Hướng dẫn xóa file cứng đầu trên máy tính

Hướng dẫn 9 cách xóa file cứng đầu hiệu quả nhất

Các file cứng đầu hầu hết đều chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ của thiết bị. Chính vì vậy nó trở thành nỗi đau đầu của rất nhiều người. Các file cứng đầu thường rất khó để xóa. Khiến cho thiết bị của bạn hoạt động chậm hơn, không còn linh hoạt và gây ảnh hưởng rất nhiều đến với công việc của bạn. Tuy nhiên để có thể xóa file cứng đầu thì không hề đơn giản. Đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn một số cách để xóa file cứng đầu hiệu quả nhất.

Hướng dẫn xóa file cứng đầu trên máy tính
Hướng dẫn xóa file cứng đầu trên máy tính

I. Các cách xóa file cứng đầu

Có rất nhiều cách để bạn có thể xóa tất cả những file cứng đầu để giải phóng bộ nhớ cho thiết bị. Mỗi một cách làm khác nhau sẽ có những thao tác riêng cùng với hiệu quả đem lại khác nhau. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách xóa file cứng đầu đơn giản và hiệu quả nhất.

1. Khởi động lại hệ thống

Khởi động lại hệ thống được xem là cách đơn giản nhất để có thể xóa được các file cứng đầu mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Với cách làm này thì bạn chỉ cần khởi động lại thiết bị của mình sau đó xóa các file như cách bình thường. Tuy nhiên với cách làm này thì bạn chỉ có thể những file có dung lượng ít và không thể xóa hoàn toàn được các file cứng đầu.

Khởi động lại hệ thống để xóa file rác
Khởi động lại hệ thống để xóa file rác

2. Sử dụng lệnh xóa trong DOS

Sau khi đã khởi động lại hệ thống và xóa file mà bạn vẫn không loại bỏ hoàn toàn các file cứng đầu được nữa. Thì tiếp theo bạn có thể thực hiện cách sử dụng lệnh xóa được cài sẵn trong DOS.

Để thực hiện cách làm này thì đầu tiên bạn cần phải mở cửa sổ của DOS bằng thao tác nhấn vào nút Start của cửa sổ windows. Sau đó chọn Run. Tiếp theo thì bạn cần nhập cmd vào trong cửa sổ của hộp thoại Run rồi nhất Enter. Sau bước này thì của sổ Command Prompt sẽ xuất hiện trên màn hình thiết bị.

Sử dụng lệnh xóa trong DOS để xóa file rác
Sử dụng lệnh xóa trong DOS để xóa file rác

Ở cửa sổ vừa mới xuất hiên thì bạn sẽ sử dụng những câu lệnh của DOS. Rồi chuyển đến vị trí thư mục chứa file cứng đầu mà bạn muốn xóa. Tiếp theo thì bạn sẽ sử dụng lệnh Del trong cửa sổ DOS để xóa các file cứng đầu mà bạn muốn.

3. Xóa file cứng đầu thông qua Task manager

Cũng giống như cách để xóa file cứng đầu mà chúng tôi vừa hướng dẫn ở trên. Thì với cách xóa file này bạn cũng cần phải mở cửa sổ Command Prompt. Tiếp theo thì bạn cần nhấn tổ hợp phím sau Ctrl + Alt + Delete để cửa sổ Task manager có thể xuất hiện. Tại giao diện của cửa sổ Task manager thì bạn chọn thẻ Processes, tiếp tục chọn Processes explorer.exe. Bạn cần nhấp chuột phải vào thẻ này rồi nhấn End Process.

Hướng dẫn thực hiện các thao tác
Hướng dẫn thực hiện các thao tác

Khi bạn thao tác xong thì màn hình giao diện của bạn sẽ biến mất toàn bộ. Ngoại trừ cửa sổ giao diện của Command Prompt bạn đã vào trước đấy. Lúc này thì bạn cần sử dụng lệnh Del ở trong DOS để xóa những file không cần sử dụng nữa. Sau khi thao tác xong lệnh Del thì bạn lại vào giao diện của cửa sổ Command Prompt. Và chọn lệnh Explorer để thiết bị windows có thể hoạt động trở lại.

Trong một vài trường hợp sau khi thực hiện xong lệnh Del mà bạn lại không may đóng cửa sổ Command Prompt lại thì bạn cần sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Alt+Delete để mở lại cửa sổ Task manager . Tại giao diện của Task manager bạn nhấn chọn File, rồi chọn New Task(Run), nhập explorer. 

Tuy nhiên để xóa file cứng đầu bằng cách này thì bạn cần phải có những kiến thức cơ bản về DOS cùng với một số câu lệnh cần có bản. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm đủ để thực hiện cách xóa phức tạp này thì có thể thử những cách làm khác dưới đây.

Các thao tác khi sử dụng lệnh cơ bản trong DOS
Các thao tác khi sử dụng lệnh cơ bản trong DOS

4. Xóa thư mục chứa file cứng đầu bạn muốn xóa

Nếu thực hiện tất cả nững cách xóa file ở trên mà mà bạn vẫn không thể loại bỏ hết được tất cả những file cứng đầu. Thì bạn có thể thử cách xóa thư mục chứa file mà bạn muốn xóa.

Để thực hiện cách làm này thì bạn cần thao tác như sau. Sau đây chúng tôi sẽ đặt ra một ví dụ cụ thể để minh họa rõ hơn cho bạn thấy. Đặt tên cho thư mục đang chứa file cứng đầu mà bạn muốn xóa là A. Và phần thư mục A này lại nằm trong một phần thư mục B lớn hơn. Như vậy với cách làm này thì bạn sẽ phải xóa cả thư mục B (thư mục đang chứa của thư mục A và file cứng đầu cần phải xóa). Với cách làm này thì chắc chắn bạn sẽ xóa được file cứng đầu một cách triệt để nhất.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi thực hiện cách xóa file cứng đầu này. Thì tất cả những tài liệu quan trọng trong thư mục A và B đều cần phải chuyển sang một thư mục khác trước khi xóa file. Nếu không thì tất cả những tài liệu của bạn cũng sẽ bị xóa sạch cùng với những file rác.

Thực hiện xóa thư mục chứa file bạn muốn xóa
Thực hiện xóa thư mục chứa file bạn muốn xóa

5. Khởi động chế độ Safe Mode

Khởi động lại chế độ Safe Mode cũng là cách làm được nhiều người áp dụng để xóa những file cứng đầu một cách triệt để và nhanh chóng nhất có thể. Tuy nhiên khi thực hiện cách này thì đối với các thiết bị đang dùng windows 7 hoặc các phiên bản thấp hơn. Thì trong suốt quá trình khởi động bạn vẫn phải nhấn F8 liên tục để các tùy chọn khởi động có thể được xuất hiện. Sau đó mới có thể chọn chế độ Safe Mode.

Bật chế độ safe mode để xóa file rác 
Bật chế độ safe mode để xóa file rác 

Với các thiết bị sử dụng hệ điều hành windows 8 thì bạn cần nhấn tổ hợp phím Windows + i để mở cửa sổ Menu Sidebar.

 • Trong giao diện này lại chọn Power, tiếp theo thì cần phải nhấn và giữ phím Shift rồi nhấp vào nút Restart.
 • Sau đó bạn cần phải nhấn chọn các mục Troubleshoot => Advanced options => Startup Settings.
 • Tiếp tục chọn Enable Safe Mode trước khi nhấn chọn Restart.
 • Khi thiết bị của bạn đang khởi động chế độ Safe Mode thì bạn có thể xóa các file mà bạn không sử dụng nữa một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Thao tác để khởi động chế độ safe mode
Thao tác để khởi động chế độ safe mode

6. Lựa chọn hệ điều hành hiện tại

Trong trường hợp máy tính của bạn có cài đặt hai hệ điều hành khác nhau cùng một lúc. Thì với cách khởi động lại thiết bị rồi lựa chọn một hệ điều hành mới khác với hệ điều hành mà bạn đang sử dụng hiện tại. Cách làm này sẽ giúp bạn xóa được những file cứng đầu bạn muốn xóa trong khi bạn không thể xóa được nó ở hệ điều hành hiện tại. Nhưng nếu máy tính của bạn chỉ cài đặt một hệ điều hành duy nhất. Thì sẽ không làm được cách này và cần sử dụng những cách khác mà chúng tôi đã hướng dẫn.

Thay đổi hệ điều hành mới
Thay đổi hệ điều hành mới

7. Tạo bản sao

Tạo bản sao để xóa đi file cứng đầu cũng là cách làm được nhiều người thực hiện. Các thao tác ở trên bản sao này hầu như không có một khó khăn hay là trở ngại nào. Tuy nhiên kết quả mà nó mang lại với những bản gốc là rất hiệu quả. Bằng cách làm này thì bạn có thể xóa file cứng đầu ở trong bản sao và trong bản gốc thì file này cũng bị xóa hoàn toàn. Để tạo ra bản sao thì bạn cần thực hiện những thao tác sau:

 • Đầu tiên thì bạn cần nhấn chọn Start, chọn Run. Trong cửa sổ lệnh Run thì nhập cmd rồi nhấn Enter.
 • Lúc này thì giao diện của sổ Command Prompt sẽ xuất hiện, tại cửa sổ này bạn sẽ nhấn lệnh subst X: “C:\” vào rồi nhấn Enter.
Các thao tác để tạo bản sao trong command prompt
Các thao tác để tạo bản sao trong command prompt

Ví dụ mà chúng tôi đưa ra là mục C là nơi chứa file mà bạn muốn xóa. Và phân vùng mới tên X sẽ bản sao của C do bạn tạo ra. Khi đó bạn sẽ mở cửa sổ My Computer thì bạn sẽ thấy bản sao của mục C là X xuất hiện trong đây. Lúc này thì bạn chỉ cần vào phân vùng X để xóa đi file bạn muốn xóa như bình thường. Sau khi xóa xong file cứng đầu trong phân vùng X. Bạn cần xóa bản sao này đi bằng cách vào cửa sổ Command Prompt và nhập câu lệnh subst X:/d vào rồi nhấn Enter.

Xóa file xong thì bạn cần phải xóa luôn bản sao vừa tạo
Xóa file xong thì bạn cần phải xóa luôn bản sao vừa tạo

8. Sử dụng file manager khác

Bạn có thể cài đặt và sử dụng một file manager khác như XYPlore để xóa các file cứng đầu. Với cách này thì đầu tiên bạn cần sử dụng tổ hợp Ctrl+Shift+Esc để mở cửa sổ Task Manager. Sau đó thì chọn thẻ Processes. Trong mục này di chuyển để chọn mục explorer.exe rồi tiếp tục chọn End Process. Sau khi đã chọn xong bạn có thể sử dụng giao diện XYPlore để xóa đi các file cứng đầu.

9. Sử dụng ứng dụng thứ 3

Nếu bạn đã thực hiện hết tất cả những cách xóa file cứng đầu mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên. Mà vẫn không thể xóa được thì bạn cần phải sử dụng đến ứng dụng thứ 3 để xóa file.

Sử dụng File Manager để xóa đi các file rác
Sử dụng File Manager để xóa đi các file rác

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Có rất nhiều những phần mềm và ứng dụng xóa file rác cứng đầu được tung ra thị trường. Hiện nay có rất nhiều loại ứng dụng khác nhau. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm, nhược điểmm riêng và hiệu quả mang lại là khác nhau. Chính vì vậy mà bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng và lựa chọn phần mềm xóa file để có thể đáp ứng đủ nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn.

Xóa file bằng một ứng dụng thứ 3
Xóa file bằng một ứng dụng thứ 3

II. Các phần mềm xóa file cứng đầu phổ biến nhất

Các phần mềm xóa file cứng đầu được sử dụng nhiều hiện nay
Các phần mềm xóa file được sử dụng nhiều hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những phần mềm xóa file cứng đầu một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số phần mềm xóa file cứng đầu hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

1. Unlocker

Unlocker được xem là phần mềm để xóa file cứng đầu tốt nhất hiện nay. Được rất nhiều khách hàng ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Phần mềm có những ưu điểm vô cùng nổi bật so với các phần mềm xóa file khác. Như có thể sử dụng được ở nhiều hệ điều hành khác nhau trên windows. Ngoài ra thì kích thước cũng vô cùng nhỏ gọn giúp người sử dụng dễ dàng cài đặt cũng như sử dụng. Để xóa các tập tin bị khóa, các file cứng đầu hoặc là đổi tên hay di chuyển tập tin cũng chỉ cần sử dụng một cú nhấp chuột duy nhất. Giao diện của phần mềm này cũng cực kỳ đơn giản, dễ nhìn. Những hiệu quả mang lại cực kỳ cao.

Bên cạnh đó thì phần mềm này còn được miễn phí và không giới hạn người sử dụng. Chính vì những ưu điểm vượt trội trên mà Unlocker được nhiều khách hàng sử dụng.

Phần mềm Unlocker được sử dụng rất phổ biến hiện nay
Phần mềm Unlocker được sử dụng rất phổ biến hiện nay

2. Any Fire Remover

Any fire remover là phần mềm xóa file được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chỉ với vài cú click chuột thì bạn hoàn toàn có thể xóa bất cứ file nào mà bạn muốn. Với phần mềm này thì những file cứng đầu sẽ bị xóa một cách vĩnh viễn khiến chúng không thể hồi phục lại được nữa. Ngoài ra thì phần mềm này cũng sẽ giúp người sử dụng xóa file một cách bí mật. Và không bị rò rỉ các thông tin cá nhân ra bên ngoài.

Any fire remover được cài đặt nhiều tính năng mạnh mẽ
Any fire remover được cài đặt nhiều tính năng mạnh mẽ

Any fire remover cũng có khả năng xóa được nhiều file cùng một lúc. Giúp người sử dụng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Giao diện của phần mềm cũng khá đơn giản và dễ thao tác ngay cả với những người lần đầu sử dụng. Đây cũng là phần mềm hoàn toàn miễn phí nên được nhiều người biết đến và sử dụng.

3. Delete Doctor

Delete Doctor cũng là phần mềm xóa file được biết đến rộng rãi với nhiều tính năng vượt trội. Với phần mềm này thì việc xóa những tập tin cứng đầu hay những thư mục bị khóa là điều hết sức đơn giản và dễ dàng. Đây là phần mềm cực hiệu quả đối với những người muốn xóa những tập tin rác hoặc bị nhiễm virus mà không thể xóa bằng cách thông thường.

Giao diện của phần mềm cũng được thiết kế khá đơn giản. Và dễ thao tác đối với người sử dụng. Ngoài ra thì với Delete Doctor thì bạn không cần phải cài đặt công cụ mà vẫn có thể sử dụng phần mềm một cách nhanh chóng.

Phần mềm với giao diện cực đơn giản và dễ thao tác
Phần mềm với giao diện cực đơn giản và dễ thao tác

4. Revo Uninstaller

Đây là phần mềm được cài đặt rất nhiều thuật toán hoạt động mạnh mẽ. Có khả năng phân tích được hầu hết những dữ liệu liên quan đến tập tin mà bạn muốn xóa. Một số ưu điểm nổi bật của phần mềm này là:

 • Là phần mềm miễn phí. Không xuất hiện các tin quảng cáo hoặc phần mềm lấy cắp thông tin cá nhân.
 • Gỡ bỏ các cài đặt ứng dụng một cách đơn giản. Xem được chi tiết thông tin về cài đặt ứng dụng trên thiết bị của bạn.
 • Có khả năng xóa được tất cả các lịch sử tìm kiếm ở trên các trình duyệt.
 • Xóa được cả lịch sử tài liệu của ứng dụng Microsoft Office.
 • Xóa các file cứng đầu một cách vĩnh viễn khiến chúng không thể khôi phục lại được nữa.
Phần mềm có những tính năng rất ưu việt
Phần mềm có những tính năng rất ưu việt

5. Clean Disk Security

Đây là phần mềm giúp người sử dụng có thể loại bỏ các tập tin rác trên máy tính một cách hiệu quả và an toàn nhất. Không làm lộ thông tin cá nhân của người sử dụng. Điểm bặc biệt nhất của phần mềm này chính là khi xóa file nào thì file đó sẽ không thể khôi phục lại được bằng bất cứ một phần mềm khôi phục nào hiện nay. Phần mềm được cài đặt với những tính năng mạnh mẽ, an toàn và xóa file một cách hiệu quả. Khi sử dụng phần mềm này thì bạn có thể dọn dẹp tất cả các file không cần thiết. Giúp thiết bị của bạn được giải phóng bộ nhớ và hoạt động mạnh mẽ hơn.

Phần mềm có khả năng xóa file cứng đầu vĩnh viễn
Phần mềm có khả năng xóa file cứng đầu vĩnh viễn

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin cực bổ ích liên quan đến một số cách xóa file cứng đầu một cách hiệu quả nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm để có thể xóa hết các file cứng đầu và giải phóng bộ nhớ cho thiết bị của bạn.

Leave a Reply