Phần mềm Paint.NET có nhiều ưu điểm nổi bật khi sử dụng

16 phần mềm chỉnh sửa ảnh cho máy tính và điện thoại hiệu quả nhất

Các phần mềm chỉnh sửa ảnh sẽ giúp cho bạn có được những chiếc ảnh ưng ý nhất. Chỉnh sửa màu sắc, độ sáng hay các đặc tính thú vị khác. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc top 16 phần mềm chỉnh sửa ảnh được nhiều người sử dụng. Bao gồm chỉnh sửa ảnh trên máy tính, trên điện thoại và chỉnh sửa online. 

I. Top 10 phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính 

Sử dụng máy tính để chỉnh sửa ảnh khá thông dụng. Dưới đây là 10 phần mềm được nhiều người sử dụng nhất bởi sự linh hoạt và các tính năng mà nó mang lại. 

1. Picasa

Hoạt động trên: Windows

Phần mềm Picasa của Google được chúng tôi đề cập đến đầu tiên. Phần mềm này sử dụng trên hệ điều hành Windows, việc sử dụng vô cùng dễ dàng và tiện lợi. Người dùng có thể sửa chữa và quản lý ảnh bằng các công cụ hiệu quả. Bao gồm việc cắt hình, điều chỉnh độ sáng, các hiệu ứng đặc biệt… 

Phần mềm Picaca
Phần mềm Picaca

Một trong những ưu điểm mà phần mềm chỉnh sửa ảnh này mang lại đó là sau khi chỉnh sửa ảnh thì những bức ảnh đó có thể ngay lập tức trở thành một cuốn album trực tuyến mà bạn có thể chia sẻ với bạn bè hay bất kỳ ai.

Download phần mềm Picasa 

2. GIMP

Hoạt động trên: Windows, Linux và Mac

GIMP là chương trình thao tác hình ảnh GNU. Đây là trình biên tập hình ảnh nguồn mở phổ biến mà thường được xem như là “Photoshop miễn phí”. Chương trình này trợ giúp người dùng với các thành phần như tác giả hình ảnh, sửa sang và tổng hợp. GIMP hoạt động trên đa số hệ điều hành và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Chương trình này được thiết kế nhằm mở rộng thêm các plug-in và giao diện điều khiển tiên tiến cho phép thực hiện những sửa đổi đơn giản nhất và nhiều thủ tục phức tạp nhất.

Phần mềm GIMP hoạt động được trên cả 3 hệ điều hành: Mac, Windows và Linux
Phần mềm GIMP hoạt động được trên cả 3 hệ điều hành: Mac, Windows và Linux

Hộp công cụ, lớp và brush của GIMP được tách khỏi khung. Do đó bạn có thể hoàn toàn điều chỉnh cách làm việc mà không mất bất cứ tính năng nào cần truy cập. Phần mềm này hỗ trợ nhiều thiết bị đầu vào khác nhau. Có thể cài đặt các add-on để mở rộng chức năng của GIMP và hỗ trợ định dạng file ảnh như TIF JPG, PNG, JPEG và GIF. GIMP hoạt động trên Windows, Linux, và Mac.

Download phần mềm GIMP

3. IrfanView

Hoạt động trên: Windows 

IrfanView cũng là một trong các phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí được sử dụng đơn giản. Với các công cụ chỉnh sửa ảnh cơ bản, chương trình này cũng cung cấp nhiều tùy chọn đặc biệt để in ấn ảnh. Nhìn chung đây là một phần mềm tiện ích mà bạn có thể dễ dàng tải xuống và sử dụng để chỉnh sửa và in ấn ảnh.

Phần mềm này cung cấp nhiều tuỳ chọn để tải xuống và in ấn
Phần mềm này cung cấp nhiều tuỳ chọn để tải xuống và in ấn

Download phần mềm IrfanView 

4. Paint.NET

Hoạt động trên: Windows

Đây là phần mềm miễn phí. Đặc tính Undo không giới hạn là điểm nổi bật của phần mềm này. Những người giàu kinh nghiệm có thể tận dụng đầy đủ các chức năng trên Paint.NET. Bên cạnh đó nếu bạn lập kế hoạch in ấn những bức ảnh của mình trên loại giấy mờ hay giấy không thấm nước thì Paint.NET chính là sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn!

Phần mềm Paint.NET có nhiều ưu điểm nổi bật khi sử dụng
Phần mềm Paint.NET có nhiều ưu điểm nổi bật khi sử dụng

Tương tự như GIMP, Paint.NET cung cấp khả năng di chuyển các cửa sổ của nó xung quanh để tùy chỉnh giao diện theo ý thích của bạn. Paint.NET cũng cung cấp plug-in để hỗ trợ định dạng và thêm hiệu ứng mới. Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh này hỗ trợ số định dạng file ảnh như BMP, JPG, TGA và DDS.

Download phần mềm Paint.NET

5. Seashore

Hoạt động trên: Mac OS

Seashore sở hữu những tính năng chính của Photoshop như chỉnh sửa ảnh, thiết kế. Bên cạnh đó, phần mềm này còn hỗ trợ tính năng Pressure sensitivity (cảm ứng lực nhấn bút), thích hợp với người dùng sử dụng máy tính bảng. Seashore rất dễ dùng phù hợp cho người mới và hoàn toàn miễn phí.

Phần mềm này hoạt động độc quyền trên các máy Mac vì các nhà phát triển đã tạo ra nó dựa trên bộ công cụ Mac gốc mang tên là Cocoa. Seashore có thể chỉnh sửa một số định dạng đồ họa như PNG, TIFF, JPEG hay các tệp GIF, PDF và BMP.

6. Pixia

Hoạt động trên: Windows

Pixia là phiên bản tiếng Anh của phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến của Nhật Bản. Phần mềm này đã có phiên bản với nhiều ngôn ngữ khác. Phần mềm tô vẽ và chỉnh sửa này cung cấp tới người dùng nhiều mẹo với brush, nhiều lớp, mặt nạ, các công cụ bản vẽ nền tảng vectơ và bitmap, màu, âm thanh, điều chỉnh ánh sáng, và rất nhiều bước undo cũng như redo. Tuy nhiên phần mềm này không cung cấp hỗ trợ lưu tập tin dưới định dạng đuôi GIF.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh Pixia
Phần mềm chỉnh sửa ảnh Pixia

Tất cả các định dạng file hình ảnh chuẩn có thể được mở bằng Pixia, bao gồm cả các phần mở rộng PSD của Photoshop. Hình ảnh thậm chí có thể được mở trực tiếp từ khay nhớ tạm, máy ảnh hoặc máy quét.

Download phần mềm Pixia

7. PhotoFiltre

PhotoFiltre phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí cung cấp tới số ít người dùng nhưng nó có một giao diện rất trang nhã. Phần mềm này đưa ra rất nhiều điều chỉnh dễ dàng và tiện lợi chỉ với một lần kích rất thích hợp với những người dùng mới. PhotoFiltre cung cấp một bảng thăm dò xây dựng vẽ hình bảo đảm dễ dàng điều hướng, tô vẽ, sửa sang và các công cụ chọn lọc.

Phần mềm PhotoFiltre
Phần mềm PhotoFiltre

Download phần mềm PhotoFiltre 

8. Photo Pos Pro

Được thiết kế và sử dụng dễ dàng, Photo Pos Pro là phần mềm chỉnh sửa ảnh tuyệt vời, nó dựa trên nhiều thiết kế từ Photoshop. Photo Pos Pro có thể không nổi tiếng như Paint.net và GIMP, nhưng nó là một trình chỉnh sửa ảnh chất lượng hàng đầu với các công cụ nâng cao hình ảnh tiên tiến.

Giao diện của nó thông minh hơn, dễ tiếp cận hơn các trình đơn và thanh công cụ của GIMP và mọi thứ được sắp xếp một cách hợp lý và nhất quán. Nếu bạn vẫn cảm thấy không quen thì Photo Pos Pro cũng có một bố cục “người mới” tương tự cách tiếp cận dựa trên bộ lọc của Fotor.

Bố cục của “chuyên gia” cung cấp cả lớp và mặt nạ lớp (layer mask) để phục vụ những chỉnh sửa tinh vi. Cũng như các công cụ để điều chỉnh đường cong và mức độ thủ công. 

Photo Pos Pro cũng có công cụ clone brush để xóa nhược điểm và hỗ trợ chỉnh sửa hàng loạt, script giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tinh chỉnh toàn bộ thư mục ảnh. Phiên bản miễn phí của Photo Pos Pro có một nhược điểm là các tệp tin chỉ có thể được lưu ở độ phân giải tối đa 1.024 x 2.014 pixel. Độ phân giải này quá nhỏ nếu bạn muốn in chúng ra. 

Download phần mềm trên Photo Pos Pro

9. PhotoScape

PhotoScape tự hào có một bộ công cụ chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ và bộ lọc thông minh. Thậm chí những người mới bắt đầu cũng có thể dễ dàng làm chủ. 

Phần mềm Photoscape
Phần mềm Photoscape

Giao diện của PhotoScape là một trong những giao diện “huyền bí” nhất trong tất cả các trình biên tập hình ảnh miễn phí mà chúng ta thấy ở đây. Với các công cụ được nhóm vào các trang trong các cấu hình riêng lẻ. Gần giống như Photoshop nhưng ít tính năng hơn. PhotoScape là một lựa chọn rất tốt cho người mới bắt đầu. Nhưng vẫn có khả năng mang lại kết quả tuyệt vời. Bộ lọc của nó đặc biệt mạnh mẽ. Làm cho PhotoScape trở thành một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn cần thêm hiệu ứng nghệ thuật tinh tế.

Download phần mềm PhotoScape

10. Fotor

Một sự lựa chọn tuyệt vời với các bộ lọc, được điều khiển bằng một cú nhấp chuột cộng với điều khiển thủ công. Fotor là một phần mềm chỉnh sửa ảnh tuyệt vời để thực hiện các chỉnh sửa nhanh chóng. Nếu bạn muốn thực hiện chỉnh sửa bằng tay với công cụ clone brush hoặc công cụ healing một cách nhanh chóng, bạn sẽ cần phải chọn một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ hơn ở trên nhưng với bộ lọc cao cấp của Fotor nó thật sự là một phần mềm chỉnh sửa hữu ích. 

Phần mềm chỉnh sửa ảnh Fotor
Phần mềm chỉnh sửa ảnh Fotor

Bạn có thể dễ dàng sử dụng công cụ thay đổi độ nghiêng và chỉnh sửa màu sắc từ cổ điển đến rực rỡ thông qua hệ thống menu thông minh của Fotor. Chức năng nổi bật nhất của Fotor mà nhiều gói chỉnh sửa ảnh thiếu đó là công cụ xử lý hàng loạt. Bạn có thể chỉnh sửa và thêm bộ lọc cho một loạt ảnh.

Download phần mềm Fotor

II. Top 6 phần mềm chỉnh sửa ảnh cho điện thoại 

Việc chỉnh sửa ảnh trên máy tính khá dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có sẵn máy tính ở mọi nơi để chỉnh sửa. Đôi khi sẽ cần phải dùng đến phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại. Dưới đây là 7 phần mềm được sử dụng nhiều và dễ dàng nhất. 

1. Snapseed

Snapseed là một trong những ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên điện thoại nổi tiếng nhất hiện nay. Dễ dàng sử dụng, nhưng đồng thời lại sở hữu bộ công cụ với rất nhiều tính năng khác nhau.

Đây là phần mềm chỉnh sửa ảnh cho điện thoại nổi tiếng hiện nay
Đây là phần mềm chỉnh sửa ảnh cho điện thoại nổi tiếng hiện nay

Từ những tính năng cơ bản như chỉnh ánh sáng, màu sắc, độ sắc nét và cắt ảnh. Bạn cũng có thể lựa chọn điều chỉnh loại bỏ các vật thể bạn không muốn xuất hiện trong ảnh đi.

Các bộ lọc màu cũng cho phép bạn thay đổi hoàn toàn màu sắc của bức ảnh. Đem lại sức sống và sự thu hút hơn cho bức ảnh của mình. Bạn cũng có thể chuyển sang dạng trắng đen, thêm các khung text và hiệu ứng làm mờ.

Nếu như bạn là người mới tập chỉnh sửa ảnh trên điện thoại, Snapseed xứng đáng là phần mềm đầu tiên được tải xuống và khám phá.

Link download app trên Android

Link download app trên IOS

2. Enlight

Phần mềm chỉnh sửa free cho điện thoại
Phần mềm chỉnh sửa free cho điện thoại

Enlight là phần mềm chỉnh ảnh online hoàn hảo để bạn thỏa sức sáng tạo. Cũng giống đa phần các ứng dụng chỉnh sửa ảnh khác, bạn có đầy đủ các công cụ xử lý ảnh cơ bản. Điểm nổi bật của Enlight chính là hiệu ứng ảnh vô cùng tuyệt vời. Bạn có thể biến một ảnh chụp thành ảnh vẽ ngay tức khắc, hoặc thêm các item thiết kế lên trực tiếp bức ảnh của mình.

Bạn cũng có thể lựa chọn áp dụng hiệu ứng cho chỉ một số nội dung trên ảnh nữa. Với rất nhiều các tính năng, phần mềm chỉnh sửa ảnh Enlight này có thể sẽ mất đôi chút thời gian để tìm hiểu và làm quen. Khám phá ngay app chỉnh ảnh Enlight nhé.

Link download app trên IOS

3. VSCO

VSCO (đọc là visco) cũng là một phần mềm chỉnh ảnh nổi tiếng khác. Nhận được vô số đánh giá cao và giải thưởng lớn bởi preset màu bộ lọc ấn tượng. Đây là ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh tuyệt vời để bạn tạo ra những bức hình với đủ loại chất liệu và phong cách khác nhau.

Phần mềm với preset màu bộ lọc ấn tượng
Phần mềm với preset màu bộ lọc ấn tượng

Không giống với các phần mềm chỉnh ảnh khác, bộ lọc màu sắc quá nặng nề, VSCO lại nhẹ nhàng và tinh tế hơn. Hiện tại phần mềm chỉnh ảnh này đang được cho tải miễn phí trên App Store với những bộ lọc màu cơ bản. Bạn có thể tải thêm các bộ lọc khác nếu bạn muốn. Một số thì “free” nhưng một số thì bạn phải trả một ít phí để sở hữu.

Link download app trên Android

Link download app trên IOS

4. TouchRetouch

Có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh hiện nay cho phép bạn loại bỏ các vật thể không mong muốn ra khỏi tấm ảnh. Nhưng TouchRetouch là phần mềm xử lý điều này đơn giản và dễ dàng nhất, rất rất hiệu quả.

Phần mềm có thể loại bỏ được các vật thể không mong muốn ra khỏi hình
Phần mềm có thể loại bỏ được các vật thể không mong muốn ra khỏi hình

Sử dụng ngón tay để đánh dấu vật thể bạn muốn loại bỏ, phần mềm này sẽ tự động thay thế vật thể bằng các pixels ở xung quanh.

Loại bỏ các vật thể phức tạp có thể mất tương đối thời gian và nhiều lần thử để chúng trở nên hoàn hảo. TouchRetouch cũng có nút quay lại hoặc bắt đầu lại từ đầu nếu như bạn không hài lòng với các kết quả sau khi chỉnh sửa ảnh.

Link download app trên IOS

5. Instagram

Bạn có chia sẻ các bức ảnh của mình lên Instagram? Nếu có, bạn cũng đừng vội vàng bỏ qua khả năng chỉnh sửa ảnh của ứng dụng này.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh instagram cũng rất đẹp
Phần mềm chỉnh sửa ảnh instagram cũng rất đẹp

Mặc dù Instagram không cung cấp nhiều công cụ như Snapseed hay Enlight. Nhưng nếu bức ảnh của bạn không cần chỉnh sửa quá chuyên sâu, thì thà dùng luôn app chỉnh ảnh Instagram cho tiện.

Bạn cũng có thể điều chỉnh ánh sáng, màu sắc, độ sắc nét. Cắt ghép, xoay ngang, dọc, nghiêng và nhiều các hiệu ứng đi kèm khác nữa.

Link download app trên Android

Link download app trên IOS

6. Afterlight 2

Afterlight 2 chính là một phiên bản nâng cấp của phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng Afterlight. Mặc dù sở hữu bộ công cụ chỉnh sửa vô cùng mạnh mẽ, nhưng phần mềm này lại rất dễ sử dụng.

Afterlight 2 là phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng
Afterlight 2 là phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng

Đối với các chỉnh sửa cơ bản, phần mềm này cho người dùng sử dụng các thay đổi màu sắc cơ bản, chỉnh sáng, độ sắc nét, và cắt ghép. Điều làm cho ứng dụng Afterlight 2 trở nên nổi tiếng những bởi bộ công cụ điều chỉnh màu ảnh phù hợp với sắc thái rất tuyệt vời, đem lại cảm xúc lồng trong các bức ảnh của bạn.

Afterlight 2 có giá $2.99 trên App Store. Nhưng đảm bảo rằng bạn sẽ không phải trả thêm bất cứ 1 khoản phí nào trong quá trình sử dụng nữa mà có thể sở hữu đầy đủ các tính năng chỉnh ảnh của phần mềm tuyệt vời này.

Link download app trên IOS

Mỗi phần mềm chỉnh sửa ảnh sẽ có các đặc điểm khác biệt. Khi sử dụng thì mỗi người sẽ thích các phần mềm khác nhau. Từ cách sử dụng cho đến màu sắc hoặc chức năng. Hy vọng, với các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thể biết được các phần mềm tốt. 

Leave a Reply