Mẫu quyết định bổ nhiệm giám đốc

Mẫu quyết định bổ nhiệm thông dụng

Nếu bạn đang là nhân viên làm việc tại các cơ quan hay doanh nghiệp nhà nước thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với các mẫu quyết định bổ nhiệm. Bởi khi muốn bổ nhiệm bất kỳ một chức vụ hay vị trí kiêm nhiệm nào đó cho các cá nhân trong cơ quan hay doanh nghiệp thì đều cần phải sử dụng các mẫu quyết định bổ nhiệm. Để hiểu rõ hơn về mẫu quyết định bổ nhiệm thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng quan trọng về mẫu quyết định bổ nhiệm.

I. Một số mẫu quyết định bổ nhiệm thông dụng

Dưới đây là một số mẫu quyết định bổ nhiệm phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo cách viết đúng chuẩn.

1. Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng

Mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng
Mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng
Mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng
Mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng

Download mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng

2. Quyết định bổ nhiệm chức vụ

Quyết định bổ nhiệm chức vụ - Mẫu 1
Quyết định bổ nhiệm chức vụ – Mẫu 1
Quyết định bổ nhiệm chức vụ - Mẫu 2
Quyết định bổ nhiệm chức vụ – Mẫu 2

Download quyết định bổ nhiệm chức vụ

3. Quyết định bổ nhiệm giám đốc

Quyết định bổ nhiệm giám đốc
Quyết định bổ nhiệm giám đốc

Download quyết định bổ nhiệm giám đốc

Quyết định bổ nhiệm phó giám đốc - Mẫu 1
Quyết định bổ nhiệm phó giám đốc – Mẫu 1
Quyết định bổ nhiệm phó giám đốc - Mẫu 2
Quyết định bổ nhiệm phó giám đốc – Mẫu 2

Download quyết định bổ nhiệm phó giám đốc

4. Quyết định bổ nhiệm trưởng phòng

Quyết định bổ nhiệm trưởng phòng
Quyết định bổ nhiệm trưởng phòng

Donwload quyết định bổ nhiệm trưởng phòng

5. Quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán

Quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán
Quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán
Quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán
Quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán

Download quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán

6. Quyết định bổ nhiệm cán bộ

Quyết định bổ nhiệm cán bộ
Quyết định bổ nhiệm cán bộ

Download quyết định bổ nhiệm cán bộ

7. Quyết định bổ nhiệm chỉ huy trưởng công trình

Quyết định bổ nhiệm chỉ huy trưởng công trình
Quyết định bổ nhiệm chỉ huy trưởng công trình

Download quyết định bổ nhiệm chỉ huy trưởng công trình

8. Quyết định bổ nhiệm tổ trưởng chuyên môn

Mẫu quyết định bổ nhiệm tổ trưởng chuyên môn
Mẫu quyết định bổ nhiệm tổ trưởng chuyên môn

Donwload quyết định bổ nhiệm tổ trưởng chuyên môn

II. Mẫu quyết định bổ nhiệm là gì?

Mẫu quyết định bổ nhiệm là một biểu mẫu văn bản rất quan trọng và được sử dụng khá phổ biến ở hầu hết các cơ quan và doanh nghiệp hiện nay. Bổ nhiệm được hiểu là một việc của một cá nhân nào đó trong cơ quan và doanh nghiệp, thường là những công nhân, viên chức được quyết định giữ một vị trí, chức vụ quản lý và lãnh đạo có thời hạn trong cơ cấu tổ chức và hoạt động tại các cơ quan, doanh nghiệp theo quy định mà pháp luật đã ban hành. Những cá nhân được bổ nhiệm này sẽ được hưởng những quyền lợi xứng đáng cùng với đó cũng phải chịu trách nhiệm và thực hiện những công việc đã được cơ quan và doanh nghiệp đặt ra ngay từ đầu.

Công việc bổ nhiệm có ý nghĩa vô cùng quan trọng và tác động rất nhiều đến sự thay đổi cấu trúc nhân sự trong hoạt động của cơ quan và doanh nghiệp. Ngoài ra còn có thể kéo theo một số thay đổi trong hoạt động của cơ quan khi cá nhân được quyết định bổ nhiệm chính thức làm việc và đảm đương vị trí công việc đó.

Mẫu quyết định bổ nhiệm giám đốc
Mẫu quyết định bổ nhiệm giám đốc

III. Vai trò của mẫu quyết định bổ nhiệm

Ở hầu hết các cơ quan và doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay thì việc bổ nhiệm các chức vụ là một hoạt động thiết yếu trong vấn đề phân chia công việc, có đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Ban lãnh đạo và người có thẩm quyền bổ nhiệm các chức vụ và vị trí công việc sẽ đảm nhiệm việc ra quyết định bổ nhiệm chức vụ đưa đến cá nhân được bổ nhiệm chức vụ nói riêng và cả cơ quan và doanh nghiệp nói chung. Việc bổ nhiệm chức vụ cần được làm công khai, và khi đã nhận được sự đồng ý và chấp thuận của ban lãnh đạo cơ quan cũng như toàn bộ các thành viên và tổ chức có thẩm quyền liên quan, thì có thể gửi quyết định bổ nhiệm chức vụ thông qua nội dung email hoặc là thông báo chính thức trong cuộc họp cơ quan.

Những văn bản quyết định bổ nhiệm chức vụ là những mẫu quyết định thường được sử dụng khi cơ quan có những quyết định bổ nhiệm các vị trí như trưởng phòng, phó phòng, hoặc có thể là bổ nhiệm phó giám đốc và các vị trí công việc khác. Bổ nhiệm chức vụ còn được xem là một hình thức khen thưởng đối với các nhân viên và viên chức đã hoàn thành xuất sắc những công việc được giao, với mục đích nhằm khích lệ các nhân viên khác trong cơ quan có thể cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình. Quyết định bổ nhiệm sẽ được đưa ra trong toàn bộ công ty và sẽ được tiến hành trong một khoảng thời gian nhất định, thay đổi chức vụ và vị trí làm việc của nhân viên trong cơ quan, doanh nghiệp.

Một số văn bản quyết định bổ nhiệm chức vụ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay phải kể đến như mẫu quyết định bổ nhiệm chức vụ giám đốc khi muốn bổ nhiệm vị trí giám đốc trong các doanh nghiệp, và mẫu quyết định bổ nhiệm chức vụ kế toán khi muốn bổ nhiệm vị trí kế toán trưởng. Sau khi ban lãnh đạo và những cá nhân có thẩm quyền liên quan tiến hành bàn bạc, trao đổi cụ thể và thống nhất quyết định bổ nhiệm cá nhân vào một vị trí công việc nào đó. Thì văn bản quyết định bổ nhiệm chức vụ sẽ được soạn thảo tuân theo quy định của bộ luật doanh nghiệp và những điều lệ của công ty, cũng như xét về mặt năng lực làm việc và phẩm chất đạo đức của nhân viên. Sau đó quyết định bổ nhiệm chức vụ sẽ được công bố trước toàn thể nhân viên trong công ty.

Bổ nhiệm là hoạt động tất yếu của doanh nghiệp
Bổ nhiệm là hoạt động tất yếu của doanh nghiệp

IV. Những nội dung cơ bản cần có trong mẫu quyết định bổ nhiệm

Mẫu quyết định bổ nhiệm chức vụ là một biểu mẫu văn bản quan trọng ở hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp. Chính vì vậy mà khi soạn thảo các mẫu quyết định bổ chức cần phải có đầy đủ những thông tin cơ bản để giúp văn bản có hiệu lực thi hành. Dưới đây là những nội dung cơ bản mà các mẫu quyết định bổ nhiệm chức vụ nhất định phải có.

1. Nội dung cơ bản của mẫu quyết định bổ nhiệm

Dựa vào một số căn cứ dưới đây để có thể soạn thảo được các mẫu quyết định bổ nhiệm đúng chuẩn và chuyên nghiệp nhất:

 • Căn cứ vào điều lệ của cơ quan và doanh nghiệp.
 • Căn cứ vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Căn cứ vào chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ của giám đốc doanh nghiệp.
 • Xét năng lực làm việc và phẩm chất đạo đức của nhân viên được bổ nhiệm.

Bên cạnh đó, trong các mẫu quyết định bổ nhiệm còn cần phải có đầy đủ những thông tin về các điều khoản đã được quy định trong bộ luật doanh nghiệp.

Điều 1: Ghi đầy đủ và rõ ràng nội dung thông tin cá nhân của người được bổ nhiệm. Gồm có họ tên đầy đủ, năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, số chứng minh thư, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện tại, chức vụ hiện tại đang đảm nhận của người được bổ nhiệm.

Điều 2: Những quyền lợi được hưởng và cả những trách nhiệm phải thực hiện của người được bổ nhiệm/

Điều 3: Trách nhiệm và nghĩa vụ của các cơ quan và tổ chức ban hành hoặc có liên quan.

Điều 4: Xác nhận của các bên có liên quan vì mẫu quyết định bổ nhiệm chỉ có hiệu lực thi hành khi có chữ ký và đóng dấu rõ ràng của ban giám đốc và người được bổ nhiệm. Bên cạnh đó thì mẫu quyết định bổ nhiệm chức vụ chỉ có hiệu lực kể từ ngày được ký.

Nội dung cơ bản trong văn bản quyết định bổ nhiệm
Nội dung cơ bản trong văn bản quyết định bổ nhiệm

2. Những trường hợp cần phải sử dụng mẫu quyết định bổ nhiệm

Những mẫu quyết định bổ nhiệm chức vụ chỉ được sử dụng trong một số trường hợp cụ thể đã được quy định rõ ràng trong bộ luật doanh nghiệp. 

Dựa vào điều 27 Nghị định 29/2012/NP-CĐ quy định về việc tuyển dụng và sử dụng nhân viên, công chức nhà nước.

“Điều 27 : Bổ nhiệm viên chức quản lý 

1. Công việc bổ nhiệm nhân viên quản lý phải phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng nhân lực của doanh nghiệp, sự nghiệp phát triển của doanh nghiệp và các điều kiện, tiêu chuẩn sau:

a. Đạt tiêu chuẩn của các chức vụ quản lý theo các quy định của cơ quan và doanh nghiệp có thẩm quyền quyết định.

b. Gồm có đầy đủ hồ sơ cá nhân được cơ quan và doanh nghiệp có thẩm quyền chứng minh rõ ràng, ngoài ra còn cần có cả bản kê khai tài sản đầy đủ theo quy định.

c. Có độ tuổi nằm trong độ tuổi bổ nhiệm chức vụ theo quy định.

d. Có điều kiện sức khỏe tốt để có thể hoàn thành mọi chức trách và nhiệm vụ công việc được giao.

e. Người được bổ nhiệm không nằm trong các trường hợp bị cấm việc đảm nhận các chức vụ theo quy định của pháp luật.

2. Thời hạn bổ nhiệm công việc thông thường là 5 năm, trừ những trường hợp thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành hoặc quy định của các cơ quan có thẩm quyền. Khi kết thúc thời hạn bổ nhiệm thì cơ quan và doanh nghiệp có thẩm quyền thực hiện bổ nhiệm lại hoặc có thể không bổ nhiệm lại công nhân viên chức quản lý.

3. Quyền lợi của những cá nhân được bổ nhiệm vào chức vụ quản lý sẽ được thực hiện và tiến hành theo nội dung của quy định tại khoản 2,3,4 Điều 37 và khoản 3 Điều 38 trong bộ luật viên chức.”

Những trường hợp sử dụng quyết định bổ nhiệm

V. Những yêu cầu khi viết mẫu quyết định bổ nhiệm

Vì là biểu mẫu văn bản được sử dụng nhiều trong các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước, nên các mẫu quyết định bổ nhiệm cần phải được soạn thảo một cách chính xác và đúng chuẩn nhất. Ngoài ra thì cũng có những yêu cầu cụ thể khi soạn thảo những mẫu quyết định bổ nhiệm mà bạn cần theo tuân theo một cách nghiêm ngặt, để có thể giúp văn bản này có hiệu lực và thể hiện được sự chuyên nghiệp khi soạn thảo văn bản của bản thân. Dưới đây là một số yêu cầu mà bạn cần phải biết khi soạn thảo mẫu quyết định bổ nhiệm chức vụ.

1. Mẫu quyết định bổ nhiệm phải có tính mục đích rõ ràng

Các mẫu quyết định bổ nhiệm tại cơ quan và doanh nghiệp nhà nước được ban hành với danh nghĩa là cơ quan Nhà nước nhằm đề ra các chủ trương, chính sách, đường lối hoặc là để giải quyết những sự việc vấn đề cụ thể nằm trong chức trách và nhiệm vụ quản lý của cơ quan đó. Chính vì vậy mà không chỉ đối với các mẫu quyết định bổ nhiệm và còn cả những văn bản hành chính thì đều cần phải có tính mục đích rõ ràng khi soạn thảo. Yêu cầu này bắt buộc các văn bản quyết định bổ nhiệm phải đưa ra được mục tiêu cũng như giới hạn cụ thể của nó.Chính vì vậy mà trước khi soạn thảo mẫu quyết định bổ nhiệm thì cần phải xác định rõ mục đích của nó là gì, đưa ra nhằm giải quyết vấn đề gì, giới hạn của vấn đề đến đâu và kết quả của việc ban hành văn bản quyết định này là gì. Có như vậy thì khi soạn thảo mẫu quyết định bổ nhiệm chức vụ bạn mới có thể đưa ra đúng mục đích của nó.

Văn bản phải có mục đích rõ ràng
Văn bản phải có mục đích rõ ràng

2. Mẫu quyết định bổ nhiệm phải có tính khoa học

Yêu cầu thứ hai khi soạn thảo các mẫu quyết định bổ nhiệm là cần phải có tính khoa học. Nội dung trong mẫu văn bản phải được trình bày gọn gàng, ngắn gọn, đủ ý, dễ hiểu, có nội dung nhất quán xuyên suốt toàn bộ văn bản và thể thức văn bản phải tuân theo quy định của nhà nước. Một văn bản quyết định bổ nhiệm có tính khoa học sẽ phải đảm bảo những yếu tố sau:

 • Nội dung logic, phân chia bố cục chặt chẽ, có chủ đề nhất quán xuyên suốt toàn bộ văn bản.
 • Tuân thủ các thể thức văn bản đã được nhà nước quy định.
 • Cần phải có đầy đủ lượng thông tin quy phạm và thông tin thực tế cần thiết, thông tin trong văn bản cần phải chính xác, rõ ràng và đã được xử lý.
 • Văn bản phải đảm bảo được tính hệ thống của toàn bài.

3. Mẫu quyết định bổ nhiệm phải có tính đại chúng

Các nội dung trong văn bản quyết định bổ nhiệm cần phải được triển khai rõ ràng và dễ hiểu để có thể phù hợp với mọi trình độ chung để những người có liên quan đến việc ban hành quyết định có thể đọc và nắm được toàn bộ nội dung của mẫu văn bản này. Cần phải chú ý đến cách dùng từ để mọi đối tượng ở mọi trình độ học vấn khác nhau đều có thể hiểu được nội dung của văn bản quyết định. Những văn bản quyết định bổ nhiệm chức vụ là loại văn bản hành chính nhà nước có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, vì vậy mà nội dung của văn bản cần phải dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với mọi trình độ dân trí, đảm bảo tối đa sự phổ cập thông tin. Cùng với đó văn bản quyết định bổ nhiệm cũng không được mất đi yếu tố trang trọng, lịch sự, nội dung chặt chẽ và khoa học.

Nội dung của quyết định cần phải khoa học và dễ hiểu
Nội dung của quyết định cần phải khoa học và dễ hiểu

VI. Một số lưu ý khi soạn thảo mẫu quyết định bổ nhiệm

Các văn bản quyết định bổ nhiệm thường phải cung cấp rất nhiều thông tin và các điều khoản theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy mà việc soạn thảo các văn bản quyết định bổ nhiệm không phải là một công việc dễ dàng, nó đòi hỏi bạn phải là một người có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm để có thể soạn thảo được những văn bản quyết định bổ nhiệm đúng chuẩn và chuyên nghiệp nhất. Và để có thể làm được việc này thì bạn cần phải biết một số lưu ý khi soạn thảo quyết định bổ nhiệm.

Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng khi soạn thảo quyết định bổ nhiệm chức vụ:

 • Các quyết định bổ nhiệm thường phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau như điều lệ, quy định của công ty, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của giám đốc về vấn đề bổ nhiệm cá nhân có tên là gì, thông tin cá nhân cơ bản như ngày sinh, quốc tịch, dân tộc, giới tính, địa chỉ, số chứng minh thư … Ngoài ra còn có thêm nội dung quyết định bổ nhiệm vị trí nào và thời hạn thi hành quyết định.
 • Trong quy định của pháp luật thì nội dung quyết định cần phải ghi rõ những trách nhiệm và nghĩa vụ mà cá nhân mới được bổ nhiệm sau khi chuyển sang chức vụ mới, bao gồm công việc quản lý nhân viên cấp dưới, quyền hạn của các nhân mới được bổ nhiệm trong việc quản lý nhân lực và những công việc được giao cho cấp dưới.
 • Trong văn bản quyết định bổ nhiệm cần phải ghi rõ thời gian thi hành quyết định bổ nhiệm sẽ có hiệu lực từ ngày tháng năm nào, phải gửi tới phòng ban hay tổ chức nào có trách nhiệm thi hành quyết định để bổ nhiệm cá nhân vào làm vị trí đó. Sau khi đã thông báo quyết định bổ nhiệm thì yêu cầu phòng ban nhận quyết định phải thực hiện theo đúng những điều khoản đã được ghi rõ trong văn bản quyết định.
Một số lưu ý khi soạn thảo quyết định bổ nhiệm
Một số lưu ý khi soạn thảo quyết định bổ nhiệm

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những mẫu giấy quyết định bổ nhiệm thông dụng được sử dụng trong các cơ quan và doanh nghiệp hiện nay. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về biểu mẫu văn bản này để phục vụ cho công việc của mình tốt hơn.

Leave a Reply