Các mẫu giấy ủy quyền được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Trong cuộc sống hiện nay, những mẫu giấy ủy quyền đang được rất nhiều người sử dụng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà sẽ có những mẫu giấy ủy quyền riêng. Chính vì vậy mà bạn cần có hiểu biết về các loại giấy ủy quyền. Từ để có thể sử dụng đúng loại mẫu giấy ủy quyền phục vụ nhu cầu. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn đọc những thông tin liên quan đến những mẫu giấy ủy quyền được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

I. Mẫu giấy ủy quyền là gì? 

Mẫu giấy ủy quyền là văn bản mà ban lãnh đạo của một tổ chức, công ty hay doanh nghiệp thường sử dụng khi muốn ủy quyền cho bất cứ một cá nhân trong công ty hay tổ chức đại diện cho mình đi giải quyết công việc ở những nơi khác. Giấy ủy quyền còn hay được sử dụng giữa cá nhân trong công ty với nhau hay đại diện cho người lãnh đạo để giải quyết công việc nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đây còn là một loại văn bản được mang tính pháp lý. Nó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định cho người được ủy quyền thực hiện những công việc cụ thể đã được ghi rõ trong mẫu giấy ủy quyền.

Mẫu giấy uỷ quyền được sử dụng giữa cá nhân với cá nhân
Mẫu giấy uỷ quyền được sử dụng giữa cá nhân với cá nhân

MĐối với một số trường hợp như đi ký kết hợp đồng, lấy lương, nhận giấy tờ quan trọng, … mà người thực hiện lại không thể trực tiếp có mặt. Bạn có thể sử dụng mẫu giấy ủy quyền để ủy quyền cho người thân mà mình tin tưởng đi làm các công việc đó đại diện cho mình. Mẫu giấy ủy quyền là văn bản được xem như một hình thức ủy quyền mà bộ luật Dân sự đã quy định. Tùy thuộc vào từng tình huống khác nhau mà yêu cầu bắt buộc phải có giấy ủy quyền. Mẫu giấy ủy quyền cũng được thể hiện rõ sự ràng buộc và kết nối của cả 2 bên tham gia.  Nó cũng bắt buộc cả 2 đều phải tuân thủ đúng theo những quy định đã có trong văn bản.

Mẫu giấy uỷ quyền cần có sự ràng buộc giữa các cá nhân tham gia
Mẫu giấy uỷ quyền cần có sự ràng buộc giữa các cá nhân tham gia

II. Các thông tin cơ bản về mẫu giấy uỷ quyền 

Mẫu giấy ủy quyền được sử dụng khá nhiều hiện nay trong các trường hợp cụ thể, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về mẫu giấy ủy quyền. Để nắm bắt rõ hơn về các thông tin liên quan đến các mẫu giấy ủy quyền phổ biến hiện nay thì bạn hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về mẫu giấy ủy quyền dưới đây nhé:

1. Các loại giấy ủy quyền thông dụng

Hiện nay, có rất nhiều mẫu giấy ủy quyền khác nhau. Tùy thuộc vào nội dung ủy quyền mà người ủy quyền muốn thực hiện. Sẽ có những loại giấy ủy quyền thông dụng nhất như:

 • Mẫu giấy ủy quyền cá nhân
 • Mẫu giấy ủy quyền công ty
 • Mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân
 • Mẫu giấy ủy quyền giám đốc
 • Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền
 • Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế
 • Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền thay
 • Mẫu giấy ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp, …
 • Mẫu giấy ủy quyền thanh toán
 • Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay
 • Mẫu giấy ủy quyền nhận bằng tốt nghiệp

Có rất nhiều loại mẫu giấy ủy quyền thông dụng. Chính vì vậy, bạn cần phải biết những thông tin cơ bản liên quan đến mỗi loại mẫu giấy ủy quyền khác nhau. Để từ đócó thể sử dụng đúng với mục đích và nhu cầu của mình cũng như của tập thể.

Có rất nhiều loại mẫu giấy uỷ quyền
Có rất nhiều loại mẫu giấy uỷ quyền

2. Đặc điểm của các loại giấy ủy quyền

Một số đặc điểm cơ bản của các loại giấy ủy quyền thông dụng nhất hiện nay:

 • Mẫu giấy ủy quyền là văn bản chuyển trách nhiệm thực hiện công việc cho những người mà người uỷ quyền tin tưởng.
 • Mẫu giấy ủy quyền xác lập sự ràng buộc giữa các bên tham gia.
 • Thể hiện được đúng yêu cầu của mỗi cá nhân và quy chuẩn của Nhà nước.
 • Những mẫu giấy ủy quyền đều cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật đề ra.

3. Các yếu tố bắt buộc cần phải có trong giấy ủy quyền

Trong một mẫu giấy ủy quyền thì cần phải có đầy đủ các yếu tố bắt buộc. Điều đó có thể giúp cho mẫu giấy ủy quyền có hiệu lực. Dưới đây là các yếu tố nhất định phải có trong giấy ủy quyền:

 • Thông tin của hai bên thực hiện: gồm có bên ủy quyền và bên người được ủy quyền.
 • Nội dung ủy quyền cần thực hiện: cần phải ghi rõ ràng các công việc cần phải thực hiện để người được ủy quyền có căn cứ thực hiện và các bộ phận hỗ trợ có thể giúp đỡ tận tình.
 • Thời hạn ủy quyền: bạn cần phải ghi rõ thời gian thực hiện ủy quyền để tránh tình trạng người được ủy quyền lạm dụng ủy quyền ở thời gian khác với quy định.
 • Nghĩa vụ thực hiện của các bên: hai bên tham gia cần phải thỏa thuận rõ các nghĩa vụ cần phải được thực hiện để tránh xảy ra tình trạng mâu thuẫn hay tranh chấp về sau.
 • Cam kết của các bên liên quan đến trách nhiệm trong việc thực hiện nội dung mẫu giấy ủy quyền.
Mẫu giấy uỷ quyền cần có đầy đủ thông tin
Mẫu giấy uỷ quyền cần có đầy đủ thông tin

Mẫu giấy ủy quyền được xem là một loại hình thức ủy quyền trong Bộ luật dân sự, thể hiện cho người ủy quyền chỉ định cho người được ủy quyền thay mặt mình thực hiện một hoặc nhiều công việc như các điều khoản đã được ghi rõ trong giấy ủy quyền. Với mẫu giấy ủy quyền thì yêu cầu người đại diện phải có đủ thẩm quyền đại diện cho người được ủy quyền, bên cạnh đó các công việc cũng cần tuân thủ theo đúng quy luật của pháp luật.

Các mẫu giấy ủy quyền được sử dụng khá phổ biến, rộng rãi ở trong nhiều lĩnh vực khác nhau như mua bán xe, nhận lương, ký kết hợp đồng,…có thể được sử dụng giữa các cá nhân với nhau, hay giữa cá nhân của công ty thay mặt cho ban giám đốc. Giấy ủy quyền được xem là bắt buộc trong một số trường hợp để giúp cho người được ủy quyền có đủ cơ sở pháp lý thực hiện các điều khoản trong giới hạn được ủy quyền, đặc biệt là các công việc liên quan đến tài sản, việc công, pháp luật.

Xét về mặt nội dung thì giấy ủy quyền cũng được sử dụng và đem đi công chứng giống như hợp đồng ủy quyền, với các thông tin cá nhân của cả hai bên tham gia, cùng với các nội dung liên quan đến công việc thực hiện mà hai bên đã thỏa thuận cũng như quyền hạn sử dụng của người được ủy quyền. Mẫu giấy ủy quyền nằm trong hợp đồng ủy quyền cùng với nhiều thông tin và điều khoản hơn, chính vì vậy mà người ủy quyền cần phải giữ gìn mẫu giấy ủy quyền để tránh gây làm mất và thiệt hại tổn thất về sau.

4. Ý nghĩa, giá trị pháp lý của các loại giấy uỷ quyền 

Hiện nay, thì các mẫu giấy ủy quyền giữa cá nhân với cá nhân chính là quan hệ ủy quyền được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Theo quy định đã được ghi rõ trong bộ luật Dân sự 2015 thì những hoạt động ủy quyền cá nhân được thực hiện chủ yếu dưới các dạng sau đây:

 • Ủy quyền quản lý tài sản tại nơi cư trú của người ủy quyền.
 • Ủy quyền quản lý vận hành, quản lý tài sản của các ban lãnh đạo trong một tổ chức, công ty hay doanh nghiệp.
 • Ủy quyền trong các giao dịch dân sự, cá nhân, tổ chức để tiến hành các ủy quyền giao dịch dân sự cho mình.

5. Yêu cầu của giấy ủy quyền

Hiện nay, khi sử dụng những mẫu giấy ủy quyền trong bất cứ trường hợp nào cũng yêu cầu phải có công chứng, chứng thực hoặc là có thể sử dụng dấu xác nhận của pháp nhân. 

Trách nhiệm của người được ủy quyền chỉ được thực hiện những công việc hay quyền lợi trong phạm vi quy định đã được ghi rõ trong mẫu giấy ủy quyền. Đối với những trường hợp người được ủy quyền có hành vi lạm dụng, vượt quá trách nhiệm và nghĩa vụ của cá nhân theo nội dung có trong giấy ủy quyền thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với phần vượt quá đó.

Các mẫu giấy uỷ quyền cần phải có chứng thực
Các mẫu giấy uỷ quyền cần phải có chứng thực

6. Nguyên tắc ủy quyền theo Pháp luật

Các mẫu giấy ủy quyền cần thực hiện đúng một số nguyên tắc sau đây theo quy định của Pháp luật:

 • Phải xác lập mối quan hệ ủy quyền bằng hình thức văn bản(áp dụng theo đúng quy định ở điều 135 trong Bộ luật dân sự năm 2015 về căn cứ xác lập quyền đại diện).
 • Cần quy định cụ thể về thời hạn ủy quyền( áp dụng điều 140 Bộ luật dân sự năm 2015 về Thời hạn đại diện).
 • Quy định về nội dung ủy quyền: người được ủy quyền chỉ có thể thực hiện những công việc đã được ủy quyền dựa trên phạm vị được ủy quyền ghi rõ trong mẫu giấy ủy quyền.
 • Trong quá trình thực hiện ủy quyền có thể phát sinh thêm nhiều quyền và nghĩa vụ khác đối với bên người ủy quyền và người được ủy quyền(quy định tại điều 274 đến 291 của Bộ luật dân sự năm  2015). Nếu trong trường hợp mà bên ủy quyền có chi trả cho bên người được ủy quyền một khoản chi phí, và tất nhiên thì bên người được ủy quyền cần phải tiến hành đúng và đầy đủ những trách nhiệm đã được ủy quyền ghi trong biên bản. Nếu như có bất kỳ sai sót nào, vi phạm trái với những quy định đã ghi rõ trong mẫu giấy ủy quyền, hoặc không thực hiện đủ thì người được ủy quyền phải chịu toàn bộ trách nhiệm về sai phạm, thậm chí phải bồi thường.
Mẫu giấy uỷ quyền cần phải được thực hiện đúng quy định của pháp luật
Mẫu giấy uỷ quyền cần phải được thực hiện đúng quy định của pháp luật

III. 10 mẫu giấy ủy quyền phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là 10 mẫu giấy ủy quyền được sử dụng phổ biến nhất hiện nay mà các bạn có thể tham khảo nội dung và cách viết chính xác nhất:

1. Mẫu giấy ủy quyền cá nhân

Đây là mẫu giấy ủy quyền được sử dụng khá phổ biến hiện nay và có thể được sử dụng ở trong rất nhiều những trường hợp khác nhau. Về nội dung cơ bản thì mẫu giấy ủy quyền cá nhân có thể sử dụng ủy quyền để sử dụng tài sản, việc công, sử dụng đất, thực hiện các nghĩa vụ như nộp thuế, nộp tiền, ủy quyền quản lý doanh nghiệp.

Mẫu giấy uỷ quyền cá nhân
Mẫu giấy uỷ quyền cá nhân

Download mấu giấy uỷ quyền cá nhân

2. Mẫu giấy ủy quyền họp hội đồng cổ đông

Đây là mẫu giấy ủy quyền được sử dụng khi các cổ đông trong công ty cổ phần muốn tổ chức một cuộc họp cổ đông công ty nhưng vì lý do nào đó mà không thể có mặt, thì có thể sử dụng mẫu giấy ủy quyền này để ủy quyền cho người khác tham gia họp hội đồng cổ đông và có thể sử dụng phần cổ đông của mình đang sở hữu. Trong trường hợp này thì cổ đông vẫn có thể thực hiện quyền biểu quyết của mình mặc dù không thể có mặt tại buổi họp hội đồng cổ đông.

Mẫu giấy uỷ quyền họp hội đồng cổ đông
Mẫu giấy uỷ quyền họp hội đồng cổ đông

Download mẫu giấy uỷ quyền họp hội đồng cổ đông

3. Mẫu giấy ủy quyền của giám đốc/tổng giám đốc cho các cấp phó trong công ty

Mẫu giấy ủy quyền này được sử dụng để thực hiện các công việc của tổng giám đốc hay giám đốc để quản lý và vận hành hoạt động của công ty trong một thời gian nhất định. Trong mẫu giấy ủy quyền của giám đốc cho các cấp phó cần phải có đầy đủ thông tin của cả hai bên người ủy quyền và người được ủy quyền, cũng như nội dung cần thực hiện và thời gian bắt đầu, kết thúc nội dung ủy quyền.

Giấy uỷ quyền giám đốc cho phó giám đốc
Giấy uỷ quyền giám đốc cho phó giám đốc

Download mẫu giấy uỷ quyền giám đốc cho phó giám đốc

4. Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay

Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay được sử dụng trong trường hợp khi muốn ủy quyền cho trẻ em dưới 12 tuổi đi máy bay cùng với người thân. Trong mẫu giấy ủy quyền này cần phải có thông tin đầy đủ của người ủy quyền, người được ủy quyền và thông tin của cả trẻ đi máy bay.

Mẫu giấy uỷ quyền cho trẻ em đi máy bay
Mẫu giấy uỷ quyền cho trẻ em đi máy bay

Download mẫu giấy uỷ quyền cho trẻ em đi máy bay

5. Mẫu giấy ủy quyền ngân hàng thanh toán

Đây được xem là loại mẫu giấy ủy quyền được sử dụng khá phổ biến hiện nay giữa cá nhân đối với cá nhân hay giữa cá nhân đối với các doanh nghiệp. Mục đích của việc sử dụng mẫu giấy ủy quyền cho ngân hàng thanh toán là để ủy quyền cho một người thân nào đó mà mình tin tưởng đại diện cho mình thực hiện việc thanh toán tại ngân hàng.

Mẫu giấy uỷ quyền cho ngân hàng thanh toán
Mẫu giấy uỷ quyền cho ngân hàng thanh toán

Download mẫu giấy uỷ quyền ngân hàng thanh toán

6. Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền thay

Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền thay là loại giấy ủy quyền được sử dụng giữa bên người ủy quyền và người được ủy quyền thực hiện việc nhận tiền tay, nhận lương thay hay trợ cấp bảo hiểm xã hội. Khi sử dụng mẫu giấy ủy quyền này thì bên được ủy quyền sẽ có quyền được nhận tiền thay cho người ủy quyền.

Mẫu giấy uỷ quyền nhận tiền lương thay
Mẫu giấy uỷ quyền nhận tiền lương thay

Download mẫu giấy uỷ quyền nhận tiền lương thay

7. Mẫu giấy ủy quyền nhận bằng tốt nghiệp

Mẫu giấy ủy quyền được sử dụng trong trường hợp người nhận bằng tốt nghiệp vì những lý do riêng mà không thể trực tiếp có mặt để nhận bằng tốt nghiệp thì sẽ ủy quyền cho người thân hoặc những người tin tưởng đến nhận bằng tốt nghiệp thay mặt mình.

Mẫu giấy uỷ quyền nhận bằng tốt nghiệp
Mẫu giấy uỷ quyền nhận bằng tốt nghiệp

Download mẫu giấy uỷ quyền nhận bằng tốt nghiệp

8. Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất hay còn được gọi là hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng sử dụng đất đang được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực đất đai hiện nay. Mẫu giấy ủy quyền này thường được sử dụng khi mua bán nhà ở, đất đai hoặc chuyển nhượng sử dụng đất từ người này sang cho người khác trong một gia đình. Với mẫu giấy ủy quyền này thì cần phải ghi rõ thông tin cá nhân của cả hai bên tham gia, cũng như những thông số đất đai cụ thể để tránh gây tổn thất và thiệt hại về sau.

Mấu giẫy uỷ quyền chuyển nhượng sử dụng đất
Mấu giẫy uỷ quyền chuyển nhượng sử dụng đất

Download mẫu giấy uỷ quyền làm chuyển nhượng sử dụng đất

9. Mẫu giấy ủy quyền làm lại giấy khai sinh

Là mẫu giấy ủy quyền được sử dụng giữa cá nhân với cá nhân, được sử dụng khi muốn làm lại giấy khai sinh đã mất hoặc bị hư hỏng mà lại không thể tự đi làm được. Người được ủy quyền thường là bố mẹ hoặc anh  em của người ủy quyền. Mẫu giấy cũng cần phải ghi đầy đủ thông tin về các bên tham gia, nội dung ủy quyền và cả cam kết thực hiện ủy quyền của hai bên tham gia.

Mẫu giấy uỷ quyền làm lại giấy khia sinh
Mẫu giấy uỷ quyền làm lại giấy khia sinh

Download mẫu giấy uỷ quyền làm lại giấy khai sinh

10. Mẫu giấy ủy quyền tham gia tố tụng

Là một văn bản có giá trị pháp lý rất cao. Mẫu giấy này được sử dụng khi người ủy quyền muốn ủy quyền cho một người nào đó tham gia tố tụng vào một vụ án. Vì mang tính giá trị pháp lý cao nên mẫu giấy ủy quyền tham gia tố tụng cần có đầy đủ thông tin của người ủy quyền và người được ủy quyền, thời hạn thực hiện và nội dung cần thực hiện.

Mẫu giấy uỷ quyền tham gia tố tụng
Mẫu giấy uỷ quyền tham gia tố tụng

Download mẫu giấy uỷ quyền tham gia tố tụng

IV. Khi nào được sử dụng giấy uỷ quyền 

Các mẫu giấy ủy quyền được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, vì vậy mà ở trong bất cứ trường hợp nào bạn cũng đều có thể sử dụng giấy ủy quyền. Đối với những công việc quan trọng mà bạn lại không thể có mặt trực tiếp để thực hiện được thì có thể sử dụng mẫu giấy ủy quyền để ủy quyền cho những người mà bạn tin tưởng thực hiện những công việc này thay bạn. Tuy nhiên giấy ủy quyền cần phải có đầy đủ thông tin của các bên tham gia, nội dung ủy quyền, thời gian ủy quyền cùng với xác thực của chính quyền mới có hiệu lực và được sử dụng.

Khi nào được sử dụng giấy uỷ quyền
Khi nào được sử dụng giấy uỷ quyền

GNhư vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những mẫu giấy ủy quyền được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm về các loại mẫu giấy ủy quyền để có thể sử dụng đúng mục đích và nhu cầu của bản thân. 

Leave a Reply