7 Mẫu đơn xin nghỉ việc hay khiến sếp vui vẻ gật đầu

Hiện nay, khi bạn làm việc ở bất kỳ một cơ quan hay một công ty, doanh nghiệp nào đó mà muốn xin nghỉ phép vài ngày thì bắt buộc phải sử dụng đến những mẫu đơn xin nghỉ việc. Sử dụng mẫu đơn xin nghỉ việc là một nguyên tắc tối thiểu thể hiện sự tôn trọng đối với công ty và thái độ làm việc chuyên nghiệp. Nhưng sử dụng mẫu đơn xin nghỉ việc sao cho đúng chuẩn nhất thì vẫn còn nhiều người chưa biết rõ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những thông tin liên quan đến những lưu ý quan trọng khi sử dụng mẫu đơn xin nghỉ việc.

Các mẫu đơn xin nghỉ việc thông dụng nhất
Các mẫu đơn xin nghỉ việc thông dụng nhất

I. Mẫu đơn xin nghỉ việc là gì?

Mẫu đơn xin nghỉ việc là một loại văn bản bắt buộc phải có mà người lao động cần phải soạn thảo khi muốn hoàn thành các thủ tục xin nghỉ việc theo đúng nội quy mà các doanh nghiệp, công ty và cơ quan nhà nước đã đặt ra cũng như tuân thủ theo quy định của Bộ luật Lao động. Sử dụng các đơn xin nghỉ việc còn giúp cho những người lao động có cơ sở để được hưởng đầy đủ các quyền lợi cơ bản của người lao động khi làm đơn xin nghỉ việc.

Đơn xin nghỉ việc hay đơn xin thôi việc sẽ được sử dụng trong trường hợp bạn muốn nghỉ việc tại cơ quan làm việc hiện tại bởi do nhiều nguyên do khác nhau. Sử dụng những đơn xin nghỉ việc còn là việc làm thể hiện bạn luôn chuyên nghiệp và có trách nhiệm ngay cả khi đã nghỉ việc. Hiện nay, mọi người thường sử dụng những mẫu đơn xin nghỉ việc đánh máy và đơn xin nghỉ việc viết tay, nhưng ở một số cơ quan nhà nước thì người ta lại chỉ yêu cầu sử dụng những mẫu đơn xin nghỉ việc viết tay. Tuy nhiên dù là sử dụng đơn xin nghỉ việc nào thì bạn cũng cần phải tuân thủ những quy định về cả nội dung lẫn hình thức để đơn xin nghỉ việc có hiệu lực. 

Mẫu đơn xin thôi việc được sử dụng khi muốn chấm dứt hợp đồng lao động
Mẫu đơn xin thôi việc được sử dụng khi muốn chấm dứt hợp đồng lao động

II. 7 mẫu đơn xin nghỉ việc hay thông dụng nhất hiện nay

Viết đơn xin nghỉ việc là quy trình bắt buộc không thể thiếu trong việc hoàn thành thủ tục xin nghỉ làm tại các cơ quan, doanh nghiệp. Việc viết đơn xin nghỉ việc cần phải có hiểu biết để tuân thủ theo những quy chuẩn đã được đặt ra. Dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn 10 mẫu đơn xin nghỉ việc hay thông dụng nhất hiện nay để các bạn có thể tham khảo để viết đơn xin nghỉ việc đúng chuẩn nhất.

1. Mẫu đơn xin nghỉ việc tạm thời 

Áp dụng theo những quy định trong bộ luật Lao động của nước ta, thì dù bạn muốn xin nghỉ việc hẳn hay chỉ là nghỉ việc tạm thời thì đều cần phải sử dụng những đơn xin nghỉ việc. Viết mẫu đơn xin nghỉ việc tạm thời cũng giống với những đơn xin nghỉ việc thông thường, cần phải viết đúng theo những quy chuẩn nhất định. Trong đơn xin nghỉ việc tạm thời cần ghi rõ thông tin cá nhân của người muốn nghỉ việc, có thời gian nghỉ việc rõ ràng và thời gian quay lại làm việc. Ngoài ra cần phải có những cam kết đúng chuẩn đối với công ty mà bạn đang làm việc để nhận được sự tin tưởng trong thời gian bạn nghỉ việc tạm thời.

Mẫu đơn xin nghỉ việc tạm thời
Mẫu đơn xin nghỉ việc tạm thời

Download đơn xin nghỉ việc tạm thời

Nếu bạn nghỉ việc tạm thời mà không có mẫu đơn xin nghỉ việc tạm thời thì có thể vi phạm hợp đồng lao động và bị xử phạt theo quy định của công ty. Vì vậy bạn cần chú ý để thực hiện đúng yêu cầu của công ty đã đặt ra.

2. Mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên 

Những mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên cũng được sử dụng rất phổ biến ở các trường học hiện nay. Các mẫu đơn này được sử dụng khi các giáo viên vì một lý do chính đáng nào đó mà muốn nghỉ làm việc tại cơ quan trường học mình đang công tác và giảng dạy. Trong đơn xin nghỉ việc của giáo viên cần phải có đầy đủ thông tin, nội dung và lý do xin nghỉ việc chính đáng để thể hiện trách nhiệm của mình đối với nhà trường và đơn vị mình đã từng công tác cũng như tạo được ấn tượng tốt đối với ban lãnh đạo nhà trường.

Mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên
Mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên

Download mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên

3. Đơn xin nghỉ việc không lương thưởng

Những đơn xin nghỉ việc không lương thưởng cũng là loại đơn xin nghỉ việc được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Những mẫu đơn xin nghỉ việc không lương thưởng thường được sử dụng khi bạn có công việc đột xuất, quan trọng và cần phải nghỉ gấp trong vòng 1-2 ngày mà đã hết số ngày nghỉ phép. Việc sử dụng những đơn xin nghỉ việc không lương thưởng này sẽ giúp cho bạn có thể nghỉ việc khi cần nhưng không có lương. Tuy nhiên việc nghỉ việc không lương là thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động, chính vì vậy mà người viết đơn xin nghỉ việc cần phải khéo léo và mềm mỏng để có thể được nghỉ việc một cách chính thức.

Đơn xin nghỉ việc không lương thưởng
Đơn xin nghỉ việc không lương thưởng

Download đơn xin nghỉ việc không lương thưởng

4. Đơn xin nghỉ việc trong thời gian thử việc 

Viết đơn xin nghỉ việc trong thời gian thử việc cũng là một quy trình mà bạn cần phải thực hiện và không thể thiếu khi muốn nghỉ việc. Trong thời gian thử việc tại một công ty hay cơ quan nào đó mà bạn cảm thấy công việc không phù hợp với khả năng của bản thân hay do một số lý do chính đáng nào đó mà bạn không thể tiếp tục làm việc được nữa thì bạn cần phải viết đơn xin nghỉ việc trong thời gian thử việc. Việc viết đơn xin nghỉ việc trong thời gian thử việc sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với giám đốc về trách nhiệm đối với công việc ngay cả khi bạn chưa trở thành nhân viên chính thức.

Đơn xin nghỉ việc trong thời gian thử việc
Đơn xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

Download đơn xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

5. Đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước

Ở các cơ quan nhà nước thì bạn cần phải chú ý hơn khi viết đơn xin nghỉ việc. Dưới đây là một số mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan mà bạn có thể tham khảo.

Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước
Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước

Download mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước

6. Đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

Đối với phụ nữ khi sinh con thì việc xin nghỉ và việc không thể thiếu. Một số mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mà bạn có thể tham khảo dưới đây.

Mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản
Mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

Mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

7. Mẫu đơn xin nghỉ việc viết tay

Mặc dù hiện nay người ta thường sử dụng cả đơn xin nghỉ việc đánh máy và  đơn xin nghỉ việc viết tay, tuy nhiên ở một số cơ quan thì người ta chỉ chấp nhận các mẫu đơn xin nghỉ việc viết tay.

Mẫu đơn xin nghỉ việc viết tay
Mẫu đơn xin nghỉ việc viết tay

Download mẫu đơn xin nghỉ việc viết tay

III. Các lý do cần viết đơn xin nghỉ việc 

Việc xin nghỉ việc ở các cơ quan hay công ty nào đó hiện nay rất phổ biến ở người lao động do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để giúp người lao động có thể hưởng mọi quyền lợi và nhận được lương, hỗ trợ đúng theo những quy định trong hợp đồng lao động thì bạn cần phải có được sự chấp thuận của ban giám đốc, việc lấy lý do phù hợp sẽ giúp bạn rất nhiều khi giải quyết vấn đề này.

Có những lý do xin nghỉ việc chính đáng và không chính đáng nhưng dù là xin nghỉ việc với những lý do nào thì mục đích cuối cùng của người lao động vẫn là mong muốn kết thúc hợp đồng làm việc đối với đơn vị mà mình đang làm việc. Dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những thông tin liên quan đến những lý do cần phải viết mẫu đơn xin nghỉ việc tại nơi đang công tác và làm việc.

1. Lý do chính đáng 

Những lý do chính đáng mà bạn cần phải viết đơn xin nghỉ việc:

 • Bạn muốn thay đổi mục tiêu nghề nghiệp: viết đơn xin nghỉ việc khi bạn có định hướng mới trong nghề nghiệp cũng như muốn thay đổi môi trường làm việc khác.
 • Chuyển nơi ở: do bạn chuyển nhà đến một địa điểm xa công ty và nơi làm việc hiện tại khiến việc di chuyển trở nên bất tiện nên bạn muốn nghỉ việc.
 • Do bị ốm đau, bệnh tật: phát sinh các bệnh tật trong người và không thể tiếp tục làm việc.
 • Chăm sóc cho người thân bị bệnh: trong nhà có người thân bị bệnh cần điều trị tại bệnh viện và bạn phải nghỉ việc một thời gian dài để chăm sóc người thân.
 • Sinh con: do bạn mới sinh con cái và phải nghỉ việc làm hiện tại.
 • Do áp lực công việc quá lớn, bản thân không đáp ứng và hoàn thành các công việc được giao, không có cơ hội thăng tiến trong công việc.
 • Do công ty không sắp xếp đúng vị trí làm việc và phù hợp với trình độ chuyên môn của bạn.
 • Khi người lao động không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng như thời hạn được ghi trong hợp đồng.
Sử dụng lý do xin nghỉ việc chính đáng
Sử dụng lý do xin nghỉ việc chính đáng

2. Lý do không chính đáng 

Một số lý do không chính đáng khi viết đơn xin nghỉ việc:

 • Nhân viên mới vào làm không hòa nhập được với môi trường làm việc và đồng nghiệp mới.
 • Thích là nghỉ.
 • Nói dối.
 • Sai phạm quy định của công ty trong thời gian làm việc.

IV. Các trường hợp nghỉ việc vi phạm hợp đồng lao động 

Áp dụng những quy định trong bộ luật Lao động mới nhất của nước ta hiện nay, thì người lao động đã kết ký kết hợp đồng làm việc với các cơ quan, công ty hay doanh nghiệp khi muốn chấm dứt hợp đồng lao động của mình đối với cơ quan thì cần phải thông báo trước cho bên cơ quan một khoảng thời gian nhất định. Dựa vào loại hợp đồng lao động mà hai bên đã thỏa thuận và ký kết, nếu người lao động tự ý nghỉ việc mà chưa được sự chấp thuận của công ty, thì trường hợp này được xem là người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng và phải thực hiện các nghĩa vụ sau:

 • Người lao động sẽ không được nhận được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho bên công ty từ nửa tháng lương đến cả một tháng lương.
 • Người lao động còn có thể phải bồi thường chi phí đào tạo và bồi dưỡng cho bên công ty.
 • Một số người lao động còn có thể gặp phải khó khăn khi đi xin việc tại các công ty mới.

Vì những lý do trên mà người lao động cần phải thực hiện đúng các quy trình khi xin nghỉ việc tại các cơ quan và doanh nghiệp để có thể được hưởng đầy đủ các quyền lợi của người lao động.

Cần phải có mẫu giấy xin nghỉ việc khi muốn dừng hợp đồng lao động
Cần phải có mẫu giấy xin nghỉ việc khi muốn dừng hợp đồng lao động

V. Quy trình xin nghỉ việc 

Việc tiến hành quy trình xin nghỉ việc đúng với quy định và các điều khoản trong hợp đồng là công việc vô cùng cần thiết để người lao động có thể được hưởng những quyền lợi chính đáng và dành được thiện cảm từ phía ban giám đốc. Dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những bước trong quy trình xin nghỉ việc và viết mẫu đơn xin nghỉ việc đúng chuẩn nhất.

1. Thông báo xin nghỉ việc

Công việc đầu tiên trong quy trình xin nghỉ việc là bạn cần phải thông báo cho người quản lý, ban giám đốc một cách trực tiếp, trao đổi thẳng thắn và đặt ra vấn đề là bạn muốn xin nghỉ việc tại công ty trong thời gian sắp tới và một lý do chính đáng và thuyết phục nào đó.

Viết mẫu đơn xin nghỉ việc gửi đến phòng quản lý nhân sự và ban giám đốc để họ có được sự chuẩn bị và thay thế người phù hợp vào vị trí của bạn, bên cạnh đó sử dụng mẫu đơn xin nghỉ việc cũng giúp tạo được ấn tượng tốt và thể hiện sự chuyên nghiệp và trách nhiệm của bạn đối với công việc.

Cần phải thông báo nghỉ việc trước 1 tháng theo quy định
Cần phải thông báo nghỉ việc trước 1 tháng theo quy định

2. Bàn giao công việc tài sản

Khi đơn xin nghỉ việc của bạn đã được ban giám đốc duyệt thì bước bàn giao công việc cũng như tài sản là bước tiếp theo trong quy trình xin nghỉ việc đúng chuẩn. Sau khi bạn làm mẫu biên bản bàn giao tài sản thì công ty sẽ cử người đại diện để bàn giao lại công việc và tài sản mà bạn để lại. 

Sau khi hoàn thành tất cả những thủ tục cần thiết thì cũng rất có thể bạn cần phải hướng dẫn cho người kế nhiệm vị trí của bạn các quy trình và cách làm việc hiệu quả, chính vì vậy mà bạn cần chuẩn bị sẵn nội dung hướng dẫn để kết thúc quá trình xin nghỉ việc này càng nhanh càng tốt.

3. Đưa ra một vài lý do xin nghỉ việc chính đáng và thuyết phục

Đưa ra lý do xin nghỉ việc chính đáng trong các đơn xin nghỉ việc là nội dung mà cấp trên sẽ xem xét và đồng ý cũng như có quyết định cho bạn nghỉ việc thỏa đáng hay không. Ngoài ra lý do xin nghỉ việc tại công ty cũ cũng có thể là lý do mà bạn dùng để trả lời khi tham gia phỏng vấn tại một công ty mới.

Chính vì vậy mà khi viết đơn xin nghỉ việc bạn cần phải tìm được lý do chính đáng, khôn khéo và rõ ràng nhất, tránh việc sử dụng những lý do không tốt như: bất đồng quan điểm với người quản lý, với sếp, môi trường làm việc không tốt, không năng động, thoải mái, công ty trả lương thấp,…Những lý do viết mẫu đơn xin nghỉ việc này sẽ khiến cho bạn không được đánh giá tốt tại cả công ty cũ và công ty mới khi đi xin việc.

Một vài lý do xin nghỉ việc hay và chuyên nghiệp nhất:

 • Muốn dành thời gian cho gia đình.
 • Thay đổi định hướng công việc.
 • Tham gia khóa học nâng cao trình độ chuyên môn nên không thể tập trung cho công việc.
 • Chuyển nhà, ở xa nơi làm việc, không thuận tiện khi di chuyển.
Sử dụng lý do thuyết phục để giám đốc chấp nhận đơn xin nghỉ việc
Sử dụng lý do thuyết phục để giám đốc chấp nhận đơn xin nghỉ việc

VI. Những lưu ý quan trọng khi xin nghỉ việc 

Khi xin nghỉ việc thì bạn cũng cần phải khéo léo và chuyên nghiệp để có được sự đồng ý của công ty. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng khi viết mẫu đơn xin nghỉ việc hay và chuyên nghiệp nhất.

1. Gửi lời cảm ơn tới ban lãnh đạo công ty, người quản lý

Khi viết đơn xin nghỉ việc thì việc gửi những lời cảm ơn, lời chúc đến với ban lãnh đạo công ty và người quản lý là điều không thể thiếu. Nên đưa ra những suy nghĩ và cảm nhận tích cực về công ty mà bạn làm việc, cũng như sự ảnh hưởng của giám đốc tới bạn trong công việc và giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp sau này của bạn.

Gửi những lời chúc và cảm ơn đến ban giám đốc
Gửi những lời chúc và cảm ơn đến ban giám đốc

2. Thông báo chính xác thời gian nghỉ

Trong các mẫu đơn xin nghỉ việc thì nhất thiết cần phải thông báo chính xác thời gian nghỉ việc. Hầu hết các công ty đều có quy định về thời gian xin nghỉ việc trước bao nhiêu ngày ở trong hợp đồng đã ký kết. Bạn nên thông báo nghỉ việc trước một tháng để có đủ thời gian bàn giao công việc cũng như tài sản của công ty cho người kế nhiệm. Bên cạnh đó thì thông báo thời gian nghỉ việc sớm cũng giúp bạn có thời gian để chuẩn bị hồ sơ xin việc ở công ty mới.

3. Bàn giao đầy đủ công việc và các tài sản của công ty

Bàn giao đầy đủ công việc và các tài sản của công ty là điều cần thiết khi viết mẫu đơn xin nghỉ việc. Bạn nên dành thời gian để hướng dẫn người kế nhiệm cách làm việc để thể hiện sự chuyên nghiệp và thái độ trách nhiệm của bạn đối với công ty đến cả giây phút cuối cùng.

4. Sử dụng ngôn ngữ lịch sự trong đơn

Dù trong bất cứ trường hợp nào ngay cả khi có bất đồng với sếp thì trong các  đơn xin nghỉ việc bạn cũng cần phải sử dụng ngôn ngữ lịch sự, thể hiện sự tôn trọng, nên dành những lời chúc tốt đẹp và mong muốn công ty thành công hơn nữa, cũng có thể đưa ra mong muốn của bạn khi muốn tiếp tục hợp tác trong thời gian sắp tới. Viết đơn xin nghỉ việc cần phải khéo léo để có được sự chấp nhận của công ty, đồng thời cũng giúp thể hiện sự chuyên nghiệp và của bạn đối với công việc.

Sử dụng ngôn ngữ lịch sự khi viết đơn xin nghỉ việc
Sử dụng ngôn ngữ lịch sự khi viết đơn xin nghỉ việc

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những mẫu đơn xin nghỉ việc thông dụng nhất hiện nay cũng như cách sử dụng các mẫu đơn xin nghỉ việc sao cho đúng chuẩn nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin và hiểu biết về các mẫu đơn xin nghỉ việc đang thông dụng hiện nay.

Leave a Reply