Đơn xin thuyên chuyển công tác

Cách viết đơn xin chuyển công tác – Mẫu đơn xin chuyển công tác

Đơn xin chuyển công tác là một trong những loại đơn từ được sử dụng đến khá nhiều. Vậy, nội dung đơn bao gồm những gì? Cần lưu ý gì khi chuẩn bị. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này. 

I. Tổng quan về đơn xin chuyển công tác 

1. Đơn xin chuyển công tác là gì? 

Mẫu đơn xin thuyên chuyển công tác là loại đơn được sử dụng khi một đối tượng nào đó có mong muốn hoặc ý định được thay đổi, chuyển nơi công tác, làm việc. 

Đơn xin thuyên chuyển công tác
Đơn xin thuyên chuyển công tác

Ở các doanh nghiệp tư nhân, nhỏ lẻ hoặc đơn vị kinh doanh thì loại đơn này không dùng nhiều. Chỉ có những người làm việc ở cơ quan công lập, cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp có quy mô lớn… thì mới sử dụng nhiều đến. 

Đối tượng sử dụng loại đơn này nhiều nhất là những người làm trong ngành bộ đội, giáo viên, các ban sở, công an… 

2. Khi nào cần sử dụng loại đơn này 

Việc làm đơn xin chuyển công tác có ý nghĩa gì và khi nào cần sử dụng đến? 

 • Khi người lao động muốn chuyển về làm tại văn phòng, các chi nhánh ở địa phương khác. Có thể là về quê hoặc về địa chỉ nào đó mà có lý do thích đáng. 
 • Cảm thấy năng lực của bản thân không hợp với vị trí hiện tại. Nhân viên có thể viết đơn xin được chuyển sang bộ phận khác. 
 • Bộ đội hoặc công an muốn chuyển sang làm việc ở đơn vị nào đó khác ở trong Tỉnh. 
 • Cán bộ giáo viên có mong muốn được chuyển sang dạy ở một trường nào đó khác trong Huyện. 

Khi hoàn thành thủ tục hồ sơ xin chuyển công tác, đơn sẽ được gửi lên cho các cấp có thẩm quyền. Cấp trên sẽ xem xét và quyết định người lao động có được chuyển đến nơi làm việc theo ý muốn hay không? 

II. Cần chuẩn bị những giấy tờ gì đi kèm với đơn xin chuyển công tác

Mỗi đơn vị, ngành nghề, doanh nghiệp khác nhau mà yêu cầu về hồ sơ sẽ có sự khác nhau. Bạn nên tham khảo những người phụ trách bộ phận giấy tờ. Hoặc những người biết ở đơn vị đó để biết rõ hơn. 

Tuy nhiên, các giấy tờ cơ bản nhất đi kèm theo đơn xin được chuyển công tác sẽ bao gồm: 

 • Đơn xin chuyển công tác: Đảm bảo có sự đồng ý của người quản lý hoặc thủ trưởng đơn vị. 
 • Văn bản đồng ý tiếp nhận của nơi chuyển đến. 
 • Bản sơ yếu lý lịch. Lưu ý có xác nhận và có dán ảnh (Nếu người lao động trong các doanh nghiệp thì cần có xác nhận của địa phương. Còn nếu là công viên chức, công an, bộ đội… thì cần có xác nhận của trưởng cơ quan) 
 • Bản sao văn bằng, chứng chỉ
 • Bản sao hộ khẩu.

Riêng đối với công chức, viên chức, công an, bộ đội, giáo viên. Thì giấy tờ cần chuẩn bị thêm là: 

 • Bản sao quyết định bổ nhiệm vào ngạch
 • Bản sao quyết định hệ số lương, quyết định nâng lương…

III. Cách viết đơn xin chuyển công tác chuẩn nhất hiện nay

Về cách viết đơn xin chuyển công tác, chúng ta cần phải tìm hiểu để biết cách viết chỉn chu nhất. Bạn có thể tham khảo những mẫu đơn trên mạng. Hoặc hỏi những người đã có kinh nghiệm. Dưới đây là cách viết cơ bản nhất bạn phải tuân theo. Để có thể hoàn thiện được mẫu đơn của mình. 

Cách viết đơn xin chuyển công tác 
Cách viết đơn xin chuyển công tác 

Download cách viết đơn xin được chuyển công tác 

1. Phần mở đầu

Mở đầu là phần không thể không nhắc đến. Phần mở đầu của đơn xin chuyển công tác cũng giống như các văn bản quy phạm pháp luật.

Mở đầu, cần phải có đầy đủ:

 • Quốc hiệu tiêu ngữ 
 • Tiêu đề
 •  Phần kính gửi 

Đây là các thành phần bắt buộc mà một đơn xin được chuyển công tác phải có. 

2. Thứ 2 là phần nội dung

Trong phần nội dung này, bạn cần làm rõ thông tin của người làm đơn bao gồm các thông tin như: họ tên, chức vụ, nơi công tác, hay thâm niên làm việc…. Sau đó trình bày về lý do xin chuyển công tác.

Phần nội dung là phần quan trọng nhất. Bạn cần nêu rõ được: 

 • Thông tin đầy đủ của người làm đơn. Bao gồm họ và tên, chức vụ, nơi công tác hiện tại, thâm niên làm việc. 
 • Lý do bạn muốn chuyển đơn vị công tác. Ở phần nêu lý do, bạn cần phải trình bày được rõ ràng và nêu bật lên mục đích chính của mình là gì. Lý do càng xác đáng, thuyết phục thì khả năng được chuyển công tác của bạn càng cao. 
 • Địa điểm muốn chuyển công tác. Ở phần này, bạn cần ghi rõ đơn vị bạn muốn chuyển đến, địa điểm ở đâu. Trong trường hợp xin chuyển vị trí, bộ phận công tác thì cần ghi rõ muốn chuyển đến bộ phận nào, vị trí nào? Tại sao lại muốn chuyển đến vị trí đó. Điều này sẽ giúp sếp dễ dàng xem xét, đánh giá có được chuyển hay không. 

3. Phần cuối

Ở phần cuối, ngoài lời cảm ơn cũng như chữ ký của người viết đơn. Bạn nên có thêm lời cam kết, hứa hẹn rằng sẽ cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

IV. Lưu ý khi viết đơn xin chuyển công tác 

Việc chuyển đơn vị công tác là rất quan trọng. Chính vì vậy, bạn cần xem xét thật kỹ. Sau khi quyết định chuyển thì phải chuẩn bị chỉn chu nhất có thể. Cần phải đảm bảo những yếu tố: 

 • Khai báo thông tin các nhân cũng như những công việc mà mình đang làm thật chính xác và trung thực. 
 • Cần phải bày tỏ rõ mong muốn của mình khi chuyển đến công tác tại đơn vị mới. Điều này sẽ giúp cho mức độ được xét duyệt nguyện vọng tốt hơn. 
 • Ngôn từ sử dụng cần chính xác, phù hợp với địa chỉ mà bạn muốn đến công tác. Có thái độ chuẩn mực và thể hiện được sự nghiêm túc, mong muốn chuyển công tác của mình. 
 • Khi trình bày không nên lan man, dài dòng. Nên đi thẳng vào vấn đề, câu từ đơn giản, rõ ràng dễ hiểu.
 • Viết không sai lỗi chính tả. Trình bày đơn xin chuyển công tác súc tích, khoa học để dễ đọc nhất. 

V. mẫu đơn xin chuyển công tác cho từng trường hợp cụ thể 

Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc các mẫu đơn xin được chuyển công tác với các trường hợp cụ thể. Bạn đọc có thể tham khảo để chọn mẫu đơn đúng với trường hợp của mình. 

1. Đơn xin thuyên chuyển công tác dành cho giáo viên 

Mẫu đơn xin được chuyển công tác dành cho giáo viên
Mẫu đơn xin được chuyển công tác dành cho giáo viên

 Download mẫu đơn xin được chuyển công tác cho giáo viên 

2. Đơn xin chuyển vị trí công việc 

Mẫu đơn xin được chuyển vị trí công việc
Mẫu đơn xin được chuyển vị trí công việc

Download mẫu đơn xin chuyển vị trí công việc 

VI. Những điều cần lưu ý khi chuyển công tác đến nơi mới

Khi đơn xin chuyển công tác được gửi đi. Cấp trên, người quản lý của bạn sẽ xem xét và quyết định bạn có được chuyển đi hay không. 

Nếu được xét duyệt thì việc quan trọng nhất của bạn là làm cách nào để thích nghi và làm quen với môi trường làm việc mới, công việc mới. Hãy cố gắng để mình không bị tụt phía sau và không theo kịp nhịp làm việc của đồng nghiệp. Dưới đây là một số tips nhỏ bạn có thể xem xét. Để cố gắng hoà nhập và làm quen khi đến nơi công tác mới. 

 • Nắm bắt những cơ hội nếu được cấp trên đề xuất hoặc giao cho. Tận dụng hết năng lực và các nghiệp vụ của mình để hoàn thành tốt công việc của mình. Cố gắng để ghi điểm với cấp trên. 
 • Đừng ngại ngần hỏi khi không biết. Không ngừng nâng cao trình độ của mình. Không chỉ thể hiện sự khiêm tốn, ghi điểm mà còn giúp bạn có thêm nhiều kiến thức tốt. 
 • Khéo léo và cân nhắc trong việc giao tiếp với những người đồng nghiệp mới của bạn. Giao tiếp cả trong công việc lẫn khi nói chuyện bình thường. Bạn có thể hỏi thăm về văn hóa hay các vấn đề của công ty. Tuy nhiên, nên tránh những câu hỏi mang ý “tọc mạch”

Với những chia sẻ của chúng tôi về đơn xin chuyển công tác ý nghĩa và cách viết. Hy vọng, bạn đọc đã biết được cách viết và có những lưu ý quan trọng, để dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc mới.