất. Song, bất kể xin việc ở đâu, CV của bạn cần có đủ những thông tin sau:

1. Thông tin cá nhân

Trong mục thông tin cá nhân, bạn cần cung cấp những mục chính sau:

 • Họ và tên: sử dụng họ tên thật và chú ý viết hoa, không viết nickname hay biệt danh.
 • Ngày tháng năm sinh như trong các giấy tờ tùy thân.
 • Số điện thoại: là số điện thoại cá nhân và thường xuyên sử dụng nhất.
 • Link facebook cá nhân.
 • Địa chỉ email: sử dụng email chính, mang tính nghiêm túc. Tránh sử dụng các email như vitconxauxi@gmail.com, girlkhongnha@gmail.com
 • Nơi ở hiện tại: địa chỉ mà bạn đang sinh sống.

2. Mục tiêu nghề nghiệp

Đây là những định hướng về công việc trong tương lai bao gồm mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Đồng thời, bạn cần vạch ra những bước cụ thể để thực hiện mục tiêu đã đề ra. Điều này thể hiện bạn là một người chủ động, có ý chí phấn đấu trong công việc. 

3. Trình độ học vấn

Là quá trình học tập của bạn bao gồm:

 • Trường đại học/cao đẳng … chuyên ngành theo học. 
 • Bằng cấp/chứng chỉ đã đạt được, ví dụ như TOEIC, IELTS … 
 • Các khoá học nâng cao ngoài trường học …

4. Kinh nghiệm làm việc

Nhà tuyển dụng sẽ đặc biệt chú ý tới những kinh nghiệm bạn đã đạt được trong quá trình làm việc thực tế trước kia. Bởi khi bạn đã có dày dặn kinh nghiệm, bạn sẽ nắm bắt công việc rất nhanh mà không cần phải mất thời gian để đào tạo hay chỉ dẫn.

Bạn chỉ nên trình bày những kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển. Nêu từng khoảng thời gian với mỗi nơi bạn làm việc, làm việc ở vị trí nào, kinh nghiệm có được sau mỗi công việc đó.

Ngoài ra, bạn có thể cung cấp kèm theo những thông tin liên hệ của những người quản lý nơi bạn đã làm việc trước đó trong trường hợp những nhà tuyển dụng muốn xác minh lại.

5. Kỹ năng 

Là các kỹ năng như tin học, giao tiếp, thuyết trình, quản lý … mà bạn đã trau dồi, tích lũy được trong thời gian học tập và làm việc trước kia. Kèm theo đó là đánh giá sơ qua về những kỹ năng bạn đang có để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được.

6. Trình độ ngoại ngữ

Hiện nay, chúng ta không thể phủ nhận việc có thể nói và sử dụng thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Do đó, tỷ lệ bạn được nhận vào làm sẽ cao hơn. 

7. Sở thích cá nhân

Việc chia sẻ sở thích cá nhân của bạn sẽ giúp cho CV không bị nhàm chán và phần nào cho thấy được tính cách, thói quen của bạn. Hơn nữa, nếu sở thích của bạn phù hợp với công việc thì đó lại là một điểm cộng với các nhà tuyển dụng.

Ví dụ khi ứng tuyển vào làm một cô giáo dạy trẻ thì bạn phải yêu thích trẻ con, thích âm nhạc, hội hoạ…

Sở thích cá nhân trong mẫu CV tiếng Việt
Sở thích cá nhân trong mẫu CV tiếng Việt

8. Hoạt động

Hãy chia sẻ ở mục này những hoạt động, sự kiện, chương trình… mà bạn đã từng tham gia. Việc tham gia nhiều hoạt động cho thấy bạn là người năng động, trẻ trung và nhiệt huyết. Đây sẽ là những ưu điểm giúp bạn đạt nhiều thành công trong cuộc sống.

9. Giải thưởng

Nếu bạn đạt những giải thưởng trong thời gian vừa qua thì cũng nên đề cập trong bản CV của mình. Điều này sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, từ đó tăng khả năng thuyết phục đến họ.

V. 5 lỗi sai cần tránh khi viết mẫu CV tiếng Việt

Để CV của bạn không làm mất điểm trước các nhà tuyển dụng, bạn cần lưu ý tránh những lỗi cơ bản sau:

1. Sai lỗi chính tả

Lỗi chính tả là lỗi cơ bản nhất cần tránh. Nếu bạn sai chính tả, người tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người thiếu chỉn chu, cẩn thận và cảm thấy không hài lòng bởi đây là lỗi rất nhỏ không đáng có.

2. Liệt kê quá nhiều sở thích

Hãy nhớ bạn đang làm CV để xin việc. Do đó, cái bạn cần chú trọng là cho thấy những kinh nghiệm của mình. Việc liệt kê quá nhiều sở thích là điều không cần thiết và không có ích.

3. Nêu kỹ năng một cách không trung thực

Đừng vì mong muốn được nhận làm mà bạn liệt kê những kỹ năng một cách thiếu trung thực bởi vì sau khi CV của bạn được nhận, bạn sẽ phải trải qua vòng phỏng vấn. Đến lúc đó họ sẽ hỏi về các kỹ năng của bạn. Nếu không trả lời được thì sẽ chẳng hay chút nào cả.

4. CV quá nhiều kiểu chữ và màu sắc lòe loẹt

Bạn hãy lựa chọn 1 kiểu chữ thống nhất khi trình bày CV của mình. Nhiều nhất là 2 kiểu chữ. Một số font chữ hay được sử dụng nhất là Times New Roman, Arial, Serif… bởi dễ nhìn và dễ đọc. Tránh sử dụng những font chữ kiểu cách, cách điệu loè loẹt gây khó đọc và rối mắt.

Về màu sắc, nên lựa chọn những màu sắc không quá chói để dễ nhìn, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều màu sắc cho CV của mình.

5. Dùng chung CV cho tất cả các vị trí ứng tuyển

Khi bạn ứng tuyển vào những vị trí khác nhau thì bạn sẽ cần những kinh nghiệm khác nhau. Mỗi công việc cần những kỹ năng khác nhau nên bạn phải chọn lọc để đưa ra những kỹ năng phù hợp với công việc mình đang ứng tuyển.

VI. CV và đơn xin việc khác nhau như thế nào ?

Nhiều người vẫn lầm tưởng đơn xin việc và CV là một. Nhưng không phải, CV và đơn xin việc hoàn toàn khác nhau. Vậy chúng khác nhau ở điểm nào?

1. Về định nghĩa 

Đơn xin việc sẽ giống như một lá thư được gửi đến các nhà tuyển dụng. Kèm theo là những khả năng, kinh nghiệm, thành tích của bản thân đã tích luỹ được.

Còn CV là bản sơ yếu lý lịch tóm tắt bản thân và những kinh nghiệm, thành tựu bạn đã đạt được trong quá trình học tập và làm việc. Tuy nhiên, sẽ không có thông tin liên quan đến thân nhân như trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật thông thường.

2. Về nội dung

Nội dung đơn xin việc:

Đơn xin việc giống như một lá thư nên sẽ thể hiện mong muốn được làm ở vị trí bạn ứng tuyển. Bạn có thể cho thấy sự mong muốn được làm vị trí này. Sự chân thành sẽ khiến các nhà tuyển dụng lưu ý đến đơn xin việc của bạn. Cuối cùng, bạn nên thể hiện sự mong muốn hồi đáp từ nhà tuyển dụng.

Nội dung cơ bản của đơn xin việc
Nội dung cơ bản của đơn xin việc

Nội dung CV:

CV bao gồm các thông tin cá nhân và tóm tắt những kinh nghiệm, kỹ năng, thành tích bạn đã có được trong quá trình học tập và làm việc. Từ đó, các nhà tuyển dụng sẽ xem xét và cân nhắc bạn có phù hợp với vị trí đang trống hay không. Nếu phù hợp, bạn sẽ được gọi đến vòng phỏng vấn.

Nội dung của CV
Nội dung của CV

3. Về cách trình bày, cách viết 

Đối với đơn xin việc: 

 • Đơn xin việc nên được trình bày một cách ngắn gọn, rõ ràng. Độ dài nên nằm trong khuôn khổ 1 mặt giấy A4. Việc ghi quá dài dòng sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy chán nản và không muốn đọc.
 • Sử dụng kiểu chữ phổ biến vì dễ đọc, tránh gây rối mắt, khó chịu cho người đọc.
 • Đảm bảo đúng chính tả, ngữ pháp, ngắt câu, ngắt dòng hợp lý. Sau khi làm xong đơn xin việc, bạn cần đọc lại để đảm bảo chính xác và tôn trọng người đọc. 
Đơn xin việc
Đơn xin việc

CV cá nhân: 

Một bản CV sẽ bao gồm các thông tin được trình bày theo thứ tự sau:

 • Thông tin cá nhân: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở, số điện thoại, email chính.
 • Trình độ học vấn: tính từ bậc đại học trở lên, cùng với các chứng chỉ, bằng cấp khác.
 • Kinh nghiệm làm việc: những kinh nghiệm đã tích luỹ trong thời gian học tập và làm việc.
 • Kỹ năng: thường là những kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý thời gian … để khẳng định khả năng của bạn.
Trình bày CV chuyên nghiệp
Trình bày CV chuyên nghiệp

Và CV cũng có những quy tắc trình bày giống như đơn xin việc như không dùng quá nhiều font chữ, không dài dòng, không phạm vào các lỗi cơ bản và đảm bảo tính trung thực, đáng tin cậy.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những mẫu CV tiếng Việt phổ biến nhất. Hy vọng rằng, qua bài viết, bạn sẽ biết được cách tạo cho mình bản CV chuẩn xác nhất.

Leave a Reply