Cách viết những mẫu đơn xin ly hôn thông dụng nhất

Đối với những cặp vợ chồng đang có ý định ly hôn và chuẩn bị các thủ tục ly hôn cần thiết thì mẫu đơn ly hôn là một văn bản bắt buộc để làm cơ sở cho việc ly hôn giữa hai người. Các mẫu đơn xin ly hôn cần được viết với đầy đủ nội dung chính xác nhất để có được tính pháp lý. Tuy nhiên việc viết đơn ly hôn sao cho đúng chuẩn nhất thì không phải ai cũng biết và có kinh nghiệm thực hiện. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những thông tin bổ ích liên quan đến cách viết những mẫu đơn xin ly hôn thông dụng nhất.

I. Đơn xin ly hôn là gì? 

Hiện nay, có rất nhiều cặp vợ chồng gặp phải những mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân và không thể tìm được cách giải quyết thỏa đáng nhất. Lâu dần tình cảm của hai vợ chồng sẽ trở nên rạn nứt và không thể hàn gắn được, lúc này hai người sẽ quyết định đi đến ly hôn. Như vậy, những mẫu đơn xin ly hôn là một biểu mẫu văn bản cung cấp những thông tin cần thiết về quan hệ vợ chồng giữa hai người, thể hiện ý định ly hôn và kết thúc mối quan hệ hôn nhân này. Sau khi viết xong mẫu đơn xin ly hôn thì sẽ gửi lên Tòa án tối cao có thẩm quyền và trách nhiệm để được giải quyết.

Đơn xin ly hôn được sử dụng khi muốn kết thúc hôn nhân
Đơn xin ly hôn được sử dụng khi muốn kết thúc hôn nhân

Các mẫu đơn xin ly hôn chỉ là một trong những biểu mẫu cần thiết để hoàn thành thủ tục ly hôn, nhưng nó lại đóng vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hiện nay có mẫu đơn xin ly hôn thuận tình và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, mỗi loại mẫu đơn xin ly hôn trên đều có cách viết khác nhau và thể hiện được ý nghĩa khác nhau. Vì vậy mà bạn cần tìm hiểu thật kỹ về các mẫu đơn xin ly hôn khi có ý định ly hôn để có thể chuẩn bị những thủ tục cần thiết cũng như đem lại nhiều quyền lợi cho mình hơn.

II. Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình là một trong những mẫu đơn xin ly hôn được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng và cách viết những mẫu đơn ly hôn thuận tình thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới phần bài viết dưới đây.

1. Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

Đơn xin ly hôn thuận tình là loại đơn xin ly hôn khi cả hai vợ chồng đã thỏa thuận và đồng ý với nhau về vấn đề ly hôn. Giữa hai người không có bất kỳ tranh chấp tài sản hay con cái nào, và muốn thực hiện các thủ tục ly hôn một cách hòa giải, không căng thẳng với nhau.

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình - Mẫu 1
Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình – Mẫu 1

Download đơn xin ly hôn thuận tình – Mẫu 1

Mẫu đơn ly hôn thuận tình - Mẫu 2
Mẫu đơn ly hôn thuận tình – Mẫu 2
Mẫu đơn ly hôn thuận tình - Mẫu 2
Mẫu đơn ly hôn thuận tình – Mẫu 2

Download đơn ly hôn thuận tình – Mẫu 2

2. Những trường hợp sử dụng đơn xin ly hôn thuận tình

Đối với những cặp vợ chồng đã đồng ý và thuận tình ly hôn thì sẽ sử dụng những mẫu đơn xin ly hôn thuận tình. Việc ly hôn được tiến hành theo yêu cầu và mong muốn của cả hai bên vợ chồng. Khi tiến hành các thủ tục ly hôn thì cả hai bên vợ chồng đã thỏa thuận và thống nhất về các vấn đề phân chia tài sản cũng như vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục và trông nom con cái sau khi tiến hành ly hôn xong. Tất cả những thỏa thuận trên đều có thể đảm bảo được những quyền lợi chính đáng và cần thiết cho cả mẹ và con cái.

Sau khi soạn thảo xong mẫu đơn xin ly hôn thuận tình thì sẽ gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện/tỉnh tại nơi sinh sống hoặc nơi làm việc của một trong hai bên chồng hoặc là vợ để được Tòa án chấp nhận và giải quyết đơn xin ly hôn thuận tình.

Đơn xin ly hôn thuận tình được sử dụng khi cả hai người đồng ý ly hôn
Đơn xin ly hôn thuận tình được sử dụng khi cả hai người đồng ý ly hôn

3. Những nội dung cần phải có trong những mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

Đối với những cặp vợ chồng đã thuận tình ly hôn thì hầu như cả hai đã thỏa thuận và thống nhất với nhau về các vấn đề sau khi kết thúc hôn nhân giữa hai người. Vì vậy mà những mẫu đơn xin ly hôn thuận tình cũng chỉ cần nêu những thông tin đầy đủ nhất và không cần quá phức tạp như những mẫu đơn xin ly hôn khác:

 • Cần phải có thông tin cá nhân đầy đủ của cả hai vợ chồng, gồm có: học tên, tuổi, nghề nghiệp, địa chỉ đang sinh sống, số điện thoại, số chứng minh nhân dân.
 • Cần phải nêu ra được thông tin về tình trạng hôn nhân giữa hai người và lý do dẫn đến việc cần phải ly hôn.
 • Những thỏa thuận của cả vợ và chồng về vấn đề nuôi dưỡng con chung của hai người.
 • Thỏa thuận và thống nhất của cả hai vợ chồng về vấn đề phân chia tài sản và khoản nợ chung.

Ngoài những thông tin cơ bản trên, thì cả hai vợ chồng cần phải tiến hành xác nhận và kiểm tra lại những nội dung trong mẫu đơn xin ly hôn thuận tình, sau đó cần phải ký và ghi rõ họ tên của cả hai người vào trong mẫu đơn xin ly hôn thuận tình.

Nội dung cần phải có trong đơn ly hôn thuận tình
Nội dung cần phải có trong đơn ly hôn thuận tình

4. Cách viết mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

Về phần con chung thì cần ghi đầy đủ thông tin của con
Về phần con chung thì cần ghi đầy đủ thông tin của con

Cách viết đơn xin ly hôn thuận tình chi tiết và chính xác nhất:

 • Về những thông tin cơ bản: ở đây cả hai cần phải viết đầy đủ những thông tin cá nhân của cả hai như họ tên, tuổi, nghề nghiệp, số chứng minh nhân dân và hộ khẩu thường trú.
 • Lý do tiến hành viết đơn xin ly hôn thuận tình: khi đã thực sự tình nguyện ly hôn thì hai vợ chồng đã thực sự tự nguyện, thống nhất về quyết định của cả hai và đưa ra lý do xin ly hôn. Những lý do được sử dụng nhiều trong các mẫu đơn xin ly hôn thuận tình như là, do cuộc sống gia đình có nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết được, mặc dù cả hai đã cùng nhau cố gắng hòa giải nhiều lần nhưng không được; cả hai sống với nhau đã không còn tình cảm nữa; cuộc sống hôn nhân không còn tiếng nói chung và mục đích chung nữa,…
 • Về con chung: nếu cả hai vợ chồng cưới nhau mà chưa có con chung thì ghi vào ô “chưa có”. Còn nếu đã có con thì cần phải viết đầy đủ những thông tin cơ bản như họ tên và tuổi của con vào trong mẫu đơn xin ly hôn. Ở trong nội dung này thì bạn cũng cần phải ghi rõ người có trách nhiệm trực tiếp về việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái sau khi ly hôn và mức cấp dưỡng hàng tháng. Khi thỏa thuận về vấn đề nuôi dưỡng con chung trong các mẫu đơn xin ly hôn thuận tình cần phải đảm bảo được các quyền lợi chính đáng và cần thiết của con bạn, cần phải tạo được môi trường cũng như điều kiện tốt nhất cho sự phát triển cho con.
 • Về phần tài sản chung: nếu hai vợ chồng không có tài sản chung thì vào cột “không có”. Còn nếu cả hai có tài sản chung thì cần phải liệt kê đầy đủ các loại tài sản. Tài sản chung của cả hai bao gồm tài sản do người chồng tạo ra hoặc tài sản do người vợ tạo ra, thu nhập qua các việc làm lao động, các hoạt động sản xuất hay kinh doanh. Lợi nhuận phát sinh từ những tài sản riêng của hai người trong quá trình thực hiện quan hệ hôn nhân. Ngoài ra còn có tài sản được thừa kế chung hay được tặng chung, những tài sản khác nữa mà cả hai vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Trong phần nội dung này thì cả hai vợ chồng cần phải thỏa thuận cụ thể về việc phân chia tài sản và người nào sẽ được sở hữu tài sản gì sau khi ly hôn hoàn tất.
 • Về nợ chung: nếu cả hai vợ chồng không có bất cứ khoản nợ chung nào thì ghi là “không có”. Còn trong trường hợp có nợ chung thì cần liệt kê đầy đủ các khoản nợ của cả hai vợ chồng, tên tài khoản vay, tên người đi vay, thời gian trả và tên người trả,…Cần phải thỏa thuận và thống nhất về việc ai sẽ là người trả những khoản nợ chung. Trong trường hợp cả hai không thể tự thỏa thuận và quyết định được thì khi nộp đơn lên Tòa án, họ sẽ xem xét và đưa ra các quyết định phù hợp nhất về vấn đề này.

Sau khi đã ghi đầy đủ những phần nội dung quan trọng mà chúng tôi đã hướng dẫn cách viết ở trên thì cả hai vợ chồng cần phải xem lại và kiểm tra những nội dung trong đơn đã thỏa thuận, sau đó nếu có sai sót gì thì sẽ chỉnh sửa, nếu không thì cả hai sẽ cùng ký xác nhận vào đơn rồi nộp đơn lên Tòa án để chờ được giải quyết.

III. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Các mẫu đơn xin ly hôn đơn phương cũng là loại đơn xin ly hôn được khá nhiều người sử dụng hiện nay khi có mong muốn ly hôn và kết thúc một mối quan hệ hôn nhân nào đó. Chỉ trong những trường hợp một trong hai người không đồng ý ly hôn thì mới sử dụng mẫu đơn ly hôn này. Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng đơn xin ly hôn đơn phương thì hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

1. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương là gì

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương là mẫu đơn ly hôn được sử dụng khi chỉ có một bên là vợ hoặc chồng muốn đồng ý, chấp thuận và tự nguyện ký xác nhận vào đơn xin ly hôn. Trong những mẫu đơn xin ly hôn đơn phương thường phức tạp hơn các mẫu đơn xin ly hôn thuận tình vì cần phải có sự xác nhận của ủy ban nhân dân cấp phường/ huyện và mâu thuẫn vợ chồng và ly do viết đơn xin ly hôn của cả hai vợ chồng.

Đơn xin ly hôn đơn phương
Đơn xin ly hôn đơn phương

Download đơn xin ly hôn đơn phương

2. Những trường hợp sử dụng đơn ly hôn đơn phương

Đơn xin ly hôn đơn phương thường được sử dụng khi một bên vợ chồng hoặc chồng viết đơn ly hôn và yêu cầu tòa án xem xét, tiến hành giải quyết việc ly hôn giữa cặp vợ chồng. Đơn xin ly hôn được nộp khi đã có đầy đủ những căn cứ ly hôn thực hiện theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình được ban hành vào năm 2014. Hầu hết những mẫu đơn ly hôn đơn phương thường chỉ thể hiện mong muốn ly hôn của một bên mà không nhận được sự đồng ý và chấp nhận của bên người còn lại.

Một số trường hợp sử dụng đơn xin ly đơn phương:

 • Khi vợ hoặc chồng có những hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm một cách nghiêm trọng về những quyền, nghĩa vụ của vợ hoặc chồng khiến cho quan hệ hôn nhân dẫn đến tình trạng vô cùng trầm trọng và cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục được nữa.
 • Khi vợ hoặc chồng được Tòa án tuyên bố mất tích và không thể tìm thấy.
 • Trường hợp một trong hai người bị mắc bệnh tâm thần, hay những bệnh tâm lý khác khiến cho họ không thể làm chủ được hành vi và nhận thức như người bình thường. Ngoài ra thì còn có thể là nạn nhân của việc bạo lực gia đình gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của người bị hại.

Trong những trường hợp trên thì vợ hoặc chồng có thể viết đơn xin ly hôn đơn phương và nộp lên tòa án để chờ giải quyết mà không cần sự đồng ý hay chấp thuận của đối phương. Mọi quyết định về quyền sở hữu tài sản chung hay quyền chăm sóc và nuôi dưỡng con cái sẽ hoàn toàn do Tòa án có thẩm quyền xem xét và quyết định.

Những trường hợp sử dụng đơn xin ly hôn đơn phươngNhững trường hợp sử dụng đơn xin ly hôn đơn phương
Những trường hợp sử dụng đơn xin ly hôn đơn phương

3. Những nội dung cơ bản trong đơn xin ly hôn đơn phương

Những mẫu đơn ly hôn đơn phương thường có những nội dung phức tạp hơn những mẫu đơn xin ly hôn thông thường. Dưới đây là những nội dung cơ bản, cần phải có trong những mẫu đơn ly hôn đơn phương:

 • Cần phải có thông tin cá nhân đầy đủ của người đơn phương ly hôn và người vợ/chồng còn lại của họ.
 • Ghi đầy đủ những thông tin về tình trạng hôn nhân của cả hai vợ chồng, nguyên nhân gây ra mâu thuẫn và tình trạng căng thẳng, tranh chấp như nào, lý do muốn ly hôn của người viết đơn ly hôn.
 • Nêu yêu cầu và mong muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân với người vợ/chồng hiện tại.
 • Cung cấp những thông tin về con chung và mong muốn giải quyết về vấn đề nuôi dưỡng và giáo con chung.
 • Những thông tin về việc sở hữu tài sản chung của cả hai vợ chồng và yêu cầu giải quyết vấn đề phân chia tài sản chung sau khi kết thúc hôn nhân.
 • Thông tin đầy đủ về những khoản nợ chung cũng như yêu cầu giải quyết các khoản nợ chung giữa cả hai vợ chồng.

Những đơn xin ly hôn đơn phương thường được do vợ hoặc chồng là người viết, trong mẫu đơn thì sẽ trình bày lên tâm tư, nguyện vọng và đề nghị về việc giải quyết các vấn đề chung giữa hai vợ chồng. Trong mẫu đơn ly hôn đơn phương thì chỉ cần có chữ ký xác nhận của người viết đơn thôi, chứ không cần đối phương còn lại phải ký vào đơn ly hôn.

Nội dung cơ bản trong đơn xin ly hôn đơn phương
Nội dung cơ bản trong đơn xin ly hôn đơn phương

4. Cách viết đơn xin ly hôn đơn phương

Dưới đây là cách viết đơn xin ly hôn đơn phương chi tiết và cụ thể nhất mà bạn có thể tham khảo và thực hiện:

 • Về nội dung của phần thông tin cơ bản thì cần phải ghi đầy đủ họ tên, tuổi, nghề nghiệp. số chứng minh thư, hộ khẩu thường trú của người viết đơn và của cả người vợ/chồng còn lại.
 • Trong phần nội dung đơn xin ly hôn: ở trong phần này thì bạn cần phải ghi rõ thời gian mà hai người kết hôn và bắt đầu chung sống. Nơi mà hai người đang chung sống với nhau và đến thời điểm hiện tại thì có còn ở chung với nhau nữa hay không. Tiếp theo thì cần phải nêu được nguyên nhân gây ra mâu thuẫn giữa hai vợ chồng, đã giải quyết hay chưa và tình trạng căng thẳng giữa hai người. Phần nội dung này hết sức quan trọng, là cơ sở để làm đơn gửi lên tòa án đề nghị giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương này. Những lý do đưa ra đề giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương cần phải thuyết phục và đúng với quy định của pháp luật.
Cách viết đơn ly hôn đơn phương
Cách viết đơn ly hôn đơn phương

Cách viết đơn ly hôn đơn phương

 • Phần con chung: nếu chưa có con chung thi viết là “không có”. Còn cả hai đã có con chung thì cần phải ghi đầy đủ thông tin cá nhân của con và yêu cầu quyền nuôi dưỡng con như thế nào cũng như việc cấp dưỡng hàng tháng của người không trực tiếp chịu trách nhiệm với việc nuôi dưỡng con.
 • Phần tải sản chung: nếu có tài sản chung của cả vợ và chồng thì bạn cần phải liệt kê đầy đủ và cụ thể về thông tin tài sản. Đây là cơ sở quan trọng để tòa án có thể đưa ra quyết định về việc phân chia tài sản sau khi kết thúc hôn nhân đối với cả hai người.
 • Phần nợ chung: đối với nội dung này thì bạn cần ghi rõ số nợ và yêu cầu phân chia nghĩa vụ trả nợ chung đối với cả hai phía.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến cách viết những mẫu đơn xin ly hôn thông dụng nhất hiện nay. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên thì những người đang có ý định ly hôn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về việc viết đơn ly hôn như thế nào cho chính xác nhất để hoàn thành các thủ tục ly hôn nhanh chóng nhất.

Leave a Reply