Lý giải tại sao có ngày nhuận

Tại sao có ngày nhuận? Giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày nhuận, tháng nhuận

Ngày nhuận, tháng nhuận, năm nhuận là những cụm từ mà hầu hết mọi người đều biết đến. Tuy nhiên, để hiểu thực sự về nó cũng như biết tại sao có ngày nhuận thì ít  người biết đến. Bạn đã nắm rõ chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin này trong bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giải thích tại sao có ngày nhuận. Và những điều thú vị trong ngày nhuận, tháng nhuận mà bạn không ngờ đến. 

Lý giải tại sao có ngày nhuận
Lý giải tại sao có ngày nhuận

I. Tại sao có ngày nhuận? 

1. Ngày nhuận là gì?

Ngày nhuận là khái niệm mà nhiều người nhắc đến. Tuy nhiên, để đưa ra một khái niệm ngày nhuận là gì? Hoặc tại sao có ngày nhuận thì ít người trả lời được. 

Ngày nhuận là gì?
Ngày nhuận là gì?

Tính theo lịch dương thì cứ 4 năm sẽ đến một năm là năm nhuận. Vào năm này thì tháng 2 sẽ có thêm 1 ngày. Và ngày này chính là ngày nhuận. Năm nhuận là năm mà số biểu của nó chia hết cho 4. 

Ngày 29/2 được gọi là ngày nhuận. Các năm còn lại thì tháng 2 chỉ có 28 ngày thôi. Nhưng đến năm nhuận thì sẽ có 29 ngày. 

2. Năm nhuận là gì? 

Như vậy, năm nhuận là năm có chứa ngày nhuận (ngày 29/2). Ngày 29/2 còn gọi là ngày thừa ra. (Theo lịch dương) 

Theo lịch âm, thì năm nhuận sẽ có tháng 13. Mục đích của việc này là đảm bảo rằng việc đồng bộ lặp lại của năm trên lịch với năm thiên văn hay năm thời tiết. 

Năm nhuận là gì?
Năm nhuận là gì?

3. Tháng nhuận là gì? 

Vậy, tháng nhuận gì gì? 

Theo dương lịch thì tháng 2 sẽ có 29 ngày. Thì tháng 2 sẽ được gọi là tháng nhuận. (Bình thường tháng 2 sẽ có 28 ngày) 

Còn theo âm lịch thì khái niệm tháng nhuận lại khác. Tháng nhuận là tháng có 2 lần trong năm. Mỗi năm nhuận thì tháng nhuận lại khác nhau. Ví dụ như năm nhuận có 2 tháng 9 thì tháng 9 là tháng nhuận. Hoặc năm nhuận có 2 tháng 4 thì tháng 4 là tháng nhuận.  

4. Vậy, tại sao có ngày nhuận 29/2?

Sau khi hiểu các khái niệm trên thì chúng ta lại thắc mắc: Tại sao có ngày nhuận? 

Tính theo dương lịch

Theo dương lịch thì lịch sẽ tính theo mặt trời. Thời gian để trái đất quay tròn 1 vòng xung quanh mặt trời là 365 ngày và 6 giờ. Như chúng ta đã biết thì mỗi năm dương lịch có 365 ngày nguyên. 1 năm dương lịch sẽ dư ra 6 giờ, 4 năm dư ra 24 giờ. Vậy thì 4 năm sẽ dư ra tròn 1 ngày (24 giờ) 

Cứ 4 năm thì sẽ có 1 năm nhuận 366 ngày.  Đây chính là lý do mà tại sao lại có ngày nhuận. Nhuận ngày dương lịch được tính vào tháng 2. Do đó, tháng 2 năm 2016 có 29 ngày.

Tại sao có ngày nhuận
Tại sao có ngày nhuận

Tính theo âm lịch 

Khi tính lịch âm thì thời gian sẽ tính theo mặt trăng. Tháng mặt trăng thì mỗi tháng sẽ có 29.5 ngày. Một năm âm lịch sẽ ngắn hơn dương lịch 11 ngày, tức là có 354 ngày. Cứ 3 năm lại ngắn hơn 33 ngày (hơn 1 tháng). Vậy thì đến năm thứ 4 phải có nhuận 1 tháng, tức là 13 tháng để trùng với lịch dương. 

II. Cách xác định năm nào sẽ có ngày nhuận 

Sau khi đã hiểu tại sao có ngày nhuận thì chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách đã xác định năm nào có ngày nhuận. 

Cách xác định năm nhuận chuẩn nhất
Cách xác định năm nhuận chuẩn nhất

1. Cách xác định theo dương lịch 

Tính theo lịch dương thì ta có thể xác định năm nào là năm nhuận, cũng chính là có ngày nhuận 29/2. Bạn chỉ cần lấy năm đó chia cho 4, nếu kết quả là chia hết thì năm đó chính là năm nhuận. 

Cách xác định năm nhuận theo dương lịch
Cách xác định năm nhuận theo dương lịch

2. Cách xác định theo âm lịch 

Còn với năm nhuận theo âm lịch, bạn cũng hoàn toàn có thể tính được khi nào thì tới năm nhuận. Sở dĩ 3 năm âm lịch mới có 1 năm nhuận mà 19 năm lại có tới 7 năm nhuận là vì trong 19 năm đó. Nếu tính theo lịch dương thì có 228 tháng, song theo lịch âm thì con số này chỉ là 235. So ra thì năm âm lịch thừa mất 7 tháng so với năm dương lịch.

Xác định năm nhuận theo âm lịch
Xác định năm nhuận theo âm lịch

Người ta quy ước rằng 7 tháng thừa ra đó chính là 7 tháng nhuận. Rơi vào các năm 3, 6, 9 hoặc 8, 11, 14, 17, 19 trong chu kỳ 19 năm. Để tính xem năm nào là năm nhuận theo lịch âm, bạn chỉ cần lấy số năm dương lịch tương ứng với năm âm lịch đó chia cho 19. Nếu thu được số dư là 0, 3, 6, 9 hoặc 11, 14, 17 thì đó chính là năm nhuận theo lịch âm.

III. Những điều thú vị trong ngày nhuận 29/2

Có thể nói ngày nhuận, năm nhuận là một ngày vô cùng đặc biệt với những ai có sanh thần vào ngày này. Vì mỗi 4 năm bạn mới tổ chức được buổi tiệc sinh nhật của chính mình. DDỡ tốn kém so với các bạn khác đúng không nào?

Kể từ năm 1288, ngày 29/2 được xem là “ngày quyền lợi phụ nữ” ở Scotland, hay còn gọi là “ngày phụ nữ cầu hôn”, do nữ hoàng Margaret ban bố. Trong ngày đặc biệt này, phụ nữ Scottland có thể thoải mái cầu hôn với bất cứ người đàn ông nào, không cần phải tuân theo phong tục xưa kia là chỉ đàn ông mới có quyền cầu hôn phụ nữ.

Những điều thú vị trong ngày 29/2 Tại sao có ngày nhuận
Những điều thú vị trong ngày 29/2 Tại sao có ngày nhuận

Dần dà, phong tục độc đáo và phá cách mới lạ này lan truyền sang cả các nước ở châu Âu, châu Mỹ và được phái nữ hưởng ứng nhiệt liệt. Đây còn được coi là ngày lễ Tình nhân không chính thức chỉ sau ngày 14/2, bởi phụ nữ có thể vượt qua mọi rào cản xã hội để thể hiện tình cảm của mình.

Có khá nhiều cặp đôi đã nên duyên nhờ phong tục mới mẻ, cho phép phụ nữ có quyền chủ động, dù chỉ trong 1 ngày này. Song trong trường hợp người đàn ông không có tình cảm đáp lại thì sao? Bởi lẽ phụ nữ là phái yếu và luôn cần được nâng niu, người ta đặt ra lệ rằng nếu ai đó từ chối tình cảm của phụ nữ vào ngày này thì cần phải tặng quà cho người phụ nữ đó.

IV. Sinh con vào tháng nhuận có tốt không?

Tại sao có ngày nhuận 29/2? 3 năm thì mới đến 1 năm là năm nhuận. 3 năm mới đến 1 năm có tháng nhuận. Vậy, việc sinh con vào năm nhuận có tốt hay không? Đây là điều mà nhiều người băn khoăn vì có nhiều ý kiến khác nhau.

Tại sao có ngày nhuận? Sinh con vào tháng nhuận có tốt không?
Tại sao có ngày nhuận? Sinh con vào tháng nhuận có tốt không?

Trong quan niệm của dân gian thì những người được sinh vào tháng nhuận thì số mệnh rất mạnh mẽ và không dễ bị khuất phục. Sinh thần bát tự đặc biệt nên người này rất mạnh mẽ, khó bị hình khắc, lớn lên rất thuận lợi. Tuy nhiên cuộc đời họ trải qua khá nhiều thăng trầm. Chính vì tính cách mạnh mẽ quá mức nên thường gặp phải nhiều chuyện bất trắc, chịu nhiều tổn thương. 

Tuy nhiên, trước những khó khăn nghịch cảnh thì người sinh tháng nhuận lại có sức sống dồi dào. Họ mạnh mẽ và sẵn sàng đương đầu khó khăn, vượt qua những trở ngại phía trước. Theo ngũ hành sinh sinh tương khắc, mệnh quá cứng dễ khắc chế những người xung quanh. Nên những người này có lúc sẽ cảm thấy vô cùng cô đơn. Nhìn tổng thể thì người sinh tháng nhuận sẽ có thể làm nên nghiệp lớn, thu phục được lòng người.

Sinh con vào tháng nhuận có tốt không?

Theo các chuyên gia tâm lý học thì việc sinh vào tháng nhuận có ảnh hưởng nhất định đến vận trình của người đó. Song điều ấy không hoàn toàn tuyệt đối. Đó là vì một người sinh ra sẽ phải xem tổng thể từ năm sinh, tháng sinh rồi ngày sinh, giờ sinh. Chứ không chỉ dựa vào tháng sinh mà xác định được tất cả. 

Người sinh vào tháng nhuận có những đặc điểm riêng. Bởi đó là khoảng thời gian có những hiện tượng tự nhiên không giống với những tháng khác. Tuy nhiên, nếu để xét chính xác là tốt hay xấu thì còn phải dựa vào sinh thần bát tự nữa mới có được câu trả lời chuẩn xác nhất. Hơn nữa, dù sinh vào tháng nào thì chúng ta đều có những đặc điểm của riêng mình, không hòa lẫn với bất cứ ai. 

Nói chung, vận trình hưng vượng của cuộc đời con người đúng là có mối liên hệ mật thiết với tháng sinh. Nhưng không phải là toàn bộ mà chỉ là một yếu tố nhỏ thôi. Sinh vào tháng nhuận có tốt không? Ngoài những yếu tố vì tử vi thì điều đó còn được quyết định bởi khả năng nắm bắt cơ hội của mỗi người.

V. Những điều kiêng kị không nên làm trong tháng nhuận

Sau khi đã ký giải tại sao có ngày nhuận thì dưới đây. Chúng tôi xin chia sẻ những điều kiêng kị cũng như nên làm trong tháng nhuận. Nó giúp bạn sinh hoạt thuận tiện hơn. 

Những điều nên tránh trong tháng nhuận
Những điều nên tránh trong tháng nhuận

1. Sang cát, xây mộ phần

Ở một số nơi, người ta có tục kiêng sang cát trong tháng nhuận. Theo quan niệm dân gian thì tháng nhuận là tháng thừa ra trong năm, sang cát hay xây mộ mới là chuyện kiêng kỵ trong tháng nhuận.

Trong tháng này, Quỷ môn quan không mở được nên tối kị chuyện sang cát cho người thân, tốt nhất nên dời sang trước hoặc sau tháng nhuận. Với người qua đời trong tháng nhuận, có thể làm lễ vào tháng sau đó để linh hồn người đã khuất được siêu thoát.

2. Xây nhà dựng cửa

Có nhiều nơi người ta cho rằng trong tháng này chuyện xây dựng nhà cửa có thể mang lại nhiều điều không may mắn cho gia chủ, không nên khởi công trong tháng nhuận mà nên để sang tháng sau để mọi sự được tốt lành.

Một số nơi lại quan niệm rằng, tháng nhuận thể hiện sự dư thừa, viên mãn, nên vẫn có thể tiến hành xây dựng nhà cửa, cầu mong sự tốt lành.

VI. Những điều nên làm trong tháng nhuận

1. Phụ nữ uống trà tháng nhuận 

Đây là phong tục ở một số nơi, điều đặc biệt là thành viên tham gia tiệc trà chỉ là phụ nữ. Chỉ có phụ nữ mới có tư cách nhập tiệc, kiêng kỵ nam giới tham gia. Các bà chủ nhà sẽ lần lượt đứng ra tổ chức và mời hàng xóm xung quanh đến dự tiệc. Người ta lấy trà thay rượu, cùng chúc nhau được hưởng hạnh phúc thái bình. Vừa uống trà vừa nói chuyện, tâm sự những chuyện gia đình để cùng hiểu và thân thiết với nhau hơn, tạo tình cảm làng xóm thân thiết bền vững. 

Những điều nên làm trong tháng nhuận
Những điều nên làm trong tháng nhuận

2. Tặng mẹ chân giò và mì sợi

Một vài nơi có tục trong tháng nhuận, con gái đã lấy chồng sẽ về nhà và mua tặng mẹ đẻ chân giò và mì sợi. Các bó mì được bó lại bằng sợi chỉ đỏ, thể hiện lòng biết ơn công lao dưỡng dục của mẹ cha. Có ý nghĩa cầu chúc song thân được khỏe mạnh dẻo dai, sống lâu trăm tuổi.

3. Về nhà đẻ ăn cơm tháng nhuận

Nhiều nơi quan niệm trong tháng nhuận sẽ có nhiều điều không may mắn xảy ra với phụ nữ đã kết hôn nên kiêng kị trong tháng nhuận ở nhà chồng. Cứ mỗi khi đến tháng nhuận, nhà đẻ sẽ gọi con gái đã lấy chồng về nhà mình ở hoặc ăn cơm. Khi cha mẹ còn thì do cha mẹ đứng ra mời, cha mẹ mất thì anh em trai là người đứng ra chịu trách nhiệm cho việc này

4. Tặng ô, quạt cho con gái đã lấy chồng

Một số nơi có tục trong tháng nhuận, nhà mẹ đẻ sẽ mang tặng con gái đã kết hôn những thứ như ô đi mưa hay quạt mát. Việc này ngụ ý cha mẹ mong con cái sẽ luôn được hưởng bình an, có người che chở, chăm lo cho cuộc sống, cũng cầu chúc con sớm sinh quý tử, tạo phúc chiêu tài cho nhà chồng, vượng phu ích tử.

5. Tế lễ, tảo mộ

Đây là tục lệ ở một số vùng, khi mà trong tháng nhuận, người ta sẽ sắp xếp thời gian để đi tảo mộ, tế lễ với tổ tiên. Ngày hôm đó, cả gia đình già trẻ gái trai phải tập hợp đủ cả ba đời. Cả nhà sẽ cùng đi làm lễ để nhớ ơn tiên tổ, mong cha ông phù hộ độ trì, ban phúc ban lộc cho cả gia đình được bình an, làm ăn phát đạt, con cháu thăng quan tiến chức, cha mẹ sức khỏe dồi dào.

Hy vọng, với những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề tại sao có ngày nhuận. Bạn đọc đã hiểu rõ hơn về vấn đề này. Biết được cách xác định năm nào là năm nhuận, tháng nào tháng nhuận.