Thư cảm ơn có vai trò hết sức quan trọng

6 mẫu thư cảm ơn thông dụng nhất

Các mẫu thư cảm ơn là một trong những biểu mẫu văn bản được sử dụng khá phổ biến và hầu hết những lĩnh vực đời sống hiện nay. Vì vậy việc tìm hiểu về cách viết cũng như cách sử dụng loại biểu mẫu văn bản này là hết sức cần thiết để thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc của bạn. Tùy vào từng trường hợp khác nhau mà người ta sẽ sử dụng những mẫu đơn cảm ơn khác nhau cho đúng mục đích. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn một số thông tin liên quan đến cách viết đúng chuẩn và cách sử dụng biểu mẫu văn bản này.

Cách viết thư cảm ơn đúng chuẩn nhất
Cách viết thư cảm ơn đúng chuẩn nhất

I. Một số mẫu thư cảm ơn được sử dụng phổ biến

Hiện nay những mẫu thư cảm ơn được sử dụng ngày càng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy mà các bạn có thể bắt gặp văn bản này ở bất cứ địa điểm nào. Chính vì vậy tìm hiểu rõ về cách sử dụng những mẫu thư cảm ơn dùng trong từng trường hợp cụ thể là điều hết sức cần thiết. Dưới đây là một số mẫu thư cảm ơn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

1. Mẫu thư cảm ơn đối tác

Thư cảm ơn đối tác cũng được sử dụng khá nhiều hiện nay. Thông thường thì người ta chỉ sử dụng mẫu thư cảm ơn này trong trường hợp hai bên có hợp tác làm ăn hay kinh doanh. Trong thư thường bày tỏ được sự tôn trọng và lịch sự đến với đối tác cùng làm ăn với mình, qua thư cũng thể hiện được mong muốn cùng hợp tác lâu dài của cả hai bên và tạo được mối quan hệ làm ăn tốt đẹp nhất.

Mẫu thư cảm ơn đối tác
Mẫu thư cảm ơn đối tác

2. Mẫu thư cảm ơn khách hàng

Thư cảm ơn khách hàng được sử dụng ở nhiều cửa hàng hay các công ty dịch vụ hiện nay. Mẫu thư cảm ơn này được gửi đến những khách hàng thân thiết đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ chăm sóc tại cửa hàng trong suốt khoảng thời gian vừa qua. Gửi thư cảm ơn đến khách hàng thể hiện thái độ trân trọng và biết ơn đối với sự ủng hộ  của các khách hàng đến với cửa hàng và doanh nghiệp của mình.

Thư cảm ơn khách hàng

Download thư cảm ơn khách hàng

3. Mẫu thư cảm ơn khi nhận được việc làm

Thư cảm ơn khi nhận được việc làm cũng được khá nhiều người sử dụng. Mẫu đơn này được sử dụng trong trường hợp bạn được nhận vào làm ở một công ty nào đó. Thì khi vừa nhận được thông báo bạn sẽ gửi thư cảm ơn để bày tỏ lòng biết ơn đối với sự sắp xếp của công ty cũng như sự quan tâm đến công việc mà mình mới nhận được này.

4. Mẫu thư cảm ơn sau phỏng vấn

Thư cảm ơn sau phỏng vấn là mẫu thư được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mẫu thư này được sử dụng với mục đích là muốn gửi lời cảm ơn chân thành cũng như sự tôn trọng của mình đối với phía nhà tuyển dụng đã sắp xếp thời gian để tiến hành phỏng vấn mình. Việc gửi thư cảm ơn sau khi phỏng vấn giúp tạo ấn tượng tốt nhất đối với nhà tuyển dụng về thái độ làm việc chuyên nghiệp cũng như sự đam mê đối với công việc đang ứng tuyển.

 Mẫu thư cản ơn sau khi nhận việc
Mẫu thư cản ơn sau khi nhận việc

Download thư cảm ơn sau khi phỏng vấn

5. Mẫu thư cảm ơn nhà tài trợ

Thư cảm ơn nhà tài trợ được dùng khi muốn gửi lời cảm ơn vì sự giúp đỡ của nhà tài trợ cũng như sự quan tâm của họ đến với công việc của mình. Viết thư cảm ơn thể hiện sự lịch sự, tôn trọng và biết ơn đến với những nhà tài trợ. Hy vọng họ sẽ còn giúp đỡ mình trong thời gian tiếp theo.

Thư cảm ơn các nhà tài trợ
Thư cảm ơn các nhà tài trợ

Download mẫu thư cảm ơn nhà tài trợ

6. Mẫu thư cảm ơn bằng tiếng anh

Thư cảm ơn bằng tiếng anh là văn bản thư cảm ơn được viết bằng tiếng anh. Mẫu thư này được sử dụng trong trường hợp người mà bạn muốn gửi thư cảm ơn là người nước ngoài và không biết tiếng Việt. Khi viết các mẫu thư cảm ơn bằng tiếng anh thì bạn cũng nên lưu ý đến nhiều yếu tố khác nhau như đối tượng đọc thư, nội dung thư và cách trình bày để có thể viết được những mẫu thư cảm ơn đúng chuẩn nhất. Qua đó thể hiện được tình cảm chân thành của mình đến với những người đọc được bức thư cảm ơn.

Mẫu thư cảm ơn bằng tiếng anh
Mẫu thư cảm ơn bằng tiếng anh

II. Mẫu thư cảm ơn là gì?

Thư cảm ơn là một biểu mẫu văn bản được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong nhiều trường hợp khác nhau. Tùy vào mỗi trường hợp cụ thể mà mẫu thư cảm ơn sẽ có tên gọi, cách viết và mục đích sử dụng riêng. Khi sử dụng những thư cảm ơn thì người dùng đều có chung một mục đích đó là thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và lời cảm ơn chân thành đến với một tập thể hay một cá nhân nào đó. Một số trường hợp thường được sử dụng thư cảm ơn nhiều nhất là: thư cảm ơn sau khi phỏng vấn, thư cảm ơn đối tác. thư cảm ơn nhà tài trợ, thư cảm ơn khi nhận được việc làm…

Bố cục của một mẫu thư cảm ơn cũng gồm có 3 phần là mở bài, thân bài và kết luận. Cách viết mẫu đơn này cũng rất đơn giản, không có bất cứ tiêu chuẩn cụ thể nào được đặt ra, vì vậy bạn hoàn toàn có thể tự triển khai theo ý kiến và suy nghĩ của bản thân. Tuy nhiên qua thư cảm ơn vẫn cần phải thể hiện được sự tôn trọng, lịch sự và lời cảm ơn chân thành đến với người được nhận thư.

Thư cảm ơn thể hiện thái độ lịch sự và tôn trọng
Thư cảm ơn thể hiện thái độ lịch sự và tôn trọng

III. Tại sao phải sử dụng mẫu thư cảm ơn

1. Vai trò của mẫu thư cảm ơn

Nhiều người vẫn thường mắc lý do tại sao phải gửi thư cảm ơn sau khi nhận được việc làm, sau phỏng vấn hay sau khi được nhận được hỗ trợ từ các đối tác. Việc gửi một mẫu thư cảm ơn đến với các các công ty phỏng vấn hay nơi nhận bạn vào làm là một việc hết sức cần thiết và mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Ví dụ như bạn gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn sẽ thể hiện được sự quan tâm của mình đến với vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển, đây là một điểm để các nhà tuyển dụng đánh giá về ý thức cũng như thái độ của bạn.

Ngoài ra thì khi gửi thư cảm ơn thì bạn cũng thể hiện được sự tôn trọng, lịch sự và biết ơn chân thành đến với công ty tuyển dụng hay đối tác đang hợp tác với bạn. Qua đó người ta sẽ đánh giá rất cao về thái độ tích cực cũng như sự chuyên nghiệp trong công việc và giao tiếp qua lại.

Đặc biệt là những mẫu thư cảm ơn sau khi phỏng vấn cũng sẽ khiến bạn trở nên nổi bật và đặc biệt hơn so với những thí sinh cùng phỏng vấn còn lại. Chính vì vậy mà tỉ lệ bạn nhận được vị trí công việc này sau khi phỏng vấn là rất cao.

Thư cảm ơn có vai trò hết sức quan trọng
Thư cảm ơn có vai trò hết sức quan trọng

2. Nên gửi thư cảm ơn vào thời điểm nào

Nên gửi mẫu thư cảm ơn vào thời điểm nào là phù hợp nhất cũng chính là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Lời khuyên của chúng tôi đó là nên gửi thư cảm ơn trong vòng 24 tiếng kể từ sau khi thực hiện xong bất cứ một việc làm nào đó. Ví dụ như sau khi phỏng vấn, sau khi gặp gỡ đối tác, sau khi nhận hỗ trợ,…thì trong tất cả các trường hợp trên bạn đều nên gửi thư cảm ơn trong vòng 24 tiếng. Đây là thời điểm rất thích hợp để gửi thư, qua đó thể hiện sự chân thành và lịch sự của bạn. Nếu để qua mất thời gian trên mới gửi thư cảm ơn thì chắc chắn tác dụng của mẫu đơn này sẽ bị giảm đi đáng kể đấy.

Nên gửi thư cảm ơn càng sớm càng tốt

IV. Cách viết các mẫu thư cảm ơn

Các mẫu thư cảm ơn thường có bố cục gồm 3 phần đơn giản là mở bài, thân bài và kết bài. Trong các phần thì sẽ có những nội dung được truyền đạt khác nhau, nhưng tất cả đều phải thể hiện được thái độ tích cực, phép lịch sự và sự chân thành của mình đến với người được nhận thư. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết và cụ thể về cách viết các mẫu thư cảm ơn dùng cho mọi trường hợp.

Cách viết thư cảm ơn đúng chuẩn form:

  • Thời gian tiến hành gửi thư cảm ơn: trong vòng 24 tiếng sau khi phỏng vấn hoặc nhận được việc làm.
  • Hình thức của các mẫu thư cảm ơn: viết ngắn gọn trong nửa trang giấy A4, ngôn ngữ súc tích, diễn đạt đúng chính tả và không sai ngữ pháp.
  • Phần mở đầu của thư cảm ơn: cần phải thể hiện được thái độ trân trọng và biết ơn vì các nhà tuyển dụng đã dành ra khoảng thời gian bận rộn để tiến hành phỏng vấn hay nhận bạn vào làm. Qua đó thể hiện được sự quan tâm và coi trọng cuộc phỏng vấn. Ngoài ra thì nó cũng thể hiện được bạn rất biết ơn và tôn trọng thời gian của nhà tuyển dụng.
  • Nội dung của mẫu thư cảm ơn: khi viết thư cảm ơn thì nội dung mà bạn cần phải thể hiện được đó là đánh giá cao về công việc cũng như công ty, sự quan tâm và yêu thích đối với công việc, thái độ làm việc tích cực, lòng biết ơn và lời cảm ơn chân thành đối với nhà tuyển dụng.
  • Kết thúc thư cảm ơn: đừng quên đưa ra lời cảm ơn cũng như lời chúc sức khỏe và thành công đến với nhà tuyển dụng. Việc làm này thể hiện thái độ lịch sự và chuyên nghiệp của bạn trong việc cũng như cuộc sống hàng ngày, tạo điểm nổi bật trong đánh giá của nhà tuyển dụng.
Hướng dẫn cách viết thư cảm ơn
Hướng dẫn cách viết thư cảm ơn

V. Những yêu cầu của mẫu thư cảm ơn

Mặc dù những mẫu thư cảm ơn không cần phải viết theo bất cứ yêu cầu nào, nhưng khi viết các mẫu đơn trên thì bạn cũng cần phải thực hiện đúng các yêu cầu của một mẫu thư cảm ơn đúng chuẩn nhất. Qua đó mới thể hiện được thái độ trân trọng, lịch sự và sự biết ơn đến với những người nhận được mẫu thư này.

Dưới đây là một số yêu cầu khi viết những mẫu thư cảm ơn đúng chuẩn nhất.

1. Văn phong phù hợp

Sử dụng văn phong phù hợp khi viết những các mẫu thư là một yếu tố bắt buộc và bạn cần phải tuân theo. Chắc chắn là sẽ chẳng có ai có đủ thời gian để ngồi đọc hết một bức thư với văn phong lan man, ngôn ngữ thiếu sự xúc tích và cẩn trọng rồi đúng không. Chính vì vậy mà khi viết thư cảm ơn bạn nên sử dụng những câu đơn, có sự phân đoạn rõ ràng và mỗi đoạn không nên quá 150 chữ.

Một số những thông tin tối kỵ mà bạn không được phép mắc sai lầm đó là họ và tên, chức vụ, giới tính,…những thông tin cơ bản của người được nhận thư cảm ơn. Đây được xem là những chi tiết quá cơ bản và đơn giản nhưng nếu bạn không để ý và quan tâm thì hoàn toàn có thể gây ra những sai lầm không đáng có. Chỉ vì một vài lỗi sai mà khiến cho bức thư cảm ơn của bạn bị mất đi giá trị của nó.

Sử dụng văn phong mạch lạc và ngắn gọn
Sử dụng văn phong mạch lạc và ngắn gọn

2. Xác định người đọc thư và thể hiện phong cách của mình

Không chỉ riêng mình các mẫu thư cảm ơn mà đối với tất cả những mẫu đơn khác nữa thì để có thể viết được những mẫu đơn đúng chuẩn. Thì công việc đầu tiên mà bạn cần phải làm đó là xác định được đối tượng mà bạn muốn hướng đến. Bạn cần phải xác định được tuổi tác, sở thích, trình độ học vấn của người sẽ đọc mẫu thư này để có thể lựa chọn được những cách trình bày phù hợp nhất, giúp tạo được ấn tượng tốt nhất đối với người đọc thư.

Việc thể hiện phong cách cũng như cá tính riêng của mình trong các văn bản thư cảm ơn cũng là điều hết sức quan trọng vì nó có thể gây được ấn tượng tốt nhất đến với người đọc. Đặc biệt là đối với các mẫu thư cảm ơn sau khi phỏng vấn thì bạn càng phải thể hiện được cái tôi của mình. Lưu ý là không nên bắt chước hay copy thư cảm ơn của người khác vì nó rất dễ bị nhà tuyển dụng phát hiện. Như vậy, thì thư cảm ơn của bạn cũng không còn giá trị cao để nhà tuyển dụng đánh giá và có ấn tượng tốt đối với bạn nữa.

Trong thử cảm ơn nhà tuyển dụng phải thể hiện phong cách riêng mình
Trong thử cảm ơn nhà tuyển dụng phải thể hiện phong cách riêng mình

3. Xác định cấu trúc của thư cảm ơn

Việc xác định cấu trúc của thư cảm ơn cũng rất quan trọng giúp bạn có thể triển khai được những bức thư đúng chuẩn với những nội dung ngắn gọn và xúc tích. Qua đó thể hiện được tâm tư và nguyện vọng của bản thân mình đến với những người nhận được thư. Thông thường thì trong một mẫu thư cảm ơn đúng chuẩn sẽ gồm có 3 phần chính.

Ví dụ như thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn nên có cấu trúc 3 phần cụ thể như sau:

Phần đầu: thể hiện sự cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã sắp xếp cho bạn một buổi phỏng vấn giúp bạn có thêm nhiều thông tin về công ty hơn.

Phần thân bài: thể hiện được những niềm hứng thú và quan tâm đối với công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển. Ngoài ra thì cũng phải thể hiện được nếu được nhận vào làm thì bạn sẽ đem lại được những đóng góp gì đối với công ty và nhà tuyển dụng.

Phần kết: gửi lời cảm ơn chân thành và lời chúc đến với nhà tuyển dụng. Qua đó giúp tạo được ấn tượng sâu sắc đến với nhà tuyển dụng.

Xác định cấu trúc của mẫu thư cảm ơn
Xác định cấu trúc của mẫu thư cảm ơn

4. Tránh sai sót và tạo được ấn tượng tốt

Một yêu cầu hết sức quan trọng khi viết thư cảm ơn đó chính là tránh những sai sót nhỏ nhặt và tạo được ấn tượng tốt đối với người đọc thư. Một số lỗi sai cơ bản mà bạn cần tránh mắc phải như là sai chính tả, ngữ pháp, sai họ tên, chức vụ của người nhận thư,… Bạn cần phải chú ý để tránh bất cứ sai sót nào, vì nếu không sẽ không đem đến tác dụng đối với các mẫu thư cảm ơn, cũng như không tạo được ấn tượng tốt nhất với các nhà tuyển dụng.

Tránh những lỗi sai cơ bản để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng
Tránh những lỗi sai cơ bản để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến một số cách viết mẫu thư cảm ơn đúng chuẩn cũng như một số mẫu tham khảo. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để có thể sử dụng những mẫu thư cảm ơn một cách chính xác và thể hiện sự lịch sự của mình.

Leave a Reply