Tổng hợp 12 mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất

Khi xảy ra những vấn đề hay công việc đột xuất như ốm đau, hiếu hỉ … người lao động thường có nhu cầu xin nghỉ phép. Vậy mẫu đơn xin nghỉ phép thế nào là chuẩn và làm sao viết đơn xin nghỉ phép cho chính xác là câu hỏi của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung chính

I. 12 mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất

Dưới đây là 12 mẫu đơn nghỉ phép cơ bản và thông dụng nhất cho bạn đọc tham khảo

1. Mẫu đơn xin nghỉ phép của cán bộ công chức

Trường hợp cán bộ công chức muốn nghỉ phép
Trường hợp cán bộ công chức muốn nghỉ phép

Download đơn xin nghỉ phép của cán bộ công chức

2. Mẫu đơn xin nghỉ phép năm

Đơn xin nghỉ phép nămĐơn xin nghỉ phép nămĐơn xin nghỉ phép năm
Đơn xin nghỉ phép năm

Download mẫu đơn nghỉ phép năm

3. Mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch

Với lý do đi du lịch
Với lý do đi du lịch

Download mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch

4. Mẫu đơn xin nghỉ phép của giáo viên

Mẫu đơn đối với giáo viên muốn xin nghỉ phép
Mẫu đơn đối với giáo viên muốn xin nghỉ phép

Download đơn xin nghỉ phép của giáo viên

5. Mẫu đơn xin nghỉ phép bằng tiếng anh

Đơn bằng tiếng anh khi làm việc cho công ty nước ngoài
Đơn bằng tiếng anh khi làm việc cho công ty nước ngoài

Download đơn xin nghỉ phép bằng tiếng anh

6. Mẫu đơn xin nghỉ phép song ngữ

Đơn xin nghỉ phép song ngữ
Đơn xin nghỉ phép song ngữ

Download Đơn xin nghỉ phép song ngữ

7. Mẫu đơn xin nghỉ phép để xin visa 

Với lý do nghỉ để xin visa
Với lý do nghỉ để xin visa

Dowload đơn xin nghỉ phép đi xin visa

8. Mẫu đơn xin nghỉ phép đám cưới

Đơn nghỉ phép khi có đám cưới
Đơn nghỉ phép khi có đám cưới

Download mẫu đơn nghỉ phép đám cưới

9. Mẫu đơn xin nghỉ phép không lương

Mẫu đơn xin nghỉ không hưởng lương
Mẫu đơn xin nghỉ không hưởng lương

Download mẫu đơn xin nghỉ phép không lương

10. Mẫu đơn xin nghỉ phép của bộ nội vụ

Đơn xin nghỉ phép của bộ nội vụ
Đơn xin nghỉ phép của bộ nội vụ

Dowload đơn xin nghỉ phép của bộ nội vụ

11. Mẫu đơn xin nghỉ phép dài hạn

Đơn xin nghỉ phép dài hạn
Đơn xin nghỉ phép dài hạn

Download mẫu đơn xin nghỉ phép dài hạn

12. Mẫu đơn xin nghỉ phép của học sinh

Đơn xin nghỉ học cho học sinh
Đơn xin nghỉ học cho học sinh

Download mẫu đơn nghỉ phép của học sinh

II. Quy trình xin nghỉ phép

Mẫu đơn xin nghỉ phép 1
Mẫu đơn xin nghỉ phép 1

Để việc xin nghỉ phép có thể diễn ra nhanh chóng, không làm ảnh hưởng đến việc riêng của mình, bạn phải viết đơn làm sao cho đúng chuẩn và tuân thủ theo đúng quy trình xin nghỉ phép của công ty đã đề ra. Thông thường, quy trình xin nghỉ phép sẽ bao gồm 3 bước:

1. Làm đơn xin nghỉ phép

Đơn xin nghỉ phép bạn có thể viết tay, download từ trên Internet hoặc lấy mẫu đơn xin nghỉ phép từ phòng hành chính nhân sự của công ty và điền đầy đủ các thông tin.

2. Chuyển lên quản lý duyệt đơn xin nghỉ phép

Khi bạn đã làm xong đơn xin nghỉ phép thì sẽ gửi lên ban quản lý để chờ được duyệt. Việc gửi đơn lên cấp quản lý nào phê duyệt tuỳ vào thời gian nghỉ phép của bạn dài hay ngắn. 

 • Trường hợp nghỉ dưới 1 ngày: đơn xin nghỉ phép do trưởng phòng hoặc phó phòng xét duyệt.
 • Trường hợp nghỉ phép từ 1 – 5 ngày: gửi cho Trưởng phòng xét duyệt
 • Trường hợp nghỉ phép dài hạn (từ 5 ngày trở lên): cần có sự phê duyệt của Tổng giám đốc.

Sau khi nhận được đơn gửi lên, các cấp quản lý sẽ phê duyệt đơn dựa trên sự xem xét kỹ lưỡng về lịch làm việc, khối lượng công việc của người đó và quy định của công ty đã đề ra.

3. Chuyển đơn xin nghỉ phép cho bộ phận nhân sự

Khi chính thức được ban quản lý phê duyệt, bạn cần chuyển đơn sang bộ phận nhân sự để xác nhận nghỉ phép. Nếu bạn không gửi đơn đã được phê duyệt sang phòng nhân sự thì bạn vẫn bị tính là nghỉ không lý do. Khi bên phòng nhân sự nhận được đơn xin nghỉ phép đã có xác nhận thì thời gian nghỉ phép của bạn sẽ bắt đầu được tính.

Trong trường hợp, có những vấn đề đột xuất xảy ra như ốm đau, tai nạn… mà bạn không kịp xin xác nhận của cấp trên trên giấy nghỉ phép thì bạn có thể báo với quản lý để xin nghỉ phép trước rồi xin giấy nghỉ phép bổ sung sau và chuyển qua cho bên nhân sự. 

III. Cách viết đơn xin nghỉ phép thuyết phục nhất 

Cách viết đơn xin nghỉ phép thuyết phục nhất

Cách viết đơn xin nghỉ phép thuyết phục nhất

Ngoài việc viết đơn sao cho đúng chuẩn với lý do chính đáng, bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau đây để tăng tính thuyết phục đối với cấp trên:

1. Giọng điệu nhẹ nhàng và lịch sự

Ở vị trí là người xin nghỉ phép, bạn không thể sử dụng giọng điệu trịch thượng hay hách dịch đối với cấp trên. Thay vào đó, bạn phải sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng, lịch sự, cho dù là bạn nghỉ phép không lương. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp trong phong cách làm việc và để lại ấn tượng tốt đẹp với cấp trên. Đồng thời, tăng sự thuyết phục trong việc xin nghỉ phép đối với cấp quản lý, nhằm thúc đẩy thủ tục phê duyệt đơn được nhanh chóng hơn.

2. Đưa ra lý do phù hợp

Trong mỗi lần xin nghỉ phép, lý do là yếu tố quyết định việc bạn có được xét duyệt hay không. Do đó, lý do đưa ra phải chính đáng, hợp lý nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo tính chính xác. Điều này nhằm tránh khỏi việc bạn sẽ bị kỷ luật nếu bị phát hiện thiếu trung thực.

3. Trình bày chi tiết, rõ ràng

Một tờ đơn xin nghỉ phép trình bày rối rắm hay tẩy xoá sẽ khiến cho người đọc cảm thấy khó chịu. Do đó, hãy đảm bảo mẫu đơn xin nghỉ phép của bạn được trình bày một cách khoa học, chi tiết, rõ ràng và sạch đẹp. Thời gian nghỉ phép từ ngày nào đến ngày nào cần được đề cập chi tiết trong đơn xin nghỉ phép. Đừng quên để lại thông tin liên lạc của bạn nếu có vấn đề phát sinh trong công việc cần bạn giải quyết. Điều này không chỉ giúp đơn xin nghỉ phép của bạn tăng sự thuyết phục mà còn cho thấy bạn là người luôn để tâm đến công việc.

Nếu bạn nghỉ phép dài hạn, hãy lên kế hoạch sắp xếp và bàn giao công việc cho đồng nghiệp để không làm chậm tiến độ công việc của công ty. Hãy đảm bảo rằng, sự vắng mặt của bạn sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động, tiến trình của công việc.

4. Xem xét các lựa chọn thay thế

Nếu khi nghỉ phép, bạn vẫn có thể triển khai cũng như hoàn thành công việc của mình thì đó là điều tốt. Hãy đề cập tới vấn đề này trong đơn xin nghỉ việc bởi điều này vừa giúp bạn vẫn được tính lương, vừa đảm bảo tiến độ công việc. Tuy nhiên, nếu có những biện pháp khác, bạn hãy đưa ra để cấp trên có thể xem xét và cân nhắc.

5. Gửi email sớm nhất có thể

Nếu bạn gửi đơn xin nghỉ phép qua email thì sau khi đã hoàn thành đơn, bạn cần chủ động gửi đơn nhanh chóng nhất có thể. Điều này sẽ giúp cho cấp quản lý có thời gian sắp xếp cũng như kế hoạch phân chia công việc một cách hợp lý. Hành động này cho thấy bạn là người có trách nhiệm trong công việc của công ty.

IV. Các trường hợp nghỉ phép

Trong năm, ngoại trừ các ngày nghỉ do lễ tết, người lao động còn được hưởng chế độ nghỉ phép sau:

1. Phép năm

Phép năm tương ứng với 12 tháng làm việc đủ sẽ có 12 ngày nghỉ phép. Đối với những trường hợp không làm việc đủ 1 năm thì sẽ có số ngày nghỉ phép bằng với số tháng làm việc.

Khi nghỉ phép đúng trong số ngày nghỉ phép quy định, nhân viên sẽ vẫn được hưởng lương ngày đó. Tuỳ theo quy định của một số công ty, nếu bạn vẫn còn dư ngày nghỉ phép thì bạn sẽ được cộng dồn vào nghỉ phép năm sau hoặc tính lương cho những ngày nghỉ phép dư.

mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất
mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất

2. Nghỉ bù

Trong một số trường hợp đột xuất, bạn vẫn phải đi làm trong những ngày lễ hay ngày nghỉ thì bạn phải viết đơn xin nghỉ bù để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

3. Nghỉ không hưởng lương

Khi bạn đã nghỉ hết số ngày nghỉ phép theo quy định, bạn sẽ không được nghỉ phép hưởng lương nữa. Lúc này, nếu có việc cần nghỉ, bạn phải làm đơn xin nghỉ phép không lương.

Việc nghỉ phép phải đảm bảo có sự cho phép của công ty. Nếu bạn tự ý nghỉ và không có lý do chính đáng sẽ không được hưởng lương ngày đó và có thể bị kỷ luật vì nghỉ không phép.

Nếu ốm đau, tai nạn đột xuất không làm được đơn xin nghỉ phép thì bạn cần báo cho bên quản lý và xin nghỉ phép bù bằng cách xin giấy xác nhận của bác sĩ nộp cho phòng nhân sự.

V. Quy định về chế độ nghỉ phép

Để nắm được những quy định về chế độ nghỉ phép cho người lao động thì bạn đọc hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây:

Quy định về chế độ nghỉ phép 2019
Quy định về chế độ nghỉ phép 2019

1. Chế độ nghỉ phép năm và cách tính

Nếu bạn làm đủ 12 tháng, bạn sẽ được hưởng chế độ nghỉ phép năm và được hưởng đủ mức lương theo quy định của công ty, cụ thể:

 • Trong môi trường làm việc bình thường, nhân viên lao động sẽ được nghỉ phép năm là 12 ngày/năm.
 • Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Y tế ban hành: người lao động làm việc trong môi trường khắc nghiệt, độc hại hay nguy hiểm, người lao động sẽ được hưởng tối đa 14 ngày nghỉ phép một năm. 
 • Người lao động làm việc trong môi trường đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm khác sẽ có số ngày nghỉ phép trong 1 năm là 16 ngày theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Y tế đã quy định.

Bộ Lao động đã quy định về chế độ nghỉ phép năm như sau: Tuỳ theo thỏa thuận của người lao động và công ty, người lao động có thể sử dụng ngày nghỉ phép nhiều lần trong năm hoặc nghỉ gộp một lần đủ số ngày nghỉ phép. Trước khi nghỉ, người lao động phải có trách nhiệm thông báo và được sự cho phép của cấp quản lý thì mới được nghỉ. Nếu tự ý nghỉ không lý do sẽ bị ký luật và không tính lương ngày đó.

Mẫu đơn xin nghỉ phép 1
Mẫu đơn xin nghỉ phép 1

Để tính chế độ nghỉ phép năm, chúng ta làm như sau: Người lao động hãy lấy tổng số ngày nghỉ phép năm cộng với số ngày nghỉ được tăng thêm (thường thì nhân viên thâm niên mới có, không có thì không cộng) được bao nhiêu thì chia cho 12 tháng, rồi nhân với số tháng thực tế đã đi làm. Kết quả chính là số ngày nghỉ phép năm được hưởng.

Lưu ý: 

 • Làm tròn theo quy tắc thập phân: nếu phần thập phân từ 0,5 trở lên thì được là tròn lên 1 đơn vị.
 • Phép năm tương ứng với 12 tháng làm việc đủ sẽ có 12 ngày nghỉ phép. Đối với những trường hợp không làm việc đủ 1 năm thì sẽ có số ngày nghỉ phép bằng với số tháng làm việc Nếu người lao động không sử dụng đến ngày nghỉ phép năm thì sẽ được tính lương những ngày đó.

2. Chế độ hưởng lương khi nghỉ phép hàng năm

Như đã đề cập ở trên, khi người lao động không sử dụng đến ngày nghỉ phép hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ phép tối đa thì vẫn sẽ được tính lương số ngày chưa nghỉ phép. Đồng thời, nếu trong trường hợp muốn tạm ứng lương, số lương được tạm ứng ít nhất sẽ bằng với tổng mức lương những ngày nghỉ phép năm do công ty đã quy định.

3. Nghỉ phép có tính thứ 7 và chủ nhật không?

Bộ Lao động đã quy định rõ ràng rằng người lao động vẫn sẽ được hưởng lương theo quy định nếu ngày nghỉ phép trùng với thứ 7, chủ nhật bởi vì những ngày nghỉ bao gồm thứ 7 và chủ nhật sẽ KHÔNG bị tính vào những ngày nghỉ phép năm. 

4. Trong thời gian nghỉ phép có được hưởng chế độ trợ cấp ốm đau không?

Cũng theo quy định của Bộ Lao động, người lao động khi nghỉ phép do ốm đau, bệnh tật sẽ không có chế độ trợ cấp khi nằm viện trong thời gian nghỉ phép năm hoặc nghỉ không lương và nghỉ việc riêng theo quy định. 

VI. Những lưu ý khi xin nghỉ phép không lương

Ngoài việc phải làm đơn xin nghỉ phép và tuân thủ theo quy trình đã đề ra của công ty, khi xin nghỉ phép không lương, người lao động cần lưu ý những điều sau:

1. Thời gian xin nghỉ phép không lương

Theo quy định tại Điều 116 Bộ luật Lao động 2018, người lao động sẽ được nghỉ phép mà vẫn hưởng nguyên lương trong các trường hợp sau:

 • Khi bản thân làm đám cưới: nghỉ phép 3 ngày 
 • Khi con (ruột) lập gia đình: nghỉ phép 1 ngày
 • Khi bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ/chồng hoặc con qua đời: nghỉ phép 3 ngày
 • Trong những trường hợp khác, nếu có việc riêng, bạn sẽ phải nghỉ không lương và điền vào mẫu đơn theo quy định:
 • Khi gia đình có người mất bao gồm ông bà nội/ngoại mất, anh/chị/em ruột mất hoặc bố/mẹ kết hôn, anh/chị/em ruột kết hôn: xin nghỉ phép không lương 1 ngày.
 • Ngoài những lý do nêu trên, để xin nghỉ phép không lương 1 ngày, bạn phải nêu đầy đủ lý do và các thông tin liên quan trong mẫu đơn xin nghỉ không lương và chờ được cấp trên xét duyệt.

2. Đóng BHXH trong thời gian nghỉ phép không lương

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về BHXH đã quy định rõ người lao động và người sử dụng lao động sẽ không phải phải nộp phí BHXH trong suốt thời gian nghỉ phép không lương.

Trên đây là những thông tin liên quan đến chế độ nghỉ phép của người lao động và một số mẫu đơn xin nghỉ phép thông dụng nhất. Hy vọng rằng chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích. 

Leave a Reply