8 loại mẫu giới thiệu thông dụng nhất

Hiện nay, mẫu giấy giới thiệu là văn bản hành chính được sử dụng khá phổ biến ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực giúp cho công việc liên hệ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Chính vì vậy mà mẫu giấy giới thiệu là văn bản không thể thiếu ở các công ty, doanh nghiệp hay cơ quan. Tuy nhiên việc viết và sử dụng các mẫu giấy giới thiệu sao cho đúng chuẩn và lịch sự nhất là vấn đề mà không phải ai cũng biết và có kinh nghiệm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin liên quan đến những mẫu giấy thiệu thông dụng nhất.

I. 8 loại mẫu giấy giới thiệu thông dụng nhất

Các mẫu giấy giới thiệu được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau và phục vụ mục đích sử dụng khác nhau, chính vì vậy mà có rất nhiều giấy giới thiệu khác nhau được sử dụng phù hợp vào từng trường hợp cụ thể khác nhau. Dưới đây là 10 mẫu giấy giới thiệu thông dụng nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

1. Mẫu giấy giới thiệu người vào Đảng

Đây là giấy giới thiệu được sử dụng trong trường hợp khi các cơ quan, công ty của bạn muốn giới thiệu một cá nhân hoặc nhân viên vào Đảng. Vì là giấy giới thiệu vào đảng nên cần phải có đầy đủ thông tin và dùng ngôn ngữ trang trọng, lịch sự nhất.

Mẫu giấy giới thiệu người vào Đảng

2. Mẫu giấy giới thiệu công ty

Giấy giới thiệu công ty được sử dụng khi công ty muốn gửi nhân viên đi công tác hoặc thực hiện các nhiệm vụ công việc tại các đơn vị khác.

Giấy giới thiệu công ty

3. Mẫu giấy giới thiệu bằng tiếng anh

Các giấy giới thiệu bằng tiếng anh được sử dụng rất phổ biến hiện nay ở hầu hết các ngành nghề và lĩnh vực. Đặc biệt là trong trường hợp liên kết với các công ty nước ngoài, hoặc muốn giới thiệu sinh viên đến với các trường đại học nước ngoài thì người ta sẽ sử dụng giấy giới thiệu bằng tiếng anh.

Giấy giới thiệu bằng tiếng anh

4. Mẫu giấy giới thiệu công tác

Đây là loại giấy giới thiệu được sử dụng khi các công ty và doanh nghiệp muốn gửi nhân viên của mình đi công tác ở một đơn vị cụ thể khác. Việc sử dụng mẫu giấy giới thiệu này sẽ giúp cho người được giới thiệu được giúp đỡ và sắp xếp vị trí công việc nhanh chóng nhất.

Giấy giới thiệu công tác

5. Mẫu giấy giới thiệu rút tiền ngân hàng

Giấy giới thiệu này được sử dụng khi công ty muốn cử nhân viên hoặc bất cứ cá nhân nào đó thay mặt giám đốc đi rút tiền tại ngân hàng. Vì liên quan đến tài sản và lợi ích của công ty, vì vậy trong các giấy giới thiệu cần phải có những thông tin chính xác, có dấu xác nhận của công ty đẻ được đảm bảo an toàn và tránh gây thiệt hại về tài sản.

Giấy giới thiệu ngân hàng

6. Mẫu giới thiệu của nhà trường

Giấy giới thiệu của nhà trường là văn bản được sử dụng khi muốn giới thiệu nhân viên đi thực tập hoặc đi xin việc tại các công ty và doanh nghiệp có liên kết với nhà trường.

Giấy giới thiệu nhà trường

7. Mẫu giấy giới thiệu làm hộ khẩu

Giấy giới thiệu làm hộ khẩu được sử dụng trong trường hợp sổ hộ khẩu của bạn bị mất hoặc hư hỏng và muốn làm lại, thì sẽ sử dụng giấy giới thiệu này từ phường xã bạn đang sinh sống để ban quản lý có thể giúp bạn giải quyết các thủ tục làm hộ khẩu một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Giấy giới thiệu làm hộ khẩu

8. Mẫu giấy giới thiệu 2 liên

Giấy giới thiệu 2 liên được sử dụng khi các công ty và doanh nghiệp muốn thực hiện liên hệ công tác với các tổ chức doanh nghiệp hoặc cơ quan hành chính khác. Sử dụng giấy giới thiệu 2 liên sẽ giúp cho bạn giải quyết công việc nhanh hơn và thuận tiện hơn.

Giấy giới thiệu 2 liên

II. Giấy giới thiệu là gì?

Giấy giới thiệu là một loại văn bản hành chính thông dụng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề hiện nay. 

Ở hầu hết các cơ quan, công hay doanh nghiệp đều sử dụng mẫu giấy giới thiệu trong những trường hợp muốn giới thiệu cán bộ nhân viên chức, sinh viên đang học tập tại trường hoặc những người có chức trách và liên quan trong công việc đi liên hệ công tác, thực tập hoặc tìm việc tại một đơn vị cơ quan, công ty hoặc doanh nghiệp cụ thể khác.

Sử dụng các mẫu giấy giới thiệu giúp cho những người được giới thiệu sẽ không gặp nhiều trở ngại và thuận lợi hơn trong liên hệ công tác, cũng như nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc mới, có thể làm việc và giải quyết các nhiệm vụ chức trách một cách nhanh chóng nhất.

Giấy giới thiệu được sử dụng trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực

Bên cạnh đó, các mẫu giấy giới thiệu cũng giúp làm tăng giá trị của bản thân bạn cũng như tăng khả năng trúng tuyển khi phỏng vấn tại các nơi làm việc mới. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều người sử dụng giấy giới thiệu khi đi xin việc làm hiện nay.

III. Vai trò của giấy giới thiệu

Các mẫu giấy giới thiệu ngày càng được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực và ngành nghề hiện nay. Việc sử dụng mang lại nhiều lợi ích và vai trò vô cùng tốt đối với những người được giới thiệu. Dưới đây là những vai trò mà giấy giới thiệu mang lại cho bạn khi sử dụng nó trong những hoàn cảnh phù hợp:

 • Giúp cho các cơ quan, công ty và doanh nghiệp có thể xác nhận đúng người mà đơn vị mình muốn tiếp nhận, tránh gây ra những trường hợp nhầm lẫn hoặc cố tình giả mạo dẫn đến những hậu quả thiệt hại khôn lường.
 • Giúp cho các cơ quan, công ty và doanh nghiệp nhanh chóng hợp thức hóa các thủ tục và giấy tờ liên quan đến pháp lý như ký biên bản hồ sơ, chứng từ, biên bản bàn giao công việc, …
 • Bên cạnh đó mẫu giấy giới thiệu cũng giúp cho người được giới thiệu nhận được nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ cũng như lòng tin từ phía doanh nghiệp hiện tại đang công tác trong suốt thời gian làm việc tại đây.
Giấy giới thiệu giúp bạn hòa đồng với công việc nhanh chóng hơn

IV. Cách viết giấy giới thiệu chuẩn nhất 

Như đã nói ở trên thì các mẫu giới thiệu được sử dụng khi công ty hoặc các doanh nghiệp muốn giới thiệu nhân viên đi công tác tại những đơn vị cụ thể khác, hoặc giới thiệu sinh viên mới ra trường đi thực tập hoặc đi xin việc,…Chính vì vậy mà việc viết giấy giới thiệu sao cho chính xác và đúng chuẩn nhất là điều mà nhiều quan tâm để tạo được ấn tượng tốt nhất đối với các đơn vị và đối tác khi đọc giấy giới thiệu. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn cách viết giấy giới thiệu sao cho chuẩn nhất và hay nhất, gây được thiện cảm tốt đối với người tuyển dụng:

1. Phần đầu tiên quan trọng nhất trong các mẫu giấy giới thiệu cần phải có tên cơ quan, tổ chức chủ quản trực tiếp của người được công ty giới thiệu, đây cũng chính là thông tin của đơn vị ban hành mẫu giấy giới thiệu này.

2. Phần tiếp theo trong giấy giới thiệu cần phải có tên cơ quan và tổ chức nơi ban hành văn bản, chính là nơi cấp giấy giới thiệu.

3. Tiếp theo là phần tên viết tắt của cơ quan và tổ chức ban hành văn bản.

4. Địa danh: địa chỉ mà cơ quan, công ty, doanh nghiệp đang làm việc.

5. Phần quan trọng nhất trong mẫu giấy giới thiệu cần phải có là họ tên đầy đủ, chức vụ và đơn vị công tác của người được giới thiệu.

6. Tên cơ quan, công ty hoặc doanh nghiệp được giới thiệu đến để làm việc.

7. Phần cuối cùng là nội dung công việc mà người được giới thiệu cần phải thực hiện và hoàn thành.

Dưới đây là cách viết các mẫu giấy giới thiệu đúng chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo:

TÊN CƠ QUAN, TC CHỦ QUẢN (1)TÊN CƠ QUAN, TỔ CHỨC (2)CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc
Số: /GGT- …. (3)…..…. (4)…. , ngày ….. tháng ….. năm 20…

GIẤY GIỚI THIỆU

Kính gửi:………………………………..(2)……………………..

Giới thiệu ông, bà (5): …………………….………………………………………………………….

Chức vụ: ………………………………………………………………..……………………………..

Được cử đến (6): ……………………………………………………………………………………..

Về việc: …………………………………………………………………………………………………

Mong …………………………… giúp đỡ ông, bà …………………………………..….. hoàn thành nhiệm vụ.

Đề nghị Quý cơ quan tạo điều kiện để ông (bà) có tên ở trên hoàn thành nhiệm vụ.

Giấy này có giá trị đến hết ngày…………………………………../.

Nơi nhận:Như trên;Lưu: VT.TRƯỞNG CƠ QUAN(Chữ ký, dấu)

V. Những trường hợp cần sử dụng mẫu giấy giới thiệu

Vì những giấy giới thiệu mang lại rất nhiều lợi ích cho người được giới thiệu nên càng ngày nó càng được sử dụng phổ biến hơn. Trong hầu hết những cơ quan, công ty hoặc doanh nghiệp hiện nay thì mẫu giấy là biểu mẫu hành chính quan trọng và không thể thiếu, có khả năng giúp cho công việc được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn, có thể giúp người được giới thiệu bỏ qua được nhiều thủ tục phức tạp khác gây mất thời gian hoàn thành công việc. 

Dưới đây là những trường hợp thường sử dụng mẫu giấy giới thiệu:

 • Khi các cơ quan, công ty hay doanh nghiệp muốn gửi nhân viên của mình đến một đơn vị công tác khác để liên hệ công việc hoặc liên kết công việc với nhau.
 • Khi các cơ quan, công ty và doanh nghiệp muốn đưa nhân viên của mình đến với các công ty đối tác để tạo điều kiện làm việc thuận lợi hơn.
 • Khi các trường đại học muốn giới thiệu sinh viên mới ra trường đi thực tập hoặc đi xin việc tại các công ty và doanh nghiệp có liên kết với nhà trường.
Giấy giới thiệu chung

Giấy giới thiệu được sử dụng trong nhiều trường hợp

 • Khi các trường đại học muốn gửi sinh viên đi giao lưu học tập tại các trường đại học khác ở trong nước và ngoài nước thì cũng sử dụng mẫu giấy giới thiệu.
 • Khi các cơ quan muốn giới thiệu nhân viên vào đảng thì cũng có thể sử dụng mẫu giấy giới thiệu người vào đảng.
 • Giấy giới thiệu cũng được sử dụng khi đi rút tiền tại ngân hàng, đây là mẫu giấy giới thiệu rút tiền tại ngân hàng.

Như vậy, các giấy giới thiệu được sử dụng trong rất nhiều trường hợp và hoàn cảnh cụ thể khác nhau, giúp phục vụ nhiều mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau của các cơ quan, công ty và doanh nghiệp hiện nay. Người được giới thiệu có thể mang giấy giới thiệu đã được xác nhận và công chứng của bên giới thiệu đến bên đơn vị được giới thiệu để có thể được xem xét tiếp nhận một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất, cũng như được bố trí vị trí công việc phù hợp với năng lực của bản thân. Tuy nhiên việc sử dụng các mẫu giấy giới thiệu cũng cần phải lưu ý rất nhiều yếu tố khác nhau, không nên sử dụng bừa bãi và tùy thích để tránh gây ra những sai lầm đáng tiếc cho cả mình và người có liên quan. 

Cần chú ý khi sử dụng giấy giới thiệu

VI. Trong mẫu giấy giới thiệu cần phải có những nội dung gì

Vì các mẫu giấy giới thiệu là một biên bản hành chính quan trọng và mang lại nhiều lợi ích vô cùng thiết thực, chính vì vậy mà trong các giấy giới thiệu cần phải có đầy đủ nội dung, thông tin để đảm bảo tính xác thực, cũng như độ chính xác và tin tưởng. Bên cạnh đó một mẫu giấy giới thiệu với đầy đủ nội dung đúng chuẩn cũng sẽ giúp tạo được thiện cảm đối với đơn vị được giới thiệu, thể hiện sự chuyên nghiệp, có trách nhiệm đối với công việc, cũng như sự lịch sự và tôn trọng đối với các đơn vị mà mình hợp tác cùng phát triển.

Giấy giới thiệu cần phải có đầy đủ thông tin và tính xác thực

Một mẫu giấy giới thiệu đúng chuẩn sẽ cần phải có những nội dung sau đây:

 • Phần mở đầu của giấy giới thiệu cần phải có đầy đủ những thông tin sau: quốc ngữ, tên công ty, cơ quan hoặc doanh nghiệp, ngày/tháng/năm, tiêu đề của văn bản.
 • Phần thân bài của giấy giới thiệu cũng cần phải có những nội dung đầy đủ như: tên công ty, doanh nghiệp giới thiệu, họ tên đầy đủ của người được giới thiệu, chức vụ và đơn vị công tác của người được giới thiệu, tên của công ty và đơn vị được giới thiệu đến để công tác trong thời gian sắp tới, nội dung giới thiệu và mục đích viết giấy giới thiệu.
 • Phần kết của giấy giấy thiệu cần phải có những thông tin: lời đề nghị và nhờ sự giúp đỡ của đơn vị công ty được đề nghị đến xác nhận và giúp đỡ nhân viên được giới thiệu đến có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thời hạn mà giấy giới thiệu có hiệu lực thi hành, chữ ký của người đại diện công ty và doanh nghiệp giới thiệu, con dấu xác nhận của đơn vị và công ty giới thiệu, lời cảm ơn.

Việc viết giấy giới thiệu với đầy đủ nội dung và thông tin có thể giúp người được giới thiệu nhận được sự hỗ trợ và sự giúp đỡ nhiệt tình nhất từ phía đơn vị được giới thiệu để hoàn thành công việc một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Giấy giới thiệu giúp bạn hợp thức hóa nhiều giấy tờ liên quan

Mục đích sử dụng các giấy giới thiệu chủ yếu là dùng để hợp thức hóa và trang trọng hóa các công tác của một cá nhân nào đó, còn những vấn đề và nội dung trước đó thì đều đã được cơ quan và các công ty thống nhất với nhau rồi. Nhưng khi người được giới thiệu mang theo giấy giới thiệu có chữ ký của giám đốc hoặc các cấp lãnh đạo thì các cá nhân đó sẽ có điều kiện để giải quyết các công việc được giao một cách dễ dàng hơn. Khi được chuyển đến một đơn vị mới với môi trường làm việc mới và không hề quen biết bất kỳ ai thì cá nhân đó chỉ cần mang theo giấy giới thiệu thì sẽ được xác nhận và nhận vào những vị trí làm việc phù hợp với khả năng của bản thân.

Để bảo bảo yếu tố chính xác và an toàn thì hiện nay đối với một số giấy giới thiệu, đặc biệt là mẫu giấy giới thiệu rút tiền ngân hàng thì cần phải có sự xác minh cẩn thận và đảm bảo để tránh trường hợp lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Bởi vì hiện nay, có rất nhiều cá nhân lợi dụng quyền hạn của mình ở trong các cơ quan và doanh nghiệp để thực hiện những hành động không được cho phép và trái phạm luật. Ngoài ra còn có cả những tội phạm ngân hàng cao cấp, vì vậy mà chúng ta cần phải chú ý khi sử dụng giấy giới thiệu.

Giấy giới thiệu giúp công việc diễn ra thuận lợi hơn

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những loại mẫu giấy giới thiệu thông dụng và được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm để có thể viết và sử dụng mẫu giấy giới thiệu chuẩn và đúng cách nhất.

Leave a Reply