Đăng ký kết hôn là gì?

Thủ tục đăng ký kết hôn chính xác và mới nhất cần biết

Đối với một số người đang muốn kết hôn thì việc chuẩn bị các thủ tục đăng ký kết hôn cần thiết và đầy đủ là việc hết sức quan trọng. Đây là việc bắt buộc để giúp cho việc đăng ký kết hôn của các bạn có thể diễn ra đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm về việc chuẩn bị các thủ tục đăng ký kết hôn cần thiết. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin liên quan đến những thủ tục đăng ký kết hôn cần thiết mà bạn cần phải biết.

I. Thủ tục đăng ký kết hôn là gì? 

Thủ tục đăng ký kết hôn chính là những giấy tờ để xác nhận rằng bạn và chồng hoặc vợ của bạn đang có mối quan hệ vợ chồng với nhau, mối quan hệ này đã được nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận. Ngoài a thì cũng có một số quyền lợi đảm bảo cho cuộc sống vợ chồng sau khi kết hôn, hay luật Hôn nhân và gia đình công nhận. 

Đăng ký kết hôn là gì?
Đăng ký kết hôn là gì?

Giấy kết hôn có vai trò rất lớn đối với các trách nhiệm, nghĩa vụ và lợi ích của cả hai trong mối quan hệ vợ chồng này. Chính vì vậy mà việc hoàn tất các thủ tục đăng ký kết hôn khi bạn có ý định kết hôn là việc bắt buộc để cả hai được công nhận là vợ chồng với nhau trên mặt pháp luật cũng như được pháp luật bảo vệ.

II. Thủ tục đăng ký kết hôn gồm những gì? 

Khi muốn đăng ký kết hôn thì bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều những thủ tục đăng ký kết hôn cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm và hiểu biết để có thể chuẩn bị mọi thứ sao cho đầy đủ nhất, giúp việc đăng ký kết hôn có thể diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Ở dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một cách chi tiết và cụ thể về những thủ tục đăng ký kết hôn mà bạn cần biết.

Khi đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?
Khi đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?

1. Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi đăng ký kết hôn?

Khi bạn và người bạn đời của bạn đã xác định tiến tới hôn nhân thì cần phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau để đi đăng ký kết hôn:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có sẵn của nhà nước Việt Nam.
 • Bản sao hộ khẩu gia đình của cả hai người.
 • Bản sao chứng minh nhân dân có công chứng UBND xã hoặc phường gần nhất của cả hai.
 • Thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hoặc các loại giấy tờ tùy thân khác có dán ảnh của cả hai.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp do UBND xã phường nơi hai người đang cư trú.
 • Trong trường hợp đã từng kết hôn rồi thì phải có giấy ký xác nhận ly hôn của Tòa án.

Trên đây là tất cả những giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị để có thể đi đăng ký kết hôn và xác nhận quan hệ vợ chồng.

2. Những đối tượng nào được đăng ký kết hôn

Ở nước ta thì không phải bất cứ đối tượng nào cũng được thực hiện đăng ký kết hôn. Theo luật pháp của nước ta thì những đối tượng sau sẽ được đăng ký kết hôn khi có mong muốn:

Những đối tượng nào có thể kết hôn
Những đối tượng nào có thể kết hôn
 • Đối với nam giới từ 20 tuổi trở lên và nữ giới từ 18 tuổi trở lên sẽ được thực hiện đăng ký kết hôn.
 • Khi cả hai bên đều tự nguyện muốn đăng ký kết hôn chứ không phải do bị ép buộc.
 • Thực hiện đăng ký kết hôn thì cả hai người không bị mất năng lực hành vi dân sự của mình.

Ngoài những đối tượng có thể được đăng ký kết hôn mà chúng tôi vừa kể trên thì cũng có một số đối tượng không được phép đăng ký kết hôn như là:

 • Bị cưỡng ép để kết hôn hay kết hôn giả tạo, không đúng sự thật.
 • Khi đang có quan hệ vợ chồng với người khác mà lại muốn kết hôn.
 • Trường hợp những người bị mất năng lực hành vi dân sự như bị bệnh tâm thần, bị điên …
 • Khi có dòng máu họ hàng thì cũng không được phép kết hôn.
 • Không thực hiện đăng ký kết hôn đối với bố, mẹ nuôi với con nuôi.
 • Trong bộ luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì đã bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” nhưng hiện nay thì pháp luật vẫn “không thừa nhận mối quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

3. Thủ tục đăng ký kết hôn gồm những chi tiết gì? 

Khi thực hiện đăng ký kết hôn thì luật nước ta quy định là cả hai bên nam và nữ đều phải có mặt trực tiếp. Sau đó cán bộ đại diện cho UBND xã, phường gần nhất sẽ xác nhận xem hai người có tự nguyện muốn đăng ký kết hôn hay không. Nếu cả hai đã đồng ý và muốn kết hôn thì cán bộ Tư pháp hộ tịnh sẽ tiến hành ghi vào sổ đăng ký kết hôn cũng như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Sau khi viết xong thì cán bộ sẽ yêu cầu cả hai bên nam và nữ cùng ký vào giấy sổ đăng ký kết hôn cũng như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của cả hai. Tiếp theo thì chủ tịch UBND xã sẽ ký xác nhận và cấp cho mỗi bên người chồng và người vợ một bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Cùng với đó thì sẽ giải thích về những nghĩa vụ và quyền lợi của cả vợ và chồng sau khi kết hôn theo luật Hôn nhân và gia đình.

III. Đi đâu để thực hiện  thủ tục đăng ký kết hôn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thì bạn cần tìm đến UBND xã, phường gần nhất để tiến hành đăng ký kết hôn.

1. Đăng ký kết hôn tại TP.HCM

Đối với những trường hợp các cặp đôi có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh và thành phố khác nhưng muốn thực hiện đăng ký kết hôn tại TP.HCM thì vẫn được cho phép. Quy định về địa điểm đăng ký kết hôn dựa vào căn cứ Điều 17 Nghị định 158/2005/NĐ-CP thì: “Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ có thể thực hiện đăng ký kết hôn”. Nơi cư trú này có thể được xe là như là địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ tạm trú của cả hai. Như vậy, nếu bạn muốn thực hiện đăng ký kết hôn tại TP.HCM thì một trong hai người phải có giấy tạm trú tại thành phố.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Thành Phố Hồ Chính Minh
Thủ tục đăng ký kết hôn tại Thành Phố Hồ Chính Minh

2. Đăng ký kết hôn tại Hà Nội

Cũng giống như trường hợp các cặp đôi ở tỉnh khác muốn đăng ký kết hôn tại TP.HCM thì các cặp đôi khi muốn thực hiện đăng ký kết hôn ở Hà Nội cũng cần phải có giấy tạm trú. Đây là điều kiện bắt buộc để bạn có thể thực hiện các thủ tục và xác nhận quan hệ vợ chồng với nhau.

3. Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh

Pháp luật cũng quy định rất rõ về việc bạn có thể đăng ký kết hôn khác tỉnh (tại tỉnh của vợ hoặc chồng của bạn), tuy nhiên bạn cần phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Căn cứ vào Điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về việc đăng ký và quản lý hộ tịch: “Khi một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó”.

4. Thủ tục đăng ký kết hôn cùng tỉnh

ĐỐi với trường hợp cả hai người đều sinh ra và lớn lên trong cùng một tỉnh thì việc đăng ký được diễn ra hết sức dễ dàng và nhanh chóng. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thủ tục làm đăng ký kết hôn thì các bạn chỉ cần đến ủy ban nhân dân xã phường, nơi gần nhất của cả hai để thực hiện quy trình đăng ký kết hôn là xong.

IV. Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Đối với những trường hợp kết hôn với người nước ngoài thì chỉ có Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú của công dân Việt Nam mới có đầy đủ thẩm quyền để thực hiện các thủ tục đăng ký kết hôn. 

Còn đối với trường hợp cả hai công dân Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài mà muốn kết hôn với nhau, hoặc giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với người nước ngoài. Thì cơ quan có thẩm quyền về việc thực hiện các thủ tục đăng ký kết hôn là Cơ quan đại diện Việt Nam (cơ quan lãnh sự của Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao) ở nước mà công dân Việt Nam đang tạm trú.

Thủ tục khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Thủ tục khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Khi muốn đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Bản sao hộ khẩu hoặc giấy tạm trú (đối với công dân Việt Nam).
 • Hộ chiếu hoặc giấy căn cước công dân (đối với công dân Việt Nam).

Đối tượng kết hôn là người nước ngoài cần chuẩn bị những thứ như sau:

Có thể chuẩn bị hộ chiếu hoặc các loại giấy tờ có khả năng thay thế, ví dụ như thẻ cư trú, giấy thông hành, thẻ thường trú hoặc tạm trú tại nơi đang sinh sống hoặc làm việc. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn có thể mang đến ủy ban nhân dân xã phường mà bạn đang cư trú để nộp. Thông thường thì thời gian giải quyết đăng ký kết hôn sẽ là 25 ngày, tính từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí kèm theo.

Tiếp đó thì cả hai bên sẽ thực hiện một buổi phỏng vấn tại sở Tư pháp để xác nhận nhân thân cũng như mức độ hiểu rõ nhau và sự tự nguyện kết hôn của cả hai bên. Các thủ tục sẽ được thực hiện trong vòng 15 ngày, tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Sau buổi phỏng vấn thì phía sở Tư pháp sẽ báo cáo kết quả cũng như đề xuất về việc giải quyết đăng ký kết hôn cho ủy ban nhân dân tỉnh. Sau 5 ngày kể từ lúc nhận được đề xuất của sở Tư pháp thì Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ cho phép giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và gửi lại trả lại cho bên sở Tư pháp để chuẩn bị cho buồi đăng ký kết hôn. Sau đó thì cả hai bên vợ chồng sẽ phải cùng nhau có mặt tại sở Tư pháp để tiến hành đăng ký kết hôn cũng như ký xác nhận vào chứng nhận đăng ký kết hôn của cả hai.

V. Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2

Hiện nay, luật pháp của nước ta chỉ quay định về các thủ tục đăng ký kết hôn chứ chưa có một số quy định cụ thể về những trường hợp đăng ký kết hôn lần một hay là đăng ký kết hôn lần hai. Vì vậy mà nếu bạn và vợ hay chồng của bạn không nằm trong những đối tượng bị cấm thực hiện đăng ký kết hôn thì chỉ cần nộp hồ sơ lên ủy ban nhân dân xã phường gần nhất và sẽ được giải quyết.

Lưu ý khi đăng ký kết hôn lần 2

Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý là khi muốn thực hiện đăng ký kết hôn lần hai thì bạn cần phải có giấy xác nhận ly hôn để mọi việc diễn ra được thuận lợi hơn.

VI. Một số vấn đề khác liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn

Bên cạnh một số vấn đề liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn mà chúng tôi mới đưa ra ở trên thì vẫn có một số thắc mắc khác như: lệ phí đăng ký kết hôn hay thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn … Để được giải đáp rõ hơn về những câu hỏi trên thì hãy cùng theo dõi phần nội dung dưới đây nhé.

Lưu ý về thủ tục đăng ký kết hôn
Lưu ý về thủ tục đăng ký kết hôn

1. Thời gian nhận giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Theo luật đã ban hành của nước ta hiện nay, thì trong khoảng 5-10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, và xét thấy cả hai bên nam và nữ có đủ điều kiện để thực hiện đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Thì sau đó ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho cả hai bên nam và nữ.

Đối với một số trường hợp cần phải xác minh các hồ sơ cần thiết thì thời hạn nói trên sẽ không kéo dài quá 5 ngày làm việc, không tính ngày thứ 7 và chủ nhật. Sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết thì cả hai bên nam và nữ sẽ được cấp một bản chính giấy xác nhận đăng ký kết hôn.

2. Lệ phí thủ tục làm đăng ký kết hôn

Lệ phí làm thủ tục đăng ký kết hôn cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm nhất khi đi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên việc đăng ký kết hiện nay là hoàn toàn miễn phí và bạn không cần phải chi trả một khoản phí nào cả.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn đọc những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến một số thủ tục đăng ký kết hôn quan trọng đối với những người đang có ý định kết hôn. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như có thể chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để việc kết hôn được diễn ra nhanh chóng hơn.

Leave a Reply